Phụ nữ mang thai có thể ăn thịt hun khói, nướng hoặc BBQ không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 25 tháng 9 năm 2021

Không gì có thể sánh được với một món thịt nướng thơm ngon vào một ngày nắng đẹp, hoặc có thể là một miếng thịt hun khói nóng hổi hoặc bánh mì sandwich vào mùa đông. Thịt là một trong những thực phẩm có thể an toàn cho thai kỳ hoặc không tùy thuộc vào cách nấu. Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến thịt hun khói ở tất cả các dạng của nó – bao gồm cả BBQ.

Phụ nữ mang thai có được ăn thịt hun khói, nướng & BBQ không? Thịt hun khói như pastrami, thịt hun khói Montreal hoặc bất kỳ loại thịt hun khói BBQ nào đều an toàn cho phụ nữ mang thai nếu chúng được nấu chín kỹ. Tuy nhiên, thịt nướng trên ngọn lửa có thể chứa các hóa chất không an toàn cho thai kỳ.

Để giúp dễ dàng quyết định nên ăn thịt hun khói nào trong thai kỳ và ăn bao nhiêu, tôi đã đi sâu vào chi tiết từng loại thịt hun khói.

Thịt hun khói có được nấu chín không?

Vấn đề đầu tiên trong thai kỳ khi ăn thịt hun khói là xác lập nếu nó là khói nóng hoặc hun khói lạnh.

Thịt hun khói nóng được nấu cùng lúc với việc hun khói (ví dụ, ức hoặc sườn). Hầu hết thịt được gọi là “thịt nướng” được hun khói nóng.

Vì thịt hun khói nóng được nấu chín hoàn toàn trong quá trình hun khói nóng, nó chỉ cần được làm nóng cho đến khi nóng để làm cho nó an toàn cho thai kỳ, như bạn làm với thịt nguội, để loại bỏ mọi nguy cơ nhiễm khuẩn listeria. Nhiều loại thịt hun khói nóng cũng là thịt nguội, chẳng hạn như giăm bông hoặc thịt xông khói.

Nhiệt độ an toàn để hâm nóng thịt hun khói là 165F, hoặc 75c. Cách duy nhất đáng tin cậy để đo điều này là sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Cái tốt nhất mà tôi đã thử nghiệm ở đây.

Bạn cũng có thể đọc bài viết này về cách hâm nóng lại thịt nguội một cách an toàn – các hướng dẫn tương tự cũng áp dụng cho thịt hun khói nóng.

Thịt hun khói lạnh được hun khói ở nhiệt độ thấp hơn để tạo ra hương vị khói, với ý định nấu nó sau đó (ví dụ một số dăm bông).

Thịt (hoặc cá) hun khói lạnh luôn cần được nấu chín kỹ, thay vì chỉ hâm nóng. Cá hun khói như cá hồi hun khói lạnh là một ví dụ điển hình vì nó không an toàn khi ăn “nguyên bản” trong thai kỳ và cần phải được nấu chín. Bạn có thể đọc thêm về cá hồi hun khói tại đây.

Cá hun khói lạnh phổ biến hơn thịt hun khói lạnh, nhưng nó có tồn tại.

Tuy nhiên, rất ít có khả năng thịt gà, thịt bò, thịt lợn hoặc gà tây được hun khói lạnh vì chúng sẽ vẫn hư hỏng sau quá trình này và vẫn còn ‘sống’. Những loại thịt này thường được hun khói nóng hơn, vì vậy cần tuân thủ các hướng dẫn về cách làm nóng ở trên.

Nếu bạn không chắc chắn hoặc thịt hun khói được sản xuất tại địa phương, hỏi nhiệt độ hút thuốc nào đã được sử dụng. Nói chung, xông khói nóng diễn ra ở khoảng 125 – 175F (52 – 80C) và hút lạnh ở khoảng 68 – 85F (20 – 30C).

miếng thịt lợn xông khói

Phụ nữ mang thai có thể ăn ức hun khói (ví dụ như thịt hun khói Montreal không?)

Cho dù là ở Schwartz’s, Main hay một cửa hàng thịt hun khói khác, phụ nữ mang thai thường hỏi liệu bánh mì thịt hun khói ở Montreal có an toàn để ăn không. Tương tự đối với bất kỳ phần ức hun khói nào khác (là phần cắt được sử dụng cho thịt hun khói Montreal).

