Phụ nữ mang thai có được ăn Gorgonzola không? Nó có phải là một loại pho mát an toàn không?

Gorgonzola là một loại phô mai xanh của Ý được nhiều nước ưa chuộng. Nó được làm từ sữa bò tiệt trùng không đóng băng và là một loại pho mát có đường vân xanh mềm.

Cũng như các loại phô mai xanh khác, không phải lúc nào phụ nữ mang thai cũng nói rõ rằng họ nên kiểm tra nó trước khi ăn.

Gorgonzola không an toàn để ăn khi đang mang thai trừ khi nó đã được nấu chín kỹ. Mặc dù Gorgonzola thường được tiệt trùng, nhưng nó chứa nhiều độ ẩm hơn một số loại phô mai khác, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn như listeria phát triển.

Có một số trường hợp bạn CÓ THỂ ăn gorgonzola và chúng ta sẽ xem xét chúng ở đây, bao gồm một số cách ngon miệng để ăn gorgonzola nấu chín một cách an toàn!

Gorgonzola có an toàn khi mang thai không?

Gorgonzola, là một loại phô mai xanh mềm có nhiều độ ẩm hơn các loại phô mai cứng, không an toàn để ăn khi mang thai.

Gorgonzola có nguy cơ mắc bệnh listeriosis, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn bất kỳ loại pho mát mềm hoặc pho mát có đường vân xanh (Nguồn: ROG).

Năm 2005, các nhà khoa học Ý đã đo hơn 1600 mẫu Gorgonzola và kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn listeria.

Họ phát hiện ra rằng vi khuẩn listeria có trong 2,1 – 4,8% số mẫu, được kiểm tra vào ngày hết hạn (nguồn: Tạp chí Quốc tế về vi sinh vật thực phẩm).

Họ cũng lưu ý rằng vi khuẩn listeria phổ biến hơn nếu pho mát gần hết hạn sử dụng hoặc ngày hết hạn.

Nghiên cứu này nhấn mạnh thực tế rằng vi khuẩn listeria có thể phát triển trong điều kiện làm lạnh – đó là lý do tại sao không an toàn để ăn Gorgonzola nguội hoặc chưa nấu chín khi bạn đang mang thai.

Điều này áp dụng cho TẤT CẢ các loại gorgonzola, bao gồm hai loại chính:

  • Gorgonzola Dolce (hoặc Sweet Gorgonzola)
  • Gorgonzola Piccante (còn được gọi là Gorgonzola Montagna, Gorgonzola, Naturale, hoặc Mountain Gorgonzola).

Gorgonzola Piccante đã lâu hơn. Chỉ có một số vùng nhất định ở Ý có thể sản xuất loại pho mát này, vì gorgonzola có Tình trạng Địa lý được Bảo vệ theo luật của Liên minh Châu Âu (Nguồn: Wikipedia).

phô mai xanh

Gorgonzola có được tiệt trùng không?

Gorgonzola được làm từ sữa bò tiệt trùng, nhưng điều này không có nghĩa là nó an toàn để ăn khi đang mang thai.

Mối nguy hiểm khi ăn gorgonzola khi đang mang thai đến từ độ ẩm cao của nó, nơi vi khuẩn listeria có thể sinh sôi ngay cả khi pho mát này đã được sản xuất (Nguồn: NHS).

Gorgonzola được bảo quản càng lâu (kể cả trong tủ lạnh, trong gói kín) thì càng có nhiều thời gian vi khuẩn listeria phát triển (Nguồn: PubMed).

Nhiệt có thể giết chết vi khuẩn này, vì vậy nấu ăn Gorgonzola làm cho nó an toàn.

Gorgonzola được đun nóng hoặc nấu chín có an toàn khi mang thai không?

Gorgonzola nấu chín hoặc đun nóng đều an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai miễn là quá trình nấu nướng làm nóng phô mai cho đến khi nó còn nóng.

READ:  Kefir trong thời kỳ mang thai: Nó có an toàn không? Có lợi ích không?

Điều này có nghĩa là miễn là gorgonzola đã được làm nóng ở nhiệt độ khoảng 160 độ F (khoảng 72 độ C), bất kỳ vi khuẩn nguy hiểm nào trong thực phẩm sẽ bị tiêu diệt và do đó nó sẽ an toàn để ăn (Nguồn: HealthLink).

Chỉ cần biết rằng bạn có thể thích hoặc không thích hương vị của Gorgonzola nóng! Nấm mốc có xu hướng tách ra khỏi pho mát, nhưng có một số món ăn mà Gorgonzola nóng vẫn có thể ngon, ngay cả khi nó trông không đẹp mắt!

Nếu Gorgonzola không phải là phô mai xanh duy nhất mà bạn muốn kiểm tra khi mang thai, chúng tôi đã có một hướng dẫn hoàn chỉnh về phô mai xanh dành cho phụ nữ mang thai – bao gồm nước chấm, nước xốt, v.v.

Món ăn Gorgonzola và sự an toàn khi mang thai

Dưới đây là một số món ăn phổ biến có chứa gorgonzola và liệu chúng có an toàn để ăn khi mang thai hay không:

Sốt Gorgonzola khi mang thai

Bạn có thể tìm thấy nước sốt gorgonzola trên bít tết và trên các loại rau. Thông thường gorgonzola chỉ bị nóng chảy ở nhiệt độ thấp và do đó chưa được làm nóng đủ để đảm bảo an toàn trong thai kỳ.

