Phụ nữ mang thai có thể ăn Halibut không? Nó có phải là một con cá an toàn không?

Khi mang thai – và ngay cả khi không mang thai – bạn biết rằng mình nên tránh ăn cá hoặc hải sản có nhiều thủy ngân.

Cá như cá bơn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm axit béo omega-3, vì vậy ăn cá rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nhưng liệu nó có an toàn khi bạn đang mang thai?

Halibut là một trong những loại cá có hàm lượng thủy ngân tương đối thấp và do đó an toàn để ăn khi mang thai, trong giới hạn, và nếu nó được nấu chín hoàn toàn.

Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết mức độ an toàn khi tiêu thụ cá bơn, và những gì bạn cần tìm:

Halibut có an toàn khi mang thai không?

Halibut an toàn để ăn khi mang thai miễn là bạn nấu chín kỹ và hạn chế ăn một lần một tuần.

Halibut là loài cá dẹt, giống như cá bơn hoặc cá bơn. Các loại cá bơn mà bạn có thể gặp là cá bơn Thái Bình Dương (còn gọi là cá bơn Alaska), cá bơn California và cá bơn Đại Tây Dương.

So với các loài cá khác, cá bơn được coi là một ‘lựa chọn tốt’ (chứ không phải là lựa chọn ‘tốt nhất’). Vì vậy, ăn nó nhiều hơn một lần một tuần là không được khuyến khích (Nguồn: FDA).

Một số loại cá bơn an toàn hơn những loại khác vì mức thủy ngân khác nhau (xem bên dưới).

Nhìn chung, cá bơn là một loại cá giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, FDA cho biết bạn có thể tiêu thụ 8-12 ounce cá và hải sản mỗi tuần, miễn là bạn chọn các lựa chọn có hàm lượng thủy ngân thấp.

Cá như cá bơn là một nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3, vitamin B12 và D, và các khoáng chất như sắt, kẽm, i-ốt và selen (Nguồn: FDA).

cá bơn nấu chín

Halibut có cao trong thủy ngân không?

Khi FDA thực hiện các phép đo thủy ngân trung bình, cá bơn có hàm lượng thủy ngân là 0,241 PPM (phần triệu).

Để nhìn vào góc độ, con số này cao hơn hầu hết các loại cá khác như cá tuyết, cá hồng, cá hồi, cá minh thái, cá vược, hoặc cá heke (nguồn: FDA).

Đây là lý do tại sao người ta khuyến cáo rằng việc tiêu thụ cá bơn trong thời kỳ mang thai được giới hạn ở một phần một tuần. Một phần là nửa phi lê, khoảng 5 oz (150g). Hãy nhớ rằng các nhà hàng thường phục vụ những phần lớn hơn thế này nhiều.

Nếu bạn vô tình ăn cá bơn nhiều hơn một lần một tuần hoặc ăn một phần lớn, không cần phải lo lắng – điều bạn đang cố gắng tránh là sự tích tụ thủy ngân. Nếu bạn vô tình ăn nhiều cá bơn, hãy cố gắng hạn chế tiêu thụ các loại cá chứa thủy ngân vừa phải khác trong thời gian còn lại của tuần đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại cá bơn ở đây đều như nhau. Sự lựa chọn đầu tiên của chúng tôi là Cá bơn Thái Bình Dương.

Không giống như các loại cá bơn khác, cá bơn Thái Bình Dương di chuyển vào đại dương sâu khi chúng trưởng thành. Là những người cho ăn ở tầng đáy, điều này có nghĩa là thức ăn của chúng nói chung ít chất gây ô nhiễm hơn. Cá bơn Thái Bình Dương có hàm lượng thủy ngân vừa phải so với các loại khác (Nguồn: EDF).

READ:  Tại sao chất béo chủ yếu tích trữ quanh bụng và bạn có thể làm gì với nó?

Cá bơn Thái Bình Dương cũng có xếp hạng sinh thái cao hơn so với các loại cá bơn khác, điều này có thể quan trọng đối với bạn nếu bạn muốn xem xét môi trường trong các lựa chọn thực phẩm của mình (Nguồn: EDF). Hãy nhớ rằng bạn có thể thấy loài cá này được gọi là cá bơn Alaska.

Cá bơn California có hàm lượng thủy ngân cao hơn so với cá bơn Thái Bình Dương. Nó không được xếp hạng sinh thái tốt, vì lưới kéo đáy (kéo lưới biển dọc theo đáy đại dương) có thể được sử dụng để đánh bắt những con cá này. Các loài chim, cá khác và động vật biển có vú thường bị mắc vào lưới, nhiều loài trong số đó là những loài được bảo vệ (Nguồn: EDF).

Cá bơn Đại Tây Dương được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương. Nó có hàm lượng thủy ngân vừa phải so với cá bơn California, nhưng xếp hạng sinh thái của nó rất thấp. Loài cá này phát triển chậm so với các loại cá bơn khác, và nó đã bị đánh bắt quá mức đến mức hiện nay việc đánh bắt thương mại ở Mỹ là bất hợp pháp.