Tin tốt là vâng, bạn có thể ăn ức hun khói như thịt hun khói Montreal trong thai kỳ, miễn là nó được phục vụ nóng. Nhiều delis duy trì thịt ở nhiệt độ nóng, hấp để giữ ẩm – điều này cũng làm cho thịt an toàn cho thai kỳ.

Nếu bạn đang mang thịt hun khói về nhà hoặc không ăn ngay, bạn sẽ cần hâm nóng nó đến nhiệt độ an toàn, như bạn làm với thịt nguội. Bạn có thể đọc hướng dẫn hâm nóng thịt nguội an toàn trong thai kỳ tại đây.

Thịt hun khói nóng như ức là một biến thể của thịt bò muối, hoặc thịt bò bắp. Có một bài báo dành riêng cho thịt bò bắp ở đây, nếu bạn cũng muốn ăn món đó trong thai kỳ.

Các loại thịt hun khói nóng an toàn cho thai kỳ nếu được đun nóng cho đến khi hấp nóng bao gồm:

 • Gà hun khói (thường là ức gà nhưng cắt miếng nào cũng được)
 • Vịt hun khói
 • Thịt nguội hun khói – nhưng hãy kiểm tra xem nó đã được nấu chín, chứ không phải vừa mới nấu. Có một hướng dẫn đầy đủ về giăm bông khi mang thai ở đây.
 • Gà tây hun khói
 • Thịt lợn hun khói, bao gồm cả thịt lợn kéo
READ:  Hibiscus trong thai kỳ: An toàn hay Không an toàn? Trà Hibiscus có nguy hiểm không?

Phụ nữ mang thai có được ăn Pastrami không?

Pastrami là một loại thịt hun khói nấu chín, được ninh nhừ, thường được làm từ ức bò. Bạn cũng có thể nhận được các phiên bản gà tây hoặc gà, nhưng tất cả chúng phải được đối xử như nhau trong thai kỳ. Pastrami an toàn trong thai kỳ nếu được phục vụ bằng hơi nóng và được nấu chín kỹ.

Pastrami có phải là thịt của cửa hàng thức ăn ngon không?

Pastrami được xếp vào loại thịt nguội, do đó, nên được đối xử giống hệt như các loại thịt hun khói, đã được xử lý khác (như thịt hun khói và thịt bò bắp). Điều này có nghĩa là:

 • Pastrami không nên ăn lạnh, do nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria. Hâm nóng pastrami đến nhiệt độ an toàn trước khi ăn. Đây là “hơi nóng” – hoặc 165F / 75C nếu bạn có thể đo bằng nhiệt kế thực phẩm.
 • Bánh mì Pastrami nóng Tốt cho thai kỳ nếu thịt hấp nóng trước khi được phục vụ. Một số nơi làm bánh mì sandwich có thể chỉ làm nóng thịt, nhưng nó cần phải nóng – vì vậy hãy yêu cầu làm nóng riêng. Bạn có thể sử dụng các mẹo làm nóng trong bài viết về thịt nguội của tôi như một hướng dẫn.
 • Nếu bạn vô tình ăn pastrami lạnh sau đó đừng hoảng sợ, và thực hiện phương pháp ‘quan sát và chờ đợi’. Có khả năng bạn sẽ ổn, nhưng bạn nên cảnh giác và chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào. Đọc thêm về những việc cần làm nếu bạn ăn thịt nguội khi mang thai tại đây.
trên đĩa mì nướng và bánh mì phô mai

Sự khác biệt quan trọng giữa BBQ và thịt nướng

Đã có rất nhiều nhầm lẫn về việc liệu thịt nướng có an toàn trong thai kỳ hay không.

Một phần của vấn đề là vì thuật ngữ ‘thịt nướng’ có nghĩa là một cái gì đó khác biệt ở Hoa Kỳ so với nhiều quốc gia khác.

