Nitrat và Mang thai: An toàn cho Thực phẩm chứa Chúng

Nitrat có thể là một chủ đề đáng sợ, đặc biệt là kể từ khi các phương tiện truyền thông đưa tin về loại chất bảo quản này dưới góc nhìn xấu. Các quốc gia trên khắp Vương quốc Anh và EU thậm chí đã đề xuất lệnh cấm nitrat nhân tạo hoặc nhân tạo được thêm vào các sản phẩm thực phẩm.

Bất chấp sự chú ý tiêu cực mà nitrat đã nhận được từ trước đến nay, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng lượng nitrat trong thực phẩm của chúng ta gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào khi mang thai. Ngoài ra, không có khuyến cáo chính thức nào để tránh chúng – dù đang mang thai hay cách khác.

Nitrat không chỉ có mắt. Giữa nitrat nhân tạo và nitrat tự nhiên, có bất kỳ sự khác biệt nào về sức khỏe không? Tôi có nên chỉ chọn các sản phẩm không có nitrat không? Tôi sẽ hướng dẫn bạn thông tin khoa học đằng sau nitrat là gì, bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu và nếu thực phẩm chứa nitrat nên hạn chế hoặc tránh ăn.

Nitrat có an toàn trong thực phẩm khi mang thai không?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, không phải lúc nào nitrat cũng được thêm vào thực phẩm. Nitrat cũng được tìm thấy tự nhiên trong nước và đất. Nitrat tự nhiên có thể được tìm thấy trong trái cây, rau và nước uống.

Ngay cả muối biển cũng có thể chứa nitrat từ nước nơi nó được thu hoạch. Trên thực tế, khoảng 80% nitrat trong chế độ ăn của chúng ta đến từ những ‘nitrat tự nhiên’ này (nguồn: Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ).

Một số thực phẩm đã qua chế biến, đặc biệt là thịt, có thêm nitrat để giúp bảo quản độ tươi ngon như một phần của quá trình đóng rắn. Natri nitrat và kali nitrat là những nitrat được bổ sung phổ biến nhất trong thực phẩm ngày nay. Gần đây, nitrat bổ sung là một nguồn đáng lo ngại.

bột củ cải đường với nitrat tự nhiên

Nitrat tạo ra các hợp chất nitrosamine trong cơ thể và có một số nghiên cứu cho rằng nitrat làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Việc hấp thụ nhiều nitrat cũng có thể gây hạn chế khả năng vận chuyển oxy của máu, một tình trạng được gọi là methemoglobin huyết (nguồn: NIH).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nitrat điển hình của người mẹ không liên quan đến dị tật bẩm sinh hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh methemoglobin huyết (nguồn: Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe Môi trường).

Mặc dù tất cả những điều này nghe có vẻ đáng báo động, nhưng FDA có những hướng dẫn nghiêm ngặt về lượng nitrat được phép trong thực phẩm (nguồn: FDA). Cũng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy lượng nitrat trong thực phẩm chúng ta ăn thậm chí đủ để làm tăng nguy cơ sức khỏe, bao gồm cả phụ nữ mang thai hoặc thai nhi.

Vì lý do này, không có khuyến cáo chính thức để tránh nitrat trong thai kỳ và thực phẩm chứa nitrat vẫn được coi là an toàn để ăn.

Thực phẩm không chứa Nitrate có tốt hơn cho phụ nữ mang thai không?

Nhiều phụ nữ (có thai hoặc không) chọn thực phẩm không có nitrat. Điều có thể làm bạn ngạc nhiên là các nhãn tuyên bố là ‘không thêm nitrat’ vẫn có thể chứa nitrat tự nhiên ngay cả khi chúng được thêm vào trong quá trình chế biến.

READ:  Anh đào khi mang thai: An toàn và lợi ích

Nitrat tự nhiên (chưa được bổ sung) trong thịt thường đến từ cần tây, là loại thực phẩm có hàm lượng nitrat tự nhiên cao. Bột củ cải đường là một loại nitrat tự nhiên khác được lựa chọn thường xuyên. Màu đỏ rực rỡ của nó cũng giúp các sản phẩm thịt đã qua chế biến trông tươi hơn và bắt mắt hơn. Các loại thịt có thêm cần tây hoặc các loại nitrat tự nhiên khác thường sẽ được dán nhãn là ‘chưa qua chế biến.’

Không có lựa chọn nào trong số này tốt cho sức khỏe hơn các lựa chọn còn lại, cho dù là do con người tạo ra, được bổ sung nitrat tự nhiên, hoặc xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm cụ thể đó. Cơ thể không biết sự khác biệt giữa nitrat đến từ đâu.

xúc xích nướng có chứa nitrat

Như tôi đã đề cập trước đó, hầu hết nitrat trong chế độ ăn uống của chúng ta đến từ trái cây, rau và nước uống. Lượng nitrat trong những thực phẩm này được cho là an toàn, kể cả trong thời kỳ mang thai, vì vậy không có lý do gì để tránh những thực phẩm này.

Tất nhiên, khi bạn có sẵn sự lựa chọn, việc chọn các phiên bản không chứa nitrat hoặc không thêm nitrat cho các loại thực phẩm yêu thích của bạn cũng vô hại. Hãy nhớ rằng thực phẩm được dán nhãn ‘không thêm nitrat’ hoặc ‘không chứa nitrat’ không nhất thiết phải tốt cho sức khỏe hơn những thực phẩm có chứa nitrat.

