Tại sao việc chà xát trang web tiêm COVID-19 lại là một ý tưởng tồi?

Mỗi ngày chúng ta đều học những điều mới về COVID-19 và các loại vắc-xin đang được sử dụng để tạo miễn dịch cho mọi người chống lại vi-rút. Nhiều huyền thoại, quan niệm sai lầm và tin đồn đã thực hiện các vòng và các nhà khoa học cũng như các cơ quan truyền thông có trách nhiệm đã cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề này và kêu gọi công chúng tiêm hai mũi vắc-xin càng sớm càng tốt. Tương tự, các chuyên gia cũng muốn mọi người nhận thức rõ hơn về những điều nên và không nên sau khi tiêm chủng để không có gì ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin hoặc sức khỏe của người được tiêm chủng.

Trong nội dung các mẹo tiêm chủng, điều quan trọng là mọi người phải biết rằng cần tránh chà xát vào vị trí tiêm vắc-xin COVID-19. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao.

Nguyên nhân gây đau tại chỗ tiêm?

Sử dụng bất kỳ loại vắc xin nào được đảm bảo sẽ gây ra một số cơn đau nhức ở cánh tay. Vắc xin COVID-19 cũng không ngoại lệ. Đau ở chỗ tiêm thường kéo dài từ 2-10 ngày. Nhưng một số người cảm thấy đau và khó chịu dữ dội khiến khó cử động cánh tay và có thể cần phải chăm sóc đặc biệt cho cánh tay của họ.

Đau tại chỗ tiêm là một phản ứng dự kiến ​​của cơ thể đối với vắc xin. Khi tiêm vắc-xin vào cánh tay, cơ thể bạn sẽ cảm nhận vết kim chích là một vết thương. Đối với cơ thể của bạn, nó không khác gì những vết thương khác như vết cắt. Phản ứng miễn dịch của bạn ngay lập tức bắt đầu hoạt động và cơ thể bạn gửi các tế bào miễn dịch đến vị trí tiêm vắc xin. Bản thân vắc-xin kích hoạt phản ứng miễn dịch và có thể gây viêm và cứng khớp do tác dụng phụ tại chỗ tiêm. Ngay sau khi chủng ngừa, khả năng miễn dịch của bạn bắt đầu tạo ra các kháng thể có thể tiêu diệt vi rút nếu chúng xâm nhập vào hệ thống của bạn trong tương lai. Đau nhức cánh tay là một dấu hiệu tốt vì nó là bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch đang bắt đầu đáp ứng với vắc xin.

READ:  10 biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà cho bệnh cúm

Nhưng tại sao bạn không được chà xát vào vị trí tiêm?

Bạn có thể cảm thấy muốn chà xát khu vực này ngay sau khi tiêm vắc-xin. Nhưng người ta đã khuyên rằng bạn không nên chà xát vết tiêm sau khi chủng ngừa COVID. Đúng là xoa hoặc xoa bóp nhẹ nhàng có thể giúp giảm đau tạm thời và cứng khớp. Nhưng trên thực tế, sự cọ xát có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Dù bị đau nhức cánh tay, bạn vẫn phải cố gắng xoa bóp vết tiêm. Vắc xin COVID-19 được dùng qua đường tiêm bắp. Vắc xin dạng lỏng được tiêm theo cách này có thể xâm nhập ngược vào mô dưới da nằm trong lớp sâu của da khi bạn chà xát vào chỗ đó. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả của vắc xin. Chắc chắn nên tránh chà xát, xoa bóp hoặc xoa bóp trong vài giờ đầu tiên sau khi tiêm chủng vì đó là khi hệ miễn dịch của bạn đang phản ứng với vắc xin và việc chà xát có thể cản trở điều đó bằng cách kích hoạt phản hấp thu.

Vì vậy, bạn có thể làm gì để đối phó với đau ở chỗ tiêm?

Để giảm đau nhức cánh tay, bạn có thể thử áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà. Cách hiệu quả nhất để giảm đau và khó chịu là chườm lạnh. Nếu bạn có túi đá, bạn có thể sử dụng túi đó hoặc bạn có thể bọc một vài viên đá vào khăn và nhẹ nhàng chườm lên vết tiêm bằng túi đá.

Bạn có thể ngâm mình trong nước muối Epsom để giảm đau nhức cánh tay. Một vài bài tập nhẹ nhàng dành cho cánh tay như xoay cánh tay, ép trên đầu, nâng cơ delta có thể giúp bạn đối phó với cơn đau.

Một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol có thể chống đau nhức cánh tay rất hiệu quả.

Lời khuyên này có áp dụng cho các loại vắc xin khác không?

Hầu hết các loại vắc-xin được sử dụng giống như vắc-xin COVID-19. Và do đó, tốt nhất là bạn nên tránh cọ xát cánh tay sau khi tiêm vắc xin. Nhưng bạn luôn có thể hỏi bác sĩ của mình và được giải thích rõ hơn về vấn đề này.

READ:  9 món đồ thủ công tuyệt vời của Pom Pom dành cho trẻ em và người lớn

Điều quan trọng là tuân theo những điều nên làm và không nên làm sau khi tiêm chủng để đảm bảo rằng vắc xin COVID-19 mang lại kết quả mong muốn. Ngay cả sau khi được tiêm chủng đầy đủ vẫn tiếp tục theo quy trình COVID-19 như đeo khẩu trang, sát trùng tay và khử trùng mọi thứ sau khi bạn về nhà.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general