Tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang gia tăng!

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang gia tăng! - PharmEasy

Gần đây, người ta phát hiện ra rằng 33% những người được chẩn đoán mắc một số dạng nhiễm trùng do vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh (loại thuốc được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn). Các bác sĩ đang báo cáo về siêu vi khuẩn mới (vi khuẩn miễn nhiễm với thuốc kháng sinh) đang trở thành mối đe dọa sức khỏe.

Điều này đã dẫn đến sự cần thiết của Tuần lễ kháng thuốc kháng sinh (ngày 18-24 tháng 11 năm 2019). Trong đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tích cực cố gắng giáo dục người dân về nguyên nhân và sự nguy hiểm của tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Đọc tiếp để biết tất cả về nó.

Nguyên nhân của kháng kháng sinh là gì?

Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc-

 • Bạn không hoàn thành liều

Khi bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh trong một thời gian cụ thể, bác sĩ sẽ tính toán thời gian cần thiết để loại bỏ tất cả các vi khuẩn có hại gây bệnh. Bây giờ, nếu bạn ngừng thuốc chỉ vì các triệu chứng đã biến mất, một số vi khuẩn có kiến ​​thức về cách hoạt động của thuốc kháng sinh sẽ bị bỏ lại trong cơ thể. Bây giờ chúng sẽ phát triển tương ứng và trở nên kháng lại loại kháng sinh cụ thể đó.

tiêu đề phụ

 • Tiêu thụ thuốc kháng sinh qua thực phẩm

Không chỉ bạn được dùng kháng sinh. Gia súc, động vật hoặc cá mà con người tiêu thụ cũng được điều trị bằng kháng sinh. Khi bạn ăn thịt hoặc trứng, những chất kháng sinh này sẽ tích tụ trong cơ thể bạn và các phiên bản mới của vi khuẩn kháng thuốc được tạo ra.

 • Không có nhiều kháng sinh mới

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh mà bạn thấy ngày nay đã được phát minh ra cách đây hơn 40 năm. Kể từ đó, các chủng vi khuẩn mới hơn đã ra đời, quần thể của chúng lan rộng và sức đề kháng của con người suy yếu khiến các loại kháng sinh cũ trở nên vô dụng.

 • Kê đơn thuốc quá mức

Nhiều bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho các bệnh nhẹ, điều này giúp vi khuẩn có thêm thời gian và thông tin cần thiết để thay đổi DNA của mình để trở nên kháng thuốc hơn.

READ:  Cách sử dụng gừng để chữa cảm lạnh: 6 biện pháp khắc phục hậu quả tại nhà tốt nhất

Nguy cơ kháng thuốc kháng sinh

Nguy cơ thực sự của tình trạng kháng thuốc kháng sinh nằm ở chỗ những loại thuốc này bị mất tác dụng. Thuốc kháng sinh được kê đơn cho một số bệnh – từ nhiễm trùng dạ dày đến viêm phổi, viêm phế quản và một số bệnh nhiễm trùng xấu xí. Chúng được sử dụng trong và sau khi phẫu thuật. Nếu thuốc kháng sinh không có tác dụng, những bệnh này có thể gây tử vong.

Chúng ta có thể làm gì đối với tình trạng kháng thuốc kháng sinh?

Bạn có thể giảm nguy cơ kháng thuốc kháng sinh bằng các biện pháp này-

 1. Để bắt đầu, chúng ta cần hỏi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình xem liệu chúng ta có thực sự cần thuốc kháng sinh như một phần của việc điều trị hay không. Nếu đó là một bệnh nhiễm vi-rút hoặc một cái gì đó nhẹ hơn, thì có những loại thuốc khác sẽ giải quyết vấn đề.
 2. Luôn hoàn thành quá trình dùng thuốc.
 3. Không bao giờ dùng quá liều thuốc kháng sinh được kê đơn.
 4. Đừng tự chẩn đoán. Sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng thuốc kháng sinh nếu chúng chưa được bác sĩ kê đơn vì chúng có thể truyền sức mạnh cho vi khuẩn nguy hiểm.
 5. Không dùng thuốc kháng sinh đã được kê đơn cho bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn ngay cả khi đó là bệnh tương tự.
 6. Không dùng cùng một loại thuốc kháng sinh nếu nhiễm trùng tái phát trở lại.

Tuần lễ kháng thuốc kháng sinh là thời điểm tốt để nhận thức về nguy cơ ngày càng tăng của vi khuẩn trở nên quá mạnh để kháng sinh tiêu diệt. Để giữ sức khỏe, hãy đảm bảo rằng bạn thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

READ:  9 kiểu dáng hình xăm Beatles khác nhau

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general