Tôi có thể ăn xúc xích khi mang thai không? Nó có an toàn không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 12 tháng 11 năm 2021

Xúc xích (và tất cả các đối tác của chúng như brats hoặc bratwurst, bockwurst, và Frankfurters) là một món ăn khoái khẩu phổ biến ở phụ nữ mang thai.

Lời khuyên về việc bạn có thể ăn xúc xích khi mang thai hay không không phải lúc nào cũng rõ ràng, vì nó phụ thuộc vào việc xúc xích đã được nấu chín hay chưa và ở nhiệt độ nào. Ở đây, tôi đã cố gắng cung cấp một số thông tin rõ ràng về cách ăn xúc xích an toàn trong thai kỳ.

Phụ nữ mang thai có thể ăn xúc xích nếu được nấu ở nhiệt độ bên trong 165f / 75c và hấp nóng khi phục vụ. Nướng và nướng bằng lò vi sóng là những cách tốt để nấu xúc xích để loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn listeria. Lukewarm hoặc xúc xích chưa nấu chín không an toàn trong thai kỳ.

Có nhiều câu hỏi khác xoay quanh xúc xích và các sản phẩm tương tự, bao gồm cả việc bạn có nên ăn phiên bản không có nitrat, toàn thịt bò hay những loại được đựng trong lon, lọ hoặc hộp thiếc hay không. Tôi đã cố gắng đề cập đến từng điều này dưới đây để bạn có thể đưa ra lựa chọn an toàn hơn về những gì nên ăn trong thai kỳ.

Những loại xúc xích nào là an toàn để ăn khi mang thai?

Xúc xích cần phải cẩn thận một chút vì chúng được làm từ các loại thịt đã qua chế biến. Xúc xích có thể chứa vi khuẩn listeria (hoặc bị nhiễm vi khuẩn này sau khi sản xuất) và do đó cần được nấu chín kỹ đến nhiệt độ có thể giết chết Listeria monocytogenesvi khuẩn có hại gây ra bệnh listeriosis.

Listeriosis là một bệnh nghiêm trọng nhưng hiếm gặp do thực phẩm có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong thai kỳ, bao gồm cả sẩy thai.

Sự an toàn của xúc xích phụ thuộc vào nhiệt độ nấu và phục vụ chứ không phải là xúc xích được làm bằng gì. Hot Dogs nên được làm nóng đến nhiệt độ bên trong 165F / 75c.

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế thịt để kiểm tra điều này nếu bạn đang tự chế biến chúng hoặc nếu ăn tại một bữa tiệc nướng hoặc nơi khác, xúc xích phải ở trạng thái ‘hấp nóng’ chứ không chỉ ấm đơn thuần.

Cần hết sức thận trọng khi nấu xúc xích từ đông lạnh, đặc biệt là trên bếp nướng hoặc BBQ. Nhìn bên ngoài chúng có thể chín nhưng bên trong vẫn chưa chín hoặc nguội. Cách duy nhất đáng tin cậy là sử dụng nhiệt kế đo thịt, để đảm bảo tuyệt đối.

bánh mì xúc xích

Loại xúc xích nào không an toàn cho phụ nữ mang thai?

Nói tóm lại, bất kỳ món ăn nào không được ăn nóng ngay sau khi nấu chín. Ví dụ thực tế về xúc xích có thể không an toàn để ăn trong thai kỳ là:

 • Bất kỳ loại nào còn nguyên, hãy bỏ ngay vào gói, lọ, túi, v.v. Luôn luôn nấu chúng trước cho đến khi hơi nóng.
 • Một từ người bán hàng rong, quầy bán xúc xích, trạm xăng / xăng hoặc tương tự, nơi những chiếc xúc xích được giữ ấm, nhưng không nóng. Điều này bao gồm những viên bạn thấy lăn tròn trên bếp điện hoặc giữ trong nước ấm theo nhóm cho đến khi chúng được đặt trong búi tóc.
 • Xúc xích tại một bữa tiệc BBQ hoặc bữa tiệc đã được nấu chín, lấy ra khỏi lò nướng hoặc nướng, mạ và sau đó để một lúc.
 • Xúc xích đã được nấu chín trước đó và trộn với thứ khác (ví dụ như cắt nhỏ trong món salad)
 • Bất kỳ xúc xích nào, đã nấu chín hoặc cách khác, đã được bảo quản không đúng cách – tức là để ở nhiệt độ phòng hoặc để quá lâu trong tủ lạnh. Điều này bao gồm xúc xích đã được để quá lâu ở nơi ấm áp hoặc ở nhiệt độ phòng trước khi nấu chúng.

