Phụ nữ mang thai có được ăn phô mai Mozzarella tươi không? Nó có an toàn không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 23 tháng 8 năm 2021

Mozzarella thường đứng đầu danh sách các loại phô mai được yêu thích nhất mọi thời đại ở nhiều quốc gia. Nó có ở khắp mọi nơi: trên pizza, trên salad, trong bánh mì … vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nếu bạn đang mang thai, có lẽ bạn đang băn khoăn về việc liệu bạn có tiếp tục ăn nó an toàn hay không. Hãy cùng tìm hiểu!

Bà bầu có được ăn phô mai Mozzarella không? Phô mai Mozzarella có thể an toàn để ăn trong thai kỳ nếu nó được làm từ sữa tiệt trùng. Phô mai Mozzarella là một loại phô mai bán mềm, vì vậy nó không an toàn khi được làm từ sữa tươi chưa tiệt trùng.

Chìa khóa ở đây là thanh trùng, vì vậy đó là điều chính cần chú ý. Bài báo này bao gồm mọi điều mozzarella, bao gồm các món ăn phổ biến bao gồm nó và cách bạn có thể tìm hiểu xem nó cũng đã được tiệt trùng hay chưa – bao gồm cả các nhãn hiệu an toàn cho thai kỳ.

Mozzarella có được tiệt trùng không?

Đây là điểm khởi đầu cho mozzarella: mozzarella không phải lúc nào cũng được tiệt trùng, tùy thuộc vào nguồn gốc của nó.

Không có quy định nào rằng sữa tươi chưa tiệt trùng không được sử dụng để làm phô mai mozzarella. Mozzarella được sản xuất tại Liên minh Châu Âu có Bảo đảm Đặc sản Truyền thống (TSG) kèm theo tên của nó, nhưng điều này chỉ nêu rõ nó phải được làm ‘theo cách truyền thống’ và không nói rõ có nên sử dụng sữa tiệt trùng hay không (nguồn: Wikipedia).

Điều này có nghĩa là khi mang thai, bạn phải luôn kiểm tra xem phô mai mozzarella có được làm từ sữa tiệt trùng hay không. Tin tốt là nó hầu như luôn luôn xảy ra, bên ngoài nước Ý.

Mozzarella được thiết kế để ăn càng tươi càng tốt – thường là ngày sau khi nó được làm ra. Điều này chỉ có thể trở thành hiện thực nếu bạn đang ở Ý hoặc một quốc gia láng giềng có thể mua được nó siêu mới.

Nếu bạn đang ăn phô mai mozzarella được sản xuất tại quốc gia của bạn bên ngoài Ý hoặc phô mai mozzarella nhập khẩu của Ý, nó thường được làm từ sữa tiệt trùng, vì các quy định thực phẩm quốc gia quy định như vậy hoặc do thời gian vận chuyển liên quan.

trên bảng gỗ phô mai mozzarella với húng quế

Thanh trùng Mozzarella ở đất nước của bạn

Phô mai mozzarella có thể được làm từ sữa tiệt trùng hay không phụ thuộc vào nơi bạn sống (hoặc phô mai đến từ đâu).

Ở MỹFDA yêu cầu tất cả các nhà sản xuất mozzarella ở Hoa Kỳ sử dụng sữa tươi tiệt trùng, không phải sữa tươi (nguồn: FDA). Do đó, tất cả pho mát mozzarella do Hoa Kỳ sản xuất thương mại thường được tiệt trùng.

Tuy nhiên, sữa tươi vẫn được phép bán ở nhiều tiểu bang, vì vậy, đôi khi bạn có thể tìm thấy một loại phô mai thủ công, cửa hàng trang trại để bán có thể sử dụng sữa tươi. Tuy nhiên, điều này là rất hiếm.

READ:  Bạn có thể ăn hà thủ ô khi mang thai? Nó có an toàn không?

Đó là một câu chuyện tương tự trong Châu Úc, nơi pho mát sữa tươi VÀ sữa tươi nguyên liệu đều bị cấm bán. Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ và sơ hở thỉnh thoảng xuất hiện. Mọi loại phô mai mozzarella được sản xuất thương mại ở Úc sẽ được sản xuất bằng sữa tiệt trùng.

Ở Anh và Châu Âu, Sữa tươi phổ biến hơn, bởi vì nó được sử dụng để làm rất nhiều loại pho mát và công thức nấu ăn truyền thống. Luật thường yêu cầu các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng phải được dán nhãn như vậy, vì vậy nếu bạn mua mozzarella ở Châu Âu, kiểm tra nhãn trước.

Nhãn hiệu Mozzarella sử dụng sữa tiệt trùng

Đối với phụ nữ mang thai, lựa chọn đơn giản nhất là tránh pho mát kiểu ‘thủ công’ hoặc làm tại nhà và chọn pho mát mozzarella được sản xuất và thương mại.

Đây là loại được sản xuất trong nhà máy, được đóng gói và dán nhãn với danh sách đầy đủ các thành phần. Các nhãn hiệu phô mai mozzarella phổ biến sử dụng sữa tiệt trùng là:

 • Galbani (cái này được bán trên toàn thế giới)
 • Sargento
 • Kraft
 • Belgioioso
 • Di Stefano
 • Bất kỳ loại phô mai mozzarella siêu thị thương hiệu riêng nào
 • Mandara

Phụ nữ mang thai có được ăn phô mai trâu / Bufala Mozzarella không?

