Phụ nữ mang thai có thể ăn trứng cá muối, trứng cá hoặc trứng cá? Nó có an toàn không?

Thực phẩm xa xỉ như trứng cá muối vẫn có thể có trong thực đơn khi mang thai nếu bạn biết những gì cần tìm. Đối với tất cả các loại trứng cá và trứng cá cũng vậy. Phụ nữ mang thai thường muốn biết về trứng cá muối, trứng cá và trứng vì chúng không dễ phân loại như cá hoặc động vật có vỏ.

Trứng cá muối và các loại trứng cá khác an toàn trong thời kỳ mang thai nếu chúng được thanh trùng và giữ trong tủ lạnh. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn trứng cá, trứng cá và trứng cá muối sống hoặc chưa tiệt trùng do nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria và các vi khuẩn khác.

Bài viết này đề cập đến tất cả các loại trứng cá (trứng cá muối là gì), cũng như các loại khác như trứng cá hồi hoặc trứng, trứng cá hồi, và các loại phổ biến hơn (và rẻ hơn!) So với trứng cá muối truyền thống.

Các loại trứng cá muối, trứng cá & trứng cá

Vì tôi luôn cố gắng đi sâu vào các chi tiết cụ thể, đây là danh sách những gì có nghĩa là trứng cá muối, trứng cá và trứng vì có rất nhiều loại khác nhau.

Dưới đây là những món phổ biến nhất, với tên tiếng Nhật / Sushi trong ngoặc đơn:

 • Trứng cá hồi hoặc trứng cá hồi (Ikura)
 • Trứng cá muối (bất kỳ loại nào – đen, Beluga, cá tầm, osetra, v.v.)
 • Trứng gà đánh tan hoặc trứng đánh tan (Masago)
 • Trứng cá chuồn (Tobiko)
 • Trứng cá hồi hoặc trứng cá hồi

Vì mục đích an toàn khi mang thai, bạn có thể điều trị tất cả các cách trên theo cùng một cách. Đó là, chúng chỉ an toàn để ăn khi mang thai nếu cả hai đều được tiệt trùng / nấu chín và bảo quản trong tủ lạnh. Những lý do cho điều này được trình bày chi tiết dưới đây.

trứng cá muối đóng hộp

Tại sao Trứng cá muối, Trứng cá & Trứng cá lại không An toàn trong Thời kỳ Mang thai

Trứng cá muối và trứng cá / trứng cá khác thường được phục vụ sống, vì đó là cách ăn truyền thống. Không may, trứng cá sống có thể đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Trứng cá, trứng cá và trứng cá muối đã được nghiên cứu chi tiết ở cả Scandinavia và Nhật Bản, đặc biệt là về mức độ an toàn của chúng khi sống, nấu chín, thanh trùng, ướp muối và bảo quản. Điều này cung cấp cho chúng ta thông tin tốt để rút ra khi quyết định có nên ăn trứng cá khi mang thai hay không.

Năm 2005, một nghiên cứu của Nhật Bản đã kiểm tra ngẫu nhiên cá ngừ băm sống và trứng cá từ các cửa hàng bán lẻ. Trong số 208 mẫu, có 10 mẫu xét nghiệm dương tính với vi khuẩn listeria (3 trong số cá ngừ băm nhỏ và 7 trong số trứng cá). Đó là khoảng 3,37% (nguồn: Tạp chí Bảo vệ Thực phẩm).

Một nghiên cứu tương tự khác đã thử nghiệm nhiều loại thực phẩm có vi khuẩn listeria ở Nhật Bản, bao gồm cả trứng cá sống. Vi khuẩn Listeria được tìm thấy trong 5,7% trong số 123 mẫu trứng cá hồi được kiểm tra và 9,1% trong số 164 mẫu trứng cá tuyết (nguồn: Hiệp hội Vi sinh vật Hoa Kỳ).

Nguy cơ nhiễm khuẩn listeria cao hơn trong trứng cá sống, chưa được làm nóng là lý do tại sao phụ nữ mang thai nên tránh ăn trứng cá muối sống (chưa tiệt trùng), trứng cá hoặc trứng cá.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi vô tình ăn phải trứng / trứng cá sống khi mang thai?

Nếu bạn đã ăn trứng cá muối sống, trứng cá hoặc trứng cá thì bạn có thể cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nguy cơ ăn phải trứng cá bị ô nhiễm chứa đủ vi khuẩn để mắc bệnh là vẫn rất thấp.

