Phụ nữ mang thai có được ăn phô mai Ricotta không? Nó có an toàn không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 22 tháng 9 năm 2021

Ricotta rất linh hoạt, nó xuất hiện trong hàng chục món ăn và cũng được ăn rộng rãi. Nó có thể được muối, hun khói và ngọt, vì vậy nó không chỉ thuộc một loại dễ dàng khi bạn muốn ăn nó trong thai kỳ. Tôi đã tìm hiểu sâu hơn về tất cả các loại ricotta trong bài viết này, để xem loại nào là an toàn.

Phụ nữ mang thai có được ăn Ricotta không? Ricotta an toàn trong thai kỳ nếu nó được sản xuất thương mại từ sữa tiệt trùng. Các giống tự chế, nghệ nhân và các giống khác có thể cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Nấu hoặc nướng ricotta làm cho nó an toàn để ăn trong thai kỳ.

Có một vấn đề: những lời khuyên khác nhau được đưa ra cho phụ nữ mang thai ở các quốc gia khác nhau. Để giúp bạn tiết kiệm khi đọc vô số nhãn mác và phân tích từng món ăn có ricotta, tôi đã chia nhỏ tất cả các cách ăn ricotta an toàn trong thai kỳ và lời khuyên về an toàn thực phẩm của đất nước bạn là gì, cho dù bạn tự nấu hay ăn ở ngoài.

Ricotta và Mang thai: Hướng dẫn theo Quốc gia

Một trong những điều khó chịu khi ăn ricotta trong thai kỳ là các cơ quan quản lý thực phẩm của mỗi quốc gia đôi khi không đồng ý với nhau.

Đây là những gì họ nói:

 • Hoa Kỳ – FDA nói rằng bạn có thể ăn ricotta nếu nó được làm bằng sữa tiệt trùng (nguồn: FDA), và Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ cho biết không nhập khẩu (tức là sản xuất trong nước), pho mát sữa tiệt trùng được (nguồn: APA)
 • Canada – không đặt tên cụ thể là ricotta nhưng nó thường được nhóm với pho mát hoặc sữa đông, trong trường hợp đó họ nói rằng nó tốt nếu được làm bằng sữa tiệt trùng (nguồn: Canada.ca)
 • Vương quốc Anh – Dịch vụ Y tế Quốc gia cho biết phụ nữ mang thai có thể ăn ricotta nếu nó được làm từ sữa tiệt trùng (nguồn: NHS)
 • Châu Úc – Cơ quan Thực phẩm NSW cho biết phụ nữ mang thai KHÔNG nên ăn ricotta trừ khi nó được nấu chín ở nhiệt độ tối thiểu 75c (165F) (nguồn: NSWFA)
 • New Zealand – lời khuyên là phụ nữ không nên nói chung là ăn ricotta trừ khi nó đã được nấu chín, nhưng bạn có thể ăn nó “với số lượng nhỏ” ngay khi lấy ra khỏi bao bì, nhưng không phải nếu nó đã được đóng gói lại (Nguồn: NZ Gov)

Vì tò mò, tôi đã kiểm tra xem lời khuyên ở Ý là gì, vì đây là quê hương của ricotta. Ở đó, họ nói rằng ricotta tốt trong thai kỳ nếu được làm bằng sữa tiệt trùng (nguồn: GOL).

Vì lời khuyên “an toàn nếu tiệt trùng” dường như là đa số rõ ràng, tôi sẽ làm theo điều đó trong thai kỳ. Nếu bạn là người Úc và muốn tuân thủ các nguyên tắc của chính phủ, thì hãy nấu ricotta trước.

Bất kể bạn đang ở quốc gia nào, nên tránh dùng sữa ricotta nguyên liệu chưa tiệt trùng trong thời kỳ mang thai do nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria (1).

Cách duy nhất để làm chưa được khử trùng két sắt ricotta là để nấu nó hoặc đun nó cho đến khi nóng, thường là 165F / 74C. Bạn có thể đo chính xác điều này bằng nhiệt kế thực phẩm (đây là nhiệt kế tôi sử dụng).

Nếu bạn muốn siêu an toàn, bạn có thể chỉ ăn ricotta khi nó đã được nấu chín – bất kể bạn sống ở đâu. Đó không phải là một khó khăn lớn vì Ricotta thường xuất hiện trong các công thức nấu ăn, bên cạnh các món tráng miệng (sẽ nói thêm về điều này sau).

pho mát ricotta tự làm trong bát

Phô mai Ricotta luôn được làm bằng sữa tiệt trùng?

Vì nhiều lời khuyên khi mang thai nói rằng chỉ ăn ricotta nếu nó được làm bằng sữa tiệt trùng, bạn có thể sẽ tự hỏi liệu có một thứ như ricotta sống, chưa được khử trùng, vì vậy bạn có thể tránh nó.

Ricotta được sản xuất thương mại hầu như luôn được làm bằng sữa tiệt trùng. Đó là, ricotta có thương hiệu do nhà máy sản xuất được mua ở cửa hàng hoặc trong siêu thị.

Điều này được áp dụng ở nhiều quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Anh, một số khu vực của Châu Âu, Úc và New Zealand.

READ:  Bạn có thể uống Kombucha khi mang thai không? Nó có an toàn không?

Tại Hoa Kỳ và Úc, các quy định ngăn cản việc sản xuất ricotta mà không sử dụng sữa tiệt trùng, vì vậy bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào được bán ở đó đều phải được tiệt trùng. Danh sách các thương hiệu được đưa ra sau trong bài viết này.

Ricotta có được tiệt trùng ở Ý không?

Nếu bạn đang đi nghỉ hoặc nếu bạn sống ở Ý, hãy lưu ý rằng việc bán và phân phối sữa tươi chưa tiệt trùng là hoàn toàn hợp pháp ở đó.

Điều này không có nghĩa là ricotta ở Ý nhất thiết phải được làm bằng sữa chưa tiệt trùng, chỉ là nó có thể là. Luôn hỏi trước nếu bạn không chắc chắn và khi ăn ở nhà hàng.

Phô mai sữa tươi phổ biến hơn khi được mua từ các nhà sản xuất thủ công nhỏ lẻ hoặc từ các trang trại hoặc cửa hàng trang trại. Nếu mua từ một nguồn như thế này, hãy luôn kiểm tra xem sữa đã được tiệt trùng hay chưa.

Nếu ricotta được nấu cho đến khi còn nóng (khoảng 165 f / 74 c) thì vẫn an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai, bất kể nó đã được tiệt trùng hay chưa.

Còn Trâu / Bò / Cừu / Dê Ricotta thì sao?

Không quan trọng sữa của con vật nào được sử dụng để làm ricotta. Cũng không quan trọng tỷ lệ whey so với sữa là bao nhiêu (theo truyền thống, ở Châu Âu có nhiều whey hơn, nhưng ở Mỹ nói riêng, nó được làm với nhiều sữa hơn).

Ricotta có thể được làm từ nhiều loại sữa – chính là quá trình thanh trùng.

Ricotta có phải là Phô mai mềm không?

Phụ nữ mang thai thường nhận thức được rằng họ phải tránh pho mát “mềm”.

Ricotta có thể được phân loại là pho mát mềm hoặc nửa mềm tùy thuộc vào cách nó được sản xuất (ví dụ như hun khói hoặc với muối) và pho mát đã được ủ trong bao lâu. Ricotta già có xu hướng cứng hơn, và có lẽ là nửa mềm hơn là mềm.

Vì ricotta không bị chín mốc nên bạn vẫn có thể ăn ricotta tươi, có kết cấu mềm khi mang thai, nếu nó được làm từ sữa tiệt trùng.

Do hàm lượng nước cao của ricotta, nên ăn càng tươi càng tốt hoặc càng sớm càng tốt sau khi mở nắp. Xem phần thảo luận “tươi và nấu chín” ở phần sau của bài viết này để biết thêm mẹo về cách ăn và bảo quản ricotta một cách an toàn.

ricotta ravioli với rau bina trên đĩa

Những Thương hiệu Ricotta An toàn Khi Mang thai?

Để giúp bạn tiết kiệm khi đọc nhãn (ai cần thứ đó khi bạn đang mang thai?), Đây là một số nhãn hiệu phổ biến được bán ở Hoa Kỳ và Châu Âu được sản xuất bằng sữa tiệt trùng, vì vậy rất an toàn cho thai kỳ:

 • Frigo
 • Galbani
 • Bất kỳ thương hiệu riêng hoặc thương hiệu cửa hàng nào, ví dụ 365, Tesco, Waitrose, Walmart, Trader Joe’s, Whole Foods, Sainsbury’s, ASDA, v.v.
 • Thung lũng hữu cơ
 • Sorrento
 • Calabro
 • Castelli

Sẽ có rất nhiều nhãn hiệu khác có sẵn, tùy thuộc vào nơi bạn sống, vì vậy hãy kiểm tra nhãn. Nó sẽ đề cập đến sữa tiệt trùng hoặc nói “whey tiệt trùng”.

ricotta hun khói trên thớt

Fresh v nấu chín Ricotta: Loại nào là An toàn nhất khi Mang thai?

Nói chung, Ricotta sẽ an toàn nếu nó được làm từ sữa tiệt trùng. Tuy nhiên, ricotta là một sản phẩm rất dễ hư hỏng. Nấu ricotta sẽ tiêu diệt vi khuẩn listeria và các vi khuẩn gây bệnh khác, vì vậy về mặt lý thuyết đây là cách ăn ‘an toàn nhất’.

Điều này không có nghĩa là “không an toàn” khi ăn ricotta tươi, chẳng hạn như khi nó được đánh bông vào món tráng miệng, nhưng nó cần được ăn nhanh và bảo quản đúng cách.

Năm 1999, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học về Sữa cho thấy rằng ricotta tươi được bảo quản càng lâu thì càng có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn (ngay cả khi để trong tủ lạnh). Hàm lượng nước cao của ricotta tươi cũng khiến nó đặc biệt dễ bị ô nhiễm (nguồn: Science Direct).

