Ung thư vú ở nam giới phát triển như thế nào?

Ung thư vú ở nam giới dường như là không thể, phải không? Nó thường được coi là một căn bệnh dành riêng cho phụ nữ. Vì đàn ông không có vú nên khả năng họ bị ung thư vú thường bị bỏ qua. Mặc dù ung thư vú ở nam giới hiếm gặp vì nó chỉ chiếm một phần trăm tổng số các trường hợp được báo cáo, nhưng nó vẫn là một nguy cơ đối với sức khỏe. Việc thiếu nhận thức về tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới càng làm gia tăng thêm vấn đề. Vì hầu hết đàn ông không lo lắng về điều gì đó không ổn với bộ ngực hầu như không tồn tại của họ, nên khái niệm tự kiểm tra chưa từng được biết đến, điều này thường dẫn đến chẩn đoán muộn. Bên cạnh đó, số lượng mô vú nhỏ trong cơ thể nam giới khiến việc phát hiện sớm các bệnh ung thư này khó hơn và làm tăng nguy cơ ác tính lây lan sang các mô xung quanh cơ thể.

Trước những sự thật này, việc bóc trần những lầm tưởng xung quanh bệnh ung thư vú ở nam giới càng trở nên cấp thiết hơn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về tình trạng hiếm gặp này:

Ung thư vú ở nam giới phát triển như thế nào?

Đàn ông không có vú thì làm sao có khả năng bị ung thư ở một cơ quan thậm chí không tồn tại – đó là câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu khi đề cập đến khả năng mắc bệnh ung thư vú ở nam giới.

Mặc dù đúng là đàn ông không có vú theo nghĩa thông thường, nhưng họ có một số mô vú. Mô vú trong cơ thể đàn ông có thể so sánh với mô vú của các cô gái trẻ trước khi họ dậy thì. Ở phụ nữ, các mô vú phát triển do thay đổi nội tiết tố, nhưng ở nam giới thì không.

Có thể như vậy, đó vẫn là mô vú, có nghĩa là nam giới cũng có nguy cơ phát triển khối u ác tính ở khu vực này.

Tỷ lệ mắc ung thư vú ở nam giới

Như đã đề cập trước đây, khả năng đàn ông mắc bệnh ung thư vú ít hơn phụ nữ rất nhiều. Nam giới dưới 35 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là rất ít. Nguy cơ gia tăng theo độ tuổi và hầu hết các bệnh ung thư vú ở nam giới được báo cáo trong độ tuổi từ 60 đến 70. Vì thường có sự chậm trễ trong chẩn đoán, nên không thể loại trừ khả năng ung thư đã tồn tại một thời gian trước khi được phát hiện. Giống như tất cả các dạng ung thư khác, nguyên nhân chính xác của ung thư vú ở nam giới vẫn khó nắm bắt. Tuy nhiên, một số yếu tố rủi ro được xác định bao gồm:

  • Tiền sử ung thư vú trong gia đình
  • Ngực tiếp xúc với bức xạ
  • Thuốc hoặc điều trị hormone dẫn đến phì đại vú
  • Hội chứng Klinefelter, một tình trạng di truyền hiếm gặp
  • Các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn như xơ gan, chấn thương tinh hoàn hoặc các bệnh như viêm tinh hoàn do quai bị
  • Tiêu thụ Estrogen
READ:  5 bài tập thể dục chống lão hóa da mặt hàng đầu

Các dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư vú ở nam giới

– Tìm thấy một khối u hoặc một chỗ sưng có thể không đau

– Da bị lõm hoặc nhăn nheo xung quanh vùng vú

– Núm vú quay vào trong hoặc thụt vào trong

– Da xung quanh vú có vảy và mẩn đỏ

– Một số tiết dịch từ núm vú

Đôi khi loại ung thư này di căn đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc thậm chí xung quanh vùng xương đòn. Nó xảy ra dưới dạng sưng hoặc cục u. Điều này có thể xảy ra ngay cả trước khi một khối u trong vú được tìm thấy đủ lớn để có thể nhận thấy hoặc sờ thấy.

Tuy nhiên, không phải tất cả những thay đổi này đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở nam giới. Nhưng nếu những thay đổi này xảy ra, người ta nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ.

Chẩn đoán và Điều trị Ung thư Vú Nam

Các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới hoặc ung thư vú biểu hiện các triệu chứng giống nhau ở nam giới và phụ nữ, và dấu hiệu dễ nhận biết nhất là một khối u ở ngực. Đôi khi, nam giới có thể không nhận thấy những sự phát triển bất thường này cho đến khi họ phát triển các triệu chứng đáng báo động hơn như chảy máu từ núm vú, đây thường là dấu hiệu cho thấy ung thư đã di căn.

Giống như ở phụ nữ, ung thư vú ở nam giới được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm như chụp nhũ ảnh và sinh thiết, bên cạnh khám sức khỏe. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư, các lựa chọn điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone hoặc liệu pháp sinh học có thể được tư vấn.

Mặc dù bệnh ung thư vú ở nam giới hiếm gặp, nhưng bạn không nên chú ý cảnh giác với bất kỳ sự phát triển bất thường nào của cơ thể. Phát hiện kịp thời thường là cách chữa trị tốt nhất khi nói đến ung thư, vì tỷ lệ chế ngự sự phát triển của tế bào ác tính và phục hồi cao hơn nhiều trong giai đoạn đầu.

Tham khảo thêm: Tin Tức Sức Khỏe

READ:  4 điều Động vật hoang dã có thể dạy bạn về lối sống lành mạnh!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general