Bạn có thể đã nghe nói về chứng buộc lưỡi, một tình trạng cụ thể được gọi là ankyloglossia. Đây là một tình trạng y tế khi trẻ sinh ra với các cử động của lưỡi bị hạn chế. Lưỡi cần có tầm tiếp cận phù hợp với mọi góc của miệng và toàn bộ phạm vi chuyển động cũng cho phép tạo ra các âm thanh khác nhau trong khi nói. Nó cũng sẽ giúp nuốt và cuốn trôi các thành phần thức ăn để làm sạch miệng.

Tuy nhiên, đối với những trẻ bị buộc lưỡi hoặc buộc lưỡi sơ sinh, luôn có ngôn ngữ frenulum vấn đề. Phần mô nhỏ hơn liên kết mặt dưới của lưỡi với đáy miệng của bạn là những gì được đề cập ở đây. Nó có thể quá chặt / ngắn hoặc liên kết lên trên gần đầu lưỡi. Điều này giúp giữ cho lưỡi cố định tại chỗ. Nó có thể dẫn đến một số bệnh sau này, đồng thời ảnh hưởng đến việc nói và ăn.

Các khía cạnh và nguyên nhân của rủi ro dây buộc lưỡi

Lưới ngôn ngữ tách ra khỏi lưỡi trước khi em bé chào đời. Tuy nhiên, nó không đôi khi. Các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cho sự phát triển này. Nó cũng có thể là một tình trạng di truyền với trẻ em trai có khả năng phát triển bệnh này cao hơn (ba lần) so với trẻ em gái.

Các triệu chứng chính về dây buộc lưỡi

Tình trạng này thường được nhận thấy là do các vấn đề về cho con bú. Các bà mẹ có thể nhận thấy rằng trẻ không ngậm được đúng cách hoặc không nhai được nhiều hơn là bú. Đôi khi trẻ không tăng cân theo cách bình thường khi bú trong thời gian dài và nghỉ ngơi trước khi tiếp tục lại như cũ. Em bé có thể quấy khóc hơn khi cố gắng bú thường xuyên hoặc phát ra tiếng lách cách trong quá trình này. Nó cũng có thể đói lâu năm trong khi mẹ có thể thấy đau trong quá trình này và cả sau đó. Nó cũng có thể chứng kiến ​​núm vú bị nứt / đau cùng với viêm / nhiễm trùng vú hoặc viêm vú và cũng làm giảm nguồn sữa.

Thắt lưỡi không phải là lý do duy nhất đằng sau các vấn đề về cho con bú. Do đó, bạn nên luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào. Hãy để ý đến việc lưỡi của trẻ không thể di chuyển từ bên này sang bên khác hoặc không thể tiếp cận với vòm / lợi trên của miệng. Bạn cũng nên kiểm tra xem nó không thể nhô ra khỏi nướu hoặc có hình trái tim / chữ V ở đầu răng hay không.

READ:  7 tư thế yoga tốt nhất cho vận động viên sức bền

Chẩn đoán và điều trị

Việc khám sức khỏe do bác sĩ thực hiện cũng sẽ bao gồm các khía cạnh cho ăn, kiểm tra răng, miệng và lưỡi của trẻ và cũng có thể dùng que gỗ (dụng cụ hạ lưỡi) để kiểm tra phạm vi chuyển động. Quy trình điều trị bao gồm những điều sau:

1. Frenotomy

Điều này diễn ra tại văn phòng của bác sĩ. Bạn thậm chí không cần dùng thuốc tê đôi khi. Có kéo được sử dụng để cắt frenulum và mức độ đau tương đối thấp hơn. Có thể cho em bé bú sữa mẹ ngay lập tức, điều này cũng có thể giúp chữa bệnh nhanh hơn.

