Nước Mắm Khi Mang Thai: Có An Toàn Không? Tiếng Thái, tiếng Việt và hơn thế nữa

Nước mắm có thể làm cho bất kỳ món ăn nào trở nên ngon miệng hơn. Tuy nhiên, thực tế nó có chứa “cá” thường khiến phụ nữ mang thai băn khoăn – liệu nó có an toàn trong thai kỳ không?

Nước mắm là một loại nước chấm lên men an toàn cho mẹ bầu. Nó được làm chủ yếu từ cá và muối. Nó có một lượng đáng kể EPA và DHA, và cả hai đều có lợi trong thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên, nước mắm cũng có hàm lượng natri cao, vì vậy bạn cần lưu ý không sử dụng quá nhiều.

Bạn có thể tiêu thụ bao nhiêu nước mắm trong thời kỳ mang thai, những loại nào có sẵn trên thị trường, nó có mùi và vị tanh không? Tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều hơn nữa bên dưới!

Nước Mắm Có An Toàn Khi Mang Thai Không?

Nước mắm an toàn cho phụ nữ mang thai. Các vi sinh vật có lợi, độ mặn cao và thiếu thủy ngân của nó làm cho nó an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, hàm lượng muối cao của nó có thể gây ra một số vấn đề nếu tiêu thụ quá mức.

một chai nước mắm

Nước mắm đầu tiên được ghi lại có tên là Garum và được sản xuất ở Rome. Ngày nay, nước mắm phổ biến hơn ở châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Philippines (nguồn: NIH).

Nhãn không phải lúc nào cũng ghi “nước mắm”, vì vậy bạn nên biết cách phát hiện ra nó. Nước mắm được biết đến ở các quốc gia khác nhau như:

Châu Á:

 • Uwoshoyu, ShottsuruShousuru, Ikanago, Konago – Nhật Bản
 • Yeesu – Trung Quốc
 • Nam-pla – Nước Thái Lan
 • Nuöc Mâm – Việt Nam và Campuchia
 • Teuk trei –Campuchia
 • Patis – Phi-líp-pin
 • Aekjeot – Hàn Quốc
 • Ngapi, Ngan bya yay – Myanmar
 • Kecap ikan, Ketjap-ikan, Bakasang – Indonesia
 • Budu – Malaysia

Châu Âu:

 • Pissala – Nước pháp
 • Garos – Hy Lạp
 • Colombo-chữa – Pakistan và Ấn Độ

(nguồn: ScienceDirect).

Tất cả các loại nước mắm này sử dụng các thành phần khác nhau, thời gian lên men, xử lý nhiệt, lọc, chiết xuất và các phương pháp chế biến tổng thể. Nhưng hãy yên tâm, chúng đều an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ.

READ:  Tôi Có Thể Ăn Phô Mai Burrata Tươi Khi Mang Thai?

Đây là một số nhãn hiệu thường có sẵn và an toàn cho thai kỳ:

 • Nước mắm cao cấp Megachef (Thái Lan)
 • Nước mắm Ba Cua (Việt Nam)
 • Nước sốt cá cơm đen Chung Jung One (Hàn Quốc)
 • Haku Iwashi Whisky Barrel Aged Fish Sauce (Nhật Bản)

Nước Mắm Có Chứa Cá hay Thủy Ngân?

Nước mắm được tạo ra thông qua quá trình lên men. Nó chứa muối theo tỷ lệ 1: 3, với cá (đôi khi động vật có vỏ) là một phần và muối là ba phần. Thời gian lên men từ 3–24 tháng.

Trong quá trình lên men, các enzym có trong cá khiến nó bị phân hủy. Vì nồng độ muối cao (> 25%) nên vi khuẩn không sống được. Đây là những gì làm cho nó an toàn khi mang thai.

Sau khi lên men, lọc hoặc gạn được sử dụng để thu được sản phẩm thu được là chất lỏng trong suốt. Đây là loại nước mắm mà chúng ta đều biết, và đây cũng là lý do tại sao nó có nồng độ muối cao (nguồn: ScienceDirect).

Hơn nữa, độ pH cao, sự hiện diện của amoniac và sự phát triển nhanh chóng của vi sinh vật tốt sẽ tiêu diệt vi khuẩn có thể gây hư hỏng (nguồn: NIH).

Nếu bạn lo lắng về hàm lượng thủy ngân trong nước mắm, đừng lo lắng. Nó chỉ chứa một lượng nhỏ. Điều này có nghĩa là mức thủy ngân là không đáng kể ở mức EWI = 0,055 µg.kg -1 bw, và do đó không gây lo ngại (nguồn: Thực phẩm).

Tuy nhiên, nước mắm có hàm lượng muối cao. Một muỗng canh chứa 1.410 mg natri (nguồn: USDA). Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyên bạn nên hạn chế lượng natri hàng ngày của bạn xuống dưới 2.300 mg (nguồn: DGA).

Theo một nghiên cứu, chế độ ăn nhiều muối có thể ảnh hưởng đến bài tiết nước tiểu cũng như các chức năng thận của em bé (nguồn: NIH). Vì vậy, tốt nhất bạn nên tiêu thụ một lượng vừa phải, đặc biệt là khi mang thai.

một bát nước mắm ớt

Nước Mắm Tốt Hay Xấu Khi Mang Thai?

Nước mắm không chỉ an toàn trong thai kỳ khi được tiêu thụ vừa phải mà còn có một số lợi ích đối với phụ nữ mang thai.

Nhiều loại nước chấm cá ngày nay được tăng cường. Nhưng ở trạng thái tự nhiên, nước mắm chứa hàm lượng đáng kể axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA), chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu.

READ:  Mang thai và lấy Pepto Bismol: Việc cần làm + Các biện pháp thay thế an toàn

EPA và DHA là axit béo omega-3, có tác dụng điều chỉnh nhịp tim và ngăn chặn nhịp tim bất thường và không ổn định (nguồn: Harvard TH Chan School of Public Health).

EPA và DHA cũng là chất chống oxy hóa, giúp sửa chữa bất kỳ tổn thương nào đối với DNA của bạn và cũng hỗ trợ sức khỏe tổng thể của tế bào (nguồn: Harvard TH Chan School of Public Health).

Hãy nhớ rằng, nước mắm không giống như dầu cá! Để biết thêm thông tin về dầu cá khi mang thai, hãy đọc bài viết này tại đây.

Mặc dù nước mắm phổ biến trong ẩm thực châu Á, nhưng nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn. Nó không có vị tanh và sẽ nâng cao bất kỳ công thức nào. Chỉ cần nhớ sử dụng nó một cách điều độ và không vượt quá khuyến nghị hàng ngày. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp!

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general