Sử dụng khẩn cấp Covishield và Covaxin ở Ấn Độ: Đó có phải là một quyết định khôn ngoan?

Sử dụng khẩn cấp Covishield và Covaxin ở Ấn Độ: Đó có phải là một quyết định khôn ngoan?  - PharmEasy

Sau nhiều tháng chờ đợi vắc-xin COVID-19 và tuyệt vọng muốn cuộc sống cũ của chúng tôi được nối lại, lời cầu nguyện của chúng tôi đã được đáp lại. Một số vắc xin COVID gần như đã sẵn sàng và Chính phủ đã tuyên bố rằng việc triển khai sẽ sớm bắt đầu.

Trong bối cảnh đó, bản cập nhật mới nhất do chính phủ ban hành đã gây ra một cuộc tranh luận trên toàn quốc.

2 vắc xin đã được phê duyệt chính thức bởi Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương (CDSCO) – Covishield (Viện Huyết thanh của Ấn Độ và Oxford-AstraZeneca) và Covaxin (Bharat Biotech).

Chúng ta biết gì về các cập nhật liên quan đến các vắc xin coronavirus này?

Bộ Y tế đã tuyên bố rằng gần 3 chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhân viên tuyến đầu sẽ được sử dụng Covishied hoặc Covaxin trên cơ sở khẩn cấp vì họ đang ở trong tình trạng nguy hiểm trực tiếp. Người ta vẫn chưa biết loại vắc xin nào trong số 2 loại vắc xin coronavirus sẽ được sử dụng.

Nhưng chúng tôi biết rằng những nhóm ưu tiên cao này sẽ được tiêm vắc-xin coronavirus miễn phí. Việc triển khai sẽ bắt đầu trong vòng một hai tuần.

CDSCO đã bật đèn xanh cho việc phê duyệt khẩn cấp sau khi có khuyến nghị từ Ủy ban Chuyên gia Đối tượng, người đã thảo luận về giá trị của 2 loại vắc xin trong nhiều phiên họp kéo dài 12 giờ.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Y tế đã thông báo với quốc gia này rằng kết quả của Covidhshied trên các tình nguyện viên thử nghiệm ở Ấn Độ gần giống như kết quả của các tình nguyện viên quốc tế. Không có dữ liệu nào khác cho đến thời điểm hiện tại.

Tại sao một số chuyên gia y tế lại phản đối việc tung ra Covishield và Covaxin một cách vội vàng như vậy?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã trích dẫn một số lý do hợp lệ cho những lo lắng của họ. Thứ nhất, cả Covishield và Covaxin đều chưa hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3.

Ít nhất chúng ta biết rằng tỷ lệ hiệu quả của vắc-xin Oxford là 70,4% (dựa trên các thử nghiệm ở Brazil và Anh, không phải Ấn Độ). Nhưng Bharat Biotech vẫn chưa công bố báo cáo hiệu quả của Covaxin.

READ:  Làm thế nào để kiểm soát tình trạng tăng sắc tố vào mùa hè?

Tương tự, tỷ lệ phần trăm hiệu quả của Covishield của Oxford theo các thử nghiệm giai đoạn 3 ở Ấn Độ vẫn chưa được công bố.

Bharat Biotech đã cung cấp bằng chứng về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch (bằng chứng rằng vắc xin kích hoạt phản ứng miễn dịch), nhưng đã im lặng về hiệu quả của vắc xin!

Các chuyên gia khác bảo vệ Covishield và Covaxin như thế nào?

Bộ Y tế đã nói rằng việc phê duyệt áp dụng cho ‘hạn chế sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Điều này có nghĩa là đây không phải là một đợt triển khai toàn cầu.

Chỉ một số bộ phận dân cư nhất định sẽ được tiêm vắc-xin trong trường hợp khẩn cấp vì mối đe dọa mà họ phải đối mặt là rất cao. Những người này sẽ được theo dõi và nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào, vắc xin sẽ bị thu hồi.

Các chuyên gia cũng đã nói rằng các thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ tiếp tục cho cả Covishield và Covaxin.

Các lý do khác khiến một số chuyên gia cho rằng việc sử dụng khẩn cấp Covishield và Covaxin là xứng đáng là-

  • Đại dịch vẫn đang tiếp diễn, chúng ta bắt đầu tiêm phòng càng sớm thì quốc gia đó càng sớm đạt được miễn dịch đàn.
  • B117 hoặc chủng COVID của Vương quốc Anh đã đến Ấn Độ và nó rất dễ lây lan.
  • Cho đến nay, kết quả thử nghiệm cho thấy cả hai loại vắc xin đều an toàn để sử dụng

Nhiều chuyên gia đã kêu gọi chính phủ giải thích lý do đằng sau một quyết định vội vàng như vậy và yêu cầu quyền truy cập vào nhiều dữ liệu có thể truy cập hơn. Hầu hết, nó nằm ngoài những người bình thường. Những gì chúng ta có thể làm là tuân theo giao thức COVID và giữ an toàn cho bản thân và những người thân yêu của chúng ta.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general