Phụ nữ mang thai có được ăn cá hồi không? Nó có phải là một con cá an toàn?

Cập nhật lần cuối vào ngày 25 tháng 9 năm 2021

Cho dù bạn đang tự đánh bắt, đặt món từ thực đơn nhà hàng hay nấu ăn ở nhà, bạn có thể tự hỏi liệu cá hồi có phải là loại cá an toàn để ăn khi mang thai hay không.

Cá hồi, khi được nấu chín hoàn toàn, rất an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai. Không chỉ vậy, nó còn có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình mang thai, đặc biệt là axit béo Omega 3. Nên tránh ăn cá hồi sống hoặc nấu chưa chín trong thời kỳ mang thai.

Cá hồi là một trong những món ăn yêu thích của tôi, vì vậy tôi đã viết hướng dẫn đầy đủ này về tất cả mọi thứ về cá hồi, bao gồm các loài khác nhau, liệu cá hồi hun khói có an toàn hay không và các thông tin khác cần thiết cho phụ nữ mang thai như mức thủy ngân.

Cá hồi có an toàn cho phụ nữ mang thai ăn không?

Cá hồi an toàn cho phụ nữ mang thai nếu nó được nấu chín. Không chỉ vậy, nó còn có nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Chúng được liệt kê sau trong bài viết này.

Từ “cá hồi” được áp dụng cho nhiều loại cá, không phải tất cả đều thực sự là “cá hồi”. Nó cũng có thể được nuôi trong trang trại hoặc hoang dã, có tác động đến mức thủy ngân và hơn thế nữa – giải thích bên dưới.

Nói chung, nếu bạn nhìn thấy ‘cá hồi’ trên thực đơn và đó là mô tả duy nhất, đó có thể là cá hồi nước ngọt / cá hồi vân được nuôi hoặc đánh bắt tự nhiên. Món này an toàn để ăn trong thai kỳ nếu nó đã được nấu chín kỹ.

Vì cá hồi được xếp vào loại cá có dầu nên ở Anh, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá nhiều dầu hai lần mỗi tuần. Điều này là do lo ngại về các chất ô nhiễm (nguồn: NHS) và hiện không áp dụng cho lời khuyên của bất kỳ quốc gia nào khác.

Nuôi vs cá hồi hoang dã khi mang thai

Cả cá hồi đánh bắt tự nhiên và cá hồi nuôi đều có thể được ăn khi bạn đang mang thai, nhưng có một chút khác biệt giữa hai loại.

Cá hồi đánh bắt hoang dã có xu hướng gầy hơn nhưng cũng có thể đã tiếp xúc với mức độ ô nhiễm cao hơn, tùy thuộc vào nơi nó được bắt giữ. Nói chung, hầu hết cá hồi được coi là có hàm lượng thủy ngân khá thấp (được đề cập bên dưới).

Cá hồi nuôi Có xu hướng béo hơn và có thể chứa nhiều axit béo omega 3 hơn nếu được cho ăn thực phẩm tăng cường (nguồn: Đại học Bang Colorado).

người câu cá với một con cá hồi mới bắt được

Vì cá hồi không phổ biến như cá hồi, bạn có thể chỉ đơn giản là mua hoặc đánh bắt những thứ có sẵn, vì vậy đừng quá lo lắng về sự khác biệt, vì cả hai loại đều có các chất dinh dưỡng có lợi.

Nếu bạn đã mua cá hồi hoang dã từ một người câu cá hoặc tự mình bắt nó, bạn nên kiểm tra tư vấn nghề cá hiện tại cho khu vực.

Đôi khi có thể có các chất ô nhiễm hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến các con suối và sông do những người câu cá giải trí đánh bắt (nguồn: Seafood Health).

Cá hồi nuôi thương phẩm sẽ được quản lý cẩn thận và an toàn để ăn, vì chất lượng nước được giám sát liên tục.

Phụ nữ mang thai nên tránh cá hồi nấu chín hoặc sống, cũng như tất cả các loại hải sản.. Điều này bao gồm cá hồi hun khói lạnh, được thảo luận dưới đây.