 • “Tiệc nướng ngoài trời” như được định nghĩa thực sự ở Hoa Kỳ là thịt được nấu chín “thấp và chậm”, hun khói nóng ở nhiệt độ vừa phải, trong một thời gian dài. Hãy nghĩ đến ức, xương sườn hoặc thịt lợn kéo.
 • “Thịt nướng” là thịt được nấu chín nhanh trên than, than, hoặc củi, ở cao nhiệt độ. Đó là loại tạo ra màu xám hoặc đen. Hãy nghĩ đến các món bít tết, chân gà, bánh mì kẹp thịt, xúc xích… quây quần bên bếp nướng vào mùa hè.

Vấn đề là ở nhiều quốc gia (như Vương quốc Anh và hầu hết các nước Châu Âu), mọi người gọi nó là “thịt nướng” hoặc “BBQ” trong khi thực sự, họ có nghĩa là nướng. Ở Úc cũng vậy, nơi nó được rút ngắn thành “Barbie”.

Ngay cả ở Hoa Kỳ, một số người nói rằng họ đang “đi ăn thịt nướng” khi hoạt động thực sự là nướng.

Bây giờ bạn có thể xác định phương pháp nấu ăn mà bạn đang sử dụng, hãy lưu ý rằng Đó là món thịt nướng mà bạn cần lưu ý khi mang thai. KHÔNG phải thịt nướng.

Một phần của vấn đề là một nghiên cứu thường được trích dẫn của Ba Lan đã dán nhãn sai thịt nướng là ‘thịt nướng’ do sự khác biệt về ngôn ngữ, vì vậy tôi đã chia nhỏ điều này bên dưới.

thịt sườn nướng với rau thơm

Bà bầu ăn thịt nướng được không?

Thịt nướng được nấu theo phương pháp truyền thống “ít và chậm”, rất an toàn cho phụ nữ mang thai.

Đây chỉ là khi nó thực sự có thể được định nghĩa là BBQ chứ KHÔNG phải thịt nướng (đọc ở trên để biết sự khác biệt – điều quan trọng).

Ví dụ về thịt nướng thực sự:

 • Thịt lợn xông khói
 • Ức
 • Giá đỡ của xương sườn
 • Toàn bộ dăm bông hoặc đốt ngón tay
 • Các khớp lớn như vai hoặc chân

Tất cả các loại thực phẩm trên đều giống như thực phẩm ‘hun khói nóng’ hoặc “BBQ hun khói” vì chúng thường có hương vị khói. Chúng được nấu chín trên than, củi hoặc các nhiên liệu khác nhưng yếu tố chung là nó ở nhiệt độ thấp, chậm không có ngọn lửa.

Thịt nướng hun khói nóng hoặc thịt nướng nấu chín chậm là an toàn để ăn trong thai kỳ nếu chúng đã được nấu chín hoàn toàn và có thể ăn ngay sau khi nấu hoặc hâm nóng cho đến khi hấp nóng.

Bà bầu ăn thịt nướng được không?

Thịt nướng thường được dán nhãn không chính xác là BBQ hoặc thịt nướng. Đó là nơi thịt hoặc các loại thực phẩm khác được nấu chín nhanh và nóng trên than, gỗ hoặc nhiên liệu khác.

Ví dụ về thịt nướng:

 • Bít tết (bất kỳ loại thịt nào, hoặc cá cắt lát dày)
 • Xúc xích
 • Kebabs hoặc xiên
 • Bánh mì kẹp thịt
 • Chops
 • Các khớp nhỏ (ví dụ như đùi gà)
 • Bất cứ thứ gì cháy đen hoặc cháy đen
READ:  Uống gì tại Starbucks khi mang thai: Hướng dẫn đầy đủ

Bạn có thể cân nhắc chỉ ăn một lượng nhỏ thịt nướng trong thai kỳ hoặc tránh hoàn toàn, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Điều này là do các phản ứng hóa học diễn ra trong quá trình nướng trên ngọn lửa, khi chất béo và các chất nhỏ giọt tiếp xúc với nguồn nhiệt, tạo ra ‘bùng phát’. Phản ứng này tạo ra Hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) (nguồn: PubMed).

PAH đã được nghiên cứu rộng rãi và có khả năng gây ung thư, tùy thuộc vào lượng ăn vào (nguồn: ATSDR).

