Norovirus thuộc họ Caliciviridae và là nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày ruột ở 19–21 triệu người mỗi năm ở Hoa Kỳ. Mặc dù loại virus này vẫn còn phổ biến vào mùa đông, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong bất kỳ mùa nào. Norovirus rất dễ lây lan và thường lây lan qua phân và chất nôn của người và động vật bị nhiễm bệnh. Mọi người có thể nhiễm vi rút này do:

 • Ăn thực phẩm bị ô nhiễm
 • Tiêu thụ nước bị ô nhiễm
 • Chạm vào người hoặc bề mặt bị nhiễm bệnh và sau đó dùng tay trên miệng của họ

Nguyên nhân do virus Norovirus

Một người có thể bị nhiễm norovirus theo nhiều cách khác nhau. Nguyên nhân chính của nhiễm norovirus là thực phẩm bị ô nhiễm ở Hoa Kỳ.

triệu chứng norovirus

Virus này phát triển mạnh khi một người bị nhiễm bệnh chạm vào thức ăn trước khi phục vụ cho người khác. Một số thực phẩm, bao gồm hàu và các loại hải sản khác, bị nhiễm norovirus một cách tự nhiên.

Các triệu chứng đầu tiên của Norovirus

Buồn nôn là triệu chứng đầu tiên của norovirus.

Các triệu chứng phổ biến khác là:

1. Nôn mửa

2. Đau dạ dày

3. Đau quặn bụng

4. Tiêu chảy hoặc phân có nước

5. Cực kỳ uể oải

6. Sốt nhẹ và ớn lạnh

7. Đau nhức cơ thể

8. Nhức đầu

Khi các triệu chứng nổi bật, mọi người có thể cảm thấy buồn nôn và nôn mửa thường xuyên. Theo CDC, các triệu chứng thường kéo dài đến 3 ngày và xuất hiện từ 12 đến 48 giờ sau khi bị nhiễm độc. Đôi khi, bạn có thể bị tiêu chảy hơn 3 ngày.

Mặc dù các triệu chứng của bạn có thể biến mất trong vài ngày, nhưng vi rút vẫn có thể lây lan qua phân trong tối đa 2 tuần.

Virus này không có biến chứng. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sẽ hết trong vài ngày. Một số biến chứng ít phổ biến hơn là,

 • Suy dinh dưỡng
 • Táo bón
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Hồi lưu

Một số người có thể bị mất nước do tiêu chảy quá mức; do đó, họ cần được chăm sóc y tế đặc biệt và nên được điều trị thận trọng.

Điều trị Norovirus

Không có điều trị cụ thể cho bệnh viêm dạ dày ruột do norovirus. Các bác sĩ cố gắng ngăn chặn các triệu chứng và ngăn ngừa mất nước. Những người bị nhiễm vi rút này không nên nhịn ăn. Những người bị norovirus phải tuân theo một chế độ ăn nhẹ có chứa các loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Những thực phẩm này có thể là gạo, bánh mì, súp và mì ống. Trẻ sơ sinh có thể tiếp tục chế độ ăn bình thường nếu chúng bị nhiễm norovirus.

READ:  10 lợi ích đáng ngạc nhiên của việc uống nước chanh đối với tiêu hóa, giảm cân và làn da

Một người cần phải uống nhiều chất lỏng vì họ bị mất chất lỏng do nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trẻ em và người lớn tuổi nên được điều trị cẩn thận và phải tiêu thụ đủ chất lỏng để ngăn ngừa mất nước. Họ dễ bị mất nước hơn. Nước uống bù nước cũng có lợi trong việc ngăn ngừa mất nước. Một số chất lỏng phổ biến là Infalyte, chất điện giải Kao, Naturalyte, Oralyte và Pedialyte.

Mất nước có thể đe dọa tính mạng đối với một số người. Những người bị mất nước không thể tiêu thụ đủ chất lỏng nên truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Các yếu tố rủi ro

Những điều được đề cập dưới đây có thể làm tăng khả năng bị nhiễm norovirus của một người.

