Vô sinh nam – Nguyên nhân nào gây ra vô sinh nam?

Tình trạng vô sinh ở nam giới rất phổ biến. Khoảng một trong hai mươi nam giới có tỷ lệ thụ thai thấp và yếu tố nam có ở một nửa số cặp vợ chồng hiếm muộn. Khoảng một phần ba của tất cả các thủ tục IVF được thực hiện cho vô sinh do yếu tố nam giới. Đối với hầu hết đàn ông, việc phát hiện ra rằng họ bị vô sinh là một điều hoàn toàn bất ngờ.

Vai trò của tinh hoàn

Cần phải nhớ rằng tinh hoàn có hai vai trò riêng biệt. Đầu tiên là sản xuất hormone sinh dục nam, testosterone, rất quan trọng để cung cấp ham muốn tình dục, cương cứng, cơ bắp mạnh mẽ và về cơ bản mang lại cho một người đàn ông cảm giác khỏe mạnh. Tất cả những điều này có thể được mô tả như là sự thâm độc. Chức năng thứ hai của tinh hoàn là sản xuất hàng triệu tinh trùng mỗi ngày, một quá trình xảy ra bên trong khoảng 150 mét ống tinh ở mỗi tinh hoàn. Đối với hầu hết những người đàn ông vô sