Tìm hiểu Chỉ số khối cơ thể: Nó là gì và được tính như thế nào?

hiểu BMI

BMI là gì?

BMI hoặc Chỉ số khối cơ thể là phép đo trọng lượng của một người liên quan đến chiều caot. Hình này cung cấp một phép đo gần đúng về lượng chất béo của một người. Vì điểm số tỷ lệ thuận với lượng chất béo, một con số cao tương ứng với lượng chất béo của người đó cao hơn.

 • BMI từ 18,5 trở xuống- nghĩa là người đó nhẹ cân
 • BMI từ 18,5- 24,9- nghĩa là người đó khỏe mạnh
 • BMI từ 25-29,9 – có nghĩa là người đó thừa cân
 • BMI từ 30 trở lên – có nghĩa là người đó bị béo phì
Chỉ số khối cơ thể (BMI) Tình trạng cân nặng
Dưới 18,5 Thiếu cân
18,5-24,9 Mạnh khỏe
25,0-29,9 Thừa cân
30.0 trở lên Béo phì

Trong hầu hết các trường hợp, BMI được chứng minh là một công cụ đáng tin cậy để đo tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể. Đó là một phép tính đơn giản có thể được thực hiện với một công thức toán học và bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Làm thế nào để tính chỉ số khối cơ thể?

Để tính chỉ số BMI của một cá nhân, có thể sử dụng công thức BMI sau đây.

BMI = Cân nặng tính bằng kg / chiều cao tính bằng mét bình phương

Có rất nhiều biểu đồ có sẵn trực tuyến và trong các cửa hàng dược phẩm biểu thị cân nặng tương ứng với chiều cao và cung cấp số liệu BMI cho từng cá nhân.

Mức độ liên quan của chỉ số khối cơ thể

BMI giúp quyết định vị trí của cá nhân trong phổ sức khỏe. Vì nó cung cấp một giá trị gần đúng về lượng chất béo mà một người có, nó giúp các bác sĩ và những người khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sàng lọc những cá nhân béo phì hoặc thừa cân. Tương ứng với điều này, các rủi ro y tế liên quan đến hai điều kiện có thể được đánh giá.

Một số tình trạng liên quan đến thừa cân hoặc béo phì là:

 • Huyết áp cao
 • Bệnh tim
 • Lượng cholesterol cao
 • Đột quỵ
 • Bệnh tiểu đường
 • Ung thư
 • Bệnh túi mật
 • Ngáy và ngưng thở khi ngủ
 • Các vấn đề về xương khớp và khớp
 • Chết sớm

Tuy nhiên, người ta phải nhớ rằng BMI chỉ là một khía cạnh khi đánh giá rủi ro sức khỏe. Các yếu tố khác cần được xem xét là tiền sử di truyền, tuổi, giới tính, mức độ hoạt động thể chất, lượng đường trong máu, thói quen hút thuốc, vòng eo, v.v.

Trong hầu hết các trường hợp, BMI cung cấp một thước đo toàn diện về tình trạng béo phì và các nguy cơ sức khỏe liên quan đến điều đó. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực mà nó bị chùn bước. Nó không tính đến lượng xương, chất béo, khối lượng cơ và khối lượng của các mô khác.

Ví dụ: một người nào đó có thể nặng hơn do lượng cơ nhiều và thuộc loại thừa cân. Trên thực tế, họ khá cân đối và khỏe mạnh. Vì vậy, hai người có thể có cùng điểm BMI, trong đó một người rất khỏe mạnh và có tỷ lệ mỡ cơ thể rất ít và một người khác có thể ngược lại với lượng chất béo cao trong cơ thể. Mặt khác, một người già có thể giảm chỉ số BMI bình thường nhưng vẫn có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao. Trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai, những người có khung xương nhỏ hơn hoặc lớn hơn và những người cơ bắp sẽ có chỉ số BMI khác nhau, có thể có hoặc không tương ứng với lượng chất béo cơ thể mà họ có. Điểm BMI của họ cần được hiểu theo cách khác nhau.

READ:  9 Ý tưởng Làm Thủ công Lạc đà Dễ dàng & Tốt nhất cho Trẻ em bằng Hình ảnh!

Hạn chế của chỉ số khối cơ thể

Mặc dù BMI có thể vẽ chính xác các kết nối giữa chất béo trong cơ thể, nhưng vẫn có những hạn chế nhất định mà nó mắc phải. Ví dụ,

 • Đàn ông có lượng mỡ cơ thể ít hơn phụ nữ
 • Người trẻ tuổi có ít mỡ cơ thể hơn người lớn tuổi
 • Các vận động viên được đào tạo và vận động viên thể thao có chỉ số BMI cao hơn

Làm thế nào để cải thiện chỉ số BMI của bạn?

Nếu chỉ số BMI của bạn thuộc bất kỳ loại nào ngoài ‘khỏe mạnh’, bạn có thể làm những điều sau để đưa chỉ số này về mức khỏe mạnh.

