Phụ nữ mang thai có được ăn phô mai Parmesan không? Nó có an toàn không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 22 tháng 9 năm 2021

Phô mai phải là một trong những khía cạnh khó hiểu nhất của việc ăn thực phẩm an toàn trong thai kỳ, bởi vì không có một quy tắc nào phù hợp với tất cả. Phô mai Parmesan vẫn được truy vấn rất nhiều, vì nó CÓ THỂ chưa được tiệt trùng. Nhưng điều đó có tự động có nghĩa là nó không an toàn trong thai kỳ không?

Phụ nữ mang thai có thể ăn Parmesan không? Parmigiano Reggiano truyền thống là một loại pho mát cứng, không tiệt trùng từ Ý. Parmesan này an toàn trong thai kỳ do hàm lượng nước thấp. Tuy nhiên, một số loại pho mát vẫn có thể được gọi là “parmesan” và được làm theo cách khác, ở các quốc gia khác.

Parmesan vừa ngon vừa linh hoạt, và tôi biết nhiều bạn sẽ muốn biết liệu mình có thể tiếp tục ăn nó khi mang thai hay không. Để thử và loại bỏ một số vùng màu xám, tôi đã liệt kê các nhãn hiệu an toàn cho bà bầu phổ biến trong bài viết này, cùng với các món ăn có chứa parmesan và liệu chúng có ổn hay không.

Phô mai Parmesan có được làm bằng sữa tiệt trùng không?

Trước tiên, bạn nên biết rằng có hai loại parmesan. Một là pho mát cổ điển, được bảo vệ của Ý, và loại còn lại là loại chung chung. Cả hai đều được gọi là ‘parmesan’, nhưng chúng khá khác nhau.

Đầu tiên, có parmesan “thật” – tên đầy đủ của nó là phô mai parmesan và nó sẽ luôn có tên đầy đủ trên nhãn và vỏ. Nó chỉ có thể được làm ở một số vùng nhất định của Ý, và chỉ theo một công thức và tiêu chuẩn nhất định. Nó có một PDO (Chỉ định xuất xứ được bảo vệ).

Parmigiano-Reggiano là luôn luôn được làm bằng sữa chưa tiệt trùng, NHƯNG nó vẫn an toàn khi bạn đang mang thai. Điều này là do đây là một loại pho mát cứng, ủ tối thiểu 12 tháng và có thể ủ lâu hơn nữa. Nó có độ ẩm thấp, khiến các mầm bệnh như vi khuẩn listeria rất khó tồn tại trong đó.

Sau đó, có parmesan “chung chung”, phổ biến ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác bên ngoài Châu Âu. Nó sẽ được gọi là “parmesan” hoặc “Reggiano” trên nhãn. Parmesan thông thường có thể được làm bằng sữa chưa tiệt trùng hoặc tiệt trùng. Cả hai đều an toàn trong thai kỳvì kết cấu cứng của pho mát và tiêu chí lão hóa tối thiểu của nó.

Một nghiên cứu năm 1990 đã cố tình đưa vi khuẩn listeria vào parmesan trong phòng thí nghiệm, để xem vi khuẩn sẽ tồn tại như thế nào. Khi pho mát chín (và khô), lượng vi khuẩn listeria giảm xuống mức không thể phát hiện được sau vài tuần (nguồn: PubMed). Kết luận là listeria không tồn tại rất tốt trong parmesan.

Ngoài ra, FDA cũng coi parmesan là thực phẩm “không hỗ trợ sự phát triển” của vi khuẩn listeria (nguồn: FDA). Tại Hoa Kỳ, tất cả các loại phô mai sữa chưa được khử trùng, như phô mai parmesan thông thường, phải được ủ trên 60 ngày theo luật. Điều này có nghĩa là rất khó có khả năng vi khuẩn listeria tồn tại trong đó.

bánh xe pho mát parmesan trên giá của nhà kho

Phụ nữ mang thai chỉ được ăn Parmesan nấu chín?

