Thông tin vô sinh cho gia đình và bạn bè

Những người đang gặp phải tình trạng hiếm muộn đôi khi cảm thấy khó nói về vấn đề này. Bài viết này nhằm giúp bạn hiểu một số vấn đề về y tế và cảm xúc, đồng thời gợi ý một số cách bạn có thể giúp bạn bè hoặc người thân của mình.

Sự kiện y tế

Sự định nghĩa

Một cặp vợ chồng được coi là có vấn đề về khả năng sinh sản khi họ không thụ thai sau 12 tháng thường xuyên quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Khoảng 15% các cặp vợ chồng Úc trong độ tuổi sinh đẻ gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Thấy khó tin phải không? Đó là bởi vì hầu hết họ không nói về nó.

Vô sinh không chỉ là vấn đề của riêng phụ nữ

Trong khoảng 40% các cặp vợ chồng hiếm muộn, vấn đề là do nam giới, khoảng 40% là do nữ giới. 20% còn lại là vấn đề về khớp hoặc không rõ nguyên nhân (“vô căn”).

Nguyên nhân của vô sinh rất nhiều và đa dạng

Một số nguyên nhân phổ biến là:

  • Các vấn đề với việc sản xuất tinh trùng hoặc trứng
  • Với ống dẫn trứng hoặc tử cung
  • Lạc nội mạc tử cung
  • Sẩy thai thường xuyên
  • Chất lượng tinh trùng kém, cũng như
  • Rối loạn nội tiết tố và tự miễn dịch (kháng thể) ở cả nam và nữ.

Các phương pháp điều trị vô sinh rất nhiều và đa dạng

Một số phương pháp điều trị phổ biến là:

  • Thuốc để cải thiện sản xuất trứng hoặc cải thiện số lượng hoặc chất lượng tinh trùng (ít phổ biến hơn)
  • Phẫu thuật ống dẫn trứng để sửa chữa tắc nghẽn
  • Thụ tinh cho người phụ nữ bằng tinh trùng của người hiến tặng hoặc đôi khi với tinh trùng của bạn tình
  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và các phương pháp điều trị liên quan như QUÀ TẶNG.

Một số người thử các phương pháp điều trị tự nhiên, chẳng hạn như thảo mộc, châm cứu và thiền định. Các phương pháp điều trị vô sinh không thành công đối với tất cả mọi người.

Một số cặp vợ chồng sẽ chọn tạo một gia đình bằng cách nhận con nuôi. Những người khác sẽ vẫn không có con cái.

“Chỉ thư giãn” hoặc đi nghỉ không “chữa khỏi” vô sinh.

Đối với 80% các cặp vợ chồng có một nguyên nhân y tế đã được chứng minh. Đối với những người không có nguyên nhân có thể giải thích được (vô sinh “vô căn”), tất cả những gì chúng ta biết là khoa học y tế vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân. Không có bằng chứng nào cho thấy căng thẳng gây vô sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy vô sinh gây ra căng thẳng!

Nhận con nuôi không “chữa khỏi” vô sinh

Có thể bạn đã từng nghe – hoặc có lẽ bạn biết – một cặp vợ chồng hiếm muộn trong nhiều năm, sau đó được nhận nuôi, rồi mang thai. Có lẽ bạn nghĩ rằng đó là do hai vợ chồng “không nghĩ đến chuyện đó” nên mới có khả năng thụ thai. Một số dự án nghiên cứu đã xem xét hiện tượng này và phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng hiếm muộn không nhận con nuôi có cơ hội mang thai sau một số năm nhất định như những cặp vợ chồng hiếm muộn nhận con nuôi. Điều này là do một tỷ lệ nhỏ các trường hợp hiếm muộn sẽ luôn cố gắng thụ thai sau một số năm. Chúng ta có thể chỉ nghe thêm về những người đã nhận nuôi.

Sự thật về cảm xúc

Vô sinh là một sự kiện rất đau khổ và tàn tật trong cuộc sống. Sự mất đi khả năng sinh sản của một người – ước mơ của một gia đình – cũng giống như sự mất mát bởi cái chết của một người thân yêu. Chứng trầm cảm của một cặp vợ chồng hiếm muộn có thể kéo dài hàng năm trời.

Đối với hầu hết mọi người, có một gia đình là một phần của quá trình bình thường của cuộc sống: bạn đi học, lớn lên, kết hôn, sinh con, dành nhiều năm để nuôi nấng chúng, nghỉ hưu và nhìn các cháu lớn lên. Sự mất mát của giấc mơ này là một trải nghiệm tàn khốc. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà hầu hết mọi người đều thực hiện được ước mơ này, vì vậy những người hiếm muộn thường xuyên bị bao quanh bởi hình ảnh của những đứa trẻ và gia đình – một lời nhắc nhở đau đớn về những gì họ không có. Bạn bè và các thành viên trong gia đình của họ thường sinh con vào đúng thời điểm họ đang đấu tranh với việc nhận ra rằng họ không thể.

