Tôi Có Thể Uống Nước Tăng Lực Khi Mang Thai Không? Nó có an toàn không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 16 tháng 12 năm 2021

Nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi khi mang thai, và tình trạng kiệt sức đặc biệt phổ biến trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bạn có thể đã tự hỏi liệu có an toàn để tiếp cận thức uống năng lượng yêu thích của bạn trong thời gian này hay không, hoặc liệu nó có mang lại rủi ro cho bạn hoặc con bạn hay không.

Nước tăng lực không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai, vì chúng thường chứa một lượng rất cao caffeine, đường và các chất phụ gia khác. Caffeine có thể có hại trong thai kỳ với liều lượng rất cao, và tiêu thụ quá nhiều đường trong thai kỳ có thể gây ra các tình trạng sức khỏe khác như bệnh tiểu đường.

Ở nhiều quốc gia, nước tăng lực có cảnh báo rằng chúng không phù hợp với phụ nữ mang thai hoặc những người nhạy cảm với caffeine.

Trong bài viết này, tôi phân tích lý do tại sao bạn nên tránh đồ uống tăng lực khi mang thai và những gì bạn có thể làm để tăng mức năng lượng của mình.

Những Rủi ro Khi Uống Thức Uống Tăng Lực Khi Mang Thai Là Gì?

Lý do chính mà phụ nữ mang thai được cho biết để tránh đồ uống tăng lực là thường được phân loại là thực phẩm chức năng hoặc chất bổ sung thể thaovà chúng chứa nhiều thành phần không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai.

Caffeine

Mối quan tâm lớn nhất về việc uống nước tăng lực khi mang thai là lượng caffein cao mà chúng chứa. Phụ nữ mang thai nên giảm mức tiêu thụ caffeine xuống 200mg-300mg mỗi ngày, tùy thuộc vào hướng dẫn của chính phủ từng cá nhân (nguồn: WHO).

Tùy thuộc vào thương hiệu, một số loại nước tăng lực có thể chứa tới 300 miligam caffein trên mỗi khẩu phần ănđưa bạn lên đến hoặc cao hơn mức caffeine tối đa được khuyến nghị chỉ trong một lần uống (nguồn: Trung tâm Khoa học).

Quá liều caffeine do nước tăng lực gây ra là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở các phòng Cấp cứu ở Hoa Kỳ (nguồn: Tạp chí Y tế Công cộng). Mọi người thường không biết những đồ uống này chứa bao nhiêu caffeine.

Nếu bạn thực sự muốn một thức uống năng lượng, bạn có thể kiểm tra nhãn thực phẩm và chọn các lựa chọn có hàm lượng caffeine thấp hơn. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên tránh chúng hoàn toàn, vì chúng cũng có các thành phần khác cũng có thể gây hại với lượng lớn, như đường, được đề cập dưới đây:

Đường và chất ngọt

Một lý do khác để tránh đồ uống tăng lực khi bạn mang thai là chúng thường chứa nhiều đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Ngay cả đồ uống được dán nhãn ‘không đường’ hoặc ‘không calo’ cũng có khả năng chứa chất tạo ngọt.

Một nghiên cứu của Ailen cho thấy một số loại nước tăng lực có thể chứa tới 17 muỗng cà phê (69g) đường trong một lon 500ml và chứa nhiều caffein bằng hai cốc cà phê espresso (nguồn: SafeFood EU).

Nên tránh ăn quá nhiều đường hoặc chất ngọt trong thời kỳ mang thai, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (bao gồm cả bệnh tiểu đường thai kỳ) hoặc có bất kỳ tình trạng kháng insulin nào (nguồn: APA).

Ngay cả khi bạn không bị tiểu đường, hàm lượng đường trong nước tăng lực có thể tăng thêm nhiều calo – và tăng cân quá mức khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng (nguồn: Mayo Clinic).

nước tăng lực

Các thành phần và quy định khác

Ở nhiều quốc gia, nước tăng lực không được quy định giống như thực phẩm hoặc đồ uống thông thường, và các nhà sản xuất phải ghi chính xác các thành phần trên nhãn dinh dưỡng.

Nhiều loại nước tăng lực có chứa các thành phần bổ sung như chiết xuất từ ​​thảo mộc hoặc trái cây, hoặc các axit amin như taurine. Các nghiên cứu khoa học còn hạn chế về tính an toàn khi mang thai của nhiều chất phụ gia này.

READ:  Làm thế nào để dưỡng tóc sâu?

Điều khó hiểu hơn là một số thương hiệu NÊN được phân loại là đồ uống thay vì thực phẩm bổ sung, và một số thì không. Ví dụ, ở Mỹ, Monster Energy được xếp vào loại đồ uống thông thường, trong khi các loại đồ uống tương tự khác được xếp vào loại thực phẩm chức năng (nguồn: FIDJ Law).

Luật pháp trên toàn Liên minh châu Âu nghiêm ngặt hơn, và bất kỳ loại nước tăng lực nào có chứa hàm lượng caffeine cao không chỉ phải ghi rõ hàm lượng caffeine trên nhãn thực phẩm mà còn phải in cảnh báo rằng thức uống đó đang “Không nên dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú” (nguồn: UNESDA).

Cảnh báo này cũng thường xuất hiện trên đồ uống được sản xuất tại Hoa Kỳ và các nơi khác.

Tóm lại, tốt nhất bạn nên tránh đồ uống tăng lực khi mang thai. Hai thành phần phổ biến – caffeine và đường / chất tạo ngọt, không có lợi cho bạn hoặc con bạn và có thể gây hại với lượng lớn.

Nếu bạn đã uống nước tăng lực trước khi nhận ra, không cần phải lo lắng vì không có thành phần nào được phát hiện có hại trực tiếp ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc ngừng uống nước tăng lực trong suốt thời gian mang thai.

Thương hiệu nước tăng lực khi mang thai

Tôi biết rằng khi bạn đang mang thai thì rất tốt để có thông tin chi tiết cụ thể, vì vậy đây là một số nhãn hiệu nước tăng lực phổ biến nhất, và chúng chứa bao nhiêu caffein và đường.

Hãy ghi nhớ rằng không ai trong số này được khuyến khích trong thời kỳ mang thaivà không có ‘thức uống năng lượng tốt nhất’ cho phụ nữ mang thai vì nó an toàn hơn để tăng cường năng lượng theo những cách khác – một số ý tưởng và mẹo cho việc này sẽ được đưa ra sau trong bài viết này.

Thương hiệu nước tăng lực Caffeine Đường
Monster Energy (Original) lon 500ml 160mg 55g
Red Bull (Original) lon 8,4 fl oz (250ml) 80mg 27g
VPX Bang! (Star Blast) lon 16 fl oz (473ml) 300mg Không có, nhưng có chứa chất tạo ngọt sucralose
Hộp năng lượng V8 8 fl oz 80mg 10g
Rockstar Energy Original 16 fl oz lon (473ml) 160mg 62g
Năng lượng bắn trong 5 giờ 1,93 fl oz (57ml) Không được nêu. Ước tính khoảng 215mg Không có, nhưng chứa chất tạo ngọt sucralose

Nguồn: Monster, Red Bull, V8, Bang, Rockstar, Forbes

lon nước tăng lực

Uống gì để bổ sung năng lượng khi mang thai

Sau khi đọc bài viết này, bạn có thể cảm thấy thất vọng một cách dễ hiểu vì không nên chống lại sự mệt mỏi khi mang thai bằng cách uống nước tăng lực.

Khi bạn cảm thấy kiệt sức và bơ phờ khi mang thai, có nhiều cách khác để tăng cường năng lượng tốt hơn cho bạn và thai nhi.

Những lời khuyên hữu ích khác cũng được áp dụng, chẳng hạn như ngủ trưa nhiều hơn hoặc thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt hơn, nhưng với mục đích của bài viết này, tôi sẽ tập trung vào đồ uống có thể giúp bạn tăng cường năng lượng – vì có thể bạn đã đến đây để tìm hiểu xem nước tăng lực có ổn không .

Hydrat hóa nhiều hơn – nhưng nó không nhất thiết phải là thứ nước nhàm chán.

Mất nước có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi (nguồn: WebMD). Nhu cầu chất lỏng của bạn tăng lên khi mang thai, vì vậy một trong những bước đầu tiên bạn có thể làm để chống lại sự mệt mỏi. Để có thêm cảm hứng, hãy xem bài viết của tôi về mười loại đồ uống bạn có thể thưởng thức khi mang thai, bên cạnh nước.

READ:  Vải thiều có an toàn khi mang thai không? Rủi ro + Lợi ích

Cố gắng ăn (hoặc uống) protein và carbs phức hợp – điều này sẽ giảm thiểu bất kỳ sự tăng đột biến nào về lượng đường trong máu có thể khiến bạn bị ‘ngã’ về sau và khiến bạn mệt mỏi hơn (nguồn: WebMD).

Các lựa chọn tốt trong thời kỳ mang thai bao gồm sữa hoặc sinh tố có chứa các loại hạt hoặc hạt đã được làm sạch, hoặc các nguồn khác như bơ đậu phộng (nguồn: Harvard Nutrition).

Chọn nước trái cây ít đường hơn – nếu bạn muốn uống nước trái cây để ngậm nước trong khi mang thai, hãy chọn các lựa chọn ít đường hơn làm từ rau, bao gồm nước ép cà chua hoặc cà rốt. Kiểm tra nhãn để biết thêm đường hoặc chất làm ngọt, hoặc tự chế biến. Cố gắng bao gồm cả bột giấy để tăng hàm lượng chất xơ.

Hãy nhớ rằng quá mệt mỏi có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác trong thai kỳ, chẳng hạn như thiếu máu (lượng sắt thấp). Nếu bạn thường xuyên cảm thấy cực kỳ mệt mỏi hoặc nếu nó nghiêm trọng, thì bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình để đảm bảo không có vấn đề cơ bản nào (nguồn: NHS).

Đồ Uống Năng Lượng Có Thể Ảnh Hưởng Đến Thử Thai Không?

Không có thành phần nào thường thấy trong nước tăng lực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến que thử thai.

Tuy nhiên, các xét nghiệm mang thai dựa vào nồng độ đủ của một loại hormone có tên là HCG (Human chorionic gonadotropin).

Hormone này được tạo ra khi quá trình làm tổ của phôi thai đã xảy ra và có thể được phát hiện trong nước tiểu khoảng 12-14 ngày sau khi thụ thai. Hầu hết các xét nghiệm mang thai tại nhà đều cho kết quả dương tính sau khi nồng độ hormone đạt khoảng trên 25 mIU / mL (nguồn: APA).

Vì vậy, điều này có liên quan gì đến nước tăng lực và thử thai? Cách duy nhất mà thức uống năng lượng có thể ảnh hưởng đến việc thử thai là nếu bạn uống một lon lớn (ví dụ: một trong những khẩu phần lớn hơn 500ml). Caffeine là một chất lợi tiểu và khiến bạn đi tiểu nhiều hơn (nguồn: PubMed). Cái này có thể thay đổi nồng độ HCG trong nước tiểu của bạn.

Tuy nhiên, về tổng thể, nếu bạn làm theo đúng các hướng dẫn xét nghiệm (thường là dùng que thử thai vào buổi sáng, khi HCG thường tập trung nhiều hơn trong nước tiểu của bạn), thì rất ít khả năng nước tăng lực có thể gây trở ngại cho bài kiểm tra.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể mang thai nhưng vẫn nhận được kết quả âm tính, bạn nên kiểm tra với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

chai nước tăng lực

Thức uống năng lượng có thể gây chuyển dạ không?

Uống quá nhiều caffeine khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh non (nguồn: APA). Vì lý do này, caffein – chẳng hạn như chất có trong nước tăng lực – đã được coi là một trong những phương pháp gây chuyển dạ, mặc dù không có bằng chứng khoa học cho thấy caffeine hoặc nước tăng lực có thể gây chuyển dạ.

Có rất nhiều huyền thoại và kỹ thuật trôi nổi trên internet, từ việc đơn giản là uống caffeine (như trong nước tăng lực) hoặc ngồi xổm bên một tách cà phê nóng để quá trình chuyển dạ diễn ra – nhưng không ai trong số này được khuyến nghị như một cách để gây chuyển dạvà có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Việc cố gắng gây chuyển dạ tốt nhất nên để bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào, hãy nói chuyện với họ trước khi thử bất kỳ biện pháp điều trị tại nhà hoặc chưa được kiểm tra nào để kích thích chuyển dạ.


Bạn cũng có thể quan tâm:

  • Hướng dẫn mang thai cuối cùng về cà phê và trà decaf
  • Hàm lượng caffein trong sô cô la – bạn có thể ăn bao nhiêu sô cô la khi mang thai? Tìm hiểu ở đây.
  • Mười đồ uống bạn có thể thưởng thức khi mang thai, ngoài nước

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general