Thuốc chủng ngừa Tdap là một loại vắc xin kết hợp phổ biến giúp bảo vệ trẻ sơ sinh và người lớn chống lại ba bệnh gây chết người: uốn ván, bạch hầu và ho gà (ho gà). Mặc dù các nước phát triển có thể không còn uốn ván và bạch hầu, nhưng bệnh ho gà lây lan phổ biến ở các nước này.

Thuốc chủng ngừa Tdap là gì?

Tdap đại diện cho uốn ván (T), bạch hầu, (D), và ho gà (aP). Vắc xin Tdap được giới thiệu vào năm 2005 cho trẻ lớn hơn và người lớn. Trước năm 2005, không có vắc xin ho gà (ho gà) trên thị trường cho bất kỳ ai trên 6 tuổi.

TDAP

Tdap shot có nhiều điểm khác biệt với vắc xin DTaP (bạch hầu, uốn ván và ho gà). DTap chủ yếu được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ em với năm liều, bắt đầu từ 2 tháng tuổi. Mặt khác, Tdap có thể được trao cho bất kỳ ai trên 7 tuổi. Vắc xin Tdap không phải là vắc xin sống; do đó, nó không thể gây ra các bệnh này (uốn ván, bạch hầu và ho gà).

1. Uốn ván

Vì đây không phải là bệnh truyền nhiễm nên nó không lây từ người này sang người khác. Vi khuẩn gây bệnh này thường được tìm thấy trong đất, bụi và phân. Vi khuẩn xâm nhập cơ thể của bạn thông qua các vết nứt trên da.

Uốn ván còn được gọi là chứng móm do cơ hàm bị siết chặt là một trong những dấu hiệu chính của bệnh nhiễm trùng này. Uốn ván gây ra một số vấn đề sức khỏe khác, bao gồm khó mở miệng và nuốt, khó thở hoặc thậm chí tử vong.

Nhưng bệnh uốn ván không phổ biến ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, nơi chỉ có 30 trường hợp được báo cáo mỗi năm.

2. Bệnh bạch hầu

Các chủng vi khuẩn là nguyên nhân gây ra bệnh bạch hầu. Vi khuẩn này thường lây truyền qua các giọt đường hô hấp, ho hoặc hắt hơi. Mọi người có thể mắc bệnh bạch hầu từ vết loét hở hoặc vết loét bị nhiễm vi khuẩn.

Do đó, vi khuẩn tấn công hệ thống hô hấp của bạn, bạn có thể gặp một số triệu chứng như

 • Yếu đuối
 • Viêm họng
 • Sốt nhẹ
 • Sưng hạch ở cổ

Đôi khi, bệnh bạch hầu có thể gây khó thở, suy tim, tê liệt và thậm chí tử vong.

3. Ho gà

Thuốc chủng ngừa Tdap cung cấp cho bạn sự bảo vệ tối đa chống lại bệnh ho gà. Bệnh ho gà có thể bùng phát và có thể kéo dài hàng tháng. Điều này có thể gây ra những cơn ho không dứt và dữ dội gây khó thở hoặc tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống.

READ:  Tại sao mọi người đều có thể hưởng lợi từ liệu pháp hành vi nhận thức?

Tdap cũng bảo vệ trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để được chủng ngừa bệnh ho gà. Bệnh ho gà có thể lây từ cha mẹ, anh chị em, ông bà sang trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng ho gà cho trẻ nhỏ được giới thiệu vào năm 1940. Nhưng khả năng bảo vệ chống lại căn bệnh này sẽ yếu đi một cách tự nhiên theo thời gian, vì vậy cần phải có vắc xin tăng cường Tdap để cải thiện khả năng miễn dịch. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người sẽ xem xét chi tiết lịch sử tiêm chủng cho bạn và con bạn.

Các tác dụng phụ đáng chú ý của thuốc chủng ngừa Tdap là gì?

Các tác dụng phụ không phải là điều mới mẻ đối với vắc-xin. Mỗi loại vắc xin đều có một số tác dụng phụ và Tdap cũng vậy. Nhưng các tác dụng phụ được báo cáo là rất nhẹ và không đáng kể với Tdap và chúng có thể tự biến mất.

Một số tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình có thể là,

 • Đau nhẹ, đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm
 • Mệt mỏi
 • Nhức mỏi cơ thể
 • Đau đầu
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Sốt nhẹ
 • Sưng tấy tại chỗ tiêm chủng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, các tác dụng phụ nghiêm trọng của vắc-xin Tdap đã được báo cáo. Họ có thể là,

 • Sưng tấy quá mức
 • Đau không chịu nổi
 • Chảy máu tại chỗ tiêm
 • Sốt rất cao

Một số người có thể bị phản ứng dị ứng trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiêm vắc-xin. Những phản ứng này có thể là phát ban, sưng mặt hoặc cổ họng, khó thở, nhịp tim nhanh hơn và chóng mặt.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau khi chủng ngừa Tdap, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Chi phí của một vắc xin Tdap

Hầu hết các chương trình bảo hiểm tư nhân đều chịu chi phí của loại vắc xin này. Chi phí của loại vắc xin này ở Ấn Độ là Rs. 1143.12. Nhiều cơ quan địa phương và bệnh viện chính phủ đang cung cấp loại vắc xin này miễn phí cho trẻ em kém may mắn.

Thuốc chủng ngừa Tdap trong thời kỳ mang thai

CDC khuyến cáo bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng có thể uống vắc xin Tdap này bất cứ lúc nào từ tuần 27 đến tuần 36 của thai kỳ.

Nếu bạn đang mong đợi và mang thai Tdap, thì bệnh ho gà sẽ không truyền sang trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm các biến chứng đe dọa tính mạng do ho gà.

Lịch tiêm chủng Tdap

Tùy thuộc vào độ tuổi và tiền sử của bạn, bác sĩ sẽ đề nghị lịch trình và liều lượng tiêm chủng cho bạn.

 • Tuổi từ 11 đến 12: 1 liều Tdap
 • Thai kỳ: 1 liều Tdap trong mỗi lần mang thai, chủ yếu từ 27 đến 36 tuần
READ:  Các triệu chứng của bệnh xơ gan: Những gì bạn nên biết?

Chủng ngừa bổ sung

Tuổi từ 13 đến 18 chưa nhận được Tdap: 1 liều Tdap, sau đó là Td (để ngăn ngừa uốn ván và bạch hầu) hoặc tăng cường Tdap sau mỗi 10 năm

Từ 7 đến 18 tuổi không được tiêm chủng đầy đủ DTaP: 1 liều Tdap như một phần không thể thiếu của chuỗi bắt kịp (tốt nhất là liều đầu tiên); nếu cần bổ sung liều, hãy sử dụng Td hoặc Tdap

Tdap được quản lý ở độ tuổi từ 7 đến 10 năm:

Trẻ em (7 đến 9 tuổi) bị Tdap nên nhận liều Tdap thông thường ở độ tuổi 11 đến 12.

Trẻ em 10 tuổi được tiêm Tdap không cần tiêm liều Tdap thông thường ở độ tuổi 11 đến 12.

Ai Nên Tiêm Thuốc chủng ngừa Tdap?

Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn nên tiêm một liều Tdap thay vì tiêm nhắc lại Td (uốn ván và bạch hầu) tiếp theo nếu:

 • Bạn chưa bao giờ nhận được vắc xin Tdap
 • Bạn không thể tóm tắt lại liệu bạn đã tiêm vắc xin Tdap hay chưa

Tiêm nhắc lại Td được áp dụng 10 năm một lần với một mũi tiêm duy nhất ở bắp tay.

Bạn phải uống thuốc tăng cường Tdap trước khoảng thời gian 10 năm nếu

 • Bạn đang tiếp xúc gần gũi với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng
 • Bạn có thai

Ai Nên Tránh Tiêm Thuốc chủng ngừa Tdap?

Mặc dù nguy cơ phản ứng dị ứng là rất thấp với vắc xin Tdap, nhưng một số người vẫn nên tránh loại vắc xin này và họ,

 • Những người đã từng bị phản ứng dị ứng gây chết người trước đó với bất kỳ loại vắc xin nào có chứa uốn ván, bạch hầu hoặc ho gà
 • Những người bị hôn mê hoặc bị co giật trong vòng 7 ngày sau khi dùng liều DTP hoặc DTaP thời thơ ấu, hoặc liều Tdap trước đó
 • Bất kỳ ai dưới 7 tuổi

Thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn bị hội chứng Guillain-Barre hoặc nhận thấy đau hoặc sưng quá mức sau bất kỳ loại vắc xin nào trước đó có chứa bệnh bạch hầu, uốn ván hoặc ho gà.

Điểm mấu chốt

Tiêm phòng vắc xin Tdap là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của bạn và trẻ sơ sinh. Liên hệ với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe gần đó của bạn để đảm bảo rằng vắc xin Tdap của bạn được cập nhật và sẽ mang lại cho bạn sự bảo vệ cao nhất chống lại bệnh tật.