Cá bơn Đại Tây Dương vẫn có sẵn ở Mỹ từ Canada, Liên bang Nga, Iceland và Na Uy, đó là lý do tại sao bạn vẫn có thể tìm thấy nó trong siêu thị.

Trong các nhà hàng, bạn thường phải hỏi loài cá bơn nào được phục vụ, vì nó thường chỉ được liệt kê là ‘cá bơn’.

Tôi Có Thể Ăn Halibut Chiên Khi Mang Thai?

Nói tóm lại, bạn có thể ăn cá bơn chiên khi mang thai. Tuy nhiên, các quy tắc tương tự áp dụng với cá bơn dù là hấp, nướng, luộc hay chiên. Mỗi tuần một lần là được, nhưng cố gắng không ăn nó thường xuyên hơn thế.

Cá bơn chiên giòn có thể ngon, nhưng có nhiều cách chế biến tốt hơn để có thể có hương vị thơm ngon và giữ được nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá.

Có thể bạn không biết rằng khi chiên cá, bạn thực sự đang làm giảm lượng dinh dưỡng có lợi trong cá của bạn! Điều này là do nhiệt độ cao khiến các axit béo có lợi như EPA và DHA bị phá vỡ thông qua quá trình oxy hóa (Nguồn: NCBI).

Một số mẹo về cá bơn khỏe mạnh hơn (nếu bạn đang tự làm):

  • Thay vì chiên cá, hãy thử nhúng cá vào nước cốt dừa và lăn trong hành khô nghiền nát, hoặc dừa khô, hoặc hỗn hợp gia vị thơm ngon gồm bột mì, ớt bột hun khói, muối biển và hạt tiêu tươi.
  • Nướng hoặc thái miếng phi lê của bạn – bạn sẽ có được lớp bột giòn ở bên ngoài, cá ngon ở bên trong và có lợi cho sức khỏe tổng thể.
  • Nếu bạn muốn áp chảo cá bơn, hãy làm như vậy với dầu đậu phộng, dầu hạt cải hoặc dầu ngô. Những loại dầu này mang lại kết quả tốt hơn về tác động của quá trình chiên rán đối với axit béo (Nguồn: NCBI).
READ:  Bạn Có Thể Ăn Nấm Khi Cho Con bú không? Nó có an toàn không?

Muốn có một số cảm hứng về những cách chế biến cá lành mạnh của bạn? Chúng tôi đã tìm thấy video này bởi Đầu bếp tại nhà, với một công thức ngon cho món cá bơn chanh mật ong:

Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng cung cấp cá bơn chiên, hỏi xem họ có thể áp chảo hay nướng thay thế không. Đó là những lựa chọn lành mạnh hơn so với chiên ngập dầu, và hầu hết các nhà hàng sẽ sẵn lòng tuân thủ trong xã hội ngày càng có ý thức về sức khỏe ngày nay.

Bạn có thể ăn Halibut thô khi mang thai?

Tóm lại, bạn nên tránh ăn cá bơn sống khi mang thai. Điều này là do khi bạn mang thai, hệ thống miễn dịch của bạn thường yếu hơn, khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Việc nấu chín cá sẽ giết chết hoàn toàn nhiều vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm (Nguồn: FDA).

Nấu cá bơn và các loại cá khác ở 145 độ F / 63C để đảm bảo nó được nấu chín. Cá bơn nấu chín phải có màu trắng đục, đặc, không có vân thạch. Nó sẽ bong ra một cách dễ dàng.

Cá bơn nguyên chất khá phổ biến, nhưng nó xuất hiện trong thực đơn sushi, nơi nó có thể sẽ được liệt kê là ‘Ohyo’ hoặc ‘Hirame’. Nên tránh ăn sushi cá bơn sống – để biết thêm về điều này, hãy xem hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về sushi an toàn khi mang thai.

Hãy cẩn thận với cá bơn hun khói, như hun khói lạnh cá vẫn có thể chứa ký sinh trùng như vi khuẩn listeria. Về mặt an toàn, tốt nhất nên tránh cá hun khói trừ khi cá hun khói nóng và do đó đã được nấu chín hoàn toàn (Nguồn: AJOL).

Kiểm tra các thành phần của món ăn nếu bạn đang ăn ở ngoài – bởi vì cá bơn là một loại cá dày, đôi khi nó có thể hơi chín ở giữa. Luôn cắt phần dày nhất của cá để kiểm tra xem nó đã hoàn thành toàn bộ chưa.

Bây giờ bạn biết rằng bạn có thể ăn cá bơn một lần một tuần một cách an toàn. Hãy ưu tiên cá bơn Thái Bình Dương nếu bạn có thể, và đảm bảo rằng cá của bạn được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Nếu bạn muốn tăng lượng cá của mình trong khi mang thai, bạn cũng có thể muốn:

  • Hướng dẫn ăn mahi-mahi khi mang thai
  • Mọi điều bạn cần biết về ăn cá hồi khi mang thai
  • Hướng dẫn về cá minh thái, cá da trơn và cá tu hú
  • Hướng dẫn cuối cùng khi mang thai để ăn cá ngừ an toàn

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general