Thèm ăn đá khi mang thai: Thiếu máu, Ý nghĩa và hơn thế nữa

Đập vào một cốc nước đá không phải là duy nhất đối với thai kỳ, mặc dù phụ nữ đôi khi cảm thấy thèm ăn đá hơn khi mang thai – ngay cả những người chưa bao giờ ăn đá trước đó. Mức độ phổ biến của cảm giác thèm ăn này như thế nào và nó có phải là dấu hiệu của một thứ gì đó nhiều hơn không?

Ăn đá có thể xảy ra cả trong và ngoài thời kỳ mang thai. Mặc dù bản thân việc ăn đá là vô hại và an toàn, nhưng thèm đá khi mang thai có thể là một dấu hiệu của bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Nếu bạn thèm đá trong khi mang thai, tốt nhất nên thảo luận điều này với các nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn, một số phòng khám thậm chí sẽ sàng lọc phụ nữ mang thai về cảm giác thèm đá để giúp họ xác định ai có thể có nguy cơ thiếu sắt cao hơn.

Mặc dù ăn đá không hoàn toàn bất thường, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn biết tất cả các khả năng gây ra cảm giác thèm ăn. Ngoài những ý nghĩa tiềm ẩn, tôi sẽ hướng dẫn bạn về bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn và khi nào bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình.

Thèm ăn đá khi mang thai: Tổng quan

Ăn đá không phải là hiếm, kể cả khi đang mang thai. Độc giả Hoa Kỳ thậm chí có thể quen thuộc với các chuỗi nhà hàng phục vụ món ‘đá ngon’ cho món ăn ngon – Sonic và Chick-Fil-A được yêu thích nhất. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, một số phụ nữ không bao giờ ăn đá lại ngạc nhiên với cảm giác thèm ăn có vẻ khác thường này.

Thèm nước đá, được khoa học gọi là ‘pagophagia’, thực sự được coi là một loại pica. Pica là tình trạng bạn thèm ăn các chất phi thực phẩm.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, nước đá chỉ là nước đông lạnh, chắc chắn là để uống, nhưng nước đá không được coi là thực phẩm và do đó cảm giác thèm ăn thường được xem xét sâu hơn một chút so với cảm giác thèm ăn khác khi mang thai (nguồn: Mayo Clinic).

Lưu ý: Với mục đích của bài viết này, ‘thèm đá’ chỉ nước đá thông thường ở bất kỳ hình thức nào, chẳng hạn như đá viên, đá bào và đá bào. Đá bào có hương vị, đá bào và đá bào có hương vị được phân loại là thực phẩm và do đó ăn chúng không được coi là pica.

Khi nói đến cảm giác thèm đá, có rất nhiều yếu tố. Một số người chỉ đơn giản là tìm kiếm thứ gì đó để giải nhiệt. Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu bạn sắp đến ngày dự sinh và sống ở vùng nóng ẩm. Những lần khác, cảm giác giòn và miệng của đá rất hấp dẫn.

Bất kể lý do đằng sau cảm giác thèm nước đá là gì, có thể bạn đang tự hỏi liệu ăn nước đá có an toàn, lành mạnh hay là dấu hiệu của một thứ gì đó nham hiểm hay không. Tôi sẽ đi sâu vào (các) ý nghĩa đằng sau sự thèm khát nước đá bên dưới.

READ:  Marmite và Vegemite có an toàn khi mang thai không?
đá viên trong một cái bát trong suốt

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thèm ăn đá khi mang thai?

Tương tự như cảm giác thèm ăn các loại thức ăn và đồ uống khác, việc tự hỏi liệu thèm đá có phải là dấu hiệu của bệnh gì hay không là điều hoàn toàn tự nhiên. Từ việc dự đoán giới tính của em bé cho đến dấu hiệu sắp bắt đầu chuyển dạ, không thiếu những tin đồn xung quanh việc thèm nước đá – nhưng liệu có ai trong số họ đứng ra nghiên cứu khoa học không?

Mặc dù nguyên nhân chính xác của cảm giác thèm ăn khi mang thai (đối với bất kỳ loại thức ăn hoặc đồ uống nào) vẫn chưa được biết, nhưng một trong những giả thuyết phổ biến nhất cho rằng cảm giác thèm ăn là cách cơ thể bạn cố gắng nạp các chất dinh dưỡng mà cơ thể bị thiếu (nguồn: Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ). Tương tự, cảm giác thèm ăn đá có liên quan đến sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Tin đồn với nhiều bằng chứng ủng hộ nhất cho rằng thèm nước đá là dấu hiệu của bệnh thiếu máu hoặc thiếu sắt. Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu sắt cao hơn vì nhu cầu sắt của phụ nữ tăng gấp đôi trong thời gian này để cung cấp máu giàu oxy cho em bé (nguồn: Mayo Clinic).

Theo một bài báo gần đây, bất kỳ nơi nào từ 29-60% người bị thiếu sắt cũng cho biết ăn nước đá (nguồn: Tạp chí Hiệp hội Y tá Thực hành Hoa Kỳ).

Do mối liên hệ giữa thèm nước đá và thiếu máu, một số nhà cung cấp dịch vụ Sản phụ khoa hiện đã sàng lọc triệu chứng này trong bảng câu hỏi trước cuộc hẹn của họ. Ngay cả khi phòng khám của bạn không kiểm tra việc ăn nước đá như một phần trong các cuộc kiểm tra định kỳ của họ, tốt nhất bạn nên nói trước với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn về cảm giác thèm ăn này.

Họ có thể muốn điều tra thêm để đảm bảo cả bạn và em bé đều được hỗ trợ dinh dưỡng tốt nhất.

Thèm băng có nghĩa là tôi đang có con trai hay con gái?

Ngay cả khi bạn không bị thiếu máu, cảm giác thèm ăn đá vẫn có thể xảy ra. Ăn đá cũng được đồn đại là dấu hiệu sắp bắt đầu chuyển dạ và bạn đang mang thai một bé trai. Nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu giới tính của con mình mà không có siêu âm, bạn có thể đang điều chỉnh cảm giác thèm ăn của mình để tìm manh mối.

Thật không may, cảm giác thèm ăn đá không phải là một dự đoán đáng tin cậy – mặc dù điều đó không làm cho việc đoán này trở nên kém thú vị hơn chút nào! (nguồn: National Childbirth Trust).

READ:  Làm thế nào để sử dụng hành tây để điều trị các vấn đề tóc khác nhau?

Khi bạn đang cảm thấy mong đợi từ lâu về sự ra đời của em bé, thì mọi thay đổi là một dấu hiệu bình thường cho thấy có thể sắp chuyển dạ. Mặc dù phụ nữ chuyển dạ thường được cho uống đá bào để làm mát cơ thể và lấy một chút nước, tôi không thể tìm thấy bất kỳ nghiên cứu nào liên quan đến việc thèm nước đá và chuyển dạ.

người phụ nữ cầm viên đá

Ăn Đá Khi Mang Thai Có An Toàn Không? Nó sẽ ảnh hưởng đến em bé của tôi?

Nước đá là một loại thực phẩm siêu đơn giản, vì vậy, thật hợp lý khi nghĩ rằng độ an toàn của nó cũng không kém phần đơn giản. Nước đá suy cho cùng chỉ là nước đóng băng. Nhìn chung, ăn đá không có hại cho mẹ và con, nhưng có một số điều cần chú ý.

Cũng như các loại đồ ăn thức uống khác để nguội hoặc không được nấu chín, đầu tiên là vấn đề an toàn thực phẩm. Nước đá được làm trong các máy làm đá thương mại có thể dễ bị nhiễm vi khuẩn nếu máy không được vệ sinh thường xuyên. Bây giờ, điều này không có nghĩa là bạn cần phải uống đồ uống ấm khi đi ăn ngoài, mà là sử dụng khả năng phán đoán của bạn.

Nếu một nhà hàng hoặc máy đồ uống / đá của họ có vẻ kém sạch sẽ, tốt nhất bạn nên chọn một nơi khác để dùng bữa. Đá từ các máy làm đá sạch và được bảo dưỡng tốt hoàn toàn an toàn.

Cân nhắc thứ hai là đảm bảo rằng mẹ ăn đủ trong ngày. Vì nước đá không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào, nếu nước đá là thứ chính mà phụ nữ mang thai ăn thì có khả năng cả cô ấy và em bé đều không nhận được đầy đủ dinh dưỡng. Nước đá hoàn toàn an toàn để ăn, nhưng việc cân bằng các bữa ăn vẫn nên được ưu tiên.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang chọn nhai đá trên các thực phẩm khác, trước tiên hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn. Để đảm bảo bạn nhận được đủ dinh dưỡng, hãy thử hoán đổi thực phẩm đông lạnh khác. Nho, quả việt quất hoặc miếng xoài đông lạnh cung cấp độ giòn giống như băng giá cùng với vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Nhìn chung, chườm đá là một cách hoàn toàn vô hại để giữ mát và đủ nước. Mặc dù cảm giác thèm ăn đá có thể vô hại và phổ biến đối với nhiều người, nhưng cảm giác thèm ăn này cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt. Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn hướng dẫn thực tế về thời điểm để thảo luận về cảm giác thèm ăn với OB của bạn.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general