Virus đậu mùa khỉ có thể nguy hiểm như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ, một căn bệnh tương tự nhưng ít nghiêm trọng hơn bệnh đậu mùa và là bệnh đặc hữu của một số vùng của châu Phi, đặc biệt là các vùng phía tây và trung tâm của đất nước, hiện đã tạo ra một sự chấn động quốc tế vì một số trường hợp lần đầu tiên được xác định ở nhiều quốc gia khác. Đây là điều đáng báo động khi số ca mắc mới đang có xu hướng gia tăng.

Virus đậu mùa khỉ có thể đột biến và có những dạng nghiêm trọng hơn như Coronavirus không?

Các chuyên gia của WHO đã giải thích rằng virus đậu mùa khỉ là một loại virus DNA sợi đôi khi so sánh với Coronavirus là một loại virus RNA. Virus DNA như bệnh đậu mùa ở khỉ tương đối ít có cơ hội bị đột biến và thay đổi biểu hiện của bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng. Sự đột biến có thể xảy ra nhưng không thường xuyên như ở virus RNA.

Tại sao bệnh được gọi là bệnh đậu mùa khỉ?

Căn bệnh vi rút hiếm gặp này xảy ra do vi rút đậu mùa ở khỉ, được phát hiện ban đầu ở khỉ. Vào năm 1958, có một vài đợt bùng phát của một căn bệnh tương tự như bệnh đậu ở các đàn khỉ được duy trì để nghiên cứu. Vì vậy, căn bệnh này có tên là bệnh đậu mùa khỉ.

Trường hợp đầu tiên ở người được ghi nhận 12 năm sau đó vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC). Căn bệnh này cũng đã được ghi nhận ở các vùng khác của đất nước bao gồm Nigeria, Cameroon, Liberia, v.v.

Bệnh đậu mùa lây lan như thế nào?

Mặc dù căn bệnh này lần đầu tiên được xác định ở khỉ, nhưng ổ chứa vi rút tự nhiên vẫn được tìm thấy ở loài gặm nhấm. Do đó, các loài gặm nhấm có xu hướng truyền bệnh cho các động vật khác như sóc, khỉ và chó.

Con người bị cắn bởi một con vật bị nhiễm bệnh hoặc đang chăm sóc chặt chẽ một con vật có thể phát triển bệnh đậu mùa ở khỉ. Việc lây truyền bệnh có thể xảy ra do tiếp xúc với các giọt nhỏ, chất dịch cơ thể hoặc vết thương hở của động vật bị nhiễm bệnh. Tương tự, nếu một người tiếp xúc với chất dịch cơ thể, giọt nước hoặc vết thương / vảy của người bị nhiễm bệnh, họ có thể bị nhiễm trùng. Có thể tiếp xúc thân mật tại thời điểm quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ qua nhau thai sang thai nhi.

READ:  15 loại thuốc cảm hiệu quả cho trẻ em và người lớn

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Các triệu chứng của bệnh rất giống với bệnh đậu mùa, nhưng trong trường hợp này nhẹ hơn một chút. Ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng, một người có thể phát triển-

 • Sốt
 • Đau đầu và đau nhức cơ thể
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Kiệt sức
 • Ớn lạnh

Trong 3 ngày, khi cơn sốt xuất hiện, người bệnh sẽ bị phát ban ở mặt, sau đó sẽ lan ra các bộ phận khác trên cơ thể. Các tổn thương đầu tiên chuyển thành dát và sẩn, sau đó là mụn nước (mụn nước) và mụn mủ, cuối cùng chúng khô và chuyển sang đóng vảy khi lành.

Bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện các triệu chứng trong khoảng 2-4 tuần, sau đó tình trạng bệnh được cải thiện. Ở các khu vực châu Phi, nó dẫn đến cái chết của 1/10 người bị nhiễm bệnh.

Phòng ngừa và điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ

Để tránh bị nhiễm trùng, người ta nên –

 1. Tránh xa các động vật có thể mang mầm bệnh, đặc biệt là động vật bị bệnh ở những nơi đã xác định được ổ nhiễm trùng.
 2. Tránh tiếp xúc với vật liệu hoặc vật dụng đã tiếp xúc với người bị bệnh hoặc động vật bị bệnh.
 3. Cách ly ngay những bệnh nhân đậu khỉ để tránh lây lan thêm.
 4. Giữ gìn vệ sinh tốt, đặc biệt là rửa tay thường xuyên.
 5. Trong trường hợp chăm sóc người bị nhiễm bệnh, hãy sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE).
 6. Xử lý đồ đạc của người bị nhiễm bệnh cẩn thận.

Đối với việc điều trị bệnh đậu mùa khỉ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn dựa trên các triệu chứng và nhu cầu sức khỏe của cá nhân bạn. Hãy liên hệ với bác sĩ da liễu hoặc phòng khám nhiễm trùng nếu bạn nhận thấy phát ban trên da hoặc mụn nước trước hoặc kèm theo sốt, suy nhược hoặc sưng hạch bạch huyết. Không phải mọi phát ban đều là bệnh đậu mùa khỉ, nhưng bác sĩ có thể đánh giá và chẩn đoán tốt vấn đề.

Không cần phải sợ hãi nhưng nhận thức là điều cốt yếu. Cho đến nay chúng tôi không có bất kỳ trường hợp MonkeyPox nào được báo cáo ở Ấn Độ. Nhưng chúng ta phải ý thức và cảnh giác vì sự an toàn của bản thân và những người khác. Một lưu ý tích cực, chúng ta phải nhớ rằng bệnh đậu mùa đã được diệt trừ và các chuyên gia hy vọng rằng với các biện pháp thích hợp, chúng ta cũng có thể ngăn chặn được căn bệnh này.

READ:  Làm thế nào để sử dụng Minoxidil để mọc tóc?

Phần lớn thông tin về căn bệnh này và cách lây truyền của nó vẫn chưa phải là kiến ​​thức phổ biến và tốt nhất là bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống lại căn bệnh này, hiện nay một số vùng không lưu hành cũng đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general