Phương pháp học cấp 3 hiệu quả bạn đã biết chưa

Kết thúc chương trình học lớp 9 cũng là lúc các em rời khỏi ngôi trường cấp 2 với 4 năm gắn bó để rồi chân ướt chân ráo bước vào một ngôi trường mới với thầy cô, bạn bè, môi trường học tập hoàn toàn xa lạ và cần thời gian để làm quen tại trường trung học phổ thông quả là điều không phải dễ dàng. Vấn đề không kém phần quan quan trọng là làm sao để có phương pháp học cấp 3 hiệu quả. Bởi đây là khoảng thời gian, bước ngoặt quan trọng ảnh hưởng nhất đến quyết định, định hướng con đường sự nghiệp và định hướng cả sự phát triển trong tương lai của các em.

Phương pháp học cấp 3 hiệu quả bạn đã biết chưa

Phương pháp học cấp 3 hiệu quả bạn đã biết chưa

Tập trung nghe thầy cô giảng bài 

Muốn học tập tốt ở một môi trường mới thì điều đầu tiên là hãy chắc chắn bạn phải tập trung nghe giảng bài từ thầy cô ở trên lớp chứ đừng mải cắm cúi vào việc ghi chép mà không hiểu hay bỏ qua lời giảng mà thầy cô đang truyền đạt những gì hoặc có nghe nhưng tâm trí thì lơ lửng trên mây, không tập trung. Kết quả các em nhận được sẽ chỉ là nghe chứ không hiểu gì về nội dung bài học có chăng hiểu thì cũng không sâu vấn đề. Vậy khi học ở trên lớp thì hãy cố gắng tập trung cao độ để tăng năng suất hiệu quả tiếp thu bài học.

Phải có bí kíp đọc sách thông minh

Không thể lúc nào cũng phủ nhận lợi ích của việc đọc sách mang lại cho các em, học sinh nào cũng vậy sách giáo khoa là thứ không thể thiếu, với khối lượng kiến thức lý thuyết được đề cập nhiều như vậy thì các em  không thể nào nhớ hết được. Vì vậy, việc đọc sách các em cũng cần có một bí kíp đọc riêng cho bản thân mình, vừa giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, vừa tăng khả năng nắm bắt thông tin mới.

Các em khi đọc sách nên đọc theo hàng dọc, mở rộng tầm mắt nhìn để đọc được nhiều chữ hơn trong một khoảng thời gian giới hạn và nên kết hợp với việc nghe nhạc không lời với tốc độ nhanh sẽ gián tiếp làm tăng khả năng, tốc độ đọc của các em. Ngoài ra, trong quá trình đọc các em nên dùng bút chì hay bút màu dạ quang để đánh dấu lại những từ khóa chưa nội dung quan trọng để khi ôn lại khi nhìn vào các em sẽ dễ dàng hình dung toàn bộ văn bản hơn.

Phương pháp học cấp 3 hiệu quả bạn đã biết chưa

Phương pháp học cấp 3 hiệu quả bạn đã biết chưa

Định hướng lựa chọn nghề, khối thi

Có nhiều em lo ngại về sự thay đổi hình thức thi cử trong những năm gần đây, do đó mà khi các em có dự định thi đại học theo khối thì nên định hướng ngay từ trước khi chọn khối, tập trung chuyên sâu hơn vào những môn đó ngay từ đầu để sau này không bị bỡ ngỡ và lấy đó làm động lực học mà theo đuổi.

READ:  Cách học tốt phương trình lượng giác

Học từ cơ bản đến nâng cao

Khi học bất kì môn học nào cũng vậy các em nên đi từ cái nền tảng căn bản rồi mới đến cái nâng cao hơn, học từ cái dễ đến cái khó. Các em nên hạn chế việc ôn tập cấp tốc, học vẹt, học chủ yếu lấy số lương vì đó là một lựa chọn phương pháp học tập sai lầm  ở cấp 3, Cách học ấy chỉ là cách học đối phó trong mỗi kì thi, không thể vận dụng được kiến thức học về sau. Các em hãy bắt đầu học với kiến thức cơ bản trước cho tới khi hiểu rõ tường tận thật bài bản, nhuần nhuyễn rồi mới từ từ chuyển sang học nâng lên cao.

Làm bài tập và thực hành thường xuyên 

Tích cực học tập là cách tốt nhất để các em học giỏi. Việc học luôn luôn phải kết hợp với việc thực hành như vậy thì các em mới có thể nhớ lâu được kiến thức đã được học. Nếu chỉ học suông theo lý thuyết thì chắc chắn rất dễ gây ra nhàm chán cho người học, vì vậy khi kết hợp việc thực hành vào một phần nào đó nó có thể gây hứng thú từ đó tạo động lực tìm hiểu các kiến thức.

Phương pháp học cấp 3 hiệu quả bạn đã biết chưa

Phương pháp học cấp 3 hiệu quả bạn đã biết chưa

Học tập tốt, với thái độ tích cực

Việc học là việc cập nhật kiến thức mới bổ ích ncho bản thân mình vì thế mà đừng lười biến thụ động hay có cảm giác ép buộc bản thân làm bất cứ điều gì mà không muốn. Vậy nên khi đã xách định mục đích học tập thì cần có thái độ học tập tích cực. Khi đã hiểu được vấn đề thì các em sẽ thấy được tầm quan trọng của việc học không chỉ là các môn học ở lớp mà nó còn có những kỹ năng mềm khác bổ trợ cho các em.

Tóm lại việc học không phải cốt lõi là dựa vào trí thông minh của bản thân mà cái quan trọng nhất là sự cần cù chăm chỉ của các em như thế nào. Khi học cần có phương pháp học tập, định hướng rõ rang để đạt được kết quả học tập ở cấp 3 được tốt nhất.

READ:  Cách học tốt sinh 8 giúp đạt học sinh giỏi

Trên đây là một số bí quyết giúp các em học tốt ở cấp 3 mà các em có thể tham, khảo. Chúc các em thành công!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general