Ovidrel có giống Pregnyl không

Nếu bạn đang cố gắng mang thai và gặp một số khó khăn trong việc đạt được nó, bạn có thể đã bắt đầu tìm kiếm thông tin về các phương pháp điều trị sinh sản khác nhau. Rất có thể bạn đã gặp các loại thuốc hỗ trợ sinh sản như ovidrel và pregnyl và bạn không thể thực sự hiểu được sự khác biệt giữa chúng hoặc liệu chúng có thực sự là cùng một loại thuốc nhưng có tên gọi khác nhau hay không.

Hãy cùng làm sáng tỏ những loại thuốc hỗ trợ sinh sản này.

Gonadotropin màng đệm của con người là gì?

Để có thể hiểu được những loại thuốc hỗ trợ sinh sản này, điều quan trọng là bạn phải có một số kiến ​​thức về hormone thai kỳ HCG: human chorionic gonadotropin.

HCG là hormone được sản xuất bởi nguyên bào nuôi, các tế bào đang phát triển xung quanh phôi đang phát triển. HCG được sản xuất ngay từ đầu của thai kỳ và nó giúp duy trì sản xuất một trong những hormone quan trọng nhất trong thai kỳ: progesterone. HCG đặc biệt liên quan trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Sau đó, nhau thai, được phát triển đầy đủ sau đó, sẽ tiếp quản.

Hormone hoàng thể hóa cũng giúp sản xuất progesterone.

Nồng độ hCG giảm khi nhau thai hoạt động hoàn toàn, vào khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ.

Trước khi mang thai, HCG chịu trách nhiệm cho sự phát triển và giải phóng trứng trưởng thành trong quá trình rụng trứng. Khi mang thai, nồng độ HCG tăng lên đáng kể. Vì lý do này, HCG là hormone được sử dụng trong hầu hết các loại que thử thai trên thị trường.

Ovidrel là gì?

Để có thai, điều quan trọng là việc sản xuất và phóng thích trứng trong buồng trứng hoạt động tốt. Hormone hCG rất quan trọng trong quá trình này và thường là nơi bắt đầu vô sinh. Thuốc tiêm vào buồng trứng được sử dụng cho một số vấn đề về khả năng sinh sản mà việc sản xuất HCG không đầy đủ.

Mặc dù không có nhiều bài báo phổ biến trong những năm gần đây, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng ovidrel làm tăng đáng kể cơ hội mang thai.

Pregnyl là gì?

Pregnyl là một loại thuốc hỗ trợ sinh sản khác có chứa HCG.

Pregnyl là tên dược phẩm của hormone HCG thu được tự nhiên và trực tiếp từ phụ nữ mang thai. Một mũi tiêm kích hoạt Pregnyl được sử dụng vào khoảng thời gian rụng trứng để giúp buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành và khỏe mạnh.

Nó cũng được sử dụng ở nam giới để tăng số lượng tinh trùng của họ và đôi khi ở các chàng trai trẻ khi tinh hoàn của họ chưa xuống bìu hoặc túi.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy Pregnyl giúp phụ nữ mang thai, nhưng điều này dựa trên các nghiên cứu cũ hơn; nhiều nghiên cứu mới hơn là cần thiết liên quan đến loại thuốc này.

Sự khác biệt giữa ovidrel và pregnyl

Mặc dù có sự khác biệt nhỏ giữa ovidrel và pregnyl nhưng chúng rất giống nhau; thành phần chính của cả hai loại thuốc là HCG.

Hormone được tìm thấy trong ovidrel là choriogonadotropin alfa và hormone được tìm thấy trong Pregnyl là choriogonadotropin.

Một số người coi Pregnyl là phiên bản chung của ovidrel nhưng điều này không chính xác.

READ:  Các triệu chứng và nguyên nhân ung thư hạch

Sự khác biệt chính giữa hai loại hormone HCG này là Pregnyl được lấy từ nước tiểu của phụ nữ mang thai. HCG được chiết xuất và tinh chế.

Ovidrel được tạo ra hoàn toàn trong phòng thí nghiệm, sử dụng công nghệ DNA. Hormone tổng hợp thu được được gọi là gonadotropin màng đệm người tái tổ hợp. Trong trường hợp này, hormone HCG có trong thuốc kích hoạt có nhiều điểm tương đồng hơn với hormone tạo hoàng thể tự nhiên kích thích sự rụng trứng.

Cả hai mũi tiêm này đều được sử dụng để điều trị vô sinh ở phụ nữ. Ovidrel thường được sử dụng kết hợp với hormone kích thích nang trứng (FSH).

Bạn có thể đọc thêm về chu kỳ kinh nguyệt và các chức năng nội tiết tố khác nhau trong Chu kỳ kinh nguyệt – Các giai đoạn, các giai đoạn và những gì sẽ xảy ra.

Bắn cò súng là gì?

Một mũi tiêm kích hoạt có chứa ovidrel hoặc pregnyl và nó được sử dụng ngay trước khi rụng trứng để tăng cơ hội rụng trứng khỏe mạnh.

Nếu việc thụ thai diễn ra tự nhiên, nó thường được sử dụng trong mọi chu kỳ cho đến khi đạt được thai kỳ.

Khi đây là con đường được thực hiện, quan hệ tình dục được lên lịch để tối đa hóa cơ hội thụ thai.