Phụ nữ mang thai có thể ăn xúc xích trong hộp, lọ hoặc hộp không?

Hầu hết tất cả xúc xích đều được làm theo cùng một cách và phương pháp bảo quản không tạo ra sự khác biệt trong việc bạn có thể ăn chúng khi mang thai hay không. Dù được đóng gói như thế nào thì chúng cũng cần được nấu chín kỹ trước khi ăn chúngnếu bạn đang mang thai.

Cách nấu món xúc xích để làm cho chúng an toàn cho bà bầu

Bất kỳ phương pháp nấu ăn xúc xích thông thường nào cũng tốt, nhiệt độ bên trong (175f / 75c) mới là điều cần thiết.

Khi tự nấu xúc xích, hãy đảm bảo rằng bạn ăn chúng ngay sau khi nấu và không để chúng ngồi hoặc để nguội quá lâu. Hãy cẩn thận khi nấu từ đồ đông lạnh để đảm bảo chúng được nấu chín hoàn toàn.

Dưới đây là hướng dẫn chung về các phương pháp nấu ăn, nhưng hãy nhớ rằng xúc xích có đủ hình dạng, kích cỡ và công thức chế biến nên đây chỉ là hướng dẫn chung. Luôn kiểm tra hướng dẫn nấu ăn trên bao bì và đảm bảo rằng xúc xích đang hấp nóng và được phục vụ / ăn ngay lập tức.

 • Nướng hoặc nướng– Nấu xúc xích cho đến khi nóng và bốc khói. Nếu bạn đang ở một bữa tiệc BBQ hoặc tự mình tổ chức tiệc nướng, hãy ăn xúc xích hoặc xúc xích mới nấu chứ không phải món đã được lấy ra khỏi vỉ nướng và để yên trong một thời gian.
 • Sôi – thay vì chỉ đun nóng xúc xích trong nước như nhiều hướng dẫn trên gói nói với bạn, hãy luộc xúc xích trong vòng 2-3 phút. Xúc xích phải nóng khi vớt ra khỏi nước. Đừng để xúc xích ngâm lâu trong nước ấm trước khi phục vụ.
 • Lò vi sóng – người ta thường cho xúc xích vào lò vi sóng với một ít nước trong bát an toàn cho lò vi sóng. Nhiều người có cách khác bọc xúc xích trong khăn giấy và nấu trong khoảng một phút, nhưng điều này phụ thuộc vào công suất của lò vi sóng của bạn. Quy tắc ‘hấp nóng’ cũng được áp dụng ở đây.
 • Nướng bằng lò – xúc xích có thể được nướng trong lò khoảng mười phút ở khoảng 350F / 175c, cũng như nấu chúng thật kỹ nhưng một lần nữa, hãy kiểm tra các hướng dẫn được cung cấp. Xoay chúng thường xuyên để chúng được làm nóng ở mọi phía.
READ:  Giấm khi mang thai: Cảm giác thèm ăn, Loại an toàn và hơn thế nữa
bánh mì kẹp xúc xích

Tại sao phụ nữ mang thai không được ăn xúc xích lạnh, sống hoặc không được bảo quản?

Xúc xích hầu như luôn được nấu chín trước, vì vậy khi ai đó hỏi liệu họ có thể ăn xúc xích ‘sống’ hay không, điều đó thường có nghĩa là ăn nguội ngay từ gói, túi hoặc lọ. Xúc xích thường được bảo quản trong nước muối, các loại nước khác hoặc trong túi chân không.

Mặc dù chúng đã được nấu chín khi sản xuất, nhưng cách sản xuất xúc xích và sau đó được bảo quản khiến chúng dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria hơn.

Sự nguy hiểm của vi khuẩn listeria trong xúc xích gấp hai lần: bản thân các nhà máy có thể bùng phát vi khuẩn listeria ở bất kỳ giai đoạn nào của quy trình sản xuất trong bất kỳ máy móc nào của họ. Nó hiếm, nhưng nó xảy ra.

Các sản phẩm thường chỉ bị thu hồi sau khi một vấn đề đã được xác định, chẳng hạn như vụ bùng phát tại Bil Mar Foods vào năm 1999 ảnh hưởng đến hơn 100 người (nguồn: jfoodprotection) và Bar-S Foods vào năm 2016 (nguồn: CNN).

