Senna (Senokot) có an toàn khi mang thai không? Trà, Viên nén và hơn thế nữa

Không có gì bí mật khi chứng táo bón quá phổ biến trong thai kỳ. Thuốc nhuận tràng và thuốc làm mềm phân không kê đơn là những biện pháp phổ biến để giữ cho bạn cảm thấy thoải mái, nhưng chỉ vì không cần đơn thuốc để mua chúng không có nghĩa là chúng an toàn cho tất cả mọi người.

Mặc dù senna thường được cho là an toàn trong thời kỳ mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi sử dụng.

Là một loại thuốc nhuận tràng kích thích, Senna (hoặc Senokot) là một loại thuốc khá mạnh. Bởi vì Senna thực sự kích thích các cơ trong đường tiêu hóa của bạn để tạo ra nhu động ruột, thay vì chỉ đơn giản là làm mềm và dễ phân, Senna tốt nhất nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn và chỉ khi các loại thuốc nhẹ hơn không có tác dụng.

Senna nên được sử dụng như một lựa chọn thứ hai khi các phương pháp giảm táo bón không thực hiện được. Trong bài viết này, tôi sẽ chia nhỏ danh sách các loại thuốc và thay đổi chế độ ăn uống để thử trước, cũng như đưa ra hướng dẫn về thời điểm chọn loại thuốc mạnh hơn như Senna.

Senna có an toàn khi mang thai không?

Senna, còn được biết đến với tên thương hiệu Senokot, là một loại thuốc nhuận tràng kích thích. Nó được bán dưới nhiều dạng, bao gồm viên nén, xi-rô, kẹo cao su và trà. Không giống như thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thuốc nhuận tràng kích thích giúp bạn đi tiêu bằng cách thúc đẩy các cơ của đại tràng dưới co bóp.

Những cơn co thắt bên trong này ít dữ dội hơn nhiều so với những cơn co thắt chuyển dạ, mặc dù chúng đủ mạnh để đẩy chất trong ruột qua đường tiêu hóa của bạn, dẫn đến nhu động ruột (nguồn: NHS, Bác sĩ Gia đình Canada).

Do cách thức hoạt động của Senna trong cơ thể, nó mạnh hơn đáng kể so với các sản phẩm giảm táo bón không kê đơn khác. Lạm dụng nó trên Senna có thể dẫn đến đau bụng, khó chịu, chuột rút, và thậm chí tiêu chảy.

Sử dụng Senna thường xuyên cũng có thể khiến một số người trở nên phụ thuộc vào nó và không thể đi tiêu nếu không có sự hỗ trợ của thuốc nhuận tràng.

READ:  Da nhợt nhạt: Nó là gì và làm thế nào để nó phát sáng?

Vì những lý do này, Senna chỉ được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai sau khi các loại thuốc nhuận tràng khác, nhẹ hơn không có tác dụng và dưới sự hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn. Mặc dù lúc đầu trà Senna có vẻ “dịu dàng hơn”, chúng vẫn là một loại thuốc nhuận tràng mạnh và nên được sử dụng theo hướng dẫn giống như các dạng Senna khác.

Mặc dù Senna được sử dụng tốt nhất với sự hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn, nó vẫn được coi là một loại thuốc an toàn để dùng trong thai kỳ. Cho đến nay, tất cả các nghiên cứu cho thấy Senna an toàn mà không làm tăng nguy cơ biến chứng khi sinh hoặc dị tật bẩm sinh (nguồn: Drugs.com, Bác sĩ gia đình Canada).

Trà senna (Senokot) trong tách trắng

Một số loại thuốc nhuận tràng an toàn ngoài Senna cho phụ nữ mang thai là gì?

Để làm dịu chứng táo bón mà không cần tiếp cận ngay với những thứ mạnh (ví dụ: Senna), có một số loại thuốc nhuận tràng và chất làm mềm phân an toàn khác. Tên thương hiệu và chung chung phổ biến nhất bao gồm:

  • Psyllium – bạn có thể đọc thêm về vỏ psyllium khi mang thai tại đây
  • Docusate natri, còn được gọi là tên thương hiệu Colace
  • Polyethylene glycol, còn được gọi là tên thương hiệu Miralax
  • Magie sulfat, magie citrat và magie hydroxit mà còn được gọi là Sữa Magnesia

(nguồn: Bác sĩ Gia đình Canada).

Trước khi chọn Senna, tốt nhất bạn nên thử một trong các lựa chọn trên khi bạn đang mang thai.

Tôi có nên lo lắng nếu tôi đã uống Senna khi mang thai?

Nếu bạn đã dùng Senna, chỉ để biết rằng nó chỉ được sử dụng tốt nhất khi thực sự cần thiết, không phải lo lắng! Nó thường được dành riêng cho chứng táo bón nghiêm trọng hơn vì nó là một loại thuốc mạnh hơn so với các lựa chọn khác, nhưng nhìn chung Senna vẫn an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai – ngay cả khi bạn không thử các lựa chọn khác trước.

Đôi khi để cảm thấy giảm táo bón cần nhiều hơn một (hoặc một vài) liều. Mặc dù nguyên tắc chung là tuân theo liều lượng và hướng dẫn sử dụng trên bao bì, nhưng bạn có thể muốn tiếp cận thêm để giảm đau nhanh hơn. Hãy nhớ rằng Senna mất khoảng 8 giờ để phát huy tác dụng của nó (nguồn: NHS)

Phụ nữ mang thai cầm viên Senna (Senokot)

Uống nhiều hơn lượng khuyến cáo của bất kỳ loại thuốc nào có thể gây ra lo lắng. Nếu bạn đã sử dụng Senna thường xuyên trong khi mang thai hoặc tăng gấp đôi liều lượng để giảm đau, điều đầu tiên cần làm là tránh dùng thêm bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào.

READ:  Uống trà đá khi mang thai: Bao nhiêu được coi là an toàn?

Để cơ thể có thời gian hoạt động với các loại thuốc bạn đã dùng. Đã thử dùng thuốc không kê đơn mà không thuyên giảm, đã đến lúc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn để cung cấp cho bạn lời khuyên cá nhân và hướng dẫn các bước tốt nhất tiếp theo của bạn.

Mặc dù các loại thuốc như Senna có công dụng của chúng, nhưng nhiều phụ nữ cũng tự hỏi liệu có cách nào ‘tự nhiên’ hơn để chữa trị hoặc thậm chí ngăn ngừa táo bón tại nhà hay không. Một số cách đơn giản để giảm táo bón bao gồm:

  • Đi bộ hoặc những cách thoải mái khác để vận động cơ thể. Chuyển động (và trọng lực) có tác dụng kỳ diệu trong việc giúp giữ cho ruột của bạn đều đặn.
  • Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn. Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại đậu và đậu là những cách tuyệt vời và thân thiện với ngân sách để tăng lượng chất xơ của bạn. Mục tiêu khoảng 25-30 gam chất xơ mỗi ngày.
  • Giữ đủ nước. Chất xơ hoạt động tốt nhất khi bạn được cung cấp đủ nước. Kết hợp hai thứ này với nhau có thể giúp bạn thoải mái trong phòng tắm.

(nguồn: Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ)

Biết được loại thuốc mua tự do nào là an toàn khi mang thai có thể rất khó! Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số hướng dẫn thực tế về các cách an toàn nhưng hiệu quả, để giảm chứng táo bón khi mang thai.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general