Sữa đậu nành có tốt khi mang thai không? Có lợi ích không?

Ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng sữa có nguồn gốc thực vật hoặc không phải sữa, và sữa đậu nành (đôi khi được gọi là sữa đậu nành) là một lựa chọn phổ biến.

Đối với hầu hết phụ nữ, uống sữa đậu nành điều độ trong thời kỳ mang thai là tốt và đậu nành có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giới hạn trên an toàn là khoảng hai cốc sữa đậu nành mỗi ngày.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại sữa có nguồn gốc thực vật để uống thay vì sữa, bạn có thể muốn biết về những lợi ích và rủi ro có thể xảy ra để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Đậu nành có chứa phytoestrogen, đối với một số người, có thể bắt chước tác động của hormone estrogen của con người trong cơ thể.

Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết xem sữa đậu nành có an toàn hay không, lợi ích sức khỏe và bất kỳ rủi ro nào mà bạn cần lưu ý.

Sữa đậu nành có an toàn khi mang thai không?

Đối với hầu hết phụ nữ, sữa đậu nành an toàn khi mang thai, miễn là nó là một phần của chế độ ăn uống cân bằng (Nguồn: NHS).

Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Eizabeth Somer được trích dẫn nói rằng “một đến hai khẩu phần mỗi ngày” là phù hợp – trong đó một khẩu phần là một cốc sữa đậu nành (nguồn: Cha mẹ).

Chất làm đặc và Cao sữa trong sữa đậu nành

Cũng như các sản phẩm khác, khi chọn sữa đậu nành, bạn nên kiểm tra nhãn mác và đảm bảo rằng bạn đang uống sữa đậu nành không đường và không thêm hương liệu nhân tạo hoặc chất làm đặc chẳng hạn như carrageenan.

Carrageenan là một loại phụ gia thực phẩm phổ biến được làm từ rong biển đỏ. Nó được tìm thấy trong nhiều sản phẩm từ sữa như phô mai tươi, kem và bánh creamers, kem, và thậm chí một số lựa chọn thay thế có nguồn gốc thực vật như phô mai thuần chay, món tráng miệng nondairy, sữa hạnh nhân và nước cốt dừa.

Tốt nhất nên tránh dùng carrageenan trong thời kỳ mang thai vì nó đã được chứng minh là làm giảm dung nạp glucose và tăng sức đề kháng với insulin, do đó có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường (Nguồn: Springer).

Phải nói rằng, nhiều nhà sản xuất đã loại bỏ dần carrageenan và đang sử dụng xanthan gum làm chất làm đặc.

Kẹo cao su Xanthan được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng cũng như một cách để giảm lượng đường trong máu và cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường (Nguồn: AJCN).

Vì chưa có đủ nghiên cứu về sự an toàn của kẹo cao su xanthan trong thời kỳ mang thai, nên tốt nhất là bạn nên tiêu thụ một lượng nhỏ.

Những lưu ý khác về chế độ ăn uống đối với sữa đậu nành khi mang thai

Nếu bạn đang uống sữa đậu nành thay thế cho sữa bò, do sở thích, do chế độ ăn thuần chay, hoặc do bạn không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng, bạn nên đảm bảo rằng bạn vẫn nhận đủ i-ốt trong chế độ ăn uống của mình.

I-ốt rất cần thiết trong thời kỳ mang thai vì nó cần thiết cho sự phát triển não bộ của em bé. Sữa bò là nguồn cung cấp iốt dồi dào, trong khi nhiều các lựa chọn thay thế không phải sữa như sữa đậu nành có hàm lượng iốt thấp (nguồn: Đại học Cambridge).

Nếu bạn có suy giáp hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, bạn nên hạn chế ăn đậu nành. Điều này là do phytoestrogen trong đậu nành có thể làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư vú ở một số phụ nữ (Nguồn: JON).

Cần lưu ý rằng nếu cholesterol mức độ là một mối quan tâm đối với bạn, đậu nành đen – cũng được sử dụng trong sữa đậu nành đen – có thể giúp giảm cholesterol nhiều hơn đậu nành trắng hoặc vàng.

Đậu nành đen, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn, cũng đã được chứng minh là cải thiện tốt nhất các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch (Nguồn: NCBI).

sữa đậu nành trong ly với đậu

Những Lợi ích Khi Uống Sữa Đậu Nành Khi Mang Thai?

Lợi ích rõ ràng đầu tiên của việc uống sữa đậu nành là nó là một nguồn cung cấp protein mà ít chất béo.

READ:  Bạn có thể ăn phô mai Thụy Sĩ khi mang thai không? Nó có an toàn không?

Sữa đậu nành và các loại thực phẩm từ đậu nành khác rất giàu vitamin B, rất quan trọng nếu bạn ăn chay trường.