 • Có hệ thống miễn dịch bị tổn thương (những người đã thực hiện cấy ghép nội tạng và bị nhiễm HIV)
 • Ở trong một ngôi nhà mà các thành viên không tuân thủ các quy tắc vệ sinh
 • Sống với một đứa trẻ đến trung tâm giữ trẻ hoặc trường mầm non
 • Ở trong khách sạn, tàu du lịch hoặc khu nghỉ mát nơi nhiều người tụ tập cùng một lúc
 • Ở trong một cộng đồng khép kín hoặc nửa kín, chẳng hạn như viện dưỡng lão, bệnh viện hoặc trung tâm hưu trí

Phòng ngừa

Để giảm sự lây lan của norovirus, nhiều chuyên gia tin rằng các thực hành vệ sinh thực phẩm chung là cần thiết cho tất cả mọi người. Các bước được đề cập dưới đây có thể làm giảm nguy cơ nhiễm norovirus của một người:

1. Rửa tay

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Bạn phải tuân thủ cách làm này sau khi đi vệ sinh, thay tã hoặc trước khi chuẩn bị bữa ăn.

2. Làm sạch bề mặt

Mọi người nên sử dụng chất tẩy rửa gia dụng có chất tẩy trắng để lau nhà. Nếu có thể, hãy giữ thuốc tẩy trên bề mặt khoảng 10 phút. Những người đã bị nhiễm norovirus thường bị nôn mửa dữ dội mà không có dấu hiệu báo trước. Vì vậy, tất cả các bề mặt phải được làm sạch và khử trùng đúng cách, vì chất nôn có thể lây nhiễm.

3. Tránh thực phẩm có rủi ro

mọi người nên loại bỏ các thực phẩm như động vật có vỏ có thể đến từ các vùng nước bị ô nhiễm. Họ nên tránh xa thực phẩm được chế biến bởi người bị nhiễm norovirus. Trước khi ăn trái cây và rau quả, hãy rửa thật sạch.

READ:  10 lý do nên uống nước ép lựu hàng ngày- Dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ

4. Loại bỏ Phân và Nôn bị Nhiễm trùng

Mọi người nên xả sạch các sản phẩm bị nhiễm bệnh và dọn dẹp khu vệ sinh xung quanh sau khi làm việc xong.

5. Giặt quần áo và khăn trải giường

Nếu quần áo của bạn bị nhiễm bẩn, bạn nên giặt chúng bằng nước xà phòng nóng.

6. Ở nhà

để hạn chế sự lây lan của norovirus, tránh tiếp xúc nơi công cộng. Điều này quan trọng hơn đối với những người đang bị norovirus và làm việc trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

7. Sử dụng khăn tắm dùng một lần

người chăm sóc (đặc biệt là của người bị bệnh) phải sử dụng khăn giấy dùng một lần để lau khô tay của họ. Bởi vì vi rút vẫn hoạt động trên các đối tượng trong một thời gian.

8. Cẩn thận khi đi du lịch

Nếu bạn cần đi du lịch đến một quốc gia hoặc địa điểm đang phát triển, chỉ sử dụng nước đóng chai cho các hoạt động thường xuyên của bạn (bao gồm cả đánh răng). Cố gắng tránh ăn tự chọn và thức ăn bán chín hoặc chưa nấu chín.

Chẩn đoán Norovirus

Bằng cách kiểm tra các triệu chứng của bạn, bác sĩ thường chẩn đoán norovirus. Bằng cách thử nghiệm một mẫu phân, virus này cũng được xác nhận. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, thử nghiệm không bắt buộc.

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ

Bạn cần được chăm sóc y tế thích hợp nếu bị tiêu chảy mà không khỏi trong vài ngày. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn bị nôn thường xuyên, phân có máu, đau dạ dày hoặc mất nước.

Điểm mấu chốt

Mặc dù nhiễm norovirus không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu bạn bị tiêu chảy nặng, thì bạn có thể bị mất nước và có thể gây chết người. Cách tốt nhất để tránh vi rút này là thực hiện vệ sinh tay và thực phẩm đúng cách.