Thứ hai, lớp phủ hoặc chất phụ gia chống vi khuẩn được sử dụng để bảo quản xúc xích bán có thể không đủ hoặc có thể hỏng khi xúc xích không được nấu ở nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn.

Listeria monocytogenes là vi khuẩn gây nhiễm trùng listeria và đó là một trong những vi khuẩn như vậy chỉ bị tiêu diệt khi nhiệt độ nấu nướng (bên trong) vượt quá 165f / 75c. Vi khuẩn Listeria phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, mát mẻ, ngay cả trong tủ lạnh.

Ăn xúc xích nóng lạnh, âm ấm hoặc bỏ thẳng gói làm tăng nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn listeria, đó là lý do tại sao những người mang thai nên tránh xúc xích chưa nấu chín.

Giúp đỡ! Tôi đã ăn một chiếc xúc xích sống / chưa nấu chín và tôi đang mang thai – Tôi phải làm gì?

Nếu bạn vô tình ăn xúc xích sống hoặc nấu chưa chín, điều đầu tiên là đừng hoảng sợ. Căng thẳng, cảm giác tội lỗi và lo lắng sẽ không giúp ích gì cho bạn và con bạn. Thay vào đó, hãy thực hiện các bước thực tế:

 • Theo dõi các triệu chứng của bạn (bệnh listeriosis thường xuyên, nhưng không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng giống cúm như nhức đầu, sốt và buồn nôn).
 • Nếu bạn cảm thấy không khỏe, ngay cả khi đó có thể là các triệu chứng thai nghén ‘bình thường’ như ốm nghén, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên viên y tế ngay lập tức và cho họ biết khi nào bạn ăn xúc xích sống và loại xúc xích đó là gì. Họ sẽ tư vấn thêm cho bạn và theo dõi tình trạng của bạn.
 • Hãy nhớ rằng, cơ hội là bạn sẽ ổn – vi khuẩn listeria là rất hiếm. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên ở bên an toàn.

Phụ nữ mang thai có thể ăn xúc xích có chứa nitrat không?

Hiện tại, FDA ở Hoa Kỳ và các đối tác của nó ở các quốc gia khác như EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu) cho rằng lượng nitrat có trong thực phẩm ở mức an toàn cho người tiêu dùng.

FDA quy định rằng nitrat (hoặc natri nitrat) nên được giới hạn ở mức dưới 500 ppm (phần triệu) trong sản xuất thực phẩm để đảm bảo an toàn (nguồn: FDA).

Một số thực phẩm tự nhiên có chứa nitrat, nhưng xúc xích được thêm vào như một chất bảo quản và để duy trì màu sắc. Khi chúng ta ăn thực phẩm có chứa nitrat, nó sẽ tạo ra các hợp chất nitrosamine trong cơ thể, được coi là chất gây ung thư.

Tuy nhiên, chưa có bất kỳ nghiên cứu kết luận nào về việc liệu nitrat (ở hàm lượng được tìm thấy trong thực phẩm) có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến phụ nữ mang thai hoặc thai nhi của họ hay không.

Tất nhiên, có một sự cân nhắc rằng dù sao thì xúc xích không phải là một lựa chọn khôn ngoan về mặt dinh dưỡng trong thai kỳ, bởi vì chúng nhiều chất béo và muối / natri và không phải là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Do thực tế là chúng cũng chứa nitrat, tốt hơn hết bạn nên cân nhắc hạn chế ăn xúc xích (hoặc tránh hoàn toàn) khi mang thai.

READ:  6 bài tập yoga giúp tóc phát triển khỏe mạnh

Như với nhiều loại thực phẩm được chế biến, Ăn xúc xích nên được điều độ trong thời kỳ mang thai nếu có thể. Nếu bạn định ăn xúc xích, có lẽ nên chọn nhãn hiệu không chứa nitrat, loại thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến và được bán nhiều trong siêu thị.

Còn Hot Dog hoàn toàn từ thịt bò, rau hoặc gà tây khi tôi đang mang thai thì sao?

Giống như cách đóng gói, các thành phần trong xúc xích khác nhau nhưng nó vẫn là nhiệt độ nấu ăn. Listeria cũng có thể phát triển mạnh trong rau – nó không chỉ là một loại vi khuẩn có nguồn gốc từ thịt.

