Viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và triệu chứng chính

Khi chúng ta đi xuống cơ thể, ruột sẽ nhìn thấy ngay phía trên ruột, là cấu trúc giống như một đoạn ống lớn cuộn lại, đóng một phần không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa và bài tiết của cơ thể. Ruột, có hai số, ruột già và ruột non cũng chịu trách nhiệm tiết ra một số loại nước trái cây hoặc chất lỏng cơ thể để làm dịu và làm dịu quá trình này. Giống như bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác, ruột của chúng ta cũng dễ mắc một số bệnh lý. Một tình trạng đường ruột thích hợp là bệnh viêm đại tràng. Viêm đại tràng về cơ bản là tình trạng viêm ở vùng ruột, đôi khi ảnh hưởng đến trực tràng ở lưng của chúng ta. Tóm lại chính là đại tràng hay còn có tên gọi khác là ruột già là mục tiêu trọng điểm ở đây.

Có các phần khác nhau đối với dấu hai chấm. Hồi tràng là phần lớn của ruột non nằm trong ruột già nối với manh tràng, tức là nơi bắt đầu của ruột kết. Từ đó, đại tràng đi lên theo phía bên phải của cơ thể. Đại tràng ngang chạy ngang bụng với phần đại tràng đi xuống phía bên trái cơ thể. Đại tràng sigma là phần cuối của ruột già gần trực tràng, nơi một phần của đại tràng cong lên. Lớp niêm mạc bên trong đại tràng này khi bị ảnh hưởng sẽ hình thành nên bệnh viêm đại tràng mà nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.

Thường có hai loại tình trạng viêm đại tràng khác nhau – Một là viêm đại tràng cấp tính và một là mãn tính. Viêm đại tràng cấp tính diễn ra nhanh chóng và chủ yếu xảy ra do một số nguyên nhân cụ thể. Chẳng hạn như tiêu diệt vi khuẩn có thể giúp ích cho cơ thể; Cũng giống như nấm men, trong cơ thể thường có một số loại vi khuẩn vô hại có nhiệm vụ chăm sóc các chức năng cơ thể của chúng ta. Đôi khi, tiêu thụ quá nhiều kháng sinh có thể khiến cơ thể tiêu diệt các vi khuẩn hữu ích, do đó dẫn đến viêm đại tràng. Tuy nhiên, một nguyên nhân quan trọng khác gây ra viêm đại tràng cấp tính có thể là do mất lưu lượng máu vào đại tràng. Tình trạng này được gọi là viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ.

Có thể có vô số lý do giải thích tại sao sự thiếu hụt đủ lượng máu lưu thông xảy ra. Loại khác, tức là, viêm đại tràng mãn tính là một giai đoạn tiến triển chậm của bệnh viêm đại tràng mà lý do chính xác luôn là một mớ nhầm lẫn. Theo các nhà khoa học, nó liên quan đến việc hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng khác nhau với một tác nhân gây bệnh nào đó trong cơ thể.


Các triệu chứng và nguyên nhân của viêm ruột kết:

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những nguyên nhân chính (lý do) và các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh viêm đại tràng ở nam và nữ để bạn nhận biết về vấn đề này.

Các nguyên nhân chính gây viêm đại tràng có thể được mô tả như:

1. Viêm nhiễm:

Thông thường, khi chúng ta nói về bệnh viêm đại tràng, các bệnh như tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm sẽ xuất hiện. Điều này là do sự hiện diện của một số loại vi rút và vi khuẩn gây ra các bệnh về ruột kết. Thông thường tiếp xúc với nước và thực phẩm bị ô nhiễm có thể là lý do hoặc nguồn gốc. Vi khuẩn trong các yếu tố này được trú ngụ trong niêm mạc ruột và tiết ra chất độc làm cho niêm mạc đại tràng bị viêm. Đây là một dạng viêm đại tràng cấp tính. Đây là lý do tại sao tiêu chảy được coi là hệ quả của tình trạng viêm đại tràng.

2. Bệnh Crohn:

Đây là một cách khác để bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm đại tràng. Các yếu tố quan trọng trong quá trình này bao gồm bất kỳ bộ phận nào của hệ tiêu hóa bắt đầu từ ống dẫn thức ăn đến dạ dày và xuống khu vực ruột và xa hơn nữa xuống trực tràng hoặc điểm bài tiết. Điều này cũng xảy ra tương tự khi đường tiêu hóa bị viêm. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm đại tràng.

