Sốt siêu vi là một thuật ngữ chỉ tất cả các loại sốt do cơ thể bị nhiễm siêu vi. Nó thường xảy ra ở những người có khả năng miễn dịch thấp, chẳng hạn như trẻ em và người cao tuổi. Một số triệu chứng sốt siêu vi phổ biến là sốt cao, đau nhức cơ thể, buồn nôn, suy nhược, nhức đầu và cảm giác nóng bỏng ở mắt. Thông thường, mọi người tự dùng thuốc để điều trị sốt virus và khỏi bệnh trong vòng 3 đến 5 ngày kể từ ngày phát bệnh.

Các loại sốt siêu vi

Bây giờ, bạn đã biết sốt siêu vi là gì. Đây là lúc để hiểu các loại khác nhau của sốt siêu vi.

sốt virus

Chủ yếu có năm loại sốt vi-rút:

1. Sốt siêu vi đường hô hấp

Loại sốt siêu vi thường gặp nhất là do tác động vào đường hô hấp. Một số bệnh nhiễm trùng phổ biến do sốt siêu vi này là Cảm lạnh Thông thường, Cúm, Rhinovirus, Bại liệt, Sởi, Sổ mũi, Viêm thanh quản và Viêm phế quản do Vi rút.

2. Sốt siêu vi xuất huyết

Đây là một bệnh sốt siêu vi nguy hiểm đến tính mạng do siêu vi trùng xuất huyết gây ra. Một số bệnh sốt do vi rút thuộc loại nhiễm vi rút này là Ebola, Sốt vàng da và Sốt xuất huyết.

3. Sốt siêu vi trùng

Đây là một bệnh sốt siêu vi, trong đó da cũng bị nhiễm trùng do siêu vi trùng gây bệnh. Một số bệnh sốt siêu vi gây ra do nhiễm trùng này là bệnh ban đỏ, bệnh Thủy đậu, bệnh Sởi, và bệnh Rubella hoặc bệnh Sởi Đức.

4. Viêm ruột do virus

Trong loại nhiễm virus này, đường tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến Viêm dạ dày ruột. Các bệnh nhiễm trùng khác do nhiễm virus này là nhiễm Norovirus, nhiễm Rotavirus, nhiễm Adenovirus và nhiễm Astrovirus.

5. Sốt siêu vi thần kinh

Trong bệnh sốt siêu vi này, một loại vi rút hướng thần kinh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số bệnh sốt siêu vi do nhiễm trùng này là HIV, Bệnh dại, Viêm màng não và Viêm não.

Nguyên nhân của bệnh sốt siêu vi

Sốt siêu vi xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đang cố gắng chống lại các mầm bệnh lạ như vi khuẩn và vi rút. Một số nguyên nhân phổ biến của sốt siêu vi là:

1. Vết cắn của muỗi

Một lý do chính dẫn đến sốt siêu vi là bị muỗi đốt. Sốt siêu vi luôn gia tăng vào mùa gió chướng khi muỗi sinh sản với tốc độ chóng mặt. Đang là mùa của bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, sốt siêu vi.

READ:  Hiểu các triệu chứng thiếu sắt

2. Hít phải các giọt không khí

Bạn có thể dễ dàng bị sốt siêu vi nếu một người bị nhiễm bệnh xung quanh bạn hắt hơi hoặc ho xung quanh bạn mà không che mặt của họ. Bạn sẽ hít phải những giọt không khí bị nhiễm bệnh và trở thành con mồi của bệnh sốt siêu vi. Đây là tình huống phổ biến nhất khi nhiễm COVID-19, trong đó chúng tôi được khuyến nghị đeo khẩu trang.

3. Nuốt phải các sản phẩm thực phẩm

Tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm bị nhiễm vi rút có thể gây ra sốt vi rút.

4. Trao đổi chất lỏng trong cơ thể

Người ta cũng có thể gặp các triệu chứng của sốt siêu vi khi một số chất dịch cơ thể được trao đổi với người bị nhiễm bệnh. Không chỉ do virus, một người còn có thể mắc các bệnh HIV và Viêm gan B do truyền máu từ người bệnh.

Các triệu chứng sốt siêu vi

Một số triệu chứng nhiễm virus phổ biến là:

 • Đau đầu
 • Nhiệt độ cơ thể tăng vọt
 • Viêm họng
 • Mệt mỏi
 • Sổ mũi
 • Mất nước
 • Sưng mặt
 • Viêm da
 • Ăn mất ngon
 • Ớn lạnh thường xuyên
 • Mắt đỏ

Chẩn đoán Sốt siêu vi

Mọi người thường bị nhầm lẫn giữa nhiễm vi rút và vi khuẩn. Trong hầu hết các trường hợp, sốt nhiễm trùng xảy ra do sốt siêu vi. Để chẩn đoán sốt siêu vi, bác sĩ có thể thử các phương pháp sau:

1. Hỏi về các triệu chứng sốt siêu vi của bạn

Bác sĩ có thể hỏi các triệu chứng của bạn và thời gian bạn bị các triệu chứng đó.