Điều tốt nhất nên làm là a) cố gắng không căng thẳng vì điều này không tốt cho bạn hoặc em bé, và b) áp dụng một cách tiếp cận thực tế và tìm kiếm bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong vài tuần tới sau khi thời gian bạn ăn trứng cá sống.

READ:  Trà bạc hà có an toàn khi mang thai không? Rủi ro và lợi ích

Các triệu chứng do vi khuẩn Listeria có thể xuất hiện tới 30 ngày sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, nhưng chúng thường xuất hiện sớm hơn. Nhiều triệu chứng của vi khuẩn listeria giống như bệnh cúm và bao gồm đau nhức cơ bắp, ớn lạnh, sốt, buồn nôn hoặc nôn mửa và tiêu chảy (nguồn: Mayo Clinic).

Vì buồn nôn và các triệu chứng tương tự thường xuất hiện ở nhiều thai kỳ, bạn không nên tự động lo lắng rằng nguyên nhân là do vi khuẩn listerianhưng hãy luôn được chuyên gia chăm sóc sức khỏe kiểm tra nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào và cho họ biết bạn đã ăn gì và khi nào.

Tốt hơn là nên an toàn – và không lo lắng về các triệu chứng có thể dễ dàng là một cái gì đó lành tính hơn.

trứng cá muối trên bánh mì nướng

Phụ nữ mang thai có thể ăn trứng cá muối tiệt trùng hoặc nấu chín không?

Thanh trùng thường được sử dụng để làm cho thực phẩm sống trở nên an toàn, bằng cách đun nóng đến nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn listeria. Tuy nhiên, trứng cá và trứng cá, kể cả trứng cá muối, vẫn cần được bảo quản lạnh, ngay cả khi đã được thanh trùng.

Loại trứng cá muối không có sự khác biệt đối với số lượng vi khuẩn phát triển (nguồn: Tạp chí Vi sinh vật học Thực phẩm), vì vậy điều này áp dụng cho tất cả trứng cá và trứng cá, bất kể loài nào.

Một nghiên cứu của Phần Lan đã theo dõi một số trứng cá hồi vân đã được tiệt trùng để xem liệu vi khuẩn có thể phát triển hay không. Kết luận là thanh trùng là một phương pháp hiệu quả để làm cho trứng cá an toàn hơn nhiều để ăn, nhưng trứng cá vẫn nên được bảo quản ở 3C (37,4F) hoặc thấp hơn để ngăn vi khuẩn phát triểnngay cả sau khi thanh trùng (nguồn: JFP).

Một nghiên cứu năm 2007 cũng xem xét liệu nồng độ muối trong trứng cá hồi (hoặc trứng cá hồi) có tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào hay không. Mức độ muối không làm thay đổi tốc độ phát triển của vi khuẩn, nhưng nhiệt độ nó được bảo quản. Trứng cá hồi được giữ ở nhiệt độ tủ lạnh 3C (37,4F) lạnh không phát triển bất kỳ vi khuẩn nào, trong khi trứng cá được bảo quản ở 7C (44,6) thì (nguồn: Tạp chí Khoa học Thực phẩm).

Điều này cũng làm nổi bật tầm quan trọng của có thể biết tủ lạnh của bạn lạnh như thế nào, vì vậy bạn biết rằng nó đang giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Để biết thêm về điều này, hãy xem hướng dẫn của tôi về nhiệt kế tủ lạnh và nhiệt kế ẩm thực tại đây.

Trứng cá muối nấu chín không phổ biến vì nó làm thay đổi hương vị và kết cấu tinh tế. Tuy nhiên, nó xuất hiện trong một số công thức nấu ăn, chẳng hạn như trong nước sốt kem cho mì ống. Nếu trứng cá muối được phục vụ nóng, thì nó sẽ đạt đến nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt nhiều mầm bệnh và có thể được ăn một cách an toàn khi mang thai.

Kết luận – ngay cả khi tiệt trùng hay đóng hộp, bạn vẫn phải bảo quản trứng cá muối hoặc trứng cá trong tủ lạnh. Sau đó, nó là an toàn để ăn lạnh. Nếu nó sống hoặc chưa được khử trùng, nó sẽ phải được nấu chín kỹ hoặc đun cho đến khi nóng (ví dụ như trong nước sốt).

Một điểm cộng là trứng cá muối tiệt trùng thường rẻ hơn so với sống / tươi.

