Suy nghĩ quá nhiều – Nó có thể làm hỏng cuộc sống của bạn ở mức độ nào?

Suy nghĩ quá mức gây hại cho cuộc sống của bạn như thế nào? - PharmEasy

Bạn vẫn đang đánh đập bản thân vì lỗi lầm mà bạn đã mắc phải vào tuần trước? Bạn có liên tục xem lại bài thuyết trình trong đầu các tuần tới tại nơi làm việc không? Bạn có thể đang suy nghĩ quá mức.

Việc bạn không thể thoát ra khỏi đầu có thể khiến bạn luôn trong tình trạng đau khổ. Tất nhiên, tất cả chúng ta đôi khi có xu hướng suy nghĩ quá mức về một tình huống. Nhưng nếu bạn dành hàng giờ để lo lắng về những vấn đề nhỏ nhặt, thì bạn có thể sẽ phải vật lộn để giữ cho tâm trí bình tĩnh và tập trung.

Tại sao suy nghĩ quá mức là xấu?

Suy nghĩ quá nhiều không chỉ là một điều phiền toái – khoa học cho thấy rằng suy nghĩ quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chung của bạn.

Đây là cách suy nghĩ quá mức có thể gây hại cho bạn:

 • Có thể gây ra bệnh tâm thần

Bạn có luôn sửa chữa những sai lầm trong quá khứ của mình không? Nằm trong những sai lầm, vấn đề và thiếu sót của bạn làm tăng khả năng bạn bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe tâm thần. Suy nghĩ quá kỹ có thể khiến bạn rơi vào một vòng luẩn quẩn khó phá vỡ. Nó tàn phá sự bình yên về tinh thần của bạn và khi bạn mất đi sự bình yên trong tâm hồn, bạn có xu hướng suy nghĩ quá mức.

 • Cản trở khả năng giải quyết vấn đề

Bạn có phân tích tổng thể mọi thứ không? Những người suy nghĩ quá nhiều tin rằng việc đúc kết lại các tình huống hoặc vấn đề nhất định trong đầu sẽ giúp họ vượt qua chúng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khẳng định ngược lại. Phân tích tổng thể cản trở khả năng giải quyết vấn đề của một người vì nó khiến bạn phải chú tâm vào vấn đề và tưởng tượng ra những tình huống có thể không bao giờ xảy ra, thay vì tìm ra giải pháp.

Ngay cả khi đưa ra những lựa chọn đơn giản, chẳng hạn như chọn trang phục trong ngày hoặc quyết định địa điểm nghỉ dưỡng tiếp theo, bạn có thể cảm thấy giống như một tình huống sinh tử khi bạn là một người suy nghĩ quá nhiều. Trớ trêu thay, tất cả những suy nghĩ quá đà đó sẽ không bao giờ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt hơn!

READ:  Nổi mụn trên mũi: Nguyên nhân, loại và 6 phương pháp để xóa chúng
tiêu đề phụ-hình ảnh
 • Làm gián đoạn giấc ngủ của bạn

Nếu bạn là một người suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề về giấc ngủ. Điều này là do cơ thể bạn không cho phép bạn ngủ khi tâm trí bạn không bình yên. Suy ngẫm về hầu hết mọi thứ và lo lắng liên tục về những thứ mà bạn có ít hoặc không kiểm soát được thường dẫn đến ngủ ít giờ hơn. Do đó, suy nghĩ quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn và có thể khiến bạn cáu kỉnh vào ngày hôm sau.

Đọc thêm về ảnh hưởng của thiếu ngủ lên não

Làm thế nào để ngăn bản thân suy nghĩ quá mức?

Để chống lại sự suy nghĩ quá mức, đây là những gì bạn nên làm:

 • Hãy lưu tâm đến khoảnh khắc hiện tại.
 • Lạc quan yêu đời hơn.
 • Nhận ra rằng một số thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.
 • Đánh lạc hướng bản thân – thực hiện một sở thích hoặc tập thể dục để tránh xa những suy nghĩ rắc rối.
 • Biết ơn.
 • Ngồi thiền để giữ cho tâm trí được bình tĩnh. Đọc thêm về lợi ích sức khỏe của thiền định.
 • Đừng quá khắt khe với bản thân.
 • Viết nhật ký và ghi lại những suy nghĩ của bạn.
 • Thỉnh thoảng hãy tự rèn luyện để tin tưởng vào tổ chức của bạn.
 • Đặt giới hạn thời gian cho thời điểm bạn ‘cho phép’ mình suy nghĩ quá mức, điều này giúp hạn chế khoảng thời gian bạn suy nghĩ quá mức.
 • Nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần được đào tạo (bác sĩ trị liệu, bác sĩ tâm thần).

Tìm ra cách để ngừng suy nghĩ quá mức không phải là một nhiệm vụ dễ dàng thực hiện một mình, trên thực tế, nếu không tương tác với người khác, bạn có thể thấy điều đó là không thể. Những lúc chúng ta ở một mình là những lúc khó khăn nhất để ngừng suy nghĩ quá mức. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần được đào tạo sẽ có thể hướng dẫn bạn các chiến lược bạn có thể sử dụng để từ từ vượt qua nó. Làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá nhiều và những suy nghĩ tiêu cực cũng phụ thuộc vào việc bạn sẵn sàng thử mọi thứ có thể để thay đổi cho tốt hơn.

READ:  Cách thiền định sâu - Kỹ thuật và bí mật

Điểm mấu chốt

Suy nghĩ quá mức có thể thay đổi cách bạn làm việc với những người khác và cách bạn làm mọi việc. Nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống cá nhân, cuộc sống xã hội và cuộc sống công việc của bạn. Quan trọng nhất, suy nghĩ quá nhiều cũng có thể gây ra đau khổ về mặt tinh thần. Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần phải thực hiện một số thay đổi trong quan điểm của mình và nỗ lực không ngừng để loại bỏ bất kỳ suy nghĩ nào khiến bạn cảm thấy lạc lối.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên đã được chuẩn bị bởi một chuyên gia y tế có trình độ và có thể không đại diện cho các thông lệ được tuân thủ phổ biến. Những gợi ý được liệt kê trong bài viết này là lời khuyên tương đối phổ biến dành cho bệnh nhân và vì mỗi bệnh nhân đều khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của mình, nếu nghi ngờ, trước khi thực hiện theo thông tin này. Lupin Limited đã chỉ tạo điều kiện để phân phối thông tin này cho bạn vì lợi ích của giáo dục bệnh nhân và phúc lợi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general