Tại sao phụ nữ mang thai thèm dưa chua? Câu trả lời hoàn chỉnh

Không có gì gợi ý “Tôi đang mang thai!” hơn là thèm đồ chua (có hoặc không có kem). Ngoài việc ngon miệng, có lý do khoa học nào khiến những người phụ nữ mong đợi thường thấy mình giòn vì món rau củ giòn, mặn không?

Có rất nhiều lý do có thể giải thích tại sao phụ nữ mang thai thèm dưa chua, bao gồm nội tiết tố, thiếu hụt chất dinh dưỡng, thành phần bồi bổ tâm lý và văn hóa. Mặc dù không có một nguyên nhân chính xác nào, nhưng cảm giác thèm ăn dưa muối không chỉ phổ biến mà là một phần hoàn toàn bình thường của thai kỳ.

Biết rằng thèm dưa chua chắc chắn là ‘một chuyện’, nhiều phụ nữ cũng tự hỏi liệu cảm giác thèm ăn đặc biệt này có thể có ý nghĩa gì hơn, chẳng hạn như giới tính của em bé. Tôi sẽ giúp bạn sàng lọc khoa học và tìm đến tận cùng cơn thèm dưa chua của bạn!

Phụ nữ mang thai có THỰC SỰ thèm dưa chua? Có đúng không?

Cảm giác thèm ăn là một phần cực kỳ bình thường, thậm chí được mong đợi trong thai kỳ với 90% phụ nữ mang thai cho biết cảm giác thèm ăn (nguồn: Frontiers in Psychology).

Dưa chua và các thực phẩm khác gây thèm ăn là an toàn và khác biệt với tình trạng bệnh picanơi cơ thể thèm những đồ không phải thực phẩm không an toàn như kem đánh răng hoặc đất (nguồn: Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ).

Ghi chú: Nếu bạn đang thèm ăn hoặc ăn những đồ không phải thực phẩm, bao gồm các chất như bột ngô và muối nở, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

Không có gì bí mật khi dưa chua là một trong những thực phẩm thường được thèm ăn nhất. Vì tò mò, tôi đã thực hiện một cuộc tìm kiếm trên internet về những món ăn khi mang thai phổ biến nhất, và dưa chua liên tục được xếp hạng trong 10 thực phẩm được thèm ăn nhất.

Điều thú vị là cảm giác thèm ăn mặn, như dưa muối, thường xuất hiện nhiều hơn ở giai đoạn sau của thai kỳ. Những phụ nữ thường không thèm ăn ngoài thời kỳ mang thai (như thèm sô cô la vào khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt) cũng có nhiều khả năng thèm ăn mặn hơn đồ ngọt (nguồn: Frontiers in Psychology).

Ngay cả đối với phụ nữ (và một số nam giới!) Không mang thai, cảm giác thèm ăn dưa chua vẫn vô cùng phổ biến. Cảm giác thèm ăn này có ý nghĩa, vì món ăn nhẹ tương tự như khoai tây chiên / khoai tây chiên giòn với phần thưởng thêm là sảng khoái và mát mẻ trong những tháng ấm hơn.

ba lọ dưa chuột đã hái

Những lý do tại sao phụ nữ mang thai thèm dưa chua

Cùng một bài báo nổi tiếng trên tạp chí Frontiers in Psychology mà tôi đã liên kết ở trên đã đưa ra bốn giả thuyết về lý do tại sao phụ nữ mang thai lại cảm thấy thèm dưa chua dữ dội như vậy.

Ở đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn từng lý do trong số bốn lý do có thể xảy ra của chúng, vì các tác giả đã cung cấp một cái nhìn toàn diện và khá bao quát về cảm giác thèm ăn khi mang thai không được tìm thấy trong các nghiên cứu khác.

1) Thay đổi nội tiết tố.

Không có gì bí mật khi các hormone thay đổi như điên trong thời kỳ mang thai, xét cho cùng, những thay đổi này là thứ giúp cơ thể bạn phát triển em bé và giữ cho chúng tồn tại.