2. Kiểm tra chẩn đoán

Bạn có thể được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm tăm bông và xét nghiệm kháng thể cụ thể hoặc xét nghiệm kháng nguyên vi-rút.

3. Xét nghiệm công thức máu

Những người bị Sốt rét, Sốt xuất huyết, Chikungunya và Thương hàn cũng có thể được yêu cầu xét nghiệm công thức máu.

4. CT Scan hoặc Chụp X-Quang Ngực

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp CT hoặc Chụp X-Quang Ngực trong trường hợp nhiễm virus rất nặng.

Điều trị sốt siêu vi

Sốt siêu vi là một căn bệnh phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải, không phân biệt tuổi tác, giới tính và cơ địa. Cơn sốt này không cần điều trị cụ thể nào. Thông thường, bác sĩ có thể kê đơn phương pháp điều trị sốt vi-rút sau:

1. Thuốc không kê đơn

Phương pháp điều trị sốt virus phổ biến nhất là dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen, paracetamol và acetaminophen.

2. Thuốc kháng sinh cho bệnh Sốt siêu vi

Nếu thuốc không kê đơn không làm giảm các triệu chứng sốt vi-rút của bạn, bạn sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh tương tự. Mặc dù không có thuốc kháng sinh để điều trị sốt vi-rút, bác sĩ có thể kê đơn Azithromycin để chống lại các triệu chứng sốt vi-rút thông thường như chảy nước mũi, đau họng và nghẹt ngực.

READ:  Bạn nên uống bao nhiêu nước trong một ngày?

3. Nhiều phần còn lại

Bác sĩ cũng có thể chỉ định bạn nghỉ ngơi nhiều để phục hồi sau các triệu chứng của sốt siêu vi cùng với loại thuốc phù hợp.

4. Uống nhiều chất lỏng

Tương tự như vậy, nếu bạn đang bị sốt siêu vi, hãy đảm bảo uống nhiều chất lỏng. Cố gắng duy trì đủ nước để vượt qua tình trạng nhiễm virus và tình trạng yếu đi kèm với nó.

Điểm mấu chốt

Không có gì sai nếu bạn bị nhiễm virus hoặc sốt. Một người có xu hướng bị sốt khi cơ thể đang cố gắng chống lại các mầm bệnh xâm nhập. Bất cứ khi nào bạn bị sốt siêu vi, hãy đảm bảo kiểm soát nhiệt độ cơ thể bằng các phương pháp điều trị được giải thích trong bài viết này. Nếu tình trạng xấu đi, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhập viện.

Câu hỏi thường gặp

Sốt siêu vi kéo dài bao nhiêu ngày?

Sốt siêu vi thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm virus nặng, thậm chí có thể mất đến hai tuần. Thời gian phục hồi tùy thuộc vào lý do nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng của nó.

Cách chữa sốt siêu vi nhanh nhất là gì?

Làm những điều sau để giảm nhanh cơn sốt vi-rút:

1. Tắm nước ấm
2. Bọt biển với nước ấm
3. Mặc quần áo nhẹ và rộng rãi
4. Uống nhiều nước mát hoặc nhiệt độ bình thường
5. Hãy nghỉ ngơi

Các triệu chứng phổ biến của sốt siêu vi là gì?

Dưới đây là danh sách các triệu chứng phổ biến của sốt siêu vi:

1. Sốt cao
2. Buồn nôn
3. Đau đầu
4. Chảy nước mũi
5. Đau họng
6. Đau nhức cơ thể

Thuốc paracetamol trị sốt siêu vi có tốt không?

Sốt siêu vi không thể được điều trị một mình bằng paracetamol. Paracetamol có thể không giúp giảm bớt tình trạng nhiễm vi-rút khi cơ thể bị nhiễm vi-rút chịu nhiệt.

Thuốc kháng sinh nào dùng cho bệnh sốt siêu vi?

Nhiễm virus không được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sốt này được điều trị bằng cách sử dụng thuốc kháng vi-rút. Các loại thuốc hạ sốt như Ibuprofen, Acetaminophen và Oseltamivir Phosphate giúp giảm sốt do vi-rút.