Phụ nữ mang thai có được ăn cá tu hài và gan cá linh không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 17 tháng 12 năm 2021

Monkfish từng bị khá nhiều người bỏ qua bên ngoài một số khu vực của Châu Âu và Nhật Bản, nhưng ngày nay nó đang trở nên phổ biến do có kết cấu ngọt, nhiều thịt.

Khi cá tu hài ngày càng có nhiều thực đơn trên khắp thế giới, nhiều phụ nữ mang thai tự hỏi liệu đó có phải là loại cá nên nằm trong danh sách ‘an toàn’ hay không. Chỉ có đuôi và gan được ăn, vì vậy tôi cũng đang bọc gan cá tu hài.

Phụ nữ mang thai có được ăn cá tu hài và gan cá linh không? Đuôi cá tu hài thường an toàn trong thai kỳ, tùy thuộc vào cách chúng được nấu chín. Gan cá linh rất giàu vitamin A vì vậy chỉ nên ăn một lượng nhỏ trong thời kỳ mang thai. Một số quốc gia khuyến cáo nên tránh ăn gan cá tu hài.

Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày một số cách nấu phổ biến của cá tu hài, đồng thời cũng xem xét giá trị dinh dưỡng của cá tu hài, cộng với hàm lượng thủy ngân của nó.

Khi nào thì không an toàn để ăn cá Monkfish khi mang thai?

Monkfish, giống như các loại cá khác, không bao giờ nên ăn sống hoặc nấu chưa chín nếu bạn đang mang thai, do nguy cơ nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn (nguồn: FDA). Nó rất hiếm khi được nhìn thấy trong sushi (ví dụ như sashimi) nhưng nên tránh nếu có. Điều này khác với gan cá tu hài, được che phủ bên dưới.

Cá, bao gồm cả cá tu hài, nên được nấu chín ở nhiệt độ bên trong 145F / 63C (nguồn: USDA). Điều này rất dễ đo bằng nhiệt kế thực phẩm (tôi khuyên dùng ở đây).

Điều khó khăn về cá tu hài là nó vẫn còn thịt và khá rắn chứ không bong tróc khi nấu chín, hơi giống với tôm hùm (đôi khi nó được gọi là “tôm hùm của người nghèo” vì lý do này).

Thông thường, bạn có thể biết rằng cá đã chín hoàn toàn vì nó dễ bong vảy – nhưng bạn sẽ không nhận được tín hiệu trực quan này từ cá tu hài nấu chínvì vậy, hãy sử dụng nhiệt kế hoặc cắt đôi một miếng lớn để đảm bảo nó có màu trắng đục, chắc (không phải thạch) và ‘xong’ hết trước khi ăn.

Hầu hết các món ăn có cá tu hài đều an toàn và một số món phổ biến sẽ được liệt kê ở phần sau của bài viết này nếu bạn muốn kiểm tra riêng.

ankimo, gan cá tu hài hấp trong tô

Phụ nữ mang thai có được ăn gan cá linh (Ankimo) không?

Gan cá linh là một món ăn phổ biến ở Nhật Bản, nơi nó được gọi là ‘Ankimo’. Đây thường là gan cá thát lát, ướp rượu sake hoặc rượu gạo, sau đó hấp chín. Nó từng rất hiếm ở bên ngoài Nhật Bản nhưng đang tiến vào nhiều nhà hàng sushi cao cấp hơn ở phương Tây.

Phụ nữ có thai nên tránh ăn gan cá với số lượng lớn, Vì nó rất giàu vitamin A. Mặc dù vitamin A cần thiết trong thai kỳ, nhưng quá nhiều nó có thể gây ra các biến chứng và có khả năng gây hại cho em bé. Gan cá tuế hoàn toàn không được khuyến khích ở Anh, do hàm lượng Vitamin A cao (nguồn: Tạp chí Đại học Liên hợp quốc, NHS).

READ:  Phụ nữ mang thai có được ăn phô mai Gouda không? Nó có an toàn không?

Điều tương tự cũng áp dụng cho các sản phẩm gan khác, chẳng hạn như dầu gan cá, hoặc gan từ động vật. Hãy biết bạn đang tiêu thụ bao nhiêu.

Gan cá linh cũng chứa nhiều calo và chất béo, đó là một lý do khác để ăn nó với một lượng rất nhỏ trong thời kỳ mang thai (nguồn: Bảng tiêu chuẩn thực phẩm Nhật Bản).

Các cấp độ sao thủy trong cá Monkfish là gì?

Quỹ Bảo vệ Môi trường liệt kê cá tu hài có hàm lượng thủy ngân ‘vừa phải (nguồn: EDF).

Nó cũng được liệt kê là loài cá không nằm trong danh sách ‘thấp nhất’, nhưng cá tu hài cũng không chứa nhiều thủy ngân so với một số loại cá khác (nguồn: APA). Nó rơi ở đâu đó ở giữa.

Khi một số sản phẩm đánh bắt được đo lường, cá tu hài đạt trung bình 0,161 PPM thủy ngân, đây cũng được coi là mức “vừa phải” (0,1 là “thấp”) (nguồn: FDA).

