Phụ nữ mang thai có được ăn phô mai Gouda không? Nó có an toàn không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 22 tháng 9 năm 2021

Gouda là một thuật ngữ chung để chỉ nhiều loại pho mát, vì vậy, đôi khi không dễ để kiểm tra độ an toàn khi mang thai. Gouda có thể là một loại pho mát nửa cứng, hoặc pho mát cứng, chín và loại sữa được sử dụng cũng khác nhau.

Bà bầu ăn phô mai Gouda được không? Nhiều loại pho mát Gouda an toàn trong thai kỳ. Điều này là do Gouda là một loại pho mát từ nửa cứng đến cứng. Hàm lượng nước thấp của Gouda có nghĩa là nó không có khả năng chứa vi khuẩn listeria, cho dù nó có được làm từ sữa tiệt trùng hay không.

Nếu bạn là một fan hâm mộ của Gouda đang mang thai, chắc hẳn bạn đang tự hỏi loại nào là bán cứng, làm thế nào để phân biệt và tên thương hiệu mà bạn chắc chắn có thể ăn trong thai kỳ. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp tại đây!

Phô mai Gouda có được tiệt trùng không?

Không giống như nhiều loại pho mát khác, “Gouda” không dùng để chỉ một loại pho mát được bảo vệ cụ thể. Nó được sử dụng nhiều hơn như một thuật ngữ chung cho một loại pho mát kiểu Hà Lan nhất định (hơi giống cheddar, cũng được đặt theo tên một địa điểm, nhưng đề cập nhiều hơn đến cách nó được làm).

Điều này có nghĩa là không có cách nào được chấp nhận để tạo ra Gouda. Gouda có thể được làm theo nhiều cách, với sữa chưa tiệt trùng hoặc tiệt trùng.

Tuy nhiên, Gouda nói chung là an toàn cho phụ nữ mang thai ăn, vì nó được phân loại là pho mát nửa cứng hoặc cứng. Những loại pho mát này có hàm lượng nước thấp, không chắc vi khuẩn listeria sẽ tồn tại ở Gouda, ngay cả khi nó được làm từ sữa chưa tiệt trùng. Vi khuẩn Listeria phổ biến hơn trong pho mát mềm, không cứng (nguồn: Tạp chí Vi sinh thực phẩm).

Theo nguyên tắc chung, hầu hết các loại pho mát Gouda được làm từ sữa tiệt trùng, đơn giản là vì các nhà sản xuất chọn làm như vậy. Điều này thường được ghi trên nhãn.

Ví dụ như Gouda chưa được khử trùng vẫn tồn tại, một số giống thủ công vẫn được sản xuất ở Hà Lan. Món này vẫn an toàn để ăn vì thực tế Gouda là một loại pho mát cứng, vi khuẩn listeria khó có thể sống sót trong đó.

Cũng có luật để sản xuất bất kỳ pho mát nào từ sữa chưa tiệt trùng. Ví dụ, bất kỳ Gouda nào được sản xuất tại Hoa Kỳ từ sữa chưa tiệt trùng được già đi ít nhất 60 ngày. Quá trình lão hóa càng làm giảm khả năng vi khuẩn sống sót trong pho mát (nguồn: Tạp chí Vi sinh Thực phẩm).

Kết quả của điều này cho thai kỳ? Bạn có thể ăn tất cả các loại Gouda khi mang thai, vì kết cấu cứng hoặc nửa cứng và quá trình lão hóa khiến nó rất khó có khả năng chứa vi khuẩn.

READ:  Dùng Chlorella khi mang thai có an toàn không? Giải thích lợi ích
trưng bày phô mai gouda trong cửa hàng

Loại sữa có quan trọng không?

Gouda thường được làm bằng sữa bò, nhưng cũng có một số phiên bản thay thế được làm từ sữa ewe hoặc sữa dê. Những điều này phổ biến hơn ở Hà Lan và Châu Âu.

Loại sữa được sử dụng trong sản xuất không có gì khác biệt đối với sự an toàn khi mang thai của Gouda – tất cả Gouda đều có thể được điều trị theo cùng một cách, và thường an toàn trong thai kỳ.

Aged Gouda có an toàn trong thai kỳ không?

Đôi khi tôi được hỏi liệu pho mát lâu năm tốt hơn hay không an toàn trong thai kỳ.

Gouda càng già thì càng khó – một số loại pho mát Gouda lâu đời nhất có thể lên đến hai năm hoặc hơn. Họ quay hết sức cứng, gần như giòn và có màu sẫm hơn. Nó cũng trở nên ngọt hơn một chút.

Gouda già có lẽ thậm chí còn ‘an toàn’ hơn Gouda trẻ, nếu bạn phải lựa chọn giữa hai người. Gouda trẻ hoàn toàn an toàn, nhưng Gouda già thì hơn, vì nó mất nước khi già đi và cứng lại. Điều này khiến vi khuẩn gần như không thể tồn tại trong đó (nguồn: NHS).

pho mát gouda hun khói trên bàn gỗ

Tôi Có Thể Hút Gouda Khi Tôi Mang Thai?

