Phân tích tinh dịch – Hướng dẫn phân tích tinh dịch

Phân tích tinh dịch mới xuất tinh là công cụ chẩn đoán quan trọng nhất trong điều tra ban đầu về khả năng sinh sản của nam giới. Tinh dịch là một hỗn hợp các chất tiết ra từ một số thành phần của đường sinh dục. Tinh hoàn chỉ đóng góp 5% lượng tinh dịch nhưng tất cả là tinh trùng.

Trong quá trình xuất tinh, chất lỏng này di chuyển lên qua mào tinh và ống dẫn tinh. Phần lớn tinh dịch được sản xuất bởi các tuyến ở đáy bàng quang, đặc biệt là túi tinh và tuyến tiền liệt.

Phần đầu của xuất tinh chứa số lượng tinh trùng cao nhất với khả năng di chuyển tốt nhất. Việc đánh giá đúng chất lượng tinh dịch trong một phân tích tinh dịch rất cần thiết trong việc chẩn đoán một số rối loạn có thể điều trị được đối với khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, ở nhiều bệnh nhân yếu tố nam, không có phương pháp điều trị cụ thể nào để cải thiện chất lượng tinh dịch, trong trường hợp đó, phân tích tinh dịch cung cấp thông tin quan trọng về triển vọng mang thai tự nhiên và việc sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Phân tích tinh dịch có phải là một xét nghiệm chính xác cho khả năng sinh sản không?

Phân tích tinh dịch cung cấp một dấu hiệu về khả năng sinh sản của nam giới nhưng không phải là một xét nghiệm tuyệt đối về khả năng sinh sản vì nó không đánh giá các khía cạnh quan trọng của chức năng tinh trùng, ví dụ như khả năng của tinh trùng để xác định vị trí và xâm nhập vào trứng. Hơn nữa, việc phát hiện ra chất lượng tinh dịch kém còn làm giảm khả năng mang thai, tuy nhiên thụ thai tự nhiên vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp. Tuy nhiên, các khuyết tật tinh dịch càng nặng thì cơ hội càng thấp.

Phân tích tinh dịch thường xuyên

Để kết quả phân tích tinh dịch có giá trị nhất, việc lấy mẫu đúng cách là điều cần thiết. Việc phân tích tinh dịch được thực hiện trên một mẫu mới trong vòng 2 giờ sau khi lấy. Trước khi xét nghiệm nên kiêng xuất tinh từ 2 đến 5 ngày. Cảm giác lo lắng về việc sản xuất một mẫu bệnh phẩm là phổ biến và cần được thảo luận với bác sĩ hoặc y tá.

Phương pháp thu thập tinh dịch

Tốt nhất nên lấy bệnh phẩm bằng cách thủ dâm vào hộp đựng vô trùng. Điều này được thực hiện thuận tiện nhất trong thiết bị được cung cấp tại phòng thí nghiệm tuy nhiên việc thu thập tại nhà được chấp nhận với điều kiện là mẫu được vận chuyển nhanh chóng (trong vòng 1 giờ) và được giữ ở nhiệt độ cơ thể.

Tinh dịch được lấy bằng cách giao hợp gián đoạn không được ưa chuộng vì nó có nguy cơ làm mất mẫu, đặc biệt là phần xuất tinh đầu tiên.

Không bao giờ được thu tinh dịch vào bao cao su thông thường, bao cao su có chứa chất tiêu diệt tinh trùng.

Nếu thực hành tôn giáo hoặc cá nhân cấm thủ dâm, có thể sử dụng bao cao su đặc biệt (SCD) để không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Phân tích tinh dịch

Các phòng thí nghiệm rất khác nhau về khả năng cung cấp các phân tích chất lượng cao. Phân tích tinh dịch được thực hiện tốt nhất trong phòng thí nghiệm chuyên biệt với nhiều kinh nghiệm sử dụng các phương pháp đã được phê duyệt của Tổ chức Y tế Thế giới.

