Phô mai dê có an toàn khi mang thai không? Thanh trùng có tốt hơn không?

Phô mai dê là một trong những vùng xám thai nghén. Một số loại pho mát dê an toàn để ăn khi mang thai, và một số loại khác thì không.

Phụ nữ mang thai nên tránh tất cả các loại phô mai dê chín mềm đã bị mốc, ngay cả khi phô mai đã được tiệt trùng. Phô mai dê mềm không có vỏ chín bị mốc rất an toàn nếu được tiệt trùng. Tất cả các loại pho mát dê già, cứng đều an toàn cho thai kỳ.

Sự an toàn của pho mát dê có thể gây nhầm lẫn, vì vậy chúng ta sẽ xem xét những loại pho mát dê nào bạn có thể thưởng thức và những thực phẩm nào cần lưu ý.

Các loại phô mai dê và sự an toàn cho bà bầu

Có nhiều loại pho mát dê: một số loại an toàn để ăn khi mang thai, và một số loại khác nên tránh.

Tất cả các hướng dẫn dưới đây đều giống nhau ở hầu hết mọi quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Châu Âu, Úc và New Zealand.

Phô mai dê không an toàn cho phụ nữ mang thai

Các loại pho mát dê sau đây không an toàn cho thai kỳ:

Phô mai dê chín mốc (vỏ trắng)

Phô mai dê này thường được gọi là chévre hoặc dê brie (nó trông giống như brie truyền thống hoặc camembert) và tốt nhất nên tránh khi mang thai trừ khi nó được nấu chín.

Thật không may, đây là loại thường xuất hiện nhất trong các món pho mát dê, và chỉ an toàn nếu được làm nóng kỹ, mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau.

Bất kỳ loại phô mai dê nào có vỏ mềm bị mốc đều không an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai, vì những loại phô mai mềm như thế này có tỷ lệ nhiễm khuẩn listeria cao hơn (nguồn: HHS).

Bệnh Listeriosis có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong thai kỳ như sẩy thai hoặc thai chết lưu (Nguồn: NHS).

Phô mai dê mềm hoặc tán

Phô mai dê phết thường được làm bằng phô mai dê hoặc một loại phô mai dê tươi mềm khác và do đó không an toàn để ăn nếu rơi vào trường hợp này.

Độ an toàn có thể phụ thuộc vào việc lớp phết đó có được làm bằng pho mát tươi chín mốc hay không.

Nếu phô mai dê có thể phết hoặc mềm được làm bằng phương pháp thương mại, hãy tiệt trùng và không phải chín mốc, sau đó an toàn để ăn.

Phô mai dê tro

Đây là pho mát dê có vỏ màu đen hoặc xám tro, mềm. Tro có thể che giấu sự thật rằng pho mát đã bị chín mốc vì tro bao phủ vỏ.

Một ví dụ về loại pho mát này là Humboldt Fog, được đặt tên theo vùng Humboldt ở California, nơi nó được sản xuất. Những người khác bao gồm Rosary Ash hoặc Kidderton.

Cũng giống như pho mát vỏ trắng, loại pho mát dê này không an toàn để ăn khi đang mang thai trừ khi nó được nấu chín hoặc đun kỹ. Chúng tôi đề cập đến vấn đề này trong phần tiếp theo.

pho mát dê
Các loại phô mai dê chín bị mốc: không an toàn cho thai kỳ trừ khi được nấu chín hoặc đun nóng.

Phô mai dê an toàn cho phụ nữ mang thai

Phô mai dê nấu chín

Phô mai dê nấu chín, thậm chí là phô mai đã nấu chín, vẫn an toàn để ăn với điều kiện là phô mai đã được nấu chín cho đến khi thực phẩm hấp chín.

Đảm bảo phô mai đạt nhiệt độ ít nhất 160 độ F (71 độ C) sẽ tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại và phô mai sẽ an toàn để ăn (Nguồn: HealthLink).

Bạn cũng có thể làm phô mai dê mềm chín bằng cách nấu chín bằng cách nấu nó một cách an toàn.