1. Hoạt động

Thiết lập một thói quen tập thể dục sẽ giúp giảm tỷ lệ chất béo trong cơ thể của bạn. Các buổi tập luyện thường xuyên sẽ cải thiện ngoại hình và tâm trạng của bạn ngoài việc giảm cân. Tập tạ và tập cường độ cao ngắt quãng là những lựa chọn tuyệt vời để giảm mỡ trong cơ thể. Thực hiện những thay đổi nhỏ nhưng mạnh mẽ đối với thói quen của bạn. Đi bộ đến nơi làm việc hoặc đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Đọc thêm về lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục

2. Ăn uống có ý thức

Chế độ ăn uống góp phần vào 80% quá trình tăng cân hoặc giảm cân của chúng ta. Hãy biến việc ăn uống lành mạnh trở thành một sự thay đổi lối sống và không phải là một thứ mốt nhất thời mà bạn phải tuân theo trong một thời gian ngắn. Hãy nhất quán và kỷ luật trong việc lựa chọn thực phẩm của bạn và thỉnh thoảng có một ngày ăn gian nhưng không quá thường xuyên. Ăn có tâm là một nửa trận chiến đã chiến thắng. Cung cấp protein cho bữa ăn của bạn và giảm lượng carbohydrate. Duy trì một cuốn nhật ký thực phẩm để ghi lại bất cứ thứ gì bạn ăn. Nếu có thể, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng và tuân theo kế hoạch ăn kiêng mà họ tạo ra.

3. Ngủ đủ giấc

Cơ thể bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ để có một quá trình trao đổi chất lành mạnh. Chuẩn bị đủ thuốc giảm cân để giữ cân nặng của bạn trong tầm kiểm soát. Áp dụng thói quen ngủ lành mạnh để cơ thể biết khi nào cần tắt máy và đi ngủ. Không sử dụng bất kỳ thiết bị nào trong một giờ trước khi ngủ. Cố gắng chuyển tivi ra khỏi phòng ngủ. Đánh bao thuốc vào cùng một thời điểm mỗi đêm và hạn chế uống bất kỳ đồ uống có cồn hoặc caffein nào trước khi đi ngủ.

READ:  10 kiểu tóc búi truyền thống cho Saree với hoa

4. Kỷ niệm sự tiến bộ của bạn

Theo dõi sự tiến bộ của bạn từ ngày bạn bắt đầu. Đánh giá hàng tuần hoặc hàng tháng giúp duy trì động lực cho bản thân và sửa chữa những chỗ bạn có thể còn thiếu sót. Ăn mừng những thành công của bạn. Có rất nhiều ứng dụng giúp theo dõi các khía cạnh khác nhau của sức khỏe của bạn – từ việc ăn uống lành mạnh và ghi lại các bữa ăn đến ghi lại các bài tập.

5. Giám sát mức độ hoạt động của bạn

Nghiên cứu nói rằng việc theo dõi mức độ hoạt động của bạn sẽ giúp bạn có một bức tranh rõ ràng về mức độ bạn thực sự di chuyển. Chúng ta có thể nghĩ rằng mình đi bộ nhiều nhưng khi ghi lại mức độ hoạt động của mình thông qua các tiện ích và ứng dụng, chúng ta nhận ra rằng mình đã đánh giá quá cao mức độ hoạt động của mình.

6. Đi để cân thông thường

Cân chính mình thường xuyên. Điều này giúp bạn bám sát mục tiêu và cung cấp phản hồi ngay lập tức về những nỗ lực của bạn. Cân chính mình mỗi tuần một lần vào cùng một thời điểm.

7. Nhất quán là chìa khóa

Thay vì dốc hết sức với lịch trình tập luyện và chỉ ăn uống lành mạnh trong một tháng rồi lại tiếp tục lối sống cũ không lành mạnh, tốt hơn hết bạn nên kiên định với những thay đổi nhỏ. Hãy bắt đầu với những bước nhỏ và hướng tới một cuộc sống lành mạnh đều đặn và nhất quán. Bằng cách này, bạn lập trình tâm trí của mình để chấp nhận những thay đổi nhỏ và ổn định với thói quen mới. Hàng tuần hoặc hàng tháng, hãy thay thế một thói quen xấu bằng những thói quen mới, lành mạnh hơn.

Sự kết luận

Mặc dù điều quan trọng là phải tính toán chỉ số BMI và tìm ra vị trí của bạn trong phổ sức khỏe, nhưng chỉ số quá cao hoặc quá thấp sẽ không làm bạn nản lòng. Tuổi, giới tính, khối lượng cơ và trọng lượng xương đều góp phần vào việc đọc và phải điều chỉnh cho phù hợp. Đảm bảo rằng bạn ăn một chế độ ăn uống sạch sẽ và tuân theo một chế độ tập thể dục thường xuyên để giữ cho bản thân khỏe mạnh.

Đọc thêm về: 5 cách đơn giản để giữ dáng

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general