Nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là nhịp tim đột ngột hoặc thất thường (loạn nhịp tim) chủ yếu ảnh hưởng đến các buồng tim phía trên của bạn. SVT cũng có thể được gọi là nhịp nhanh kịch phát trên thất. Thuật ngữ SVT có hai gốc Latinh. Siêu thất có nghĩa là “trên tâm thất”(Phần dưới của trái tim bạn) và nhịp tim nhanh có nghĩa là “Nhịp tim nhanh.

Một số điều kiện nhất định là nguyên nhân khiến tim đập nhanh hơn. Bằng cách quan sát các triệu chứng của bạn và khám sức khỏe, bác sĩ sẽ ghi lại nhịp tim của bạn để đảm bảo chẩn đoán.

Nhịp tim nhanh trên thất là gì?

Mặc dù nhịp tim đột ngột khiến bạn sợ hãi nhưng nó không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tim đập quá nhanh. Đôi khi, áp lực giảm đột ngột có thể khiến tim bạn đập nhanh hơn. Bằng cách kê đơn thuốc và các phương pháp điều trị khác, bác sĩ sẽ mang lại nhịp tim bình thường.

Tim bạn đập như thế nào?

Trái tim của bạn là một cơ quan cơ bắp đập 100.000 lần mỗi ngày và đưa máu giàu oxy ra ngoài cơ thể của bạn. Tim chứa 4 buồng bơm. Tâm nhĩ trái và phải ở trên cùng, và tâm thất trái và phải ở dưới cùng. Tim của bạn cũng có một máy tạo nhịp tim tự nhiên được gọi là nút xoang nhĩ, hoặc nút SA. Bộ phận này nằm ở phía trên cùng của trái tim bạn và phát ra các tín hiệu điện để giữ cho tim đập bình thường.

Nếu bạn đang nghỉ ngơi, nhịp tim tự nhiên của bạn là từ 50 đến 99 lần một phút. Tim tự nhiên tăng cường và giảm tốc độ dựa trên các tín hiệu được gửi đến nút SA. Nhưng trong trường hợp của một SVT timnhững tín hiệu này không xảy ra bình thường.

Nhịp tim nhanh trên thất là gì?

Một Nhịp tim SVT là hơn 100 lần một phút.

Điều kiện này được chia thành ba loại:

Nhịp tim nhanh xoay ngược tâm nhĩ thất: Đây là điều phổ biến nhất của tất cả. Trong điều kiện này, có một con đường phụ trong tim bạn tạo ra một tín hiệu điện để đi vòng quanh thay vì di chuyển xuống tâm thất. Tình trạng này có thể kích thích tim đập nhanh.

Nhịp tim nhanh qua lại nhĩ thất: Tình trạng này xảy ra khi có thêm một đường liên kết giữa tâm nhĩ và tâm thất. Điều này tạo ra tín hiệu di chuyển xung quanh trong một vòng lặp lớn.

Nếu bạn đang bị một tình trạng di truyền được gọi là hội chứng Wolff-Parkinson-White, thì bạn có thể mắc thêm bệnh này. Vì đây là một tình trạng nghiêm trọng, do đó bạn nên kiểm tra tiền sử gia đình của mình trước.

READ:  Xét nghiệm huyết đồ - Mục đích, Quy trình, Giá cả

Nhịp tim nhanh: Tình trạng này xảy ra khi một đoản mạch đã xảy ra trong tâm nhĩ phải hoặc trái gây ra tín hiệu điện bị lỗi.

Bất kỳ tình huống nào ở trên có thể kéo dài từ vài giây đến vài giờ. Khi SVT chỉ xảy ra theo thời gian, nó được gọi là nhịp tim nhanh kịch phát trên thất.

Nguyên nhân

Không có lý do cụ thể nào cho SVT. Nó thậm chí có thể xuất hiện ở tuổi thiếu niên hoặc đầu những năm 20 tuổi của bạn. Đôi khi bạn có thể sở hữu các đường dẫn hoặc mạch điện bất thường trong tim theo mặc định.