READ:  Cá chẽm có phải là loại cá an toàn khi mang thai không? Hướng dẫn về loài Mercury +

Parmesan – thực hoặc chung – không có khả năng chứa vi khuẩn listeria nên phụ nữ mang thai có thể an toàn ăn nó nguội, chưa nấu chín, hoặc thái mỏng ngay từ gói (hoặc bánh pho mát). Đây là trường hợp, ngay cả khi nó được làm bằng sữa chưa tiệt trùngdo độ ẩm thấp và kết cấu cứng.

Hầu hết các loại pho mát cứng có thể được ăn chưa nấu chín trong thai kỳ vì những lý do tương tự. Tuy nhiên, pho mát mềm hơn cần được làm bằng sữa tiệt trùng hoặc được nấu chín hoàn toàn. Nếu bạn là một người nghiện pho mát như tôi, bạn có thể thấy danh sách các loại pho mát an toàn cho bà bầu cuối cùng này rất hữu ích!

Parmesan có tuổi có thai trong thai kỳ không?

Real, Parmigiano-Reggiano có độ tuổi tối thiểu là 12 tháng, cho đến 36 tháng. Parmesan thông thường có thể có tuổi từ 10 tháng trở lên.

Parmesan có tuổi không chỉ an toàn trong thai kỳ mà về mặt lý thuyết, nó còn an toàn hơn khi dùng càng nhiều tuổi. Parmesan càng lâu năm, nó càng trở nên khô và giòn hơn, khiến nó không thể sống được với vi khuẩn listeria và các mầm bệnh khác.

Mà nói, tất cả parmesan đều an toàn, ở mọi lứa tuổi. Nó thực sự là một vấn đề của hương vị. Phô mai càng già thì càng đắt nhưng hương vị sẽ càng đậm đà.

phô mai parmesan trên thớt với húng quế

Nấm mốc (Mốc) trên Parmesan có nguy hiểm khi mang thai không?

Parmesan thật từ Ý không có xu hướng bị mốc, nó chỉ khô đi. Các loại phô mai parmesan thông thường, trẻ hơn có thể bị mốc theo thời gian.

Tránh nấm mốc trên pho mát (hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác) khi bạn đang mang thai. Tùy thuộc vào nấm mốc và pho mát, nó có thể gây ra bất cứ điều gì từ ngộ độc thực phẩm đến đau bụng (nguồn: USDA). Không giống như nấm mốc được cố tình thêm vào pho mát (như pho mát xanh), loại nấm mốc này không ăn được và nên tránh.

Bởi vì parmesan là một loại pho mát cứng nên nấm mốc không có khả năng xâm nhập rất xa vào pho mát, và bạn có thể cắt bỏ nó. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên tránh bất kỳ loại pho mát nào đã hỏng khi bạn mang thai, vì đôi khi rất khó để biết nấm mốc đã xâm nhập sâu vào thực phẩm như thế nào (nguồn: USDA).

Nếu bạn thấy pho mát bị mốc nhanh hơn mức bình thường, hãy kiểm tra cách bạn bảo quản thực phẩm và nhiệt độ tủ lạnh.

Parmesan bào, băm hoặc bào có an toàn khi mang thai không?

Miễn là nó là “Parmesan”, có thật hay chung chung, nó vẫn phải an toàn trong thai kỳ cho dù nó ở dạng nào. Parmesan bào và cắt nhỏ đôi khi hoàn toàn không được làm bằng parmesan, vì vậy hãy kiểm tra danh sách thành phần trước. Thay vào đó, nó có thể được gọi là “pho mát Ý”, điều này không giống nhau.

Để ngăn sản phẩm vón cục lại với nhau, bạn có thể thấy các thành phần khác được thêm vào như xenlulo. Những thứ này không có hại, nhưng toàn bộ miếng parmesan sẽ không có những bổ sung như vậy.

READ:  Tôi Có Thể Ăn Mì Ramen Khi Mang Thai Không? Chúng có an toàn không?