Tuy nhiên, nếu nước sốt Gorgonzola đun kỹ và phục vụ nóng, sau đó nó là tốt. Nếu nghi ngờ, hãy hỏi nhà hàng hoặc nhà cung cấp.

Nếu bạn đang mua nước sốt gorgonzola được chế biến sẵn trên thị trường, một cách tốt để biết nó đã được tiệt trùng hay chưa là nếu nó đang ở trên giá. Nước sốt trên kệ được thanh trùng để không cần bảo quản lạnh.

Tránh nước sốt gorgonzola ‘tươi làm’ trong tủ lạnh, vì bạn có thể chắc chắn rằng có nhiều nguy cơ vi khuẩn tồn tại hơn ngay cả khi được giữ lạnh (chẳng hạn như vi khuẩn listeria). Đun nóng nước sốt giúp nước sốt an toàn, cho dù đã thanh trùng hay không.

Gorgonzola với salad

Mặc dù salad là một lựa chọn lành mạnh cho bà bầu, nhưng pho mát Gorgonzola trong món salad không phải là cách an toàn để ăn gorgonzola vì pho mát thường chưa được nấu chín ở nhiệt độ cao và thường được phục vụ lạnh.

Nếu pho mát được phục vụ nóng lên trên món salad, thì nó có thể an toàn để ăn – mặc dù điều này sẽ tạo ra một kết cấu nhão mà có lẽ không dễ chịu như trên món salad!

Nướng Gorgonzola

Gorgonzola nướng vẫn an toàn để ăn, miễn là pho mát được phục vụ khi còn nóng.

Bất kỳ loại phô mai nướng nào thường được nướng ở nhiệt độ 350 độ F (177C), vì vậy điều này bao gồm gorgonzola nướng bên trong bánh phồng, bánh nướng và bánh nhanh. Tất cả chúng sẽ an toàn khi mang thai nếu ăn nóng và tươi.

Gorgonzola trên đầu bánh pizza

Gorgonzola trên bánh pizza chỉ là một trong số rất nhiều loại bánh pizza phủ trên mặt bánh pizza an toàn cho phụ nữ mang thai ăn nếu nó đã phải chịu nhiệt độ cao trong khi nấu chín.

READ:  Nước kiềm có an toàn để uống khi mang thai không?

Miễn là nó được phục vụ hấp nóng, nó sẽ được ăn ngon, vì bánh pizza thường được nấu ở nhiệt độ rất cao trong lò nướng bánh pizza.

Điều duy nhất cần chú ý là nếu phô mai chỉ đơn thuần là đun chảy chứ không phải đã được nấu chín – bạn có thể đọc thêm về điều này trong hướng dẫn dành cho bà bầu về pizza của chúng tôi.

Gorgonzola ravioli hoặc mì ống khi mang thai

Ravioli hoặc các loại thực phẩm khác được nhồi với gorgonzola có thể an toàn hoặc có thể không an toàn để ăn, tùy thuộc vào độ nóng của miếng trám.

Nếu bạn tự làm ở nhà, bạn có thể dễ dàng làm nóng gorgonzola cho đến khi nóng xèo xèo trước khi nhồi mì ravioli hoặc một loại mì ống khác.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong một nhà hàng, hầu hết thời gian gorgonzola sẽ không được làm nóng đến nhiệt độ đủ cao để bạn chắc chắn rằng nó an toàn để ăn. Hãy hỏi tại nhà hàng trước khi gọi món để được an toàn.

Gorgonzola gnocchi

Gorgonzola gnocchi thường là gnocchi trong nước sốt gorgonzola.

Cũng như các loại thực phẩm khác ở trên, hãy hỏi nhà hàng xem nước sốt pho mát đã được đun nóng cho đến khi xèo xèo, thay vì chỉ hâm nóng qua.

Nếu nghi ngờ, hãy chọn một món ăn khác. Tất nhiên, nếu bạn làm món này ở nhà, bạn có thể đun sốt phô mai cho đến khi nó bốc hơi nóng và biết rằng nó sẽ an toàn để ăn.

Một miếng pho mát Gorgonzola

Tôi Vô Tình Ăn Gorgonzola Khi Mang Thai – Tôi Nên Làm Gì?

Nếu bạn vô tình ăn Gorgonzola nguội hoặc chưa nấu chín khi đang mang thai, điều đầu tiên cần nhớ là tỷ lệ nhiễm vi khuẩn listeria vẫn còn rất thấp. Bạn nên cố gắng không lo lắng, hoặc hoảng sợ.

Phụ nữ mang thai nên tránh Gorgonzola trong khi mang thai để giảm đã sẵn sàng nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn listeria thấp, và nó giúp duy trì điều này trong quan điểm.

Tỷ lệ mắc bệnh listeriosis trong thai kỳ tương đối thấp: 12 trên 100.000 người (Nguồn: ROG). Tuy nhiên, Gorgonzola được biết đến là một nguy cơ vi khuẩn listeria, vì vậy tốt nhất bạn nên để ý đến bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Các triệu chứng cần tìm thường là sốt hoặc cảm thấy như thể bạn bị cúm kèm theo mệt mỏi và / hoặc đau cơ (Nguồn: CDC).

Nếu bạn có một trong những triệu chứng đó hoặc lo lắng về việc ăn Gorgonzola, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng tỷ lệ cược đang có lợi cho bạn và rất có thể mọi thứ sẽ ổn. Có khả năng bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn theo dõi và chờ đợi các triệu chứng.

Bạn nên tiếp tục tránh Gorgonzola và các loại pho mát không an toàn khác trong suốt thời gian mang thai, trừ khi chúng đã được hâm nóng.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general