Giấc ngủ đóng vai trò cấp thiết đối với tất cả mọi người, không phân biệt lứa tuổi. Nhưng các vấn đề về giấc ngủ là phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh và chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của cha mẹ như nhau. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường ngủ lâu hơn người lớn.

Một trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 đến 20 giờ và chỉ thức trong 1 đến 2 giờ giữa các khoảng thời gian ngủ. Trẻ sơ sinh ngủ gần 13 đến 15 giờ kể cả giấc ngủ ban đêm, giấc ngủ trưa vào buổi sáng và giấc ngủ trưa vào buổi chiều. Mặt khác, trẻ mới biết đi ngủ khoảng 12 giờ bao gồm cả giấc ngủ trưa vào buổi chiều.

Vệ sinh giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Chúng ta hãy xem xét một số Vệ sinh giấc ngủ các thói quen để cải thiện giấc ngủ của trẻ.

 • Đảm bảo rằng em bé của bạn không bị đói khi bạn đưa bé đi ngủ
 • Cho con bạn ăn ngay trước khi đi ngủ để con không bị đói khi bạn chuẩn bị cho con đi ngủ.
 • Giữ trẻ trên giường khi trẻ buồn ngủ nhưng chưa ngủ
 • Đảm bảo rằng con bạn vẫn tỉnh táo khi ngủ gật và trước khi đi ngủ. Khi bé vẫn còn thức, bạn chỉ nên đặt bé vào giường vì bé sẽ tự ngủ.
 • Luôn giữ trẻ nằm ngửa khi đưa trẻ đi ngủ, ít nhất đến 1 tuổi
 • Chuẩn bị thói quen vào ban đêm và lên lịch ngủ hàng ngày.
 • Đừng quên đặt giờ đi ngủ cho con bạn và tuân theo thói quen một cách nghiêm ngặt bằng cách cho con bạn đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm
 • Phác thảo một thói quen vào ban đêm bao gồm cho ăn, tắm, kể chuyện trước khi đi ngủ, v.v.
 • Không bao giờ cho phép con bạn ngủ trưa quá lâu hoặc quá muộn trong ngày. Hạn chế thời gian ngủ trưa không quá 3 giờ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng con bạn thức dậy từ giấc ngủ trưa vào lúc 4 giờ chiều. Trẻ ngủ sau 4 giờ chiều có thể không dễ ngủ trở lại vào ban đêm
 • Không bao giờ giữ trẻ trên giường với bình sữa hoặc cốc. Nếu con bạn ngủ với sữa hoặc nước trái cây trong miệng, thì điều này có thể gây sâu răng và sâu răng
 • Cho trẻ ngậm núm vú giả vào giờ ngủ trưa và trước khi đi ngủ
 • Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, hãy đợi một thời gian trước khi cho bé ngậm núm vú giả. Bạn cần tuân thủ điều này ít nhất khi trẻ được 3 đến 4 tuần tuổi. Nếu bạn sử dụng núm vú giả, thì điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Nếu em bé của bạn là một người thích dậy sớm hoặc một con cú đêm, bạn nên thay đổi thói quen và lịch trình theo thói quen và khuôn mẫu tự nhiên của bé.
 • Nếu bạn cần chăm sóc trẻ vào ban đêm hoặc cho trẻ bú vào ban đêm, hãy sử dụng đèn mờ, giọng nói nhẹ nhàng và cử động chậm rãi. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bé ngủ sớm và không chơi đùa.
 • Bé có thể quấy khóc hoặc quấy khóc nhiều trước khi tìm được vị trí thích hợp và chìm vào giấc ngủ. Nếu đứa trẻ không thể ngừng khóc, hãy kiểm tra con bạn và đưa ra một số lời nói nhẹ nhàng rồi rời khỏi phòng.
READ:  Làm thế nào để tăng độ nhạy cảm với insulin?

Có vài lời khuyên cho giấc ngủ ngon cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nào cũng nên tuân theo.

1. Ngủ trên giường của bố mẹ

Để thực hành giấc ngủ an toàn, cha mẹ phải ở chung phòng với trẻ sơ sinh trong tối đa một năm. Trẻ sơ sinh (dưới một tuổi) nên nằm ngửa khi nằm trên giường. Nếu con lớn ngủ với bạn, bạn cần thay đổi thói quen này nhưng đây cũng có thể là một công việc đầy thử thách đối với cha mẹ. Hãy để đứa con nhỏ của bạn ngủ trên giường của chúng ở độ tuổi nhỏ hơn vì chúng có thể dễ dàng áp dụng thói quen này.

2. Chuẩn bị và tuân theo một thói quen đi ngủ bình thường

Đặt đứa con nhỏ của bạn lên giường khi nó buồn ngủ, nhưng chưa hoàn toàn ngủ. Bé có thể khóc hoặc gặp khó khăn trong vài phút, bạn phải kiểm tra bé trong vài phút để xem bé có thoải mái trên giường hay không. Hầu hết thời gian, giai đoạn kén chọn này thường kéo dài trong 10 phút. Đừng liên tục đến phòng anh ấy hoặc không để anh ấy gặp bạn. Anh ấy sẽ dần chìm vào giấc ngủ. Mặc dù điều này ban đầu có thể khiến bạn nản lòng, nhưng bạn phải kiên trì và nhất quán. Nếu bạn không hài lòng với thói quen này trong vài tuần, hãy dừng nó lại và thử lại sau 4-5 tuần. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa, người sẽ giải thích cho bạn cách xử trí tình hình.

3. Nguồn cấp dữ liệu ban đêm

Khi trẻ lớn gấp đôi trọng lượng lúc sinh (khoảng 6 tháng tuổi), bạn không cần cho trẻ bú đêm. Nhưng nếu con bạn vẫn thức để bú, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về cách rút ngắn thời gian bú đêm cho đến khi bạn cần cho con bú nữa.

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ

 • Nếu các vấn đề về giấc ngủ vẫn xảy ra ngay cả sau khi làm theo các mẹo nói trên
 • Con bạn ngáy to hoặc khó thở trong khi ngủ
 • Bạn có các vấn đề hoặc mối quan tâm khác

Điểm mấu chốt

Như một mẹ ngủ với một đứa trẻ sơ sinhcố gắng thiết lập vệ sinh giấc ngủ lành mạnh cho con bạn vì nó cũng sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ đêm yên bình. Cố gắng hiểu thói quen và yêu cầu của bé. Thiết lập giao tiếp theo cách như vậy để bạn có thể đề nghị anh ấy trở thành người ngủ ngon hơn.

READ:  Phân tích dịch não tủy hoặc xét nghiệm dịch não tủy là gì?