Phô mai luôn được hun khói lạnh ở nhiệt độ thấp, nếu không, chúng sẽ tan chảy trong quá trình hun khói. Điều này có nghĩa là mức nhiệt được sử dụng trong quá trình hun khói không đủ để ‘nấu’ pho mát hoặc tiêu diệt vi khuẩn.

Gouda có kết cấu đủ cứng để nó an toàn để ăn, cho dù nó được hun khói hay không. Quá trình hút thuốc chỉ làm thay đổi mùi vị – không có gì khác biệt đối với việc Gouda an toàn trong thai kỳ.

Gouda chỉ có thể được ăn khi nó đã được nấu chín, trong thời kỳ mang thai?

Khi mang thai, bạn có thể đã biết rằng một số loại pho mát chỉ an toàn nếu chúng được nấu chín hoàn toàn. Điều này áp dụng cho phô mai mềm chỉ (Để biết danh sách đầy đủ các loại pho mát không thể ăn trừ khi nấu chín, hãy xem danh sách pho mát bà bầu cuối cùng này).

Vì Gouda là một loại pho mát cứng hoặc nửa cứng, nên nó an toàn cho thai kỳ, ngay cả khi nó không được ‘nấu chín’ hoặc làm nóng. Bạn có thể ăn ngay từ gói hoặc cắt từ một bánh pho mát nguyên miếng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với Gouda cắt nhỏ hoặc xay nhỏ.

Phô mai Gouda phổ biến thường là phô mai Gouda trộn với các thành phần khác, và thường là một sản phẩm đã qua xử lý, tiệt trùng. Nếu Gouda bạn đang kiểm tra là có thể lây lan, thì đó phải được làm từ các thành phần đã được thanh trùng để an toàn trong thai kỳ.

Những miếng Gouda cứng và thông thường vẫn an toàn, không phụ thuộc vào quá trình thanh trùng.

READ:  4 kiểu thực hành chế độ ăn uống cân bằng ít nổi tiếng

Thương hiệu Gouda nào An toàn khi Mang thai?

Để tránh nghi ngờ và giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, đây là một số nhãn hiệu Gouda an toàn cho thai kỳ:

 • Đầu heo rừng
 • iGourmet
 • Dutch Mill
 • Bất kỳ thương hiệu riêng nào của siêu thị (ví dụ: Trader Joes, Tesco, Sainsbury’s, Publix, Asda, Walmart, Waitrose, Morrisons, Whole Foods)
 • HolanDeli
 • Frico
 • Beemster
 • Truyền thống Hà Lan
 • Cornish Gouda
pho mát gouda bào và máy vắt

Gouda Tốt hay Khỏe cho Phụ nữ Mang thai?

Giống như hầu hết các loại phô mai cứng, Gouda có lượng chất béo bão hòa khá cao, với khoảng 5g trên 1oz (28g) phô mai. Tuy nhiên, nó cũng là một nguồn cung cấp protein và canxi (nguồn: Dữ liệu dinh dưỡng).

Nếu bạn đang ăn Gouda trong thai kỳ, bạn có thể chế biến nó ra xa hơn hoặc sử dụng nó một cách sáng tạo để chế biến một số món ăn khác, vì nó tan chảy rất tốt. Vài ví dụ:

 • Thêm nó vào món salad và bánh mì (có một hướng dẫn dành cho bà bầu với bánh mì ngay tại đây)
 • Sử dụng nó để nghiền rau – đó là một lớp bánh mì nấu chảy và lớp phủ pho mát, đặt dưới lò nướng cho đến khi tan chảy và vàng. Yum!
 • Làm bánh mì với rau, cá hoặc các lựa chọn lành mạnh khác
 • Dùng làm lớp phủ khoai tây chiên nóng

Smoked Gouda cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn thích hương vị khói.

Cuối cùng, tôi thường được hỏi liệu ăn phụ nữ mang thai có an toàn không Starbucks ‘Bacon và Gouda Roll. Đôi khi nó cũng đi kèm với phiên bản frittata trứng.

Có, bạn có thể ăn thịt xông khói và bánh cuốn Gouda của Starbucks – tất cả các thành phần trong nó đều an toàn cho thai kỳ. Trứng trong frittata đã được nấu chín hoàn toàn và cũng rất tốt cho thai kỳ, cũng như tất cả các loại pho mát. Tốt nhất hãy đảm bảo rằng nó được phục vụ nóng, không chỉ ấm, khi bạn gọi món.

Để biết thêm về điều này, hãy xem hướng dẫn này về món bánh mì trám khi mang thai. Bạn cũng có thể đọc tất cả về việc ăn thịt xông khói khi mang thai và cũng có danh sách pho mát tối ưu trong thai kỳ – nếu bạn đã bao giờ tự hỏi loại pho mát nào, ngoài Gouda, là an toàn cho bạn.

Những người yêu thích pho mát có thai cũng có thể thích những bài viết này:

 • Hướng dẫn ăn phô mai Feta an toàn khi mang thai
 • Tất cả về mozzarella và burrata tươi
 • Parmesan có an toàn không
 • Ăn pho mát xanh khi mang thai
 • Halloumi có ổn không
 • Hướng dẫn đầy đủ về kem pho mát và phết pho mát khi mang thai
 • Điều gì làm cho ricotta an toàn hay không, và
 • Ăn mascarpone, đặc biệt là trong các món tráng miệng
Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general