Nếu bạn sử dụng nhiều parmesan trong nấu ăn, có lẽ tốt hơn là nên sử dụng những thứ nguyên chất, không pha tạp và nạo nhỏ từng miếng hoặc khối. Nguy cơ lây nhiễm chéo cũng được giảm bớt vì cả khối pho mát cũng có diện tích bề mặt nhỏ hơn. Cuối cùng, nó phụ thuộc vào sự thuận tiện và ngân sách của bạn.

Phô mai parmesan bào trên đĩa có máy vắt

Thương hiệu Parmesan An toàn cho Bà bầu

Như tôi đã đề cập, tất cả parmesan đều an toàn khi bạn đang mang thai.

Tuy nhiên, tôi biết đôi khi được yên tâm rằng nhãn hiệu yêu thích của bạn có thể ăn được. Dưới đây là một số thương hiệu phổ biến của parmesan, và tất cả chúng đều an toàn để ăn, nấu chín hoặc chưa nấu chíntrong thai kỳ:

 • Bất kỳ loại parmesan nào có nhãn “Parmigiano-Reggiano” đều an toàn. Đây là parmesan chính hãng nhập khẩu từ Ý.
 • Kraft
 • Belgioioso
 • Sartori
 • iGourmet
 • Bất kỳ thương hiệu nào do siêu thị hoặc cửa hàng mua (ví dụ: 365, Tesco, Asda, Walmart, Trader Joe’s, Sainsbury’s, Waitrose, ASDA, Publix, v.v.)
 • Saputo
 • Thung lũng hữu cơ
 • Olio & ô liu
 • SarVecchio

Thực phẩm được làm bằng Parmesan và sự an toàn khi mang thai của nó

Dĩ nhiên, Parmesan hiếm khi tự ăn. Dưới đây là một số món ăn thường xuyên sử dụng parmesan và liệu chúng có an toàn trong thai kỳ hay không:

 • Khoai tây chiên giòn hoặc bánh quy giòn phô mai parmesan – Tất cả đều tốt để ăn khi bạn đang mang thai
 • Cà tím Parmesan, còn được gọi là Cà tím Parmigiana – điều này là an toàn để ăn trong thai kỳ vì tất cả các thành phần nó thường chứa đều tốt. Nếu bạn đang hâm nóng lại hoặc còn thức ăn thừa, hãy đảm bảo rằng nó còn nóng trước khi thưởng thức.
 • Gà Parmesan hoặc gà Parmigiana – giống như parm cà tím, món này cũng an toàn để ăn, nhưng hãy đảm bảo thịt gà được nấu chín hoàn toàn (bên trong phải đạt 165F / 74 C và bạn có thể đo mức này chính xác nhất bằng nhiệt kế).
 • Nước sốt sa lát parmesan – ví dụ, xốt hạt tiêu parmesan, an toàn cho thai kỳ nếu các thành phần khác cũng an toàn cho thai kỳ. Các loại quần áo đôi khi có trứng sống, đặc biệt nếu chúng tự làm, và điều này nên tránh khi bạn đang mang thai (tìm hiểu thêm về trứng tại đây). Các loại băng sản xuất trên thị trường được bày bán trên kệ, không phải trong tủ lạnh, thường an toàn.

Bài viết này là một trong nhiều bài viết về chủ đề pho mát trên trang web này. Nếu bạn là một người yêu thích pho mát, bạn cũng có thể muốn thử danh sách cuối cùng của tôi về những loại pho mát an toàn trong thai kỳ.

Ngoài ra còn có các loại pho mát cụ thể được xử lý, chẳng hạn như:

 • Ăn bánh burrata tươi và phô mai mozzarella nếu bạn đang mang thai
 • Tất cả về sự an toàn của pho mát Mascarpone
 • Hướng dẫn bà bầu ăn Feta
 • Phô mai xanh có an toàn để ăn hay không
 • Một bài viết chi tiết về cách phết phô mai và kem phô mai, và
 • Khi halloumi an toàn (hoặc không) trong thai kỳ
Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general