Đậu nành cũng chứa chất xơ, magiê và kali. Về mặt protein, protein đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả chín axit amin thiết yếu. 1 cốc sữa đậu nành chứa 7g protein (Nguồn: HSPH).

Sữa đậu nành tăng cường trong thời kỳ mang thai có thể là nguồn cung cấp vitamin B12, vitamin D, sắt và canxi (Nguồn: MDPI).

Nếu huyết áp là mối quan tâm của bạn, bạn có thể muốn biết rằng sữa đậu nành đã được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp, đặc biệt là huyết áp tâm trương.

Kết quả tốt nhất được thấy đối với những người bị tăng huyết áp nhẹ đến trung bình, so với những người uống sữa bò (Nguồn: JN).

Sữa hạnh nhân hay sữa đậu nành tốt hơn cho phụ nữ mang thai?

Nếu bạn cũng quan tâm đến lợi ích và sự an toàn của sữa hạnh nhân khi mang thai, chúng tôi có một bài viết đề cập đến tất cả các khía cạnh của sữa hạnh nhân tại đây.

Sữa hạnh nhân, giống như sữa đậu nành, thường có thêm vitamin D và canxi và là một nguồn protein tốt cho người ăn chay hoặc thuần chay.

Sữa đậu nành có hàm lượng calo cao hơn (95 calo mỗi cốc) so với sữa hạnh nhân (30-50 calo). Vì vậy, nếu bạn đang theo dõi lượng calo của mình, sữa hạnh nhân có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Như đã đề cập ở trên, sữa đậu nành cũng có hàm lượng protein cao hơn (7g protein mỗi cốc) so với sữa hạnh nhân (1g protein mỗi cốc).

Nếu bạn ăn chay hoặc ăn chay, sữa đậu nành sẽ là nguồn cung cấp protein tốt hơn, đặc biệt vì nó là một loại protein hoàn chỉnh, như chúng tôi đã nói ở trên.

Sữa đậu nành cũng có hàm lượng carbohydrate cao hơn một chút so với sữa hạnh nhân, nhưng lại thấp hơn về chất béo tổng thể. Cả hai đều có lượng canxi và magiê tương tự trong khi sữa đậu nành có nhiều kali và kẽm hơn đáng kể (Nguồn: EuropePMC).

Tuy nhiên, nhiều người thích hương vị của sữa hạnh nhân hơn, và tất nhiên, điều quan trọng là phải tính đến tình trạng dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng với đậu nành hoặc hạnh nhân, sự lựa chọn đã được dành cho bạn!

Sữa đậu nành có được tiệt trùng không?

Hầu hết sữa đậu nành thương mại đã được thanh trùng hoặc xử lý với nhiệt độ cao để có thể được bảo quản một cách an toàn.

Bạn có thể phát hiện sữa đậu nành tiệt trùng bằng cách kiểm tra trên bao bì có ghi UHT (nhiệt độ cực cao).

Bạn có thể bắt gặp một loại xử lý sữa đậu nành khác là UHPH: đồng nhất áp suất cực cao.

Đây là một cách khác để xử lý sữa đậu nành bằng nhiệt và cung cấp khả năng bảo quản lâu dài giống như UHT, với độ bền màu thậm chí còn tốt hơn (Nguồn: ScienceDirect).

Một số nhãn hiệu sữa đậu nành tiệt trùng an toàn trong thời kỳ mang thai ở cửa hàng phổ biến bao gồm:

 • Lụa
 • Maeil
 • Sự thật đơn giản hữu cơ
 • Tên của chuỗi cửa hàng Trader Joe’s
 • WestSoy
 • Vườn Địa Đàng
 • Dream Blends
 • Thực phẩm Thái Bình Dương
 • 365 Giá trị hàng ngày
 • Nơi thiên nhiên
 • Sunrich Naturals
 • Trang trại Rolling Hills
 • Bonsoy

Khi chọn sữa đậu nành, hãy nhớ chọn nhãn hiệu không đường và sử dụng xanthan gum làm chất làm đặc hơn là carrageenan.

Nhiều thương hiệu là sản phẩm hữu cơ, đó luôn là một điểm cộng khi bạn muốn tránh tiêu thụ thuốc trừ sâu nếu không phải (nguồn: CDC).

Một số nhãn hiệu được tăng cường thêm vitamin và khoáng chất, bạn có thể sử dụng nếu muốn.

Nếu bạn đang đấu tranh để so sánh các loại sữa đậu nành mua ở cửa hàng khác nhau, chúng tôi khuyên bạn nên dùng Silk không đường hữu cơ, WestSoy không đường và Maeil, vì chúng không ngọt và không đặc bằng carrageenan.