Khi điều trị khả năng sinh sản bao gồm lấy lại trứng, người phụ nữ sẽ được tiêm các mũi kích hoạt hàng tháng cho đến khi những quả trứng khỏe mạnh còn sống được lấy ra.

Ngay trước khi rụng trứng, có một sự gia tăng đột ngột của hormone luteinizing. Hormone này chịu trách nhiệm giải phóng trứng trong buồng trứng.

Mặc dù các mũi tiêm kích hoạt có chứa HCG, nhưng khi HCG được tiêm nhân tạo trong một mũi tiêm HCG, nó thường hoạt động giống như hormone luteinizing, làm trứng trưởng thành và giúp nó thoát ra khỏi buồng trứng.

Bắn kích hoạt có thể được thực hiện dưới dạng tiêm bắp (chất lỏng được tiêm vào cơ) hoặc tiêm dưới da (bên dưới da). Không quan trọng việc tiêm ở đâu, miễn là vị trí tiêm được làm sạch và chuẩn bị trước khi tiêm kích hoạt. Điều này giúp hai vợ chồng dễ dàng thực hiện tại nhà hơn.

Tiêm phòng nội tiết rất hữu ích nếu người phụ nữ không rụng trứng (không sản xuất trứng), nếu quá trình rụng trứng của cô ấy ‘yếu’ (không tạo ra trứng trưởng thành mỗi tháng) hoặc như một phần của phương pháp điều trị khả năng sinh sản, chẳng hạn như trong ống nghiệm thụ tinh (IVF) nơi quá trình thụ tinh của trứng xảy ra bên ngoài cơ thể người phụ nữ.

Ovidrel tác dụng phụ

Để gây rụng trứng nhân tạo bao gồm việc sử dụng các loại thuốc mạnh để kích thích sản xuất trứng và giúp trứng trưởng thành lần cuối.

Mặc dù không phải tất cả phụ nữ dùng những loại thuốc này đều sẽ gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc thậm chí là bất kỳ tác dụng phụ nào, nhưng không có gì lạ khi gặp một số phản ứng nhẹ với các loại thuốc kích hoạt và thuốc hỗ trợ sinh sản này.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn sử dụng những loại thuốc này dưới sự tư vấn y tế trực tiếp của các chuyên gia sinh sản.

READ:  10 mẹo đơn giản để kiểm soát nồng độ axit và chứng ợ nóng

Nếu bạn cảm thấy các dấu hiệu tương thích với phản ứng dị ứng (sưng mặt, miệng, lưỡi, cổ họng, khó thở, chóng mặt, nổi mề đay…), hãy tìm sự trợ giúp khẩn cấp ngay lập tức.

Hãy xem xét các tác dụng phụ phổ biến nhất có thể xảy ra khi dùng ovidrel:

# 1: Khó chịu ở bụng

Tiêm thuốc sinh dục có thể gây đau bụng, vì chúng có thể làm rối loạn dạ dày, khiến bạn cảm thấy nôn nao và buồn nôn.

Cũng có thể có cảm giác đau liên quan đến vết tiêm, đặc biệt nếu bạn thực hiện nhiều chu kỳ điều trị.

# 2: Mệt mỏi

Thay đổi hoạt động nội tiết tố của bạn có thể khiến bạn mệt mỏi vì cơ thể bạn đang làm việc quá sức. Sự căng thẳng cộng thêm khi cố gắng thụ thai cũng có thể ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của bạn.

Đảm bảo rằng bạn ngủ ngon và tìm thời gian để nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Nếu bạn khó ngủ hoặc khó nghỉ ngơi, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ có thể giúp bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã gọi cho văn phòng bác sĩ nếu bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ.

# 3: Nhức đầu

Những điều này không hiếm khi dùng hormone nhân tạo. Cơ thể cần một chút thời gian để điều chỉnh và điều này có thể khiến bạn bị đau đầu. Thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn cần một cái gì đó để giảm bớt chúng hoặc nếu chúng trở nên nghiêm trọng.

# 4: Khó chịu, buồn bã và trầm cảm

Đôi khi, tình trạng mất cân bằng thân nhiệt có thể tồn tại trong một thời gian và bạn có thể cáu kỉnh, buồn bã hoặc thậm chí trầm cảm. Đảm bảo rằng bạn thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Mặc dù các triệu chứng này sẽ thuyên giảm khi bạn ngừng điều trị nhưng vẫn có thể làm những việc để giảm thiểu cảm giác như thế này.

# 5: Tăng cân nhanh chóng

Nếu bạn sưng lên, vòng eo của bạn bắt đầu biến mất và bạn cảm thấy mình tăng cân quá nhanh, thì liều thuốc kích hoạt có thể quá cao đối với bạn. Nếu đúng như vậy, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn, người sẽ có thể cung cấp lời khuyên y tế về vấn đề này.

Hội chứng quá kích buồng trứng

Tất cả các sản phẩm gonadotropin (ovidrel, pregnyl, và các sản phẩm khác) có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Phụ nữ đang điều trị khả năng sinh sản có nguy cơ cao bị tình trạng này.

Thật không may, OHSS có thể là một trong những tác dụng phụ của phương pháp điều trị khả năng sinh sản bằng các mũi tiêm kích hoạt HCG. Bác sĩ về khả năng sinh sản của bạn sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của buồng trứng với những mũi tiêm này, vì OHSS nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Đảm bảo rằng bạn gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra ở trên khi đang

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general