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn khi bạn đang mang thai? Một số mẹo là:

 • Ăn ricotta tươi ngay sau khi thực hiện nó (nếu là sữa tự làm, từ sữa tiệt trùng)
 • Nếu bạn đã mua nó, chọn ricotta chưa gần hết hạn sử dụngăn nó càng sớm càng tốt sau khi mở nó.
 • Bọc và lưu trữ ricotta một cách an toàn và đảm bảo tủ lạnh của bạn được giữ ở nhiệt độ thấp thích hợp (hướng dẫn của tôi về nhiệt kế ẩm thực thảo luận chi tiết về vấn đề này).
 • Nêu nghi ngơ, nem no đi – nếu ricotta có vẻ ngoài, mùi vị hoặc mùi như thể nó đã bị hỏng, tốt nhất bạn nên vứt nó ra ngoài và bắt đầu lại từ đầu, ngay cả khi bạn đang nấu với nó.
 • Nấu ricotta cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ 165F / 74C sẽ tiêu diệt mọi mầm bệnh như vi khuẩn listeria. Những nhiệt độ này có thể dễ dàng đạt được khi nấu hoặc nướng bằng ricotta.
READ:  Làm thế nào để sử dụng mật ong cho làn da sáng?
ricotta cannoli trên đĩa

Các loại Ricotta, món ăn và sự an toàn khi mang thai của chúng

Nếu bạn muốn kiểm tra xem món ricotta yêu thích của mình có an toàn cho thai kỳ hay không, thì tôi đã liệt kê một số ở đây, để loại bỏ bất kỳ nghi ngờ nào trước khi bạn bắt đầu!

 • Ricotta tự làm – là an toàn nếu nó được làm bằng sữa tiệt trùng, như nó hầu như luôn luôn như vậy. Nếu bạn mua ricotta được sản xuất tại nông trại hoặc từ một nhà sản xuất nhỏ, thủ công, đặc biệt là ở Châu Âu, hãy hỏi xem nó có được làm bằng sữa tiệt trùng hay không.
 • Ricotta ravioli – ricotta thường được nấu khi ravioli sôi, vì vậy, miễn là nó còn nóng khi ăn, nó sẽ ổn khi bạn đang mang thai. Tương tự với bất kỳ loại ricotta nào với mì ống.
 • Ricotta Lasagne – vì lasagne thường được nướng, nên có ricotta trong lasagne. Nếu hâm nóng thức ăn thừa, hãy đảm bảo rằng nó đã được làm nóng cho đến khi nóng.
 • Ricotta và rau bina – đây thường là nhân ravioli hoặc lasagne, do đó áp dụng cùng hướng dẫn ‘đun cho đến khi nóng’. Cải bó xôi cũng tốt cho bạn!
 • Ricotta nướng hoặc nấu chín – bất kỳ loại nào, dù là riêng hay theo công thức, đều an toàn khi bạn đang mang thai, nếu nó được đun nóng cho đến khi nóng.
 • Bánh phô mai Ricotta – đây có thể là một vùng màu xám vì ricotta xuất hiện trong cả bánh pho mát nướng (thường là an toàn) và bánh pho mát đặt (đôi khi không an toàn vì chúng được làm bằng trứng sống). Để có cái nhìn sâu hơn về loại bánh pho mát nào là an toàn, hãy đọc bài viết này về việc ăn bánh pho mát khi mang thai.
 • Bánh kếp Ricotta – thường an toàn khi bạn đang mang thai vì ricotta được nấu chín trong bột.
 • Ricotta đánh bông hoặc làm ngọt – chẳng hạn như được tìm thấy trong chất trám bằng cannoli, chỉ an toàn nếu ricotta được làm bằng sữa tiệt trùng. Vì đây là món tráng miệng chưa nấu chín nên hãy nhớ kiểm tra món này trước.
 • Ricotta Salata – nên được điều trị giống như ricotta thông thường, miễn là an toàn cho thai kỳ. “Salata” có nghĩa là muối, vì vậy ricotta thu được sẽ chắc và ngon hơn các loại khác. Nó có thể được bào hoặc vụn.
 • Ricotta hun khói nên được đối xử giống như ricotta thông thường. Quy trình hun khói thường không “nấu” pho mát vì nó thường được hun khói lạnh, vì vậy hãy làm theo các hướng dẫn sau như cách bạn làm với ricotta thông thường.
 • Ricotta tuổi có kết cấu rắn chắc hơn, nhưng các hướng dẫn về ăn ricotta già được làm với sữa tiệt trùng cũng giống nhau.

Bài viết này là một cái nhìn chuyên sâu về một trong nhiều loại pho mát trong danh sách các loại pho mát cuối cùng của tôi và sự an toàn của chúng trong thai kỳ. Kiểm tra nó nếu bạn là một người yêu thích pho mát.

Nếu bạn là một người hâm mộ pho mát, bạn cũng có thể quan tâm đến việc đọc hướng dẫn chuyên sâu của tôi về parmesan, pho mát xanh, mozzarella, mascarpone, halloumi, burrata và feta khi bạn đang mang thai.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general