Một nghiên cứu quan trọng đã được công bố trên Tạp chí ‘Dinh dưỡng’ vào năm 2012. Các nhà khoa học ở Ba Lan đã tìm thấy một mối liên hệ giữa việc ăn thịt nướng trong tam cá nguyệt thứ ba và trẻ sơ sinh nhẹ cân, thấp hơn và chu vi vòng đầu của trẻ sơ sinh nhỏ hơn (nguồn: PMC)

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đề cập đến thực phẩm “nướng”, nhưng phương pháp nấu ăn mà họ mô tả là những gì có thể được định nghĩa là thực phẩm nướng.

Họ mô tả thịt nướng là “Thịt hoặc các sản phẩm của nó được nấu trên lửa khô từ lửa“Và sau đó đề cập đến phản ứng tiếp theo”Khi thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, quá trình nhiệt phân chất béo trong thịt và khói của than nóng tạo ra một lượng lớn PAH, phần lớn tích tụ ở bề mặt bên ngoài của thịt nướng. ”

Hai tài liệu tham khảo được trích dẫn đều đề cập đến nướng bằng lửa và nướng, không phải nướng. Thực phẩm hun khói được đánh giá cùng một lúc, và không thấy có tác dụng tương tự.

Thật không may, sự khác biệt ngôn ngữ này có nghĩa là Một số phụ nữ mang thai đã được yêu cầu tránh đồ nướng khi họ thực sự nên cân nhắc việc tránh hoặc giảm lượng đồ ăn nướng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là một nghiên cứu và những phụ nữ trong đó đã ghi lại lượng thức ăn của họ, điều này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

nướng thịt

Tôi Đã Ăn Thịt Nướng – Tôi Có Nên Lo Lắng Không?

Không cần phải hoảng sợ nếu bạn đã ăn thịt nướng. Có khả năng là bạn và em bé sẽ ổn.

Thận trọng trong thai kỳ đề cập đến một xây dựng lên của PAH do ăn đồ nướng thường xuyên hơn. Một chiếc bánh mì kẹp thịt ăn một lần rất ít có khả năng gây ra bất kỳ tác hại nào. Đồ ăn nướng vừa phải có lẽ là ổn. Rốt cuộc, ở một số nền văn hóa phổ biến đồ nướng (như Úc), không có lời khuyên cụ thể nào dành cho phụ nữ mang thai – ngoài việc tránh thực phẩm nấu chưa chín.

Tuy nhiên, bây giờ bạn đã biết những gì nên tránh, bạn có thể đưa ra những lựa chọn khác thay vì ăn nhiều đồ nướng trong thai kỳ.

Nếu bạn đang ở một bữa tiệc hoặc tụ tập và có đồ nướng hoặc nếu bạn tự làm, bạn có thể thực hiện các bước để giảm khả năng mắc PAH bằng cách:

 • Cắt thực phẩm thành nhiều lượng nhỏ để giảm thời gian nấu nướng
 • Nấu lâu hơn, ở nhiệt độ thấp hơn
 • Sử dụng giấy bạc hoặc tấm chắn để tránh bùng phát
 • Thường xuyên lật thịt để tránh bị cháy hoặc nát
 • Nướng hoặc nướng trong lò và kết thúc một thời gian ngắn trên vỉ để có được hương vị khói như nhau

Cho đến nay, khía cạnh rủi ro nhất của thực phẩm nướng không phải là sự hiện diện của PAH mà là thực phẩm nướng thường được nấu không đúng cách hoặc không đủ bởi các đầu bếp tại nhà.

Vấn đề “thực hiện bên ngoài, sống ở giữa” này khá phổ biến và cần được chú ý trong thai kỳ vì nó thường gây ra bệnh do thực phẩm.

Nếu bạn đang tự nấu thức ăn – bao gồm thịt hun khói, nướng hoặc nướng, tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng nhiệt kế thực phẩm chuyên nghiệp để kiểm tra nhiệt độ bên trong đã đạt đến mức an toàn chưa. Bạn có thể xem những đề xuất của tôi ở đây.


Để biết thêm về thịt trong thai kỳ, bạn cũng có thể thích:

 • Hướng dẫn này về xúc xích và thịt xông khói
 • Cách ăn và gọi món bít tết an toàn khi mang thai
 • Thịt bò nướng hay bò muối đều có thể ăn được một cách an toàn
 • Tất cả về việc ăn xúc xích và các loại thịt nguội khác
 • Những điều cần lưu ý khi ăn giăm bông trong thai kỳ
Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general