Nước dừa khi mang thai: Lợi ích và an toàn

Nước dừa đã từ một thức uống thích hợp trở thành một sản phẩm làm dịu cơn khát phổ biến có ở hầu hết mọi nơi.

Trong bài viết này, chúng ta đang nói về nước dừa từ những trái dừa non (xanh), chứ không phải là đồ uống có hương vị dừa.

Nước dừa là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn khi mang thai. Có rất nhiều khoáng chất quan trọng trong nước dừa có thể có lợi cho phụ nữ mang thai, mặc dù có một số trường hợp bạn nên tránh tiêu thụ nhiều.

Đối với hầu hết, nước dừa là an toàn, mặc dù có quá nhiều nước có thể là một vấn đề nếu bạn có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như tiểu đường hoặc huyết áp thấp, mà chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này.

Ngoài ra còn có một số huyền thoại đáng ngạc nhiên xung quanh nước dừa mà chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ở đây.

Lợi ích của nước dừa trong thời kỳ mang thai: Nó có tốt không?

Nước dừa được lấy từ những trái dừa non – còn được gọi là dừa ‘thầu’, hoặc dừa ‘xanh’, và khác biệt với nước cốt dừa hoặc từ đồ uống đóng hộp có đường được dán nhãn là đồ uống dừa (vì vậy hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo bạn đang uống dừa ‘thật’ nước).

Nước dừa nguyên chất không có chất béo, không có cholesterol và ít calo.

Một cốc nước dừa chứa khoảng:

  • 46 calo
  • 8,9 g carbs
  • 57,6 mg canxi

Cộng với các khoáng chất sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, mangan và selen.

Nó cũng chứa thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6 và dấu vết của tyrosine tạo cảm giác tốt (Nguồn: USDA).

Đó là một gói dinh dưỡng khá! Vì vậy, những lợi ích nếu bạn đang uống nước dừa khi mang thai là gì?

Mức trợ cấp hàng ngày được đề nghị của kali đối với phụ nữ mang thai là 4.000 mg mỗi ngày, và các nghiên cứu cho thấy về tổng thể, chúng ta không nhận đủ kali.

Kali rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó giúp cơ thể lưu trữ protein và glucose, do đó cần thiết cho sự phát triển (Nguồn: NCBI).

Một lợi ích khác của kali trong nước dừa khi mang thai là lượng kali cao có liên quan đến việc ngăn ngừa tăng huyết áp (Nguồn: Nature.com) và giảm nguy cơ đột quỵ (Nguồn: NCBI).

nước dừa tươi trong lọ thủy tinh

Các canxi trong nước dừa rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của khung xương của thai nhi, với phần lớn sự phát triển đó xảy ra từ giữa tam cá nguyệt thứ hai trở đi.

Những phụ nữ có lượng canxi hàng ngày là 1171 mg khi mang thai sẽ hấp thụ 57% lượng canxi đó trong tam cá nguyệt thứ hai và nhiều hơn nữa trong tam cá nguyệt thứ ba: 72% (Nguồn: Springer).

Không chỉ vậy, canxi, cũng như kali, cũng làm giảm nguy cơ phát triển các rối loạn tăng huyết áp trong thai kỳ có liên quan đến nguy cơ sinh non cao hơn.

Ngoài ra, phụ nữ ăn nhiều canxi có nguy cơ bị tiền sản giật thấp hơn (huyết áp cao thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ) (Nguồn: Tạp chí Sản phụ khoa Ấn Độ).

Bởi vì một lượng canxi đáng kể được gửi đến thai nhi qua nhau thai trong ba tháng cuối của thai kỳ, điều đặc biệt quan trọng là phải giữ cho mức canxi của bạn tăng lên.

Lượng canxi thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mất khối lượng xương ở phụ nữ và có khả năng bị loãng xương sau này (Nguồn: NCBI).

Magiê là một khoáng chất quan trọng khác đối với thai kỳ vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết mọi người không hấp thụ đủ.

Bổ sung magiê đã được chứng minh là làm giảm chảy máu trước khi sinh, trẻ sơ sinh nhẹ cân và sinh non. Vì vậy, bổ sung magiê trong chế độ ăn uống của bạn cũng quan trọng không kém (Nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Chẩn đoán và Lâm sàng).