Điều này có nghĩa là cá tu hài là một loại cá có hàm lượng thủy ngân vừa phải, và an toàn trong thai kỳ nếu ăn đúng lượng (xem bên dưới).

cá tu hú nướng với cà chua

Tôi có thể ăn bao nhiêu cá linh khi mang thai?

Là một loại cá chứa thủy ngân vừa phải, bạn có thể an toàn ăn tối đa một phần 4 oz mỗi tuần cá tu hài khi mang thai (nguồn: FDA).

Khẩu phần nhà hàng thường vượt quá khẩu phần khuyến nghị từ 4 – 5oz (tối đa 140g), vì vậy hãy kiểm tra điều này khi bạn đang ăn ngoài. Một phần 4-5 oz của cá tu hú phải to bằng lòng bàn tay của bạn, mặc dù điều này đôi khi khó nhận biết nếu cá tu hài được xếp thành khối hay trong nước sốt, giống như cà ri.

Nó nhiều tốt hơn nên ăn nhiều loại cá (nếu bạn có thể) khi bạn đang mang thai, thay vì chỉ có một loại. Nếu bạn đang ăn một số loại cá tu hài, thì rõ ràng “mức cho phép” cá của bạn có thể vượt trội so với các loại cá khác, đặc biệt là những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hơn.

Cá Monkfish có khỏe / tốt khi mang thai không?

Monkfish là một loại cá nạc, giàu protein, là một lựa chọn tốt trong thai kỳ, vì nó hiếm khi được nấu theo những cách không tốt cho sức khỏe (chẳng hạn như đánh nát hoặc chiên giòn).

Cá Monkfish là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin B6, vitamin B12, selen, phốt pho và kali, tất cả đều cần thiết cho thai kỳ (nguồn: Dữ liệu dinh dưỡng).

Suy nghĩ tuyệt vời về cá tu hài là tính linh hoạt của nó. Nó có thể chịu được các phương pháp nấu ăn như nướng hoặc xào mà không cần phải hoàn nguyên với nước ướp hoặc bột nặng, vì vậy nó cũng có thể là một cách tiêu thụ cá lành mạnh trong thai kỳ.

READ:  Gạo trong thời kỳ mang thai: Loại tốt nhất, an toàn và lợi ích

Mẹo chọn và nấu cá tu hú khi mang thai

Khi nấu và ăn cá tu hài, bạn có thể lưu ý một số điều để biến nó thành lựa chọn lành mạnh hơn trong thai kỳ:

cá tu hài tươi ở chợ
  • Nếu bạn mua cá tu hài để tự nấu, hãy kiểm tra độ tươi. Có thể nhìn thấy máu ở đuôi của một con cá tu hài mới bắt được gần đây. Nếu bạn nhìn thấy dòng máu trông khô, nâu hoặc ‘già’ trên cá tu hài, điều này có nghĩa là nó đã tồn tại lâu hơn. Cá tu hài phải có mùi tươi, không tanh (nguồn: Nguồn Hải Sản).
  • Hãy thử cá tu hài nướng, nướng hoặc nướng, vì điều này làm tăng thêm hương vị mà không có calo. Không giống như nhiều loại cá khác, cá tu hài sẽ không bị hỏng khi nấu những loại cá khắc nghiệt hơn này, vì vậy đây là cơ hội tốt để ăn cá nạc ngon. Bạn có thể nướng cá tu hài, nhưng thức ăn nướng tốt nhất nên được giữ ở mức vừa phải trong thai kỳ – đây là lý do tại sao.
  • Monkfish thường được tìm thấy trong các món cà ri, có thể chứa nhiều calo và chất béo tùy thuộc vào nước sốt (ví dụ, nếu nó nặng với nước cốt dừa hoặc bơ). Thức ăn cay không có hại cho em bé, nhưng nó có thể không phù hợp với bạn trong thai kỳ (đọc thêm về thức ăn cay trong thai kỳ tại đây), đây cũng là điều cần lưu ý.
  • Không giống như nhiều loài cá khác, các nhà hàng ăn uống cao cấp có thể phục vụ cá tu hài vừa, hoặc thậm chí vừa hiếm, như một miếng bít tết. Điều này không phù hợp với phụ nữ mang thai, vì vậy nếu bạn đang ăn ngoài và gọi cá tu hài, hãy yêu cầu nó được chế biến kỹ hoặc vừa miệng.

    Nếu điều này có thể được đo, nó sẽ đạt đến nhiệt độ bên trong 145F / 63c. Để biết thêm về điều này, hãy xem hướng dẫn này về bít tết (bao gồm cả cá) khi bạn mang thai và cũng là hướng dẫn dành cho phụ nữ mang thai về chế độ ăn ngon và ăn ở nhà hàng.


Nếu bạn muốn tăng lượng hải sản và cá lành mạnh trong thai kỳ, bạn cũng có thể muốn:

  • Hướng dẫn cuối cùng về cá ngừ khi bạn mang thai, vì đây là loại cá bạn nên lưu ý khi có thủy ngân
  • Hướng dẫn về hải sản bao gồm tôm, cua, vẹm, trai, tôm và tôm hùm
  • Các loại cá khác như mahi-mahi và những lựa chọn kỳ lạ hơn như bạch tuộc
  • Hướng dẫn bạn ăn cá hồi trong thai kỳ, cũng như cá hồi hun khói
Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general