Phô mai dê già hoặc trưởng thành

Loại phô mai dê này ở dạng khối cứng như phô mai cheddar và không có vỏ mềm. Một ví dụ là dê Gouda được sản xuất ở Hà Lan.

READ:  Dầu dừa trị mụn như thế nào? + Cách tốt nhất để sử dụng nó

Với điều kiện được làm bằng sữa dê tiệt trùng, pho mát dê già rất an toàn để ăn (Nguồn: NHS).

Nếu phô mai rất cứng và đặc (đủ cứng để cắt nhỏ hoặc bào), nó cũng có thể ăn được nếu được làm bằng sữa chưa tiệt trùng. Điều này là do hàm lượng nước rất thấp trong pho mát như vậy khiến vi khuẩn listeria khó tồn tại (nguồn: Trung tâm An toàn thực phẩm).

Phô mai dê Tây Ban Nha

Có một số loại phô mai dê Tây Ban Nha là loại phô mai cứng và rất an toàn để ăn miễn là chúng cứng (thay vì nửa cứng) hoặc được làm bằng sữa tiệt trùng.

Phô mai Dê có luôn được tiệt trùng không?

Tại Hoa Kỳ, hầu hết pho mát bao gồm cả pho mát dê đều được tiệt trùng vì FDA cấm bán sữa tươi.

Sữa chưa được xử lý nhiệt qua quá trình thanh trùng có thể chứa vi khuẩn salmonella, campylobacter, e.coli hoặc listeria (Nguồn: CDC).

Tuy nhiên, một số chợ nông sản có thể bán phô mai dê chưa được tiệt trùng, vì vậy nếu bạn mua phô mai ngoài siêu thị thì nên kiểm tra nhãn mác.

Hầu hết các loại pho mát cũng được thanh trùng ở Anh và Úc vì những lý do tương tự.

Bạn có nhiều khả năng tìm thấy pho mát chưa tiệt trùng ở các nước Châu Âu, đặc biệt là ở Pháp. Bất kỳ loại pho mát mềm nào ở Pháp đều có nhiều khả năng chưa được khử trùng, vì vậy hãy hỏi người bán trước khi mua.

Nói chung, các sản phẩm sữa Châu Âu không đáp ứng các yêu cầu của FDA về an toàn sữa (Nguồn: CANR).

Cần nhớ rằng không phải tất cả các loại pho mát dê tiệt trùng đều an toàn – nó còn phụ thuộc vào cách chúng được làm chín.

bánh tart / bánh nhanh với pho mát dê nấu chín ở trung tâm

Phô mai dê tiệt trùng có được không khi mang thai?

Phô mai dê tiệt trùng an toàn để ăn khi mang thai, ngoại trừ phô mai chín trên bề mặt / bị mốc như Brie của dê và Camembert của dê vì có nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeriosis (Nguồn: AJAS).

Loại pho mát dê này khá dễ phát hiện vì chúng có vỏ trắng, mềm.

Như chúng tôi đã đề cập, pho mát cứng của dê an toàn để tiêu thụ vì chúng ít có khả năng chứa vi khuẩn listeria (Nguồn: CFP).

Thương hiệu phô mai dê và liệu chúng có an toàn hay không

Dưới đây là đánh giá về một số nhãn hiệu phô mai dê phổ biến và liệu chúng có an toàn để tiêu thụ hay không.

Nguyên tắc chung là nếu pho mát có vỏ giống như Brie hoặc Camembert, hoặc nếu nó có lớp tro hoặc lớp phủ nhăn nheo, thì sẽ không an toàn để ăn khi đang mang thai trừ khi được làm nóng hoặc nấu chín.

Boursin – Phô mai Boursin được làm từ sữa tiệt trùng và được xử lý ở nhiệt độ cao, và có thể được sử dụng một cách an toàn khi mang thai.

Ma Kết – Một số loại phô mai Ma Kết có vỏ giống như Brie và bên trong mềm nên không được khuyến khích dùng khi đang mang thai. Những loại khác là pho mát cứng, vụn nên an toàn để ăn.

Chavrie – Phô mai dê của thương hiệu Chavrie có phô mai dê dạng kem đơn giản được tiệt trùng và tương tự như Boursin. Phô mai này an toàn để ăn.