READ:  Bà bầu có được ăn Ngao và Canh ngao không?

Sắt là một chất dinh dưỡng vi lượng quan trọng khác cho thai kỳ, với phụ nữ mang thai cần 27 mg mỗi ngày thay vì 15-18 mg mỗi ngày.

Thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất và ảnh hưởng đến cả mẹ và con (Nguồn: PMC).

Mẹo: Sắt rất quan trọng trong thời kỳ mang thai, chúng tôi cũng đã tổng hợp danh sách các loại thực phẩm giàu chất sắt, nếu bạn đang cố gắng tăng lượng tiêu thụ của mình.

Đồng cũng rất cần thiết, vì nó giúp loại bỏ căng thẳng oxy hóa khi mang thai (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn).

Nếu không có biện pháp bảo vệ này, sẽ có nhiều nguy cơ bị tiền sản giật, thai nhi phát triển kém và sẩy thai (Nguồn: NCBI).

Nước dừa cũng rất giàu nước vì nó gần như 95% là nước, vì vậy nó cũng là một thức uống tuyệt vời sau khi tập luyện (Nguồn: USDA).

Khi nào tôi nên bắt đầu uống nước dừa khi mang thai?

Bạn có thể bắt đầu uống nước dừa bất cứ lúc nào trong thai kỳ, kể cả trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bạn và em bé của bạn có thể được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng trong nước dừa từ đầu thai kỳ trở đi.

Tam cá nguyệt đầu tiên là lúc bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc mất nước, đó là lý do nhiều hơn để cung cấp cho bạn những khoáng chất và chất điện giải.

Tin tốt là không có thời điểm xấu để uống nước dừa khi mang thai. Bạn thậm chí có thể sử dụng nước dừa để làm cho mình một số loại mocktail ngon!

Tuy nhiên, nước dừa không phải là cách duy nhất để cung cấp nước hoặc lấy chất dinh dưỡng. Có các tùy chọn khác để thử và chúng tôi đề cập đến một số tùy chọn trong số đó trong bài viết này.

dừa tươi xanh với rơm

Tác dụng phụ của việc uống nước dừa khi mang thai

Nước dừa an toàn để uống đối với hầu hết phụ nữ khi mang thai, nhưng một số cá nhân có thể có tác dụng phụ tùy thuộc vào việc họ đã có một số vấn đề y tế hay chưa.

Điều quan trọng là phải biết rằng nước dừa có thể làm giảm huyết áp của bạn một cách đáng kể và nó cũng có thể có tác dụng lợi tiểu (khiến bạn đi tiểu nhiều hơn).

Điều này có nghĩa là một số nhà nghiên cứu không khuyên dùng nước dừa cho những người bị suy giảm chức năng thận hoặc bị tiêu chảy nặng (Nguồn: UFRN) hoặc bị huyết áp thấp.

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc suy giảm chức năng thận và bạn đang dùng thuốc để giảm nồng độ kali, bạn có thể cần tránh uống quá nhiều nước dừa.

Điều này là do nó chứa nhiều kali, vì vậy có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng tăng kali huyết (quá nhiều kali trong máu) (Nguồn: Wiley.com).

Tăng kali máu không có triệu chứng ở mức độ thấp, nhưng ở mức độ cao hơn có thể gây ra các vấn đề về tim, yếu cơ hoặc tê liệt (Nguồn: NCBI).

Nếu có bất kỳ dấu hỏi nào về việc bạn có nên uống nước dừa khi mang thai hay không, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước.

Nước dừa có được khử trùng không? Tôi có thể uống nó sống không?

Nước dừa tươi, nếu là nước dừa tươi, không phải là nước đã được tiệt trùng.

Tuy nhiên, vẫn an toàn nếu uống nước dừa chưa tiệt trùng từ hạt trong khi mang thai vì nước dừa tươi vô trùng (nguồn: PubMed).

Khi bạn đã lấy nước ra khỏi dừa, điều quan trọng là phải bảo quản dừa trong tủ lạnh nếu bạn không muốn uống ngay.

FDA phân loại nước dừa như một loại nước trái cây và như vậy phải tuân theo các quy tắc bảo quản tương tự như nước trái cây (Nguồn: FDA).