READ:  Lợi ích mang thai khi ăn bí đao - Tốt cho sức khỏe như thế nào?

Ngoài việc hỗ trợ con bạn đang phát triển, những thay đổi hormone này có thể đi kèm với một số tác dụng phụ khá nghiêm trọng. Theo các nhà nghiên cứu, một trong số đó là cảm giác thèm ăn mạnh.

Họ ví điều này với các triệu chứng PMS trong chu kỳ kinh nguyệt và cảm giác thèm ăn sô cô la gần kỳ kinh. Mặc dù đây có vẻ là một câu trả lời đủ hợp lý, nhưng nghiên cứu đã không kết nối trực tiếp các hormone với cảm giác thèm ăn.

Thay vào đó, những người viết cảm thấy rằng sự thay đổi hormone gây ra những thay đổi trong các giác quan của cơ thể (như vị giác và khứu giác), sau đó gây ra chứng cuồng ăn và thèm ăn.

2) Các đặc tính của thành phần hoặc chất dinh dưỡng của thực phẩm

Lý thuyết này đi theo hai hướng khác nhau: không thích thực phẩm có thể gây hại hoặc chứa mức độ độc hại của một số chất dinh dưỡng nhất định và thèm ăn những thực phẩm có thể làm dịu các triệu chứng mang thai như nôn mửa.

Các nhà nghiên cứu thậm chí đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc thèm ăn và cảm thấy buồn nôn.

3) Văn hóa, chứ không phải là Sinh học

Các tác giả nhận thấy rằng tùy thuộc vào cơ địa của những phụ nữ được khảo sát, cảm giác thèm ăn thay đổi để đại diện cho các loại thực phẩm điển hình ở địa phương của họ.

Ngoài sự khác biệt về các loại thực phẩm được thèm ăn trên toàn cầu, các tác giả tiếp tục nói rằng ở những quốc gia coi trọng vẻ đẹp phụ nữ (chẳng hạn như Mỹ), ăn ‘thực phẩm bị cấm’ hoặc những thứ theo truyền thống được coi là không lành mạnh cũng là phổ biến hơn.

4) Thiếu hụt dinh dưỡng tiềm ẩn

Cuối cùng, giả thuyết cuối cùng là thèm dưa muối có nghĩa là bạn đang thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng, cụ thể là natri và magiê.

Theo lý thuyết này, cảm giác thèm ăn dưa muối hoạt động giống như một cơ chế tồn tại, đảm bảo cơ thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết và em bé.

Giả thuyết này dường như cũng phổ biến nhất và được chấp nhận giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trước khi sinh và các bác sĩ sản phụ khoa (nguồn: North Pointe OB / GYN, Intermountain Healthcare)

(nguồn: Biên giới trong Tâm lý học)

Ngoài dưa chua, thức ăn mặn được cho là thèm ăn vì một lý do tương tự như giả thuyết thứ tư trong bài báo Frontiers in Psychology- hàm lượng natri của chúng.

Khi mang thai, lượng máu của mẹ tăng lên để hỗ trợ quá trình lưu thông giữa mẹ, nhau thai và con. Natri là một chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể và duy trì đủ lượng natri trong máu là cần thiết cho chức năng cơ quan tối ưu.

Khi lượng máu của mẹ tăng lên, điều này có thể làm loãng máu, làm mất cân bằng natri. Một cách dễ dàng để lấy lại cân bằng nồng độ natri trong máu? Ăn mặn!

Hạn chế muối thực sự có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe của em bé, bao gồm cả việc sinh con nhẹ cân (nguồn: Tạp chí Khoa học Y sinh).

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy những phụ nữ thèm ăn đồ mặn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và / hoặc rối loạn dung nạp glucose thấp hơn (nguồn: Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng).

READ:  Tôi Có Thể Ăn Phô Mai Dairylea Khi Mang Thai? Nó có an toàn không?