Trứng cá muối đóng hộp có được tiệt trùng không?

READ:  9 lợi ích hàng đầu của dầu bơ đối với tóc của bạn

Trứng cá muối đóng hộp thường được tiệt trùng. Nó có xu hướng được muối nhiều hơn trứng cá muối tươi, và kết quả là có kết cấu rắn chắc hơn.

Đồ hộp thường được chú ý là an toàn cho phụ nữ mang thai vì quá trình đóng hộp bao gồm quá trình thanh trùng hoặc tiệt trùng. Tuy nhiên, trứng cá muối và trứng cá, ngay cả khi được tiệt trùng trong lon, lọ hoặc thiếc, cần được bảo quản trong tủ lạnh để nó được an toàn để ăn trong khi mang thai.

Rất may, nhiều quán ăn ngon, nhà hàng cao cấp và người bán cá biết điều này, và thường bảo quản trứng cá muối tiệt trùng cùng với cá và hải sản tươi và đông lạnh, trên đá hoặc trong tủ lạnh.

Khi mua trứng cá muối, trứng cá hoặc trứng cá để ăn tại nhà:

 • Kiểm tra xem trứng cá muối đã được tiệt trùng và không còn sống
 • Hỏi xem nó có luôn được bảo quản trong tủ lạnh không (nếu có thì tốt)
 • Khi vận chuyển về nhà, hãy sử dụng túi mát hoặc bao bì để giữ ở nhiệt độ thấp nhất có thể
 • Bảo quản nó trong tủ lạnh, cả trước và sau khi mở nó

Trong khi mang thai, tránh ăn trứng cá muối, trứng cá hoặc trứng cá đã được tiệt trùng hoặc sống nhưng được bảo quản trên kệ, ở nhiệt độ phòng.

Lưu ý về Sushi: Nếu bạn đang ăn trứng cá hoặc trứng cá thường được dùng để trang trí sushi hoặc cuộn sushi, hãy kiểm tra trước với nhà hàng sushi. Nếu bạn đang băn khoăn về sự an toàn của sushi khi mang thai, có một hướng dẫn cuối cùng dành cho bạn ở đây.

trứng cá trên sushi

Phụ nữ mang thai có được ăn trứng cá tuyết không?

Trứng cá tuyết, đôi khi được gọi là trứng cá cứng, không nên nhầm lẫn với trứng cá muối. Nó phổ biến hơn ở Châu Âu hơn là Hoa Kỳ.

Trứng cá tuyết không giống trứng cá / trứng tiêu chuẩn vì nó thường được phục vụ dưới dạng cả buồng trứng cá với trứng bên trong, được nấu chín thành một miếng. Bạn cũng có thể lấy nó sống, để nấu ở nhà, hoặc hun khói.

Loại trứng cá cứng hoặc ép này an toàn cho phụ nữ mang thai ăn nếu nó được nấu chín hoàn toàn. Hãy nhớ rằng nó thường được rán hoặc rán, vì vậy có thể chứa nhiều chất béo và calo, mặc dù nó khá bổ dưỡng, với một lượng lớn vitamin A, D, B12 và Selen (1).

Trứng cá có tốt cho phụ nữ mang thai không? Những lợi ích là gì?

Vì vậy, miễn là bạn ăn trứng cá muối hoặc trứng cá đã được nấu chín hoặc tiệt trùng và để trong tủ lạnh, bạn có thể hưởng lợi từ thành phần dinh dưỡng phong phú của chúng khi mang thai.

Trứng cá có hàm lượng protein cao và là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, cũng như các khoáng chất thiết yếu như phốt pho và selen. Trứng cá cũng là một nguồn cung cấp rất nhiều vitamin bao gồm Vitamin C, riboflavin, B12 và folate (nguồn: Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng USDA).

Nhìn chung, nếu bạn có thể tìm được loại trứng cá và trứng cá phù hợp, hoặc muốn thưởng thức trứng cá muối khi bạn đang mang thai – thì đó có thể là một lựa chọn tốt và bổ dưỡng.


Nếu bạn đang thắc mắc về ‘các loại thực phẩm phong cách sang trọng khác khi mang thai, có một số hướng dẫn đầy đủ hơn về:

 • Sò điệp có an toàn khi mang thai không
 • Những điều bà bầu nên biết khi ăn tôm hùm
 • Tại sao nên tránh hầu hết gan ngỗng khi mang thai

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general