 • Tim bạn sẽ đập nhanh hơn
 • Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều caffeine / rượu
 • Nếu bạn hút thuốc thường xuyên
 • Nếu bạn gặp nhiều căng thẳng hoặc rất mệt mỏi
 • Nếu bạn dùng một số loại thuốc như thuốc hen suyễn, thuốc thông mũi và một số loại thuốc thảo dược
 • Nếu bạn dùng ma túy như cocaine hoặc methamphetamine

Triệu chứng

Nếu tim của bạn đập nhanh, nghĩa là nó không có đủ thời gian để nạp đầy máu giữa các nhịp đập. Điều này có nghĩa là nó không thể đưa đủ máu ra ngoài cơ thể bạn. Kết quả là, bạn có thể nhận được:

 • Tưc ngực
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Khó thở

Chẩn đoán

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng, bác sĩ có thể hỏi một số câu hỏi. Những câu hỏi này có thể là:

 • Tuổi của bạn khi bạn lần đầu tiên quan sát thấy một vấn đề
 • Anh ấy có thể hỏi khi nào và như thế nào các triệu chứng của bạn bắt đầu
 • Bạn có quan sát thấy các triệu chứng như mạch nhanh, chóng mặt hoặc khó thở trong khi tập thể dục không?

Những điều khác mà bạn có thể hỏi bạn:

 • Cho dù các triệu chứng đến đột ngột hay dần dần
 • Các triệu chứng này thường kéo dài bao lâu
 • Nếu tim bạn đập nhanh hơn sau khi uống caffein hoặc căng thẳng
 • Cho dù bất kỳ ai trong gia đình bạn đã từng mắc các bệnh về tim mạch hoặc các thủ thuật

Trong khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra tim và phổi của bạn bằng ống nghe. Anh ấy cũng có thể:

 • Cảm nhận tuyến giáp của bạn trên cổ
 • Kiểm tra nhiệt độ cơ thể của bạn
 • Đo huyết áp của bạn
 • Đề nghị một số xét nghiệm máu

Kiểm tra EKG

Sau khi khám sức khỏe và làm một số xét nghiệm máu cơ bản, nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn đang mắc chứng nhịp tim nhanh trên thất, thì bác sĩ có thể đề nghị làm xét nghiệm điện tâm đồ. Đây còn được gọi là “điện tâm đồ” hoặc ECG.

READ:  10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc uống cà phê mỗi ngày

Thử nghiệm này ghi lại nhịp tim của bạn theo thời gian. Bài kiểm tra cũng mô tả loại vấn đề bạn đang gặp phải.

Đối với xét nghiệm này, một y tá hoặc kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ dán sáu miếng dán được gọi là điện cực trên ngực của bạn và những miếng dán khác trên tay và chân của bạn. Mỗi điện cực có một dây dẫn đến một máy. Trong quá trình kiểm tra, bạn cần nằm xuống và thở bình thường.

Giám sát nhà

Đôi khi, một điện tâm đồ đơn lẻ có thể không cho thấy nhịp tim bất thường.

Do đó, bạn cần phải đeo thiết bị lâu hơn để các bác sĩ có thể theo dõi và ghi lại tim của bạn khi bạn đang có các triệu chứng.

 • Một màn hình Holter: Đây là một EKG nhỏ và chạy bằng pin, ghi lại hoạt động của tim bạn trong 24 đến 48 giờ. Ngoài việc tắm, bạn có thể thực hiện các hoạt động khác với thiết bị này.
 • Giám sát sự kiện: Nếu bạn có các triệu chứng ít hơn một lần một ngày, thì thiết bị ECG di động này có thể là lựa chọn phù hợp của bạn. Bạn có thể đeo thiết bị này lâu hơn Holter và nhấn một nút khi bạn có triệu chứng.

Kiểm tra thêm

Để biết bạn mắc phải loại SVT nào và nguyên nhân của nó, bạn có thể cần xét nghiệm “điện sinh lý học”. Thử nghiệm này giúp bác sĩ của bạn biết các phần khác nhau của tim bạn đang gửi tín hiệu điện cho nhau như thế nào.

Điều trị SVT

Thuốc được khuyến cáo để làm chậm nhịp tim.

Nếu bạn không khỏe hơn khi dùng thuốc, thì phương pháp cắt bỏ sẽ được sử dụng. Trong quy trình điều trị này, bác sĩ phẫu thuật sẽ đốt các đường dẫn gây ra tín hiệu điện bất thường.

Điểm mấu chốt

SVT (nhịp tim nhanh trên thất) là một vấn đề liên quan đến tốc độ hoặc nhịp tim của bạn (rối loạn nhịp tim). Bằng cách thay đổi lối sống đơn giản, bạn có thể ngăn ngừa các triệu chứng của SVT. Đôi khi, bạn có thể cần dùng thuốc để làm chậm nhịp tim. Uống thuốc đúng chỉ định và tái khám theo hẹn để điều hòa nhịp tim của bạn.