Bất kể lý do tại sao phụ nữ mang thai thèm dưa chua, hãy biết rằng cảm giác thèm ăn này hoàn toàn vô hại và bạn không nên cảm thấy bắt buộc phải thử và ‘vượt qua’ hoặc phớt lờ cảm giác thèm ăn dưa muối của mình.

Thèm ăn dưa muối khi mang thai có nghĩa là một giới tính nhất định?

Có một truyền thuyết lâu đời rằng cảm giác thèm ăn nhất định có thể cung cấp cho bạn manh mối về giới tính của con bạn. Khi nhắc đến dưa chua, hầu hết các tin đồn trên mạng đều cho rằng cảm giác thèm ăn mặn cho thấy bạn đang sinh con trai!

Mặc dù đoán luôn luôn là một niềm vui, đó là tất cả những gì cơ bản mà cảm giác thèm ăn dưa chua tồn tại. Thật không may, thèm dưa chua (hoặc bất kỳ món ăn vặt mặn nào khác) không có nghĩa là bạn đang mang trong mình một bé trai. Nhưng đừng để điều này ngăn cản bạn chơi các trò chơi đoán bé tắm vui nhộn!

các lọ rau ngâm khác nhau

Thèm ăn dưa muối có nghĩa là gì khi mang thai?

Ngoài giới tính, việc lo lắng rằng cảm giác thèm ăn quá mạnh có thể báo hiệu điều gì đó không ổn là điều đương nhiên. Thường thì phụ nữ thắc mắc rằng liệu thèm dưa chua có nghĩa là họ đang thiếu một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của họ hay không- và theo giả thuyết thứ tư được liệt kê ở trên, điều đó có thể đúng.

Giống như bạn bắt đầu cảm thấy thực sự khát khi cơ thể bị mất nước, suy nghĩ cho rằng thèm dưa chua có nghĩa là cơ thể bạn cần nhiều natri hơn. Thông thường, dưa muối khá mặn và có tác dụng bù nước, điện giải rất hiệu quả.

Nếu bạn đã chơi thể thao ở nơi có khí hậu nóng trước đây, bạn có thể nhớ uống (hoặc được mời) nước dưa chua như một cách để tránh mất nước.

Mặc dù cung cấp đủ natri là quan trọng trong khi mang thai, nhưng việc bạn thèm dưa chua cũng chỉ là điều đó – một cảm giác thèm ăn bình thường và vô hại, thường không có gì đáng lo ngại.

Cảm giác thèm ăn khác cũng không nhất thiết có nghĩa là bạn đang thiếu chất dinh dưỡng. Lấy ví dụ như kem. Mặc dù kem có chứa một số chất dinh dưỡng, như canxi và vitamin D, nhưng cảm giác thèm ăn kem được coi là bình thường và không phải là dấu hiệu của việc thiếu chất dinh dưỡng. Dưa chua chỉ là một món ăn nhẹ ngon miệng khác!

Nếu bạn thường xuyên tìm đến lọ dưa muối và băn khoăn không biết bao nhiêu là quá nhiều, hãy xem bài viết của chúng tôi về sự an toàn của dưa muối.

Dù quá trình mang thai có biến bạn thành một con quái vật ăn dưa muối hay thỉnh thoảng bạn chỉ thèm ăn một món thì hy vọng, giờ đây bạn có thể yên tâm rằng thèm dưa chua là một phần hoàn toàn bình thường và lành mạnh của thai kỳ.

Có cảm giác thèm ăn khác khi mang thai? Dưới đây là một số bài viết khác mà bạn có thể quan tâm:

  • Tôi đang mang thai: Tại sao tôi lại thèm ăn trái cây có múi?
  • Thực phẩm Trung Quốc có an toàn khi mang thai không? Toàn bộ Hướng dẫn Menu
  • Sôcôla có an toàn khi mang thai không? Tôi có thể ăn bao nhiêu?
  • Bà bầu ăn kem được không? Nó có an toàn không?
Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general