3. Viêm ruột kết vi thể:

Ở dạng viêm đại tràng này thường có sự hợp nhất của hai yếu tố không mong muốn bên trong lớp niêm mạc bên trong của ruột. Hai yếu tố này là những bệnh riêng biệt gây ra tình trạng viêm nhiễm. Đôi khi, người ta nhận thấy rằng khi các thành ruột kết bị căng sữa, các tế bào lympho hoặc collagens bị mắc kẹt trong đó gây ra tình trạng viêm.

4. Rối loạn máu:

Đây là nơi chúng ta quay lại chi tiết dạng viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ. Thông thường một số bệnh về máu như bệnh bạch cầu hoặc ở phạm vi nhỏ hơn như thiếu máu gây mất hồng cầu bên trong cơ thể bằng cách thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu không cần thiết. Nếu tình trạng mất hồng cầu này tiếp tục diễn ra, tình trạng thường có thể trở nên nghiêm trọng khi ruột vốn được cho là đã được tưới đẫm đủ lượng máu nhận được ngày càng ít máu hơn theo thời gian. Sự thiếu hụt cấp tính của máu trong vùng ruột gây ra bệnh viêm đại tràng được gọi là viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ.


5. Viêm loét đại tràng:

Đây là một dạng viêm đại tràng mãn tính, kéo dài và tiến triển chậm. Đây là một hệ thống tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công đại tràng của cơ thể do một số sai lầm nhất định của họ khi coi một chất là một kháng thể lạ. Điều này lại gây ra tình trạng viêm nhiễm ở hiện trường.

6. Bức xạ:

Tiếp xúc với bức xạ cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng. Điều này thường xảy ra sau khi một người đã trải qua xạ trị như một phần của quá trình điều trị trước đó. Liệu pháp mà vùng bụng đã tiếp xúc với bức xạ sau khi hoàn thành cho thấy một tình trạng được gọi là viêm ruột bức xạ, tương tự như viêm đại tràng. Tuy nhiên đây thường là một dấu hiệu hiếm gặp.

7. Thiếu máu cục bộ ruột:

Trong trường hợp có lo ngại về thiếu máu cục bộ đường ruột là lý do gây ra viêm đại tràng, việc kiểm tra tương tự có thể đánh giá tim và tĩnh mạch, tìm kiếm dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch hoặc hẹp hành lang. Điều này có thể bao gồm việc lắng nghe trái tim và sờ nắn hoặc cảm thấy nhịp đập ở cổ, cánh tay và chân; và nghe bằng ống nghe để xem các tĩnh mạch giãn rộng trong cơ thể bao gồm các khóa học của động mạch cảnh và xương đùi và động mạch chủ.

8. Nhiễm virut của:

Ở những bệnh nhân có kết luận lâm sàng về viêm đại tràng là phụ thuộc vào nhiễm virut, có thể không cần xét nghiệm thêm. Có thể như vậy, điều này sẽ không thành vấn đề đối với một bệnh nhân có biểu hiện kém, kiệt sức, hoặc có biểu hiện đau đớn, sốt hoặc có máu trong phân đáng kể.

Xem thêm: Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy

Các triệu chứng của bệnh viêm ruột kết:

Sau đây chúng tôi xin đề cập đến 10 dấu hiệu và triệu chứng chính và phổ biến của bệnh viêm đại tràng, rất hữu ích để biết về căn bệnh viêm đại tràng này.

1. Đau bụng:

Viêm đại tràng là một chứng rối loạn đường ruột xuất hiện dưới dạng triệu chứng như một cơn đau bụng cấp tính. Chúng bao gồm chuột rút và cảm giác khó chịu ở bụng hoặc vùng bụng trên, tuy nhiên điều này có thể chịu đựng được và có thể chịu đựng được. Chúng xuất hiện theo từng khoảng thời gian hoặc có thể tồn tại cả ngày. Nếu cơn đau này kéo dài hơn bình thường, bạn nên ngay lập tức đi kiểm tra sức khỏe.