Cho dù phô mai mozzarella được làm từ sữa bò hay sữa trâu cũng không ảnh hưởng gì đến sự an toàn khi mang thai. Một số người thích loại này hay loại khác tùy thuộc vào khẩu vị, hoặc hàm lượng lactose.

Bạn có thể an toàn ăn mozzarella mozzarella bò hoặc mozzarella trâu trong thai kỳ, miễn là nó được làm từ sữa tiệt trùng.

Phụ Nữ Mang Thai Có Thể Ăn Mozzarella “Sống” Hay Nên Nấu Trước?

Có một chút nhầm lẫn xung quanh việc ăn phô mai mozzarella “sống”, nguội, chưa nấu chín bởi vì nó nghe có vẻ như “sống” là xấu. Hãy làm rõ điều này:

 • Mozzarella không an toàn nếu nó được làm từ sữa tươi (đó là sữa chưa được khử trùng)
 • Mozzarella an toàn để ăn sống, vì ở dạng lạnh, tươi, mềm, lấy ngay ra khỏi gói và không nấu chín – nếu nó được làm từ sữa tiệt trùng.

Danh sách các món mozzarella chưa nấu chín (và đã nấu chín) phổ biến sẽ được đưa ra sau trong bài viết này nếu bạn có ý nghĩ về món ăn cụ thể mà bạn muốn biết.

salad bocconcini baby mozzarella ướp với húng quế

Các loại phô mai Mozzarella khác và chúng có an toàn hay không

Mozzarella có một số hình dạng và loại khác nhau. Bạn có thể tự hỏi liệu chúng cũng an toàn trong thai kỳ. Dưới đây là một số phổ biến:

 • Burrata (một gói mozzarella nhồi kem và mozzarella hoặc Stracciatella) – có cả một bài báo dành riêng cho burrata ngay tại đây.
 • Bocconcini – đây là ‘bánh mozzarellas trẻ em’ nên sự khác biệt duy nhất là chúng rất nhỏ. Đôi khi được gọi là anh đào mozzarella. Đối xử với chúng giống như mozzarella thông thường khi kiểm tra xem bocconcini có an toàn cho phụ nữ mang thai hay không.
 • Mozzarella que (đôi khi được gọi là ‘phô mai dây’) – chúng thường an toàn trong thai kỳ vì chúng được sản xuất thương mại. Kiểm tra nhãn và nếu chúng được làm bằng sữa tiệt trùng, thì phô mai que có thể dùng được trong thai kỳ.
READ:  Phụ nữ mang thai có được ăn Brie không? Nó có phải là một loại pho mát an toàn?

Các món ăn Mozzarella và sự an toàn khi mang thai của chúng

Dưới đây là một số món ăn phổ biến có phô mai mozzarella mà bạn có thể muốn biết khi mang thai:

Phụ nữ mang thai có thể ăn bánh pizza Mozzarella không? Phô mai mozzarella trên bánh pizza an toàn cho phụ nữ mang thai.

Điều này là do hai lý do – bánh pizza thương mại hầu như luôn sử dụng phô mai mozzarella sữa tiệt trùng. Ngoài ra, hâm nóng mozzarella dù sao cũng sẽ an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai, vì sức nóng của lò nướng bánh pizza sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn nào.

Nếu bạn thích ăn pizza khi mang thai, bạn có thể thấy hướng dẫn về lớp phủ bánh pizza trong thai kỳ này thực sự hữu ích.

Tôi có thể ăn mozzarella nướng nếu tôi đang mang thai không? Phô mai mozzarella đã được nướng sẵn cho bà bầu ăn cũng được. Nó phổ biến như một lớp phủ sang trọng cho các món hầm và nấu chảy, và rất tốt để ăn trong thai kỳ.

bánh pizza margherita mới nướng với dầu ô liu, cà chua, húng quế và pho mát mozzarella

Mozzarella có tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai không? Những lợi ích là gì?

So với nhiều loại pho mát khác, mozzarella có hàm lượng calo và natri thấp hơn vì nó thường được ăn tươi. Mozzarella chứa nhiều canxi và protein, cả hai đều cần thiết cho thai kỳ và nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin B12 và phốt pho dồi dào (nguồn: Dữ liệu dinh dưỡng).

Mozzarella cũng chứa các đặc tính probiotic (nguồn: PubMed) nhờ vào thành phần sữa của nó. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ (nguồn: APA), đây là một trong những cách để ăn men vi sinh một cách tự nhiên.

Điều đó nói rằng, phô mai mozzarella vẫn là một loại phô mai thường được làm từ sữa nguyên chất, vì vậy nó có chứa chất béo bão hòa (khoảng 11g trên 100g, chiếm 55% lượng tiêu thụ hàng ngày thông thường) (nguồn: USDA) vì vậy bạn nên ăn vừa phải.

Đó là một cách tuyệt vời để chấm salad hoặc làm món nướng “phô mai” mà không cần dùng đến các lựa chọn khác, nhiều chất béo hơn, nhưng rõ ràng, nếu nó là một chiếc bánh pizza, nó sẽ thêm calo và chất béo. Dinh dưỡng của phô mai mozzarella thực sự phụ thuộc vào món ăn mà bạn đang thưởng thức!

Nếu bạn là một người yêu thích phô mai, bạn cũng có thể quan tâm đến danh sách các loại phô mai cuối cùng mà bạn có thể – và không thể – ăn trong thai kỳ.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general