Một gói sữa đậu nành tiệt trùng trên nền xanh

Tôi Có Thể Uống Sữa Đậu Nành Tự Làm Khi Mang Thai Không?

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa và tự làm sữa đậu nành, bạn có thể làm điều đó dễ dàng tại nhà.

READ:  Làm thế nào để bạn thoát khỏi mụn đầy máu?

Sữa đậu nành là một lựa chọn tốt để nấu ăn vì nó có kết cấu tương tự như sữa bò. Tuy nhiên, bạn cần nấu sữa trước khi uống. Đậu nành là cây họ đậu và không nên ăn sống hoặc nấu chưa chín.

Đây là cách bạn tự làm sữa đậu nành:

 • Ngâm ½ cốc đậu nành qua đêm trong 1 cốc nước.
 • Để ráo nước đậu nành và dùng ngón tay lột bỏ lớp vỏ bên ngoài (tùy chọn, để sữa có vị ngon hơn).
 • Xay đậu nành với 3 cốc nước cho đến khi mịn nhất có thể.
 • Lọc kết quả qua một miếng vải thưa, một túi hạt, một bộ lọc lưới mịn hoặc tương tự.
 • Đổ sữa vào nồi và thêm một cốc nước. Đun sôi và hớt bọt ở trên.
 • Để sữa nấu trên lửa vừa trong 20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.
 • Để sữa nguội, sau đó sử dụng khi cần thiết.

Các tính năng bổ sung tùy chọn: bạn có thể thêm quế, một ít chà là (trộn chúng vào) hoặc một chút chiết xuất vani.

Sữa đậu nành bạn để trong lọ thủy tinh trong ngăn mát tủ lạnh được 3-5 ngày. Luôn đảm bảo rằng bạn đang bảo quản sữa đúng cách, vì sữa đậu nành tự làm không được tiệt trùng. Để biết thêm về vệ sinh thực phẩm, bạn có thể xem các mẹo của chúng tôi tại đây.

Ghi chú: bạn có thể làm đông sữa đậu nành nếu muốn. Đổ vào khay làm đá và bất cứ khi nào bạn muốn có sữa đậu nành cho đồ uống hoặc các công thức nấu ăn khác, bạn sẽ có sẵn các viên sữa.

Tôi Có Nên Tránh Đậu Nành nếu Tôi Có Con Trai?

Đây là một chủ đề gây tranh cãi vì đã có những nghiên cứu được thực hiện trên những động vật sinh ra đã bị dị tật sau khi tiếp xúc với isoflavone đậu nành (Nguồn: NCBI).

Tuy nhiên, động vật chuyển hóa isoflavone đậu nành khác với con người và các nghiên cứu cho đến nay không quan sát thấy bất kỳ ảnh hưởng lâu dài đáng kể nào ở trẻ được nuôi bằng sữa công thức đậu nành (Nguồn: NCBI).

Mối quan tâm khác là xung quanh việc các bé trai được sinh ra bởi phụ nữ mang thai ăn đậu nành có nguy cơ cao mắc chứng đái tháo đường (tinh hoàn không có màng tinh hoàn) và chứng thiểu sản (thay đổi vị trí mở niệu đạo ở bé trai).

Tuy nhiên, các phytoestrogen trong chế độ ăn uống như những chất có trong đậu nành đã không được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc một trong những bất thường này (Nguồn: EHP).

Một mối quan tâm khác là liệu sữa công thức đậu nành có thể góp phần gây ra chứng tự kỷ ở các bé trai hay không. Mối quan tâm có lẽ đã nảy sinh xung quanh các bé trai vì chứng tự kỷ phổ biến ở các bé trai nhiều hơn 4,7 lần so với các bé gái.

Các nghiên cứu hiện tại dường như chỉ ra rằng mức độ hormone tuyến giáp của người mẹ do chế độ ăn uống không đủ chất, tiêu thụ flavonoid, cũng như các yếu tố môi trường có thể có vai trò trong tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ (Nguồn: ScienceDirect).

Bởi vì đậu nành là một nguồn flavonoid, tốt nhất là nên thận trọng và không tiêu thụ quá nhiều đậu nành cũng như các loại đậu khác. Như đã nêu ở phần đầu của bài viết này, mức tối đa được đề xuất là hai cốc sữa đậu nành mỗi ngày.

Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ tự kỷ được cho ăn sữa công thức từ đậu nành có thể làm tăng tỷ lệ mắc các hành vi tự kỷ (Nguồn: NCBI).

Kết luận, sữa đậu nành an toàn để uống đối với hầu hết phụ nữ, miễn là uống có chừng mực.

Sữa đậu nành có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và kết hợp với các nguồn protein khác – và thậm chí cả các loại sữa có nguồn gốc thực vật khác.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general