Xúc xích heo cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria như xúc xích làm từ thịt bò. Tương tự đối với xúc xích gà tây hoặc những loại được làm từ các thành phần thay thế như protein đậu nành.

Vì tất cả xúc xích – bất kể có gì bên trong – đều được xếp vào loại thực phẩm chế biến sẵn (thường được làm trong cùng nhà máy với thịt tiêu chuẩn), chúng vẫn phải được nấu chín kỹ ở nhiệt độ bên trong như nhau trước khi ăn khi mang thai.

Xúc xích chay hoặc xúc xích gà tây có thể ít chất béo hơn so với thịt lợn hoặc thịt bò, nhưng chúng vẫn không phải là lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho bạn nếu bạn đang mang thai.

Tôi có thể ăn xúc xích trong ba tháng đầu tiên, thứ hai và thứ ba không?

Nếu xúc xích được nấu chín kỹ cho đến khi hấp nóng, thì đó sẽ là thực phẩm an toàn để tiêu thụ trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng xúc xích không phải là thực phẩm bổ dưỡng.

Chúng có nhiều calo, chất béo, muối / natri và chứa nitrat. Tốt nhất chúng nên được giữ ở mức tối thiểu trong thai kỳ, thời điểm mà bạn nên ăn thực phẩm không chế biến, giàu dinh dưỡng.

Hot Dog Toppings có an toàn khi mang thai không?

Tất nhiên, xúc xích thường không được ăn một mình. Dưới đây là danh sách phổ biến các món có thể là một phần hoặc làm lớp phủ trên xúc xích mà bạn cũng cần cân nhắc nếu đang mang thai:

 • Bánh hotdog – Mặc dù không có gì là không an toàn khi ăn bánh xúc xích thường xuyên, nhưng phụ nữ mang thai nên cố gắng chọn bánh mì nguyên hạt / lúa mì hoặc bánh mì nâu nếu có thể, mặc dù nhiều loại bánh xúc xích thường chỉ được làm bằng bánh mì trắng.
 • Mù tạcthưởng thức, salsa và sốt cà chua – tất cả những thứ này đều an toàn để ăn nếu bạn đang mang thai. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số loại có thể khá chua và có thể làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu hoặc khó chịu nếu bạn dễ mắc chứng này trong thai kỳ.
 • Hành – sống, chiên hoặc giòn – những loại này cũng an toàn cho phụ nữ mang thai nhưng có thể mang lại nguy cơ khó tiêu tương tự.
 • Xà lách trộn và sốt mayonnaise – không thường thấy trên xúc xích, nhưng mỗi cái riêng của họ! Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn salad với sốt mayonnaise đã được tiệt trùng. Tuy nhiên, có lẽ tốt hơn là nên tránh xà lách trộn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với bất kỳ thành phần tương tự như thịt xay khác, chẳng hạn như dưa cải bắp.
 • Phô mai nên được tiệt trùng. Trường hợp này thường xảy ra nếu đó là pho mát đã qua chế biến hoặc lát pho mát, những thứ này sẽ an toàn cho thai kỳ. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy kiểm tra loại pho mát nào được sử dụng. Phô mai cứng thường tốt.
 • Rau xà lách, (ví dụ như rau diếp) nếu bạn không tự chuẩn bị, nên tránh vì nó có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria nếu không được rửa kỹ.
 • Ghi nhớ vi khuẩn listeria và các vi khuẩn khác có thể phát triển trong môi trường làm lạnh trên các loại xúc xích thông thường nếu để quá lâu hoặc không được bảo quản đúng cách.

Đối với nhiều khía cạnh của thực phẩm trong thai kỳ, luôn luôn tốt để tập thể dục thông thường. Không ăn xúc xích chỉ còn ấm và đã ngâm trong nước muối cũ cả ngày. Tránh với lấy chai tương cà đã phơi nắng cả ngày và tránh phủ lên trên nếu có thể mất vệ sinh.

Về mặt an toàn, xúc xích được chuẩn bị tốt hơn ở nhà, nơi bạn có thể kiểm soát và theo dõi cả nhiệt độ nấu của chính xúc xích, cộng với bất kỳ thứ gì liên quan đến nó. Với lưu ý này, xúc xích có thể được thưởng thức một cách tiết kiệm nhưng an toàn trong thai kỳ.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general