Tôi Nên Thực hiện Các Thử nghiệm Phòng ngừa nào Sau khi Tôi đạt 30 tuổi?

Tuổi 30 của chúng ta là khoảng thời gian mà chúng ta phải gánh vác những trách nhiệm khá nặng nề – cả trên phương diện cá nhân cũng như nghề nghiệp. Trong những năm này và những năm tiếp theo, thường không có đủ thời gian cho các hoạt động vui chơi chứ chưa nói đến thời gian để tập trung vào sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Căng thẳng và lo lắng bắt đầu ảnh hưởng đến chúng ta.

Mặc dù việc thăm khám bác sĩ không thường xuyên là phù hợp khi có vấn đề xảy ra, nhưng một cách tiếp cận chủ động đối với sức khỏe của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, đau đớn và nỗ lực rất nhiều. Xét nghiệm y tế là các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán mà bạn có thể thực hiện trước khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào hoặc cảm thấy bị bệnh. Những điều này có thể phát hiện bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm tiềm ẩn nào và việc điều trị có thể bắt đầu ngay lập tức. Đây được gọi là chăm sóc phòng ngừa và nó có thể cứu sống.

Dưới đây là một số bài kiểm tra bạn nên xem xét trải qua –

Xét nghiệm máu cholesterol

Mức cholesterol trong máu có mối tương quan cao với tim và sức khỏe tổng thể của bạn và ở tuổi 30 không có lý do gì để bỏ qua sức khỏe tim mạch của bạn. Ngay cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường hoặc không béo phì và có vẻ khỏe mạnh, nhiều người vẫn có thể bị tăng mức cholesterol xấu hoặc LDL, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch của họ nếu không được kiểm soát. Nhận được một Kiểm tra hồ sơ lipid không chỉ tiết lộ mức LDL của bạn mà còn sàng lọc những thứ khác như chất béo trung tính và HDL, có nghĩa là bạn cũng sẽ biết mức độ của những thứ này.

Huyết áp

Huyết áp có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như căng thẳng công việc, chế độ ăn uống và các yếu tố cá nhân (các vấn đề gia đình hoặc tương tự). Huyết áp lý tưởng ở trạng thái nghỉ ngơi là 120/80. Huyết áp của chúng ta thay đổi trong ngày và ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên để bác sĩ quyết định xem chỉ số huyết áp hiện tại của bạn có bình thường hay không. Nếu không, bạn có thể phải kiểm tra huyết áp thường xuyên và dùng thuốc điều trị huyết áp.

Kiểm tra sức khỏe liên quan đến tim mạch

Có một số trái tim liên quan kiểm tra y tế bạn có thể làm trước khi bạn bước sang tuổi 35 nhưng đó là độ tuổi khuyến nghị mới nhất để bắt đầu. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể bắt đầu kiểm tra tim sớm hơn (đặc biệt nếu bạn đang trải qua một số loại đau ngực, nhịp tim hoặc nhịp tim không đều, tức ngực, v.v.). Kiểm tra ECG đo các tín hiệu điện từ trái tim của bạn khi nó đập trong khi kiểm tra Echo sử dụng sóng âm thanh để xem tim của bạn, cấu trúc của nó và bất kỳ bất thường nào trong thời gian thực. Điều này có thể cho phép bác sĩ tim mạch tìm hiểu xem bạn có bất kỳ nguy cơ phát triển bệnh tim hay không và nó nên được lặp lại hàng năm ngay cả khi kết quả của bạn là bình thường. Có một số xét nghiệm máu được gọi là dấu hiệu nguy cơ tim cũng có thể giúp đánh giá sức khỏe tim.

READ:  15 kiểu dáng và ý nghĩa hình xăm chữ Kanji phổ biến nhất!

