Vi khuẩn Listeria trong thai kỳ: Mức độ phổ biến của nó, và tôi có nên lo lắng?

Listeria là một biến chứng nổi tiếng và được nói đến nhiều. Mặc dù bất kỳ ai, dù đang mang thai hay không, đều có thể bị bệnh do vi khuẩn Listeria, nhưng điều đáng lo ngại nhất là những bà mẹ đã có nhiều khả năng mắc bệnh do thực phẩm gây ra.

Không có gì ngạc nhiên khi Listeria có thể là một bệnh rất nghiêm trọng khi mang thai. Vi khuẩn Listeria không chỉ có thể ảnh hưởng đến mẹ mà còn có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến cả em bé đang lớn.

Mặc dù nó có thể nghiêm trọng, nhưng tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Listeria rất thấp với ít hơn 1% tổng dân số Hoa Kỳ bị ốm do vi khuẩn này mỗi năm.

Tính chất nghiêm trọng của vi khuẩn Listeria để lại cho nhiều phụ nữ những câu hỏi chưa được giải đáp. Tôi sẽ hướng dẫn bạn về Listeria chính xác là gì, nó có thể ảnh hưởng đến bạn và con bạn như thế nào, cách phòng tránh, các triệu chứng cần chú ý và cách điều trị điển hình.

Listeria là gì?

Listeria monocytogenes là một loại vi khuẩn được biết là gây bệnh do thực phẩm, hay còn được gọi là ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn Listeria được tìm thấy trong đất và thường được động vật mang theo, vì vậy các sản phẩm từ sữa và động vật chưa được khử trùng cũng như các sản phẩm được trồng bằng nước và / hoặc đất bị ô nhiễm rất dễ bị nhiễm khuẩn (nguồn: FDA).

Thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt nguội và salad, cũng có nguy cơ mắc bệnh. Những vật dụng này có thể nhiễm vi khuẩn Listeria trong quá trình chế biến và đóng gói.

Bạn thậm chí có thể nhớ những vụ thu hồi gần đây đối với dưa đỏ, rau mầm và một số loại kem có liên quan đến sự bùng phát Listeria.

Ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn này là con đường chính dẫn đến bệnh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Listeria, còn được gọi là bệnh listeriosis (nguồn: FDA, ACOG).

Không giống như nhiều loại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm khác, vi khuẩn Listeria không bị tiêu diệt một cách dễ dàng. Làm lạnh không đủ để tiêu diệt vi khuẩn Listeria. Thay vào đó, thanh trùng và nấu chín kỹ thực phẩm là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật (nguồn: FDA, APA).

những lát dưa đỏ tươi

Vi khuẩn Listeria phổ biến trong thai kỳ như thế nào?

Nhiều phụ nữ mang thai đã được cảnh báo về vi khuẩn Listeria, nhưng điều tự nhiên là bạn sẽ tự hỏi mức độ phổ biến của bệnh nhiễm trùng này và khả năng mắc bệnh của bạn thực sự là bao nhiêu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), phụ nữ mang thai ở Mỹ Khả năng bị bệnh do vi khuẩn Listeria cao gấp 10 lần so với những người không mang thai (nguồn: CDC).

Ở Anh, phụ nữ mang thai chiếm ít hơn 20% các trường hợp hàng năm (nguồn: Public Health England). Tỷ lệ mắc bệnh Listeriosis ở phụ nữ mang thai ở Úc thấp hơn một chút, chiếm khoảng 10% tổng số ca mắc bệnh (nguồn: Cơ quan Thực phẩm NSW).

Nhìn chung, bệnh listeriosis vẫn còn khá hiếm. Giữa cả ba quốc gia này, Mỹ dẫn đầu về số ca mắc bệnh hàng năm với trung bình 1600 ca bệnh được báo cáo mỗi năm. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đến 1% tổng dân số (nguồn: CDC)!

Tôi đang lo lắng / hoang tưởng về vi khuẩn Listeria – Tôi có nên lo lắng không?

Trong thời kỳ mang thai, có thể giống như một dòng người vô tận, từ bác sĩ đến phụ nữ thanh toán ở siêu thị, yêu cầu bạn phải thận trọng với vi khuẩn Listeria và ngộ độc thực phẩm. Hoặc có thể bạn đã nghe ‘những câu chuyện kinh dị’ trên mạng và bắt đầu lo lắng.

Việc lo lắng về những điều chưa biết là điều đương nhiên, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai khi có rất nhiều điều mới mẻ và chưa được biết đến.

Mặc dù nhiễm khuẩn Listeria có thể khá nghiêm trọng, nhưng chúng cũng rất hiếm. Phần lớn sự chú ý của giới truyền thông mà Listeria nhận được là để giúp bạn tránh bị bệnh do thực phẩm ngẫu nhiên, chứ không phải do tỷ lệ mắc bệnh cao hoặc bùng phát lớn.

READ:  Uống gì tại Starbucks khi mang thai: Hướng dẫn đầy đủ

Nếu bạn thường xuyên thấy mình lo lắng về bệnh do thực phẩm hoặc vi khuẩn Listeria, bạn nên hít thở sâu một vài lần. Nhắc nhở bản thân rằng Listeria tương đối không phổ biến và việc tránh vi khuẩn chỉ cần một vài bước đơn giản.

thịt nguội với rau diếp và cà chua

Trong thời kỳ mang thai, lo lắng thường xuyên và mức độ căng thẳng cao có thể góp phần làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ sinh non và thậm chí đóng một vai trò trong cách em bé của bạn đối phó với căng thẳng sau này trong cuộc sống (nguồn: March of Dimes, Advances in Sinh học thần kinh).

Lo lắng quá mức có thể là một triệu chứng của các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như lo lắng. Nếu lo lắng của bạn đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hoặc khả năng của bạn để thực hiện các hoạt động bạn yêu thích, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn hoặc gọi cho đường dây nóng sức khỏe tâm thần quốc gia của bạn.

Hoa Kỳ: 1-800-950-NAMI (6264)

Hoa Kỳ: 1-877-726-4727

Anh: 111 (nếu bạn lo lắng về các triệu chứng)

Làm thế nào để tránh vi khuẩn Listeria khi mang thai

Để giữ an toàn cho bản thân và thai nhi đang phát triển, điều quan trọng là phải thực hiện nghiêm túc việc phòng ngừa vi khuẩn Listeria. May mắn thay, có một số bước đơn giản có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn – nhiều bước trong số đó bạn có thể đã thực hành!

  • Hâm nóng hoặc nấu tất cả xúc xích, thịt nguội và thịt nguội cho đến khi chúng còn nóng.
  • Tránh phết thịt, chẳng hạn như pate, cũng như hải sản hun khói trừ khi nấu cho đến khi hơi nóng.
  • Không ăn pho mát mềm, chẳng hạn như brie. Phô mai đã qua chế biến bao gồm phô mai tươi và phô mai kem vẫn an toàn.
  • Tránh sữa chưa tiệt trùng, chẳng hạn như sữa tươi.
  • Tương tự, tránh xa các loại nước trái cây chưa được khử trùng.
  • Rửa kỹ tất cả trái cây tươi và rau quả trước khi ăn hoặc cắt.
  • Bỏ qua trái cây đã chế biến hoặc cắt sẵn và chọn tự cắt lát ở nhà.
  • Rửa tất cả thớt, dao và đồ dùng nhà bếp trước và sau khi sử dụng. Chuẩn bị trái cây, rau và thức ăn sẵn riêng biệt với thịt sống để tránh lây nhiễm chéo.

(Nguồn: Nhận xét trong Sản phụ khoa).

Làm cách nào để biết liệu tôi có nhiễm vi khuẩn Listeria khi mang thai hay không?

Không giống như một số bệnh do thực phẩm khác, các triệu chứng của vi khuẩn Listeria có thể mất vài ngày đến 2 tháng để biểu hiện. Thông thường, phụ nữ cảm thấy như thể họ bị cúm nhẹ. Đau nhức cơ thể, sốt và ớn lạnh, buồn nôn, tiêu chảy và đau đầu đều là những điển hình.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể phát sinh nếu bệnh listeriosis không được điều trị bao gồm lú lẫn, cứng cổ và mất thăng bằng (nguồn: FDA, APA).

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, tốt nhất nên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn. Mặc dù có nhiều khả năng mắc các bệnh khác như cúm hoặc cảm lạnh thông thường, nhưng họ vẫn có thể muốn theo dõi sức khỏe của bạn chặt chẽ hơn hoặc kiểm tra xem bạn có bị nhiễm trùng hay không.

Làm thế nào để xét nghiệm vi khuẩn Listeria khi mang thai

Mặc dù một số xét nghiệm (như thử thai) có thể được thực hiện tại nhà, nhưng việc xét nghiệm Listeria phải được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn có thể sẽ lấy một mẫu máu nhỏ, nhưng họ cũng có thể kiểm tra nước ối và dịch tủy sống.

Mẫu này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi họ sẽ kiểm tra sự phát triển của vi khuẩn. Nếu các nhà khoa học tìm thấy vi khuẩn trong mẫu, họ sẽ xác định vi khuẩn nào đang gây bệnh cho bạn – bao gồm cả vi khuẩn Listeria (nguồn: CDC).

Listeria ảnh hưởng gì đến thai nhi

Mặc dù bị bệnh do vi khuẩn Listeria khá hiếm gặp, nhưng nhiều phụ nữ vẫn tò mò rằng căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến thai nhi của họ như thế nào. Listeria là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng đối với thai nhi hoặc em bé sơ sinh và việc đọc về những tác động này có thể rất đáng sợ – hãy cẩn thận khi đọc.

READ:  Phụ nữ mang thai có uống được Pedialyte không? Nó an toàn hay tốt cho bạn?
người phụ nữ mang thai ngồi trên ghế

Ở thai nhi, vi khuẩn Listeria có thể lây nhiễm vào máu và / hoặc hệ thần kinh của em bé. Nhiễm trùng ở những vùng này của một đứa trẻ vẫn đang lớn và đang phát triển có thể dẫn đến viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng máu, co giật, liệt, mù, đẻ non và sẩy thai (nguồn: ACOG, Reviews in Sản phụ khoa).

Điều quan trọng cần nhớ là phát hiện sớm và điều trị bệnh listeriosis ở mẹ thực sự có thể ngăn ngừa em bé bị bệnh hoặc giảm các biến chứng về sức khỏe của chúng (nguồn: APA).

Vi khuẩn Listeria Gây Sẩy thai như thế nào?

Vi khuẩn Listeria có thể gây ra những tác động tàn phá như vậy bằng cách xâm nhập vào máu và hệ thần kinh. Ở những người mang thai, vi khuẩn Listeria có thể di chuyển đến cả nhau thai và niêm mạc tử cung. Thông thường, nhau thai hoạt động như một hệ thống miễn dịch giả của em bé, ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng.

Khi vi khuẩn Listeria đã đi đến nhau thai, khả năng phòng thủ bị suy yếu do bệnh tật khiến em bé dễ bị nhiễm vi khuẩn này hơn. Ngoài ra, niêm mạc tử cung bị ảnh hưởng dẫn đến ít điều kiện tối ưu để phát triển và hỗ trợ em bé trong tử cung, và khả năng sảy thai cao hơn (nguồn: Science Daily).

Tuy nhiên, thông qua y học hiện đại, có những phương pháp điều trị và thậm chí là cách để ngăn chặn vi khuẩn Listeria di chuyển đến nhau thai.

Điều trị Listeria khi Mang thai

Là một loại vi khuẩn, kháng sinh là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bệnh listeriosis. Nếu mẫu máu của bạn có kết quả dương tính với Listeria, nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn có thể sẽ bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh nhằm đột nhập vào các tế bào Listeria và tiêu diệt chúng.

Khoảng thời gian bạn cần dùng kháng sinh tùy thuộc vào mức độ bệnh, thông thường dao động từ 1-6 tuần.

Để đảm bảo kháng sinh đủ mạnh để đi qua nhau thai và ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng thai nhi đồng thời, nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn thuốc liều cao (nguồn: Bài đánh giá trong Sản phụ khoa).

Có ai bị nhiễm khuẩn Listeria khi đang mang thai không? Câu chuyện về Listeria

Đôi khi, mặc dù đã hết sức thận trọng, ngộ độc thực phẩm vẫn tìm đến đĩa thức ăn tối của bạn.

Vào năm 2019, một phụ nữ đã chia sẻ câu chuyện của cô và cặp song sinh của cô. Tressa nhiễm vi khuẩn Listeria khi đang mang thai đôi. Cô nhận thấy mình sau sinh trong ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt) trong khi cặp song sinh của cô chống chọi với nhiễm trùng trong NICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh).

Mặc dù trải qua một vài tuần đầu kinh hoàng, nhưng hôm nay cả gia đình đều khỏe mạnh và bình phục (nguồn: Kiểm định chất lượng và an toàn thực phẩm).

Có rất nhiều câu chuyện như thế này – nhiều câu chuyện trong số đó có thể được tìm thấy trên các “blog về mẹ” và các diễn đàn internet nổi tiếng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những điều này không được kiểm duyệt hoặc xem xét, vì vậy rất khó để có được bức tranh chân thực về những gì đã xảy ra và tại sao.

Vì vi khuẩn listeria là một trong những biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, hãy luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc lo lắng nào. Nếu bạn có thắc mắc về bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào, hãy nhớ rằng bạn có thể tìm kiếm thông tin dựa trên bằng chứng trên trang web này bất kỳ lúc nào – chỉ cần sử dụng kính lúp ở trên cùng bên phải.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general