Varicocele – Triệu chứng, Nguyên nhân, Biện pháp khắc phục tại nhà

Varicocele là một tình trạng ảnh hưởng đến 10% -15% nam giới trưởng thành và cơ hội có thể cao hơn ở nam giới trẻ tuổi. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một tình trạng tương tự như chứng giãn tĩnh mạch ngoại trừ nó xảy ra ở bìu. Cơ quan sinh sản của nam giới bao gồm dương vật và tinh hoàn. Tinh hoàn nằm trong một túi da bảo vệ gọi là bìu. Đôi khi, các tĩnh mạch ở bìu bị to ra và xoắn lại (giống như chứng giãn tĩnh mạch ở chân), điều này được gọi là chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Varicocele có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, một số nam giới có thể gặp phải những ảnh hưởng nhất định như vô sinh và biến dạng bìu do giãn tĩnh mạch thừng tinh kéo dài và không được điều trị. Nếu bạn nghi ngờ mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức. Chỉ một chuyên gia y tế được đào tạo mới có thể chẩn đoán và điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Ngoài can thiệp y tế, bác sĩ có thể đề xuất các biện pháp chăm sóc tại nhà khác nhau để giảm bớt sự khó chịu của bạn và giảm nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trở nên tồi tệ hơn. Cuộn vào để biết thêm về các tùy chọn này.

Nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguyên nhân gốc đơn giản, giống như chứng giãn tĩnh mạch. Máu giàu oxy được bơm đến tất cả các bộ phận của cơ thể thông qua các động mạch. Sau khi đến tất cả các bộ phận của cơ thể, oxy sẽ cạn kiệt và máu này cần trở về tim thông qua các tĩnh mạch của bạn. Các tĩnh mạch có van một chiều để máu chỉ có thể di chuyển trở lại tim.

Tuy nhiên, do tuổi tác, hư hỏng hoặc các tình trạng y tế khác, các van này có thể trở nên yếu hoặc ngừng hoạt động bình thường. Điều này dẫn đến máu chảy ngược vào tĩnh mạch thay vì được đẩy về tim. Lượng máu dư thừa thu thập trong các mạch máu này của bìu dẫn đến các tĩnh mạch trở nên lớn hơn và xoắn lại. Ở nhiều nam giới, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào của tĩnh mạch giãn rộng nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể được nhìn thấy rõ ràng.

Varicocele thường được phân loại theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng:

 • Độ 0 – Giãn tĩnh mạch thừng tinh xuất hiện nhưng chỉ có thể được phát hiện qua xét nghiệm hình ảnh siêu âm
 • Cấp độ 1 – Không thể nhìn thấy bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng có thể được phát hiện thông qua khám sức khỏe của bác sĩ khi bạn thực hiện động tác ‘hạ gục’
 • Mức độ 2 – Không thể nhìn thấy được Varicocele nhưng có thể được phát hiện thông qua khám sức khỏe ngay cả khi không kiểm tra ổ đĩa.
 • Lớp 3 – Varicocele có thể được nhìn thấy dễ dàng

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Rất nhiều nam giới sẽ không biết rằng họ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh vì nó thường không có bất kỳ triệu chứng hoặc ảnh hưởng đáng kể nào đến sức khỏe của họ. Nhiều nam giới chỉ phát hiện ra chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh khi bác sĩ của họ đang cố gắng tìm ra nguyên nhân gây vô sinh hoặc khi khám sức khỏe định kỳ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể có các triệu chứng và sẽ cần được chăm sóc y tế. Những dấu hiệu này có thể bao gồm:

 • Đau, nhức, khó chịu và có thể sưng tấy vùng bìu
 • Đau nặng hơn khi bạn đứng hoặc ngồi trong thời gian dài
 • Các tĩnh mạch mở rộng ở bên trái của bìu
 • Một khối hoặc cục nhỏ phía trên tinh hoàn trái
 • Vô sinh (không thể có con sau 1 năm cố gắng)
READ:  Lợi ích của mật ong với nước ấm: 10 danh sách tuyệt vời

Lưu ý rằng bạn có thể thấy hoặc không thấy các triệu chứng này tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Không phải tất cả nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều sẽ bị vô sinh.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho giãn tĩnh mạch thừng tinh

Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chẩn đoán và điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bạn cũng có thể thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về việc thử các biện pháp điều trị tại nhà này-

1. Bài tập – Vì giãn tĩnh mạch thừng tinh có liên quan đến tuần hoàn máu, bất kỳ bài tập nhẹ nào có thể cải thiện lưu lượng máu sẽ có lợi cho tình trạng này. Thường xuyên đi bộ, chạy bộ và bơi lội rất tốt để tăng cường cơ bắp chân và hỗ trợ các mạch máu của bạn. Đạp xe, nhảy, ngồi xổm và Cử tạ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn và gây căng thẳng cho các mạch máu ở bìu. Nên hạn chế hoặc tránh các bài tập này.

2. Túi chườm đá – Có thể chườm lạnh hoặc chườm đá lên vùng bìu để giảm sưng tấy, đau nhức, khó chịu nhất là sau khi tập luyện mệt mỏi. Không chườm đá trực tiếp lên da, luôn bọc trong khăn vải.

3. Sử dụng jockstrap – Quần lót nam là một loại quần lót nam hỗ trợ thêm cho bìu. Nó thường được sử dụng khi chơi nhiều môn thể thao. Bạn cũng có thể sử dụng jockstrap trong quá trình thường xuyên của mình để hỗ trợ thêm nếu công việc của bạn yêu cầu bạn phải đứng trong thời gian dài.

4. Tránh mặc quần lót chật– Đồ lót quá chật có thể gây căng thẳng không cần thiết lên bìu của bạn và làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch của bạn. Điều này có thể làm trầm trọng thêm giãn tĩnh mạch thừng tinh của bạn.

5. Nghỉ ngơi – Nằm ngửa có thể làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch ở chân và bìu. Điều này có thể giúp giảm tạm thời các triệu chứng đau và khó chịu. Nếu có thể, hãy cố gắng giữ cho chân của bạn hơi nâng lên khi bạn nằm.

6. Bổ sung chất xơ – Một chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ đảm bảo rằng thức ăn của bạn được tiêu hóa thuận lợi và bạn không cần phải căng thẳng khi đi ngoài phân sống. Nếu bạn căng quá mức trong khi đi tiêu, bạn sẽ tạo thêm áp lực cho vùng bìu. Bất kỳ loại thực phẩm lành mạnh nào hỗ trợ chuyển động trơn tru hơn đều nên được thêm vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

7. Chế độ ăn uống chống oxy hóa – Chất chống oxy hóa rất quan trọng để đối phó với các gốc tự do và thiệt hại cho các tế bào của bạn do căng thẳng oxy hóa. Một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể dẫn đến sức khỏe tổng thể tốt hơn, đó là những gì bạn sẽ cần khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

8. Tránh đồ ăn vặt – Thức ăn và đồ uống nhiều dầu, mỡ, đường có thể cản trở quá trình tiêu hóa trơn tru và gây táo bón. Những món này cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn, điều này có thể làm cho bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

9. Bài tập Kegel – Bài tập Kegel liên quan đến các cơ sàn chậu, nơi bạn co bóp và thư giãn các cơ này thường xuyên. Các bài tập Kegel có lợi cho chứng tiểu không kiểm soát và các vấn đề khác, đồng thời có thể hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn trong bìu.

READ:  Cố gắng có thai… Mà không mất đi niềm vui trong phòng ngủ

10. Thuốc giảm đau thông thường – Đôi khi cơn đau có thể quá sức chịu đựng, đối với những trường hợp này, bạn nên trao đổi với bác sĩ về loại thuốc giảm đau tốt nhất dành cho bạn.

Khi nào cần tìm sự trợ giúp của chuyên gia cho bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Varicocele sẽ yêu cầu chăm sóc y tế bất cứ khi nào bạn nhận thấy các triệu chứng, cho dù nhẹ hay nặng. Bạn có thể cần phải thay đổi thói quen của mình (chẳng hạn như các bài tập ít vất vả hơn) hoặc thậm chí tiến hành phẫu thuật nếu tình trạng của bạn là cấp tính. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức:

 • Đau hoặc nhức ở bìu không thuyên giảm hoặc nặng hơn theo thời gian
 • Các tĩnh mạch nổi rõ ở bên trái của bìu
 • Các tĩnh mạch to ở bên phải có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng hơn
 • Tinh hoàn của bạn dường như không phát triển cùng tốc độ
 • Khô khan
 • Mức testosterone giảm

Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật phù hợp. Các cuộc phẫu thuật có thể bao gồm laser, nội soi hoặc kỹ thuật mở để loại bỏ hoặc buộc các tĩnh mạch bị ảnh hưởng.

Sự kết luận

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải là điều bạn cần phải lo lắng, ngay cả khi bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh của bạn đang ở một trong những mức độ nghiêm trọng hơn. Có rất nhiều kỹ thuật và lựa chọn y tế để khắc phục tình trạng này nhằm khắc phục sự cố vĩnh viễn. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể chỉ khuyên bạn nên chờ đợi và quan sát giãn tĩnh mạch thừng tinh thay vì chọn phẫu thuật, đặc biệt nếu nó không có bất kỳ triệu chứng nào. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Q1. Các triệu chứng chính của giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Đau hoặc cảm giác nặng ở bìu, một khối trên bìu, tĩnh mạch bìu to và vô sinh là một số triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Quý 2. Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân gây ra khi các tĩnh mạch ở vùng bìu trở nên yếu hoặc bị tổn thương. Những tĩnh mạch bị tổn thương này không thể đưa máu trở lại tim của bạn một cách thích hợp, dẫn đến lượng máu thu thập dư thừa trong tĩnh mạch.

Q3. Varicocele có thể giảm tự nhiên không?

Nói chung, giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ được cố định vĩnh viễn thông qua can thiệp phẫu thuật. Bạn có thể giảm các triệu chứng của mình bằng cách tránh một số bài tập. Do đó, đừng trì hoãn trong tham khảo ý kiến ​​bác sĩ cho vấn đề này.

Q4. Thực phẩm nào tốt cho bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Bất kỳ loại thực phẩm lành mạnh nào giàu chất xơ đều có thể tốt cho những người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Chế độ ăn nghèo chất xơ có thể dẫn đến căng thẳng và áp lực hơn khi đi tiêu, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch của bạn. Chế độ ăn giàu chất xơ đảm bảo quá trình tiêu hóa và nhu động ruột diễn ra suôn sẻ hơn.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general