Phân tích tinh dịch bao gồm các đặc điểm của tinh dịch (thể tích, độ pH) và của chính tinh trùng bao gồm số lượng tinh trùng (được gọi là ‘số lượng’ hoặc nồng độ tinh trùng), chuyển động của chúng (khả năng vận động) và hình dạng (hình thái).

READ:  Các triệu chứng Parkinson cần theo dõi

Giá trị bình thường của các biến tinh dịch

Các phạm vi bình thường cho các thông số khác nhau của chất lượng tinh dịch được trình bày dưới đây:

  • Khối lượng bài kiểm tra tiêu chuẩn > 2,0 ml.
  • Nồng độ tinh trùng > 20 triệu tinh trùng / ml.
  • Tinh trùng di động > 50% với chuyển động về phía trước
  • Hình thái tinh trùng > 15% dạng bình thường
  • Tế bào bạch cầu <1 triệu tế bào / ml.
  • Kháng thể tinh trùng (Xét nghiệm Immunobead) <50% tinh trùng có các hạt kết dính

Số lượng tinh trùng

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng chất lượng tinh dịch của một cá nhân có thể khác nhau đáng kể giữa các mẫu, ngay cả ở những người đàn ông có các thông số tinh dịch bình thường. Do đó, ít nhất hai, và đôi khi ba, phân tích tinh dịch là cần thiết, mỗi lần cách nhau vài tuần, để có được ý tưởng tốt về chất lượng tinh dịch trung bình của một cá nhân. Người ta cũng thừa nhận rằng số lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng xấu bởi bệnh tật, đặc biệt là sốt, có thể tạm thời ngăn chặn số lượng tinh trùng ở nam giới bình thường trong vài tháng. Trong trường hợp này, việc phân tích tinh dịch nên được trì hoãn trong vài tháng.

Việc phát hiện không có tinh trùng trong xuất tinh (được gọi là ‘azoospermia’) cho thấy sự vắng mặt của quá trình sản xuất tinh trùng hoặc cản trở sự ra ngoài của tinh trùng. Điều quan trọng nhất là một mẫu tinh dịch azoospermic được quay lại để kiểm tra cẩn thận xem liệu xuất tinh có chứa một ít tinh trùng hay không. Nếu có thể tìm thấy một ít tinh trùng (được gọi là ‘ảo tinh trùng’), kỹ thuật vi tiêm tinh trùng đơn lẻ (còn được gọi là IntraCytoplasmic Sperm Injection, ICSI) có thể thành công. Ở những người đàn ông vô sinh nghiêm trọng này, tinh trùng có thể chỉ xuất hiện không liên tục nhấn mạnh sự cần thiết của một số phân tích tinh dịch.

Khả năng di chuyển của tinh trùng (Di chuyển)

Cùng với số lượng tinh trùng thấp, khả năng di chuyển của tinh trùng thường bị suy giảm ở những nam giới mắc chứng ‘vô căn’ (nghĩa là không rõ nguyên nhân) sản xuất tinh trùng kém. Tuy nhiên, có những điều kiện quan trọng khác ảnh hưởng chủ yếu đến khả năng di chuyển của tinh trùng, chẳng hạn như khả năng tự miễn dịch của tinh trùng, một tình trạng chiếm khoảng 6% vô sinh nam. Tinh trùng không di chuyển (tinh trùng bất động) có thể là do vấn đề cấu trúc ở đuôi tinh trùng hoặc do tinh trùng chết (hoại tử). Những cặp vợ chồng như vậy có cơ hội sinh con tự nhiên cực kỳ thấp nhưng ICSI có thể cung cấp một giải pháp thay thế.

Tinh trùng tự động miễn nhiễm

Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể như một phần của sự bảo vệ bình thường chống lại các chất và sinh vật lạ. Tinh trùng thường được bảo vệ khỏi sự tiếp xúc với hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, một số nam giới tạo ra kháng thể tinh trùng, sau phẫu thuật (ví dụ như thắt ống dẫn tinh) hoặc chấn thương tinh hoàn. Ở những người đàn ông khác, không có nguyên nhân rõ ràng nào cho sự phát triển của họ. Các kháng thể bám vào bề mặt của tinh trùng và làm giảm tuổi thọ của chúng, làm suy giảm khả năng di chuyển và khả năng xâm nhập của tinh trùng vào chất nhầy cổ tử cung của bạn tình. Cuối cùng, các kháng thể nằm trên đầu tinh trùng có thể ngăn cản tinh trùng thụ tinh với trứng.