Chevrelait – Chevrelait có ‘dạng nguyên chất’, pho mát dê cứng cũng rất an toàn để ăn.

Món pho mát dê và sự an toàn khi mang thai

Có rất nhiều món ăn từ phô mai dê, vì vậy, để giúp bạn thư thái khi ăn chúng, dưới đây là danh sách một số món ăn phổ biến và liệu chúng có an toàn để ăn khi bạn đang mang thai hay không:

READ:  Trà Thái Có An Toàn Khi Mang Thai Không? Đá, Caffeine, v.v.

Dê nướng phô mai- Phô mai dê đút lò rất an toàn để ăn vì nó đã được làm nóng đủ trong lò để được hấp chín. Kiểm tra xem nó đã được làm nóng cho đến khi nóng, thay vì chỉ được làm ấm qua.

Phô mai dê chiên giòn Phô mai dê chiên giòn cũng rất an toàn để ăn, do dầu dùng để chiên ở nhiệt độ cao.

Phô mai dê vụn (và vụn sẵn) – Phô mai dê vụn thường được làm từ phô mai dê cứng, hoặc phô mai dê không có vỏ mềm, và do đó, an toàn để ăn miễn là nó đã được tiệt trùng.

Feta làm từ pho mát dê – Phô mai Feta làm từ sữa dê có thể an toàn để ăn miễn là nó đã được tiệt trùng. Chúng tôi có một bài viết riêng dành riêng cho Feta trong thai kỳ tại đây.

Phô mai dê trên bánh pizza – Phô mai dê trên bánh pizza nói chung là an toàn để ăn, vì nó đã được làm nóng ở nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại (Nguồn: NHS).

Một lần nữa, pho mát phải nóng, không chỉ ấm. Để biết thêm về pizza, bạn có thể xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi tại đây.

pizza phô mai dê

Dê nướng phô mai – Phô mai dê nướng có thể an toàn để ăn miễn là nó đã được nấu chín cho đến khi hấp nóng.

Phô mai dê trong bánh tart hoặc bánh nhanh – Phô mai dê trong bánh tart, bánh nhanh hoặc các món nướng khác có thể an toàn để ăn miễn là bánh tart hoặc bánh quiche đã được nướng trong lò.

Phô mai dê trong mì ống hoặc mì ravioli – Loại phô mai dê này thường mềm, phô mai dê tiệt trùng, rất an toàn khi ăn. Tuy nhiên, hãy kiểm tra loại pho mát được sử dụng trước khi mua (hoặc gọi món nếu bạn đang ở nhà hàng).

Phô mai dê trong món salad -Nếu phô mai dê trong món salad nguội thì sẽ không an toàn để ăn trừ khi đó là loại cứng, lâu năm.

Hầu hết pho mát dê trong món salad là loại mềm, có vỏ mốc và chưa được làm nóng đủ – khiến bạn không an toàn khi ăn khi đang mang thai.

Ngoại lệ là salad pho mát dê ấm – kiểm tra với nhà hàng để xem phô mai đã được làm nóng cho đến khi hấp, hoặc cho đến khi phô mai đạt 160F / 71C. Nếu nó chỉ hơi ấm (như trong hầu hết các trường hợp), nó không an toàn để ăn.

Nhìn chung, hầu hết các loại phô mai dê, miễn là chúng được tiệt trùng, đều an toàn để ăn.

Ngoại lệ là bất kỳ loại phô mai dê nào được làm chín bề mặt và có vỏ mềm hoặc tro, chẳng hạn như phô mai dê kiểu Brie hoặc Camembert.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng pho mát dê là an toàn, bạn có thể đun nó cho đến khi nó còn nóng, vì tất cả các loại pho mát dê đều an toàn cho thai kỳ nếu chúng được nấu chín.


Người hâm mộ phô mai? Bạn cũng có thể thích những hướng dẫn mang thai và pho mát này:

  • Danh sách các loại pho mát bạn có thể và không được ăn khi mang thai
  • Hướng dẫn ăn phô mai mozzarella hoặc bánh burrata tươi khi bạn đang mang thai
  • Cần tìm gì khi chọn feta hoặc halloumi

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general