2. Máu:

Với bệnh viêm đại tràng, khả năng cao là bạn thấy máu trong phân của bạn, có thể là một quá trình đau đớn hoặc không. Nếu viêm đại tràng cũng ảnh hưởng đến các bộ phận trong trực tràng của bạn, rất có thể việc đi đại tiện sẽ khiến bạn đau đớn do tình trạng viêm hiện tại bên trong các lớp lót bên trong của trực tràng. Đây là trường hợp tương tự của bệnh tiêu chảy khi có thể thấy máu thoát ra ngoài cơ thể cùng với quá trình bài tiết qua ruột không ngừng nghỉ. Tenesmus, một tình trạng y tế mà cảm giác đi cầu liên tục cũng có thể xuất hiện.

3. Tăng trưởng ruột kết:

Viêm loét đại tràng gây nguy hiểm cho sự phát triển của ruột kết. Chuyên gia của bạn sẽ thực hiện nội soi và kiểm tra độ ác tính khi bạn nhận được phân tích. Điều quan trọng là phải lập kế hoạch kiểm tra tiếp theo từ 8 đến 12 tháng sau khi bác sĩ chuyên khoa của bạn phân tích bệnh viêm loét đại tràng. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh ác tính ruột kết.

4. Kích ứng:

Có hai loại viêm đại tràng nhỏ, 1) viêm kết tràng và 2) viêm đại tràng tế bào lympho. Collagen hoặc tế bào lympho (một loại tiểu cầu màu trắng) thâm nhập vào các lớp của đại tràng, có thể là hậu quả của kích thích. Đây là một căn bệnh chưa từng có tiền lệ và có thể là một căn bệnh tự an toàn.

5. Quá mẫn cảm:

Ở trẻ nhỏ hơn một tuổi, thường xuyên bị viêm đại tràng do quá mẫn cảm với sữa bò hoặc sữa đậu nành. Viêm đại tràng quá mẫn cảm có thể gặp ở trẻ bú sữa mẹ, khi bà mẹ uống sữa của động vật nuôi và truyền chất đạm đó vào sữa mẹ.

Xem thêm: Nguyên nhân của bệnh động kinh

6. Tiêu chảy Chất rắn:

Với bệnh viêm đại tràng, đặc biệt là viêm đại tràng bao gồm cả đại tràng xa (trực tràng và đại tràng sigma), cơn đau thường tăng lên và đi trước khi tiêu chảy phân rắn. Sau khi thải chất rắn, cơn đau có thể chết đi nhưng sau đó lại quay trở lại với cảnh rụng rời như sau của ruột.

7. Mất nước:

Sự lỏng lẻo không dứt của ruột có thể dẫn đến thiếu nước, và nếu quá mức, tình trạng khô có thể cần được điều trị bằng chất lỏng IV hoặc điều trị bù nước bằng đường uống.

8. Sốt cao:

Sốt cao kèm theo đi cầu lỏng lẻo có thể là dấu hiệu thông báo cho thấy một căn bệnh đáng lưu ý có thể mắc phải.


9. Tiền sử bệnh nhân:

Ở những bệnh nhân bị đau dạ dày và đi cầu lỏng, điều quan trọng là phải phát hiện ra tác dụng phụ bắt đầu từ khi nào, mức độ họ đã phải chịu đựng, cho dù họ đi du lịch bằng mọi cách và điều gì làm trầm trọng thêm họ.

10. Lịch sử du lịch:

Tiền sử đi lại là bắt buộc, đặc biệt nếu bệnh nhân đã đi muộn đến một phạm vi với nguồn cung cấp nước có thể bị suy giảm hoặc độ sạch của thực phẩm kém. Bệnh nhân thường xuyên hỏi liệu các tác dụng phụ do thực phẩm gây ra có gây hại hay không, tuy nhiên đó là một câu hỏi rắc rối để có thể trả lời kịp thời. Thông thường, điều này xảy ra với việc sử dụng thực phẩm không được chăm sóc hoặc cất giữ trong nhà hoặc dịp sum họp gia đình và các tác dụng phụ xảy ra trong vài giờ sau khi thực phẩm được ăn. Ngoài ra, những người khác trong các dịp xã hội có thể gặp phải các biểu hiện so sánh.

Viêm loét đại tràng có thể làm tê liệt và bây giờ lặp đi lặp lại có thể dẫn đến những vướng mắc tàn phá cuộc sống. Mặc dù nó không có cách chữa trị được biết đến, nhưng việc điều trị có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu và tác dụng phụ của nhiễm trùng và mặc dù nhận ra vết thương kéo dài.

Xem thêm: Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm là gì

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general