Tất cả những gì bạn phải biết về bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu hồng cầu hình liềm là một căn bệnh di truyền qua các gia đình, trong đó các tế bào hồng cầu hình thành hình lưỡi liềm bất thường. (Các tế bào hồng cầu thường có hình dạng giống như một cái đĩa.) Các tế bào hồng cầu bị méo mó có hình dạng như hình lưỡi liềm hoặc hình liềm. Các tế bào máu hình liềm hoặc hình lưỡi liềm này rất mỏng manh và không thể cung cấp đầy đủ oxy đến các mô của cơ thể. Chúng dễ dàng tắc nghẽn trong các mạch máu nhỏ hơn, và thậm chí dễ bị vỡ. Họ có thể bị gián đoạn dòng chảy lành mạnh của máu.

Tình trạng này được di truyền từ cả cha và mẹ. Bệnh hồng cầu hình liềm phổ biến hơn nhiều ở những người thuộc vùng Địa Trung Hải và châu Phi. Nó cũng được thấy ở những người từ Nam và Trung Mỹ, Caribe và Trung Đông.

Nó xảy ra khi một cá nhân thừa hưởng gen Hemoglobin (S) từ cha mẹ và gen hemoglobin (A), bình thường, từ cha mẹ khác. Một cá thể như vậy có đặc điểm hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên, những người có đặc điểm hồng cầu hình liềm không gặp phải các triệu chứng của bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Các triệu chứng chung

Các triệu chứng của Thiếu máu hồng cầu hình liềm chỉ xuất hiện trong thời thơ ấu, đặc biệt là trong độ tuổi từ 5 đến 15. Đau là một dấu hiệu quan trọng của bệnh này. Hầu hết mọi người bắt đầu bị đau ở bụng, hông, đầu gối và khuỷu tay. Một cơn đau dữ dội có thể phải nhập viện cho đến khi cơn đau được kiểm soát. Một số triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

  • Các cơn đau bụng
  • Đau xương
  • Khó thở
  • Chậm phát triển và dậy thì
  • Loét ở cẳng chân (ở thanh thiếu niên và người lớn)

Các xét nghiệm để phát hiện bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Công thức máu toàn bộ (CBC) – xét nghiệm này tầm soát bệnh thiếu máu, một tình trạng xảy ra khi không cung cấp đủ oxy đến các tế bào của cơ thể do sự hiện diện của hemoglobin bất thường. Để chữa bệnh này, người ta sử dụng HPLC hoặc sắc ký lỏng hiệu năng cao, điện di Hemoglobin và thậm chí cả xét nghiệm DNA để biết loại Hemoglobin có trong máu của một người.

READ:  Đi bộ nhanh: 6 sai lầm phổ biến bạn phải tránh

Sự đối xử

Bệnh nhân mắc căn bệnh này cần được điều trị liên tục, ngay cả khi họ không gặp phải cơn khủng hoảng đau đớn. Họ nên uống bổ sung axit folic (cần thiết để sản xuất hồng cầu) vì các tế bào hồng cầu bị đảo lộn rất nhanh. Mục đích của điều trị là quản lý và kiểm soát các triệu chứng và hạn chế tần suất các cơn khủng hoảng.

Trong thời kỳ khủng hoảng hồng cầu hình liềm, bạn có thể cần các phương pháp điều trị cụ thể. Cơn đau sau đó được điều trị bằng thuốc giảm đau và truyền dịch. Đau không nên bỏ qua. Bệnh nhân sẽ cần dùng thuốc với liều lượng lớn. Hydroxyurea (Hydrea) là một loại thuốc mà một số bệnh nhân sử dụng để giảm số cơn đau (bao gồm đau ngực và khó thở). Tuy nhiên, nó không hoạt động cho tất cả mọi người.

Trong tình huống đó, bệnh nhân được tiêm vắc-xin và thuốc kháng sinh để tránh nhiễm khuẩn. Những vấn đề như vậy thường gặp ở trẻ em bị Thiếu máu hồng cầu hình liềm. Truyền máu cũng được khuyến khích và có thể được thực hiện thường xuyên để giúp tránh đột quỵ.

Ngày nay, tuổi thọ của những bệnh nhân mắc bệnh này là 50 năm hoặc hơn so với trước đây chỉ 14 năm.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general