Thực phẩm không bổ sung nitrat thậm chí có thể chứa lượng nitrat cao hơn, mặc dù ở dạng nitrat tự nhiên.

Thực phẩm thông thường có chứa nitrat trong thời kỳ mang thai

Ngoài nitrat được tìm thấy trong trái cây, rau và nước, thịt là một nguồn phổ biến khác của các hợp chất này. Được bổ sung để bảo quản độ tươi ngon và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nitrat trong thịt có thể đến từ các nguồn tự nhiên hoặc do con người tạo ra.

Tôi sẽ chia nhỏ một số loại thịt chứa nitrat phổ biến, loại nitrat thường được sử dụng và những lưu ý khi ăn chúng.

Xúc xích

  • Nitrat: natri nitrat, bột cần tây, bột củ cải đường, muối
  • Cân nhắc: Đảm bảo nấu chín kỹ tất cả xúc xích để đảm bảo an toàn, ngay cả khi chúng được dán nhãn là ‘nấu chín trước’, vì xúc xích có thể mang vi khuẩn Listeria.

Chúng tôi có một bài viết dành riêng cho tất cả về xúc xích khi mang thai ở đây.

Thịt Deli / Thịt Bữa trưa

  • Nitrat: natri nitrat, kali nitrat, bột cần tây
  • Cân nhắc: Tất cả các loại thịt nguội nên được phục vụ nóng, ngay cả những loại trên bánh mì sandwich nguội. Cũng giống như xúc xích, thịt ăn trưa khét tiếng với vi khuẩn Listeria.

Nếu bạn định ghé thăm một cửa hàng phụ hoặc nhà hàng phục vụ bánh mì thịt nguội, bạn cũng có thể quan tâm đến bài viết của chúng tôi về Xe điện ngầm. Chúng tôi cũng có một hướng dẫn chuyên sâu về thịt nguội khi mang thai.

READ:  Phô mai Paneer có an toàn khi mang thai không? Lợi ích và Công thức nấu ăn

Pepperoni / Salami / Xúc xích

  • Nitrat: natri nitrat, kali nitrat, bột cần tây, muối
  • Cân nhắc: Xúc xích khô, chẳng hạn như xúc xích mùa hè và các loại thịt đông lạnh khác, có xu hướng chứa nhiều nitrat hơn do các phương pháp chế biến được sử dụng để giữ chúng tươi trong thời gian dài.

    Vì những sản phẩm này được làm bằng thịt xay nên điều đặc biệt quan trọng là chúng phải được làm nóng kỹ trước khi ăn để đảm bảo đã diệt hết vi khuẩn.

Để giúp bạn, chúng tôi có một hướng dẫn dành cho bà bầu về xúc xích và cả một hướng dẫn về lớp phủ trên bánh pizza.

Thịt ba rọi

  • Nitrat: natri nitrat, kali nitrat, bột cần tây, muối
  • Cân nhắc: Theo chủ đề này, thịt xông khói chỉ an toàn khi mang thai nếu nó được nấu chín hoàn toàn. Giống như thịt nguội, món này bao gồm thịt xông khói trên bánh mì sandwich.

Đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để ăn thịt xông khói khi mang thai ở đây.

Điều đáng nói là nhiều loại thực phẩm được bổ sung có chứa nitrat thường được khuyến cáo nên ăn vừa phải. Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo bão hòa và natri, cả hai đều được khuyến cáo là hầu hết người lớn nên hạn chế để tốt cho tim mạch.

Tất nhiên, không cần thiết phải loại bỏ thịt đã qua xử lý hoặc chưa nấu chín khỏi chế độ ăn uống của bạn (trong khi mang thai hoặc trong trường hợp khác), vì thưởng thức chúng một cách điều độ là đủ để giảm lượng nitrat, chất béo bão hòa và muối của bạn hoàn toàn.

một lát thịt xông khói chiên trên đĩa

Có nghĩa là gì nếu tôi có nitrat cao trong nước tiểu khi mang thai?

Đôi khi phụ nữ được thông báo rằng họ có nồng độ nitrat cao trong nước tiểu khi mang thai. Điều tự nhiên là tự hỏi liệu chế độ ăn uống có liên quan gì đến điều này hay không và liệu có nitrat trong nước tiểu của bạn là một dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều nitrat hay không.

Nitrat trong nước tiểu của bạn là một dấu hiệu của một cái gì đó hoàn toàn khác – nhiễm trùng tiểu (nhiễm trùng đường tiết niệu). Khi bạn bị nhiễm trùng tiểu, vi khuẩn trong đường tiết niệu của bạn sản xuất nitrat và do đó, xét nghiệm sự hiện diện của nitrat trong nước tiểu là một cách để phát hiện nhiễm trùng tiểu (nguồn: American Family Physician).

Nếu xét nghiệm nước tiểu của bạn dương tính với nitrat, hãy trò chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn về các bước tiếp theo, có thể bao gồm xét nghiệm bổ sung và / hoặc thuốc.

Nitrat không chỉ được tìm thấy trong các loại thịt đã qua chế biến, bao gồm cả sản phẩm và nước uống. Cả nitrat tự nhiên và nhân tạo đều được coi là an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai, mặc dù một số loại thực phẩm chứa nitrat phổ biến tốt nhất là nên ăn ở mức vừa phải.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general