2. Frenuloplasty

Điều này được thực hiện khi con lắc quá dày để được cắt một cách gọn gàng. Bác sĩ sẽ cho trẻ uống thuốc để làm cho trẻ ngủ trong toàn bộ quy trình. Các công cụ y tế đặc biệt sẽ được triển khai để cắt trong khi khâu sẽ được đưa vào. Chúng sẽ tự tiêu biến dần khi vết thương mau lành. Đôi khi cũng có thể sử dụng tia laser, loại bỏ yêu cầu về đường khâu.

Rủi ro và biến chứng đáng lưu ý

Cả hai phương pháp điều trị được nêu trước đó thường thành công và giúp chống lại mọi vấn đề liên quan đến răng miệng, ăn uống hoặc lời nói. Các tác dụng phụ hoặc biến chứng phát sinh từ chúng rất hiếm. Tuy nhiên, một số rủi ro luôn tồn tại bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương các tuyến tạo nước bọt hoặc chính lưỡi. Đôi khi cũng có thể dẫn đến các vấn đề như sẹo. Trẻ cũng có thể phản ứng với loại thuốc được sử dụng để làm cho chúng ngủ trong suốt quá trình y tế.

Không phải bác sĩ nào cũng khuyên bạn nên điều trị ngay lập tức dây buộc lưỡi. Một số cảm thấy rằng nó nên được nhanh chóng chống lại để ngăn chặn các vấn đề trong tương lai. Một số cảm thấy rằng chờ đợi là một vấn đề tốt hơn vì nó có thể không dẫn đến các vấn đề ngay lập tức hoặc có thể kéo dài trong một thời gian dài. Nếu không điều trị tình trạng này, nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng trong tương lai. Chúng bao gồm nướu bị kích thích hoặc sưng lên cùng với sâu răng và các khoảng trống xuất hiện giữa các răng cửa dưới.

READ:  Hướng dẫn Toàn diện của Bạn về Bổ sung Berberine

Các vấn đề khác bao gồm sặc / nuốt thức ăn khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc. Các biến chứng khác bao gồm gặp khó khăn với các hoạt động cơ bản như hôn hoặc liếm ốc quế. Đôi khi trẻ có thể gặp vấn đề khi nói ra những âm thanh chẳng hạn như N, d, l, r, t, Szcùng với thứ tự. Trẻ em có thể đặc biệt gặp vấn đề trong việc lăn bánh r âm thanh bằng lưỡi của họ, điều này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Câu hỏi thường gặp

Hai quy trình điều trị cho dây buộc lưỡi là gì?

Thắt lưỡi thường được điều trị với sự trợ giúp của hai phương pháp điều trị đã được công nhận. Cái đầu tiên là Frenotomy trong khi cái còn lại được gọi là Frenuloplasty. Phương pháp trước là cắt bỏ con lắc, trong khi phương pháp sau là một quy trình phức tạp hơn, đòi hỏi các công cụ đặc biệt để cắt con lắc dày hơn.

Tên khác của dây buộc lưỡi là gì?

Thắt lưỡi là một bệnh lý cụ thể còn có tên y học khác. Đây là thuật ngữ ankyloglossia. Đây là nơi trẻ sinh ra bị hạn chế cử động của lưỡi, gây trở ngại cho nhiều hoạt động bao gồm cả ăn và nói.

Một số triệu chứng cần lưu ý trong trường hợp buộc lưỡi là gì?

Dưới đây là một số triệu chứng thường thấy trong trường hợp này. Chúng bao gồm những điều sau:

1. Đau của bà mẹ trong hoặc sau khi cho con bú.
2. Trẻ không có khả năng ngậm hoặc nhai quá nhiều so với khi bú.
3. Trẻ không tăng cân bình thường hoặc bú quá lâu.
4. Chu kỳ bú ồn ào hơn hoặc tiếng lách cách của trẻ sơ sinh.
5. Núm vú bị đau / nứt của các bà mẹ đang cho con bú có thể bị nhiễm trùng / viêm (viêm vú).
6. Giảm nguồn sữa cho con bú.