Một lúc nào đó, bạn có thể cần phải nói với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình về việc mang thai hoặc một em bé mới sinh – có thể là của bạn hoặc của người thân. Bạn có thể sẽ cảm thấy khó xử về điều đó, và họ cũng vậy. Bạn có thể làm gì? Đừng giấu giếm hoặc trì hoãn nó quá lâu – hãy nói với họ, nhưng theo cách nhạy cảm, không phải trước mặt một nhóm người, mà có thể là khi bạn ở một mình với nhau, hoặc bằng cách viết cho họ một lá thư. Nhận ra rằng tin tức đó sẽ khiến họ khó chịu và họ có thể phản ứng theo cách khác lạ hoặc khó chịu đối với bạn.

READ:  Top 7 loại sữa tắm tốt nhất cho trẻ em: An toàn và hiệu quả

Đôi khi mọi người cảm thấy rằng sự vô sinh của họ là sự mất kiểm soát cuối cùng

Vô sinh có nghĩa là mất kiểm soát về tương lai sinh sản của bạn. Những người hiếm muộn thường thấy mình phải sắp xếp cơ thể và cuộc sống của họ xung quanh một loạt các cuộc điều tra và chu kỳ điều trị do một phòng khám định trước; đặt đời sống tình dục và cơ quan sinh dục của họ dưới sự giám sát; được hướng dẫn khi nào nên quan hệ tình dục và khi nào không nên thủ dâm như thế nào và khi nào cho vào lọ nhựa; hoặc phải đệ trình cuộc điều tra của bộ chính phủ về mức độ xứng đáng của họ với tư cách là cha mẹ (nếu họ nộp đơn xin nhận con nuôi). Những người hiếm muộn trải nghiệm điều này như một sự mất kiểm soát khủng khiếp. Đôi khi họ trở nên rất tức giận và có thể trút cơn giận này vào mục tiêu gần nhất, có thể không phải lúc nào cũng là một hành động thích hợp.

Đôi khi, mọi người nói rằng những cảm xúc “lên cao” và “xuống thấp” trải qua trong thời gian hiếm muộn giống như đang ở trên một chiếc tàu lượn siêu tốc

Bạn biết một tàu lượn siêu tốc đi như thế nào – càng lên cao, ngã càng nặng? Những người hiếm muộn đôi khi cũng tham khảo kinh nghiệm của mình như thế này. Họ có thể cảm thấy bản thân bị lạc quan “cao độ” khi họ bắt đầu một đợt điều trị hoặc một quá trình hành động mới (ví dụ: đơn xin nhận con nuôi). Họ bắt đầu mơ mộng về những lễ cầu nguyện và lễ rửa tội. Sau đó, thực tế ập đến. Họ có một khoảng thời gian khác, hoặc việc điều trị không thành công, hoặc nhân viên xã hội nhận con nuôi bắt đầu hỏi những câu hỏi khó. Tình cảm của họ rất mong manh và họ chạm mức “thấp” với một cú va chạm lớn.

Mọi người đối phó với tác động cảm xúc của việc vô sinh của họ theo những cách riêng lẻ, mặc dù có một số chủ đề chung:

Sự chán nản

Việc mọi người cảm thấy chán nản về các vấn đề sinh sản của mình là điều bình thường – và khá bình thường – và đôi khi họ muốn tránh tiếp xúc với mọi người là điều bình thường.

Tránh né

Đừng ngạc nhiên hoặc xúc phạm nếu bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn không muốn dành thời gian cho bạn. Nếu bạn có một gia đình trẻ hoặc đang mang thai, có thể họ sẽ cảm thấy quá đau đớn khi phải đối mặt với khả năng sinh sản của bạn. Có lẽ họ chỉ muốn có thời gian ở bên mình một lúc. Những khoảng thời gian dành cho gia đình như Giáng sinh, Ngày của Cha và Mẹ và lễ rửa tội là những thời điểm đặc biệt khó khăn, vì họ bị bao quanh bởi gia đình của những người khác. Họ có thể cảm thấy có nghĩa vụ phải tham dự mặc dù họ cảm thấy rất khó chịu. Tuy nhiên, đừng ngừng mời họ. Hãy để họ lựa chọn. Hãy cho họ biết rằng bạn muốn nhìn thấy họ, nhưng sẽ hiểu nếu họ không muốn tham dự. Họ cần biết rằng bạn quan tâm và cuối cùng họ có thể muốn nhận một số lời mời đó. Cố gắng không cắt bỏ chúng, ngay cả khi bạn đã không nhìn thấy chúng một thời gian.

Bí mật

Một số người không tiết lộ tình trạng vô sinh của mình cho bất kỳ ai, ngay cả với những người thân trong gia đình. Nhiều người chọn chỉ nói với một vài người thân thiết. Họ có thể làm điều này vì họ sợ mọi người sẽ tin những điều sai trái (ví dụ như họ không “làm” đúng), nói những điều sai trái (ví dụ: “Mượn chồng một đêm – tôi chỉ còn cách nhìn anh ấy và tôi đang mang thai! ”) hoặc đặt họ vào chỗ về điều đó. Một số người chỉ đơn giản tin rằng đó là một việc rất riêng tư và không ai khác biết được. Vẫn còn những người khác cảm thấy quá dễ bị tổn thương và nhạy cảm về nó để thảo luận với bất kỳ ai. Bạn nên tôn trọng mong muốn của bạn bè hoặc người thân của bạn về tính bảo mật.