READ:  Vs bẩm sinh Miễn dịch thích ứng: Các loại, Cơ chế & Sự khác biệt

Dừa non không được bảo quản quá 6 ngày ở nhiệt độ phòng (Nguồn: Agritrop).

Vì vậy, với dừa tươi, điều mấu chốt khi mang thai là phải ăn càng tươi càng tốt. Nếu không, bạn có thể có nước dừa mua ở cửa hàng.

Các nhãn hiệu nước dừa thương mại được tiệt trùng và do đó có thể an toàn để uống khi mang thai mà không có bất kỳ mối lo ngại nào về vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên uống chúng trong vòng vài ngày kể từ ngày mở nắp.

Những nhãn hiệu an toàn cho bà bầu như vậy bao gồm:

  • Zico
  • Vita Coco
  • Khỏa thân
  • Nếm niết bàn
  • Thu hoạch vô hại

Khi mua nước dừa, hãy kiểm tra nhãn để xem có thêm đường hay không – thông thường nên chọn loại không đường, vì quá nhiều đường trong thời kỳ mang thai có thể gây hại (nguồn: Cleveland Clinic).

Nếu bạn lo lắng về môi trường, hãy kiểm tra cách thu hoạch dừa: chúng có được thu hoạch bền vững không?

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem nước dừa có tinh khiết hay được làm từ cô đặc không. Các nhãn hiệu tốt nhất là nước dừa nguyên chất và không chứa thêm đường hoặc chất phụ gia.

Lựa chọn thương hiệu hàng đầu của chúng tôi là nước dừa hữu cơ, nguyên liệu vô hại (có trên Amazon), sử dụng dừa được thu hoạch bền vững và công nhân đến từ các làng xung quanh và họ nhận được mức lương công bằng.

Nước dừa này cũng có lượng chất dinh dưỡng trên mỗi ly cao hơn, do công ty sử dụng phương pháp thanh trùng áp suất cao (HPP) chứ không phải nhiệt.

Nước dừa chuyển sang màu hồng khi tiếp xúc với ánh sáng vì có chất chống oxy hóa và phenol. Thực phẩm sử dụng HPP yêu cầu bảo quản trong tủ lạnh ngay cả khi chúng đã được thanh trùng (Nguồn: OSU).

nước dừa tươi sống trong ly

Nước dừa có thể giúp tôi buồn nôn khi mang thai không?

Nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn khi mang thai kèm theo nôn mửa, bạn không chỉ mất chất lỏng mà còn cả một số khoáng chất cần thiết.

Tin tốt là nước dừa có thể giúp ích cho cả hai.

Bên cạnh việc cung cấp các khoáng chất quan trọng cho bạn và thai nhi, uống nước dừa có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng ốm nghén khi mang thai 3 tháng đầu (Nguồn: IJOR).

Nếu bạn đang gặp vấn đề với chứng buồn nôn liên tục hoặc ốm nghén, bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về các loại thực phẩm chống buồn nôn khi mang thai.

Liệu Nước Dừa Có Mang Lại Cho Tôi Một Em Bé Tốt Không?

Có một huyền thoại rằng uống nước dừa sẽ giúp bạn sinh con khỏe mạnh. Không có khoa học nào ủng hộ khẳng định này.

Một quan niệm khác cho rằng ăn dừa hoặc uống nước dừa sẽ khiến con bạn có nhiều tóc hơn, nhưng điều này cũng không đúng.

Các yếu tố góp phần tạo nên màu da và tóc của em bé rất phức tạp, bao gồm tổng lượng melanin được tạo ra và các biến thể trong thành phần tế bào dẫn đến sắc tố (Nguồn: PLOS).

Một số loại thực phẩm như dừa là thực phẩm cấm kỵ phổ biến ở một số nơi trên thế giới, bao gồm cả dừa, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh những điều cấm kỵ này trên thực tế (Nguồn: NCBI).

Kết luận, nếu bạn có sức khỏe tổng thể tốt, bạn có thể thấy nước dừa là một bổ sung đáng hoan nghênh cho chế độ ăn uống của bạn. Bạn thậm chí có thể thấy hữu ích để chống lại cảm giác buồn nôn trong tam cá nguyệt đầu tiên và các chất dinh dưỡng bổ sung mang lại nhiều lợi ích cho bạn và thai nhi của bạn.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general