READ:  9 công thức nấu nước ép dưa chuột ngon nhất với cách chế biến

Đánh giá kháng thể tinh trùng là một xét nghiệm ban đầu cần thiết khi nghi ngờ có suy giảm khả năng sinh sản. Kỹ thuật immunobead là một xét nghiệm đơn giản có thể được sử dụng để phát hiện các kháng thể kháng tinh trùng trong máu hoặc tinh dịch.

Hình thái tinh trùng (Hình dạng)

Hình dạng tinh trùng là một chỉ số dự báo quan trọng về khả năng thụ tinh của tinh trùng. So với các loài khác, con người có một tỷ lệ tương đối nhỏ tinh trùng có hình thái ‘bình thường’ (thực sự được định nghĩa là có hình dạng lý tưởng), chỉ có 15% hình thái bình thường được coi là giới hạn dưới của bình thường. Khả năng sinh sản giảm khi tỷ lệ này giảm xuống, đặc biệt là ở những người đàn ông xuất tinh với ít hơn 5% tinh trùng có hình dạng bình thường.

Đánh giá này đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm tuyệt vời. Tinh trùng được nhuộm đặc biệt và quan sát dưới kính hiển vi, đánh giá các vùng đầu, giữa và đuôi. Nhiều tinh trùng bất thường về cấu trúc có nhiều khuyết tật, có thể ảnh hưởng đến tất cả các vùng của tinh trùng.

Đánh giá tinh dịch khác

Tỷ lệ tinh trùng còn sống (sức sống của tinh trùng) được ghi nhận vì điều này suy giảm liên quan đến nhiễm trùng đường sinh dục và rối loạn vận chuyển tinh trùng qua đường sinh dục.

Số lượng bạch cầu cũng là một dấu hiệu cho thấy có thể bị nhiễm trùng đường sinh dục. Ngay cả khi không có tiền sử hoặc triệu chứng liên quan, việc phát hiện số lượng bạch cầu cao có thể thúc đẩy điều tra nhiễm trùng và có thể đảm bảo một đợt điều trị kháng sinh thích hợp. Nhiễm trùng như vậy có thể góp phần làm hỏng tinh trùng và có thể dễ dàng điều trị được.

Phân tích tinh dịch – Kết luận

Điều quan trọng cần lưu ý là, mặc dù các giới hạn bình thường được đưa ra cho các thông số tinh trùng khác nhau, chúng không phân biệt rõ ràng giữa tinh dịch vô sinh và tinh dịch có khả năng sinh sản. Các cặp vợ chồng bị vô sinh do yếu tố nam giảm khả năng mang thai. Tuy nhiên, ngay cả ở những cặp vợ chồng có số lượng tinh trùng dưới 5 triệu mỗi mililit, khoảng 25% cặp vợ chồng có thai trong khoảng thời gian hai năm. Dữ liệu như vậy cho thấy rằng số lượng tinh trùng chỉ là một thước đo không chính xác về khả năng sinh sản của nam giới. Một người đàn ông nói chung không thể được coi là vô sinh khi tinh trùng di chuyển có mặt trong xuất tinh. Các yếu tố bao gồm thời gian vô sinh, tần suất và thời gian giao hợp, tuổi tác và sức khỏe của bạn tình đều là những yếu tố quan trọng trong phương trình.

Mặc dù có sự đơn giản dễ đánh lừa, nhưng việc phân tích tinh dịch thường quy đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết để tối đa hóa tính hữu ích trong chẩn đoán của nó. Nó cũng là một công cụ có giá trị để thảo luận về khả năng mang thai tự nhiên trong một khoảng thời gian nhất định và / hoặc nhu cầu hỗ trợ sinh sản có thể có.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general