READ:  Làm thế nào để điều trị mụn trứng cá của bạn với mật ong?

Tôi có thể ăn cá hồi hun khói khi mang thai không?

Giống như cá hồi hun khói (có hướng dẫn về cá hồi hun khói khi mang thai ở đây, nếu bạn cũng ăn món đó), sự an toàn của cá hồi hun khói phụ thuộc vào việc hun khói nóng hay lạnh và lời khuyên ở quốc gia cụ thể của bạn.

Cá hồi hun khói nóng thường an toàn cho thai kỳ vì nó được nấu chín hoàn toàn như một phần của quá trình xông khói.

Miễn là cá hồi hun khói nóng đã được bảo quản đúng cách, có thể an toàn để ăn khi mang thai, dù nóng hay lạnh, vì nó đã được nấu chín.

Cá hồi hun khói lạnh được chữa khỏi, thay vì nấu chín. Ở Anh, các hướng dẫn nêu rõ rằng cá hun khói đóng gói sẵn an toàn cho phụ nữ mang thai.

Ở các quốc gia khác (bao gồm Mỹ, Canada, Úc và New Zealand), phụ nữ mang thai được khuyến cáo tránh cá hồi hun khói lạnh và các loại cá tương tự (nguồn: FDA).

Nếu bạn muốn hết sức thận trọng, bạn có thể ăn cá hồi hun khói nóng hoặc nấu chín hoàn toàn trong suốt thai kỳ.

cá hồi hun khói trên bánh ngọt

Cá hồi có hàm lượng thủy ngân cao không? Giải thích về mức độ thủy ngân của cá hồi

Mức thủy ngân trung bình của cá hồi tùy thuộc vào loài, và nó được đánh bắt tự nhiên hay nuôi.

Cá hồi nuôi, cá hồi vân hoặc cá hồi Steelhead, đều có hàm lượng thủy ngân thấp (nguồn: Quỹ Phòng vệ Môi trường). Điều này có xu hướng xảy ra với hầu hết cá nuôi vì chất lượng nước (và các chất ô nhiễm) được kiểm soát cẩn thận.

Cá hồi nước ngọt chứa 0,071 PPM (phần triệu) thủy ngân, theo mức được Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ kiểm tra trong khoảng thời gian nhiều năm (nguồn: FDA).

Bất cứ thứ gì dưới 0,1 PPM đều được coi là có hàm lượng thủy ngân thấp, vì vậy điều này bao gồm cả cá hồi nước ngọt.

Cá hồi biển, còn được gọi là Weakfish hoặc cá hồi nâu, có mức thủy ngân cao hơn trung bình là 0,235. Đây là mức thủy ngân vừa phải, ngang bằng với các loại cá khác như cá ngừ albacore.

Cá hồi biển vẫn có thể được ăn trong thai kỳ, nhưng hãy đối xử với nó như cách bạn ăn cá ngừ, và hạn chế khẩu phần có lẽ một lần mỗi tuần, và thay đổi loại cá bạn ăn với các lựa chọn thủy ngân thấp hơn.

Các loài cá hồi và sự an toàn khi mang thai

Tất nhiên “cá hồi” bao gồm nhiều loại cá khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về một loài cá hồi cụ thể, thì đây là một số thông tin phổ biến nhất:

 • Cá hồi cầu vồng
 • Cá hồi nâu (còn được gọi là cá yếu, cá hồi đại dương hoặc cá hồi biển)
 • Brook cá hồi
 • Cá hồi thép
 • Hồ cá hồi (còn gọi là Freshwater Char)

Tất cả những thứ trên đều an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai nếu được nấu chín hoàn toàn, cho dù chúng có được đánh bắt tự nhiên hay nuôi trong trang trại hay không. Chúng có các mức thủy ngân khác nhau, được đề cập ở trên.

Lưu ý về cá hồi san hô: Loài cá này không cùng phân loại với các loài cá hồi khác. Coral Trout gần giống với Cá mú. Cá mú đôi khi có thể chứa nhiều thủy ngân, vì vậy tốt nhất nên tránh hoặc hạn chế ăn cá hồi trong thời kỳ mang thai.