READ:  Cách trang điểm cô dâu châu Á

Tôi có thể làm gì khác để giúp đỡ hoặc hỗ trợ bạn bè hoặc thành viên gia đình của mình?

Ở đó. Có thể đôi khi anh ấy hoặc cô ấy không muốn gặp bạn, nhưng hãy cho họ biết rằng bạn luôn ở bên khi họ muốn.

Nghe. Món quà giá trị nhất mà bạn có thể tặng là sự quan tâm của bạn. Thật không may, bạn không thể nói gì có thể khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn, vì vậy hãy cố gắng kiềm chế để đưa ra lời khuyên hoặc trấn an. Điều này có thể khó khăn khi bạn muốn nói điều gì đó an ủi. Tuy nhiên, đôi khi những lời nhận xét có chủ đích tốt sẽ khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn: “Tôi biết bạn cảm thấy thế nào” (khi bạn không hiểu); “Chà, ít nhất thì bạn cũng may mắn hơn…” (khi họ không cảm thấy may mắn chút nào); “Bạn không nên cảm thấy như vậy” (dù sao thì họ cũng vậy). Tuy nhiên, thật tuyệt, nếu bạn biết họ có tin xấu, hãy thừa nhận điều đó: một câu đơn giản “Tôi đã nghe tin của bạn và tôi thực sự xin lỗi” có thể an ủi vô cùng.

Đôi khi những người hiếm muộn được bạn bè của gia đình khuyên “chỉ nên nhận con nuôi”, và họ thấy lời khuyên này rất bực bội. Nhiều người đã cân nhắc lựa chọn này và nhận thấy rằng rất ít trẻ em được nhận làm con nuôi ở đất nước này, và việc nhận con nuôi là một quá trình rất khó khăn, về mặt tình cảm và tài chính. Nó không đơn giản như “chỉ cần nhận nuôi”.

Cố gắng đừng phán xét. Bạn bè hoặc thành viên trong gia đình của bạn có thể làm một số việc mà bạn cho là ngu ngốc, thậm chí là phi lý. Ví dụ, họ có thể quyết định kết thúc một đợt điều trị khi họ có thể tiếp tục điều trị lâu hơn; hoặc tiếp tục khi bạn thấy rõ rằng nó sẽ không bao giờ hoạt động; để áp dụng, thay vì thử IVF hoặc DI. Vô sinh gây ra những cảm giác rất mãnh liệt trong con người. Hãy nhớ rằng, bạn chưa trải qua những cảm giác này. Bạn bè của bạn có thể coi IVF là một căng thẳng cảm xúc khủng khiếp; hoặc họ có thể quyết định rằng họ cần phải kiên trì điều trị không thành công để chứng minh với bản thân rằng họ đã thử mọi cách; hoặc họ có thể quyết định không tiếp tục vì hạn chế tài chính hoặc ảnh hưởng của thất bại liên tục đối với mối quan hệ của họ. Cảm xúc của họ về tình trạng vô sinh có thể thách thức sự hiểu biết của bạn, vì vậy hãy cố gắng đừng phán xét. Họ có lẽ đang làm những gì phù hợp với họ.

Bạn có thể nghe thấy họ nói về những người béo phì một cách rất tức giận, ví dụ như bạn thấy đáng báo động. “Có những lúc nếu tôi nhìn thấy một người phụ nữ mang thai trên đường, tôi cảm thấy muốn xô ngã cô ấy”, “Nếu tôi nhìn thấy một chiếc xe tải Tarago khác chở đầy trẻ em, tôi sẽ lao vào nó và làm mất nụ cười tự mãn trên khuôn mặt của người cha đó! ”. Điều này là bình thường (đau buồn + ghen tị), và không sao để nói về nó. Đôi khi họ không thể không cảm thấy những điều đó, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ làm chúng!

Đề nghị họ tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia nếu nỗi đau buồn hoặc trầm cảm của họ dường như tàn phế trong một thời gian dài. Bạn bè hoặc thành viên gia đình hiếm muộn của bạn trải qua một số trầm cảm và đau buồn là điều bình thường. Nhưng nếu điều đó dường như đã diễn ra trong một thời gian dài và đang can thiệp vào cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ của họ, hãy đề nghị họ tìm kiếm sự giúp đỡ của một cố vấn chuyên nghiệp. Nhân viên tại Đơn vị Sinh sản gần nhất sẽ có thể đề xuất ai đó.

Thông tin trong bài viết này được cung cấp bởi ACCESS, Mạng lưới Vô sinh Quốc gia của Úc. Bạn có thể truy cập trang web của họ để biết thêm thông tin tại www.access.org.au. ACCESS có sẵn cho người đăng ký, một Mạng lưới giới thiệu của các nhà tư vấn hiếm muộn ở Úc và New Zealand.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general