Tất cả mọi thứ bạn phải biết về nhiễm trùng Delta và Omicron ngay lập tức.

Chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ làn sóng COVID thứ hai được kích hoạt bởi biến thể Delta. Nhưng điều tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng ta. Chúng tôi đã sống sót.

Biến thể Delta mạnh mẽ của COVID-19 lần đầu tiên được xác định vào cuối năm 2020. Nó là một biến thể đe dọa lan rộng khắp các quốc gia và tàn phá. Loại virus này có khả năng lây lan gấp đôi so với các biến thể trước đó và ảnh hưởng đến nhiều người.

Vào cuối tháng 11 năm 2021, khi các trường hợp bắt đầu giảm, chúng tôi nhận thấy sự xuất hiện của một dị nhân khác, được biết đến nhiều hơn với tên gọi là biến thể Omicron. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố biến thể B.1.1.529 của COVID-19 là một “biến thể cần quan tâm”.

Ban đầu có sự gia tăng mạnh về các ca nhiễm trùng ở Nam Phi, sau đó lây lan nhanh chóng qua các quốc gia như Vương quốc Anh, Úc và Mexico. Ở Ấn Độ, vào cuối tháng 1, chúng tôi bắt đầu thấy sự sụt giảm của Omicron.

Trước sự xuất hiện của hai làn sóng, các nhà khoa học cho rằng có khả năng con người bị ảnh hưởng bởi cả hai biến thể.

Ai dễ bị đồng nhiễm Các biến thể Delta và Omicron của COVID-19? Câu trả lời là những người lớn tuổi mắc các bệnh đi kèm, những người có hệ miễn dịch kém hơn và những người có nhiều bệnh đi kèm. Nhưng tin tốt là, với sự thận trọng thích hợp, mọi người đều có thể được an toàn.

Omicron và Delta: Sự khác biệt

Triệu chứng

Đầu tiên, chúng ta phải nhớ rằng cả Delta và Omicron đều là các biến thể của cùng một Virus SARS-CoV-2. Có rất nhiều triệu chứng và các triệu chứng nhất định có thể nổi bật hơn ở một chủng khác nhưng ít nhiều vẫn tương tự.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm sốt hoặc ớn lạnh, khó thở, mệt mỏi, cơ thể và nhức đầu, đau cổ họng, tiêu chảy, v.v. Nếu bạn bị nhiễm biến thể Delta, bạn có thể bị đau đầu nghiêm trọng hơn, đau họng, sốt cao, ho, khó thở và mất vị giác và khứu giác có thể ít hơn. Trong trường hợp bạn bị nhiễm Omicron, bạn có nhiều khả năng bị các triệu chứng giống như cảm lạnh kèm theo đau họng và suy nhược. Sốt có thể có hoặc không. Nó cũng được coi là nhẹ hơn Delta về mức độ nghiêm trọng của bệnh và ít nguy cơ nhập viện và tử vong hơn. Mọi người thường không bị mất vị giác hoặc khứu giác nếu họ đã bị nhiễm biến thể Omicron.

READ:  Trẻ 5 tháng tuổi - Cân nặng, Sự phát triển & Các mốc quan trọng

Điều quan trọng cần lưu ý là cả hai biến thể delta và Omicron đều có thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau, từ các trường hợp không triệu chứng, nhẹ, trung bình hoặc thậm chí nghiêm trọng và tử vong. Tỷ lệ dân số mắc bệnh nặng hoặc nhẹ chắc chắn là khác nhau đối với cả hai biến thể.

Không thể xác nhận một người bị nhiễm bệnh do biến thể Delta hay Omicron chỉ bằng các triệu chứng của họ. Giải trình tự bộ gen là cách duy nhất để xác nhận biến thể.

Khả năng truyền

Khi Delta là biến thể thống trị, người ta tin rằng nó rất dễ lây lan và những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ cao. Với Omicron, chúng tôi nhận thấy rằng nó lây lan nhanh hơn Delta do khả năng né tránh miễn dịch của biến thể. Nó có thể đã tăng khả năng lây truyền do thời gian ủ bệnh rút ngắn và khả năng rõ ràng của nó là ở lại đường hô hấp trên và nhân lên nhanh hơn ở đó.

Bạn có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng một lúc không?

Có, đồng thời có thể xảy ra đồng thời cả Omicron và Delta. Mặc dù nó không phổ biến, nhưng có một vài trường hợp đang được nghiên cứu.

Làm thế nào bạn có thể nhận được sự đồng nhất của Omicron và Delta?

Nếu một nhóm người tập trung tại một địa điểm và một số người trong số họ bị nhiễm biến thể Omicron và những người khác có biến thể Delta, bạn có thể tiếp xúc với cả hai biến thể thông qua các giọt nhỏ.

Vì biến thể Omicron sẽ lây nhiễm sang một số tế bào, biến thể Delta sẽ lây nhiễm sang những tế bào khác và điều đó dẫn đến khả năng đồng nhiễm cao hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể mắc phải cả hai chủng Covid mới lần lượt nối tiếp nhau.

Làm thế nào bạn có thể biết liệu bạn có đồng nhiễm Omicron và Delta hay không?

Cả xét nghiệm Covid nhanh và xét nghiệm RT PCR đều không thể xác định được biến thể nào của vi rút mà ai đó mắc phải. Do đó, không dễ để biết bạn có bị đồng nhiễm hay không mà không cần giải trình tự bộ gen. Các triệu chứng cũng sẽ không giúp bạn xác định đồng nhiễm.

READ:  9 bài tập kéo ngược tốt nhất

Đồng nhiễm Omicron và Delta có thể điều trị được không?

Một đợt nhiễm trùng đặc biệt có thể làm cho cơ thể bạn thực sự yếu và điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ và chăm sóc tối đa. Nếu bạn lơ là nhiễm trùng và coi nó chỉ là bệnh cúm, bạn có thể có nguy cơ bị các biến chứng đột ngột. Điều trị thích hợp, dùng thuốc, dinh dưỡng tốt, đủ nước, nghỉ ngơi và theo dõi thủy tinh thể thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ nhập viện ở mức độ cao.

Sự kết luận: Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần lưu ý ở đây là một người được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid thấp hơn đáng kể. Mặc dù việc đồng nhiễm các biến thể Omicron và Delta COVID-19 có vẻ đáng lo ngại, nhưng với thuốc và chăm sóc thích hợp, bạn có thể hồi phục tốt. Để duy trì sự bảo vệ chống lại Delmicron, bạn phải tiếp tục đeo khẩu trang, tuân theo các hành vi thích hợp của covid và tiêm phòng.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general