READ:  Truffles có an toàn để ăn khi mang thai không? Hướng dẫn An toàn Truffle

Cá hồi có tốt cho thai kỳ không? Những lợi ích là gì?

Một trong những lợi ích chính của việc ăn cá hồi khi mang thai là đây là một trong những loài cá là nguồn cung cấp tốt Axit béo omega-3với trung bình 500-1000mg trong cá hồi vân nuôi và có thể nhiều hơn nếu được đánh bắt tự nhiên (nguồn: USDA FoodData).

Cá hồi không chỉ chứa ít thủy ngân mà còn là một nguồn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất. Phi lê cá hồi nấu chín trung bình chứa:

 • 9mcg vitamin B12 đầy ấn tượng
 • 8,2mg Niacin
 • 32,8g protein
 • 0,5mg vitamin B6

Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp thiamin, phốt pho, selen và kali dồi dào.

Nhìn chung, cá hồi là một lựa chọn tuyệt vời của cá khi mang thai. Nếu bạn đang ăn món phổ biến nhất (cầu vồng hoặc nước ngọt), thì miễn là nó được nấu chín hoàn toàn, bạn có thể hưởng lợi từ thành phần dinh dưỡng đa dạng của nó.

cá hồi áp chảo nấu trên lửa

Tôi Có Thể Ăn Pa-tê Cá Hồi Khi Mang Thai?

Tất cả các loại pa tê nên tránh khi mang thaivà điều này bao gồm patê cá hồi, ngay cả khi nó được làm từ cá hồi hun khói nấu chín hoặc nóng.

Điều này là do độ ẩm cao, độ ph thấp hơn và phương pháp sản xuất của pa-tê giúp vi khuẩn như listeria dễ dàng tồn tại trong đó hơn (nguồn: APA, NHS).

Roe cá hồi có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Trứng cá hồi, hoặc trứng cá hồi, đôi khi được gọi là “trứng cá hồi”, chỉ an toàn nếu nó cả hai đều được thanh trùng và giữ ở nhiệt độ lạnh, lý tưởng là dưới 3C / 37,4F.

Một nghiên cứu năm 2005 ở Phần Lan đã xem xét cụ thể mức vi khuẩn listeria của trứng cá hồi vân sau khi thanh trùng và bảo quản.

Kết luận là thanh trùng là một phương pháp hiệu quả để đảm bảo sự an toàn của trứng cá. Tuy nhiên, điện lạnh cũng được yêu cầu để ngăn chặn “vi khuẩn hình thành bào tử” khác phát triển trong trứng cá (nguồn: Tạp chí Bảo vệ Thực phẩm).

Kiểm tra nhãn của trứng cá hồi. Nếu nó là “tươi”, nó có thể chưa được khử trùng và nên tránh trong khi mang thai.

Nếu nó được đóng hộp, hãy kiểm tra xem nó đã được tiệt trùng chưa và nó có được bảo quản ở nhiệt độ 3c / 37.4F trở xuống hay không.

Nếu bạn không thể biết trứng cá đến từ đâu, chẳng hạn như liệu nó có được dùng làm vật trang trí hoặc thành phần trong sushi hay không, thì hãy hỏi trước. Bạn cũng có thể quan tâm đến hướng dẫn tuyệt vời về sushi cho phụ nữ mang thai của tôi.

Thật không may, một số loại trứng chiên đóng hộp được trưng bày trên kệ ở nhiệt độ phòng, vì chúng đã được tiệt trùng. Khi mang thai, hãy tránh những loại này và thay vào đó chọn trứng cá hồi tiệt trùng, bảo quản lạnh.

trứng cá hồi (trứng cá) trên bánh mì nướng

Nếu bạn đang tăng lượng cá của mình trong khi mang thai, bạn cũng có thể quan tâm đến:

 • Mọi điều bạn cần biết về ăn cá hồi khi mang thai
 • Hướng dẫn dành cho bà bầu về sushi (bao gồm danh sách các món sushi an toàn)
 • Thông tin an toàn cá về cá da trơn, mahi-mahi, hake và cá bơn
 • Lời khuyên hải sản về tôm hùm, cua và sò điệp – oh, và cá bò!

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general