Tầm soát ung thư

Đối với cả nam và nữ, có một số ung thư khám sàng lọc bạn có thể trải qua ở độ tuổi 30 và 40 theo khuyến cáo của cộng đồng ung thư học. Xét nghiệm Pap Smear tìm kiếm những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung của phụ nữ, cần được tiến hành ít nhất 5 năm một lần nhưng kết hợp với xét nghiệm Human Papillomavirus khi phụ nữ bước sang tuổi 30. Đối với nam giới, có xét nghiệm tầm soát Ung thư Tuyến tiền liệt, đó là xét nghiệm máu giúp xác định nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Nó cần được thực hiện 2 hoặc 3 năm một lần.

Phụ nữ cũng nên coi việc khám vú là một phần của việc khám sức khỏe hàng năm cùng với việc khám sức khỏe định kỳ. Thông thường, phụ nữ dưới 40 tuổi không được khuyến khích chụp quang tuyến vú. Việc khám này giúp phát hiện sớm ung thư vú, giúp điều trị kịp thời.

Cuối cùng, khám toàn thân để tầm soát ung thư da cũng rất quan trọng khi bạn ở độ tuổi ngoài 30, việc này nên được lặp lại càng thường xuyên càng tốt vì u ác tính là một trong những loại ung thư phổ biến nhất.

Kiểm tra lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường đang gia tăng và gần 77 triệu người ở Ấn Độ sống chung với bệnh tiểu đường. Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường hoặc nếu bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường, thì bạn cần phải kiểm tra lượng đường trong máu thực hiện hàng năm. Cả xét nghiệm đường huyết lúc đói và sau ăn cùng với HbA1c đều được khuyến nghị để giúp bác sĩ biết liệu bạn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường hay không.

Kiểm tra chung

Ngoài những lần khám sức khỏe nói trên, còn có một số Xét nghiệm sàng lọc bạn nên làm, nếu không phải hàng năm thì ít nhất 2 năm một lần (một lần nữa, điều này không phụ thuộc vào bất kỳ triệu chứng nào đã có từ trước).

  • Kiểm tra chức năng tuyến giáp, kiểm tra chức năng thận và kiểm tra chức năng gan là các xét nghiệm cho 3 hệ thống / cơ quan chính trong cơ thể của bạn – tuyến giáp, thận và gan của bạn. Thông thường, những xét nghiệm này được bao gồm bởi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và những xét nghiệm như vậy là một số xét nghiệm đầu tiên được khuyến nghị nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể có vấn đề trong các hệ thống này nhưng không cần phải đợi vấn đề phát triển.
  • Vitamin D và Canxi không chỉ quan trọng đối với sức khỏe xương của bạn mà còn đóng nhiều vai trò quan trọng để giữ cho bạn khỏe mạnh. Bạn nên làm xét nghiệm y tế hàng năm để kiểm tra xem chúng có ở mức khuyến cáo hay không.
  • Khám răng định kỳ và kiểm tra mắt giúp phát hiện bất kỳ vấn đề nào có thể xuất hiện trong miệng hoặc thị lực của bạn.
READ:  Danh sách 20 thực phẩm tăng cường năng lượng tốt nhất ở Ấn Độ - Cho năng lượng tức thì

Sự kết luận

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc phát hiện sớm dẫn đến cơ hội sống sót cao hơn, đối với tất cả các loại bệnh tật và rối loạn ảnh hưởng đến con người. Từ độ tuổi 30 trở đi, ngay cả khi bạn cảm thấy như đang ở đỉnh cao về thể chất, thì bên dưới cơ thể, tất cả cơ thể sẽ bắt đầu quá trình lão hóa chậm chạp. Vì vậy, đừng bỏ qua sự khôn ngoan của các cuộc kiểm tra y tế Dự phòng, hãy đặt cho mình một vài xét nghiệm này, lợi ích vượt xa chi phí. Với các xét nghiệm y tế tại nhà dễ dàng có sẵn thông qua nhiều nền tảng trực tuyến, cuộc sống công việc bận rộn không còn là lý do để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general