Vị trí đặt ống thông hơi bồn cầu sao cho đúng cách

Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu là việc cần thiết để ngăn chặn tình trạng khí sản sinh dưới hầm cầu như metan, lưu huỳnh tích tụ tạo áp lực lớn gây tắc nghẽn. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan lắp đặt không đúng quy định và kỹ thuật gây hậu quả xấu sau này.

Trong quá trình lắp đặt bồn cầu, công đoạn cũng không kém phần quan trọng đó chính là lắp đặt ống thông hơi bồn cầu. Tại sao nói phân đoạn này lại quan trọng đến vậy? Đó chính là bởi bộ phận này có công dụng phân tán các khí được hình thành trong quá trình phân hủy các chất thải bên dưới hầm cầu. Hãy tưởng tượng rằng nếu bạn đặt sai vị trí, bộ phận này sẽ không thể hoạt động đúng theo chức năng của nó và hậu quả là bạn phải hứng chịu những rắc rối về tình trạng thường xuyên nghẹt nước, mùi hôi thối phát ra từ bồn cầu,… Vậy phương pháp để đặt ống thông hơi bồn cầu đúng là như thế nào?

Vị trí đặt ống thông hơi bồn cầu

Trước tiên, cùng tìm hiểu qua quá trình phân hủy chất thải trong bồn cầu để càng hiểu rõ hơn chức năng của ống thông hơi.

Phân hủy chất cặn trong hầm cầu

Chất thải sau khi được thải ra, theo nước vào đường cống và được đưa xuống hầm cầu tự hoại. Tại ngăn chứa chất thải sẽ diễn ra quá trình lắng đọng chất cặn và các vi sinh vật trong hầm sẽ tiến hành việc phân hủy chất cặn. Trong quá trình phân hủy sẽ sản sinh ra các khí chủ yếu là CH4, CO2, H2S, NH3 có mùi hắc cũng như mùi hôi khó chịu.

Do đó, ống thông hơi lúc này sẽ phân tán các khí nêu trên ra môi trường bên ngoài, ngăn chặn các trường hợp xấu. Nếu không sử dụng ống thông hơi sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

Khí độc không được đưa ra môi trường bên ngoài, tích tụ lâu dần sẽ tạo nên lực khí nén trong bồn cầu với áp lực cao. Áp lực đủ lớn sẽ ngăn chặn cho nước cũng như chất thải trong đường cống không chảy vào bể phốt mà cứ mắc kẹt giữa đường ống. Điều đó dẫn đến tình trạng tắc nghẽn xảy ra thường xuyên.

READ:  Cách xử lý tình trạng bồn cầu bị nghẹt hiệu quả nhất

Khí nén trong hầm cầu có thể theo đường ống di chuyển ngược lại xộc lên miệng bồn cầu, lan tỏa ra môi trường xung quanh nhà vệ sinh. Đây lý giải cho việc bạn luôn thắc mắc tại sao nhà vệ sinh và bồn cầu lại có mùi hôi thối.

Nguy hiểm hơn cả hai tình trạng trên, nếu không được phân tán khí thường xuyên đều đặn thì khí nén trong hầm cầu đến một lúc nào đó không còn không gian để chứa nữa sẽ dẫn đến gây nổ hầm cầu. Một khi tình trạng này xảy ra, không những gây mất vệ sinh môi trường xung quanh, ô nhiễm môi trường mà bạn phải tốn thời gian, chi phí cho việc sửa lại hầm cầu gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày.

Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Tùy vào địa hình của mỗi hộ gia đình mà có những cách lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên, dù là lắp theo cách nào đi nữa thì mọi người vẫn lắp sao cho ống thông khí không hướng vào ngôi nhà. Vì khí thoát ra có mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe nên đương nhiên chủ nhà sẽ muốn đưa khí ra xa nhà càng xa càng tốt. Thông thường mọi người sẽ lắp ống theo chiều thẳng đứng và đi ống bên ngoài nhà hoặc đưa ống cao lên trên mái nhà.

Trong khi lắp cần chú ý một vài điều sau:

Tuyệt đối không nối ống thông hơi của đường cống bồn cầu với hệ thống thông hơi trong nhà cũng như đường ống khói.

Để có thể ngăn chặn mùi hôi bay vào nhà khi khí thoát ra đường ống thì cần chắc chắn rằng chiều dài của ống phải cao hơn cửa sổ hoặc ban công ít nhất là 4m lấy cửa sổ hoặc ban công làm mốc. Nếu mái nhà theo kiểu bằng thì ống phải đặt cao hơn mái ít nhất là 3m.

Thiết kế ống thông hơi phải có chụp che mưa ngăn nước rơi vào trong đường ống làm cản trở hiệu suất dẫn khí thoát ra môi trường ngoài. Đường kính phù hợp cho ống khoảng 50mm.

Trong trường hợp lưu lượng nước thải vượt quá mức cho phép (nếu nhà có nhiều người sử dụng và nhiều tầng) thì cần phải đặt thêm một ống thông hơi phụ để có thể ngăn ngừa được tình trạng khí nén trong hầm cầu thoát ra không kịp.

READ:  Hướng dẫn cách làm sạch bàn ủi bằng kem đánh răng

Nối đường ống thông phụ vào đường ống thông khí chính bằng cách cứ có một tầng thì lại có một chỗ nối. Đường kính của ống thông phụ hợp lý nhất nằm khoảng 40mm.

Tùy vào diện tích của bể phốt mà lựa chọn kích thước ống thông hơi bồn cầu, độ dài sẽ phụ thuộc vào vị trí lắp đặt của nó. Phương pháp lắp nối đầu ống là sử dụng mô hình nối chữ T, điều này tránh vật lạ rơi vào bên trong ống, mắc kẹt làm tắc nghẽn đường thông hơi.

Bạn cũng nên thường xuyên bảo trì đường ống vì sử dụng trong thời gian dài, đường ống có thể sẽ bị xuống cấp, các mối nối bị hở khiến khí hôi bị rò rỉ dẫn đến tình trạng xuất hiện mùi hôi trong nhà. Cũng có trường hợp nước trong bồn cầu không trôi đi là do ống thông khí bị hỏng. Những lúc như thế, tìm đến dịch vụ sửa chữa đường ống là một lựa chọn đúng đắn. Với những người làm việc chuyên nghiệp thì họ sẽ dễ dàng sửa lại đường ống, khắc phục tình trạng cho bạn.

Hy vọng những gì trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích trong quá trình lắp đặt ống thông hơi bồn cầu. Nắm bắt được những nguyên tắc và thực hiện đúng sẽ giúp bạn tránh được những tình trạng xấu sau này.

Tags: cách đặt ống thông hơi cho hầm cầu, cách lắp ống thông hơi bồn cầu, ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt, ống thông hơi nhà vệ sinh bị tắc, tiêu chuẩn ống thông hơi, ống thông hơi bể phốt, cách đặt ống bồn cầu, thông khí bồn cầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general