Thuốc lá và COVID-19 – Có mối liên hệ nào không?

Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh dấu ngày 31 tháng 5 là Ngày Thế giới Không Thuốc lá. Thuốc lá giết chết gần 8 triệu người trên thế giới mỗi năm. Chưa hết, mọi người vẫn tiếp tục tiêu thụ thuốc lá dưới một số hình thức. Mặc dù số lượng người sử dụng đã giảm trong 20 năm qua, nhưng ước tính vẫn có 1,337 tỷ người sử dụng thuốc lá trên thế giới.

Trong tất cả các bệnh khác nhau liên quan đến thuốc lá mà WHO và các chính phủ quốc tế đã cảnh báo chúng ta chống lại, một bệnh nhiễm trùng mới đã được thêm vào danh sách đó. Bệnh đó là COVID-19!

Mối liên quan giữa coronavirus và thuốc lá là gì? Đọc để biết thêm chi tiết.

Mối liên hệ giữa COVID-19 và thuốc lá

Ngày càng có nhiều bằng chứng do WHO thu thập cho biết nếu bạn là người sử dụng thuốc lá, cơ hội nhiễm COVID-19 của bạn cao hơn người không sử dụng. Hút thuốc và sử dụng thuốc lá trực tiếp có thể làm cho các triệu chứng của COVID-19 tồi tệ hơn nhiều.

WHO đã phát hiện ra rằng khi những người sử dụng thuốc lá lâu năm bị nhiễm coronavirus, họ có nhiều khả năng yêu cầu-

 • Nhập viện
 • Sự quan tâm sâu sắc
 • Thông gió cơ học

Họ cũng phát triển các biến chứng sức khỏe khác liên quan đến COVID-19 thậm chí có thể trở nên nghiêm trọng –

 • Viêm phổi
 • Suy hô hấp cấp tính
 • Bệnh tim
 • Chấn thương gan

Tại sao thuốc lá khiến bạn dễ bị nhiễm COVID-19?

Hút hoặc nhai thuốc lá gây hại cho hệ hô hấp. Thuốc lá có thể-

 • Kích ứng khí quản và thanh quản.
 • Giảm dung tích phổi.
 • Làm viêm nhiễm và thu hẹp đường thở của phổi gây khó thở.
 • Kích hoạt sản xuất chất nhầy dư thừa trong phổi.
Trong blog

Hơn nữa, những người có hệ thống hô hấp suy yếu cũng dễ bị –

 • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
 • Bệnh hen suyễn
 • Viêm phế quản mãn tính
 • Khí phế thũng (tổn thương phổi)
 • Bệnh lao

Tất cả các bệnh này đều là bệnh đi kèm của COVID-19 và có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng. Virus gây ra COVID-19 cũng chủ yếu nhắm vào hệ hô hấp. Nếu hệ thống đã bị suy yếu, ảnh hưởng của COVID-19 có thể nguy hiểm hơn.

READ:  Tác động của bệnh tiểu đường đến tâm lý trẻ em

Thuốc lá cũng gây hại cho hệ thống tim mạch và có khả năng làm cho bạn-

 • Tăng huyết áp
 • Mức độ cao của cholesterol xấu

Các tình trạng tim mạch này cũng là các yếu tố nguy cơ của COVID-19 và có thể làm cho việc phục hồi của nó khó khăn hơn.

Đây là thời điểm tốt để loại bỏ thói quen sử dụng thuốc lá

Hiện tại, tất cả chúng ta đang áp dụng các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho gia đình và bản thân khỏi COVID-19.

Nhưng bạn đã làm đủ chưa? Bạn có phải là người hút thuốc thường xuyên phì phèo điếu thuốc không? Bây giờ bạn đang ở nhà do khóa cửa, bạn có thể cho những người thân yêu của bạn tiếp xúc với tác hại của việc hút thuốc thụ động. Tiếp xúc với khói thuốc lá có thể gây tổn hại nhiều đến phổi, động mạch và tim như việc tiêu thụ trực tiếp thuốc lá. Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, bạn đang làm cho gia đình và chính mình bị tổn thương.

Vì vậy, bên cạnh việc xa lánh xã hội và thường xuyên rửa tay, hãy áp dụng thêm một biện pháp phòng ngừa. Từ bỏ hút thuốc. Đừng nhai thuốc lá. Thuốc lá làm suy yếu cơ thể của bạn theo nhiều cách, và đây là thời điểm mà chúng ta nên tập trung vào việc giữ cho cơ thể của mình khỏe mạnh nhất có thể.

Cách bỏ thuốc lá trong thời kỳ đại dịch

1. Chấp nhận là chìa khóa

Điều đầu tiên, hãy chấp nhận rằng bạn nghiện thuốc lá. Cho đến khi bạn thừa nhận rằng có một vấn đề, bạn sẽ không thể giải quyết nó.

2. Suy ngẫm về sự nguy hiểm của thuốc lá

Bạn cũng sẽ phải hiểu những nguy hiểm mà thuốc lá gây ra, không chỉ cho bản thân bạn mà còn cho những người thân yêu của bạn. Bạn có muốn chịu trách nhiệm về việc họ bị nhiễm bệnh không? Bạn sẽ không làm tất cả những gì có thể để giữ chúng an toàn

3. Thực hành chánh niệm

Nếu bạn đã hút thuốc trong một thời gian dài, không dễ dàng để dừng lại đột ngột. Vì vậy, hãy thực hành các kỹ thuật chánh niệm như thiền định hàng ngày để giữ cho tâm trí của bạn được bình tĩnh. Điều này sẽ giúp kiểm soát ham muốn hút thuốc.

READ:  11 thực phẩm giàu Biotin hàng đầu nên bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn.
Trong Blog-02

4. Tránh mua

Bây giờ, bạn phải quyết tâm không mua các sản phẩm thuốc lá. Không dự trữ thuốc lá. Khi bạn ra ngoài mua nhu yếu phẩm, hãy cố gắng tránh các cửa hàng bán thuốc lá hoặc các sản phẩm thuốc lá để tránh bị cám dỗ.

5. Vứt bỏ kho hiện có của bạn

Vứt bỏ tất cả các gói sản phẩm thuốc lá hiện có trong nhà để tránh bị cám dỗ. Nếu có người hút thuốc khác trong gia đình, hãy yêu cầu họ làm như vậy.

6. Nhai kẹo cao su

Nếu cảm giác muốn hút thuốc quá mạnh, bạn có thể sử dụng kẹo cao su không đường để đánh tan cơn thèm thuốc. Người ta đã thấy rằng nhai kẹo cao su giúp tâm trí của bạn bận rộn và giảm cảm giác muốn hút thuốc.

Bỏ thói quen tiêu thụ thuốc lá chết người để giữ an toàn cho bạn và những người thân yêu của bạn. Hãy ngừng hút thuốc ngay bây giờ và trở thành một người khỏe mạnh hơn và nhanh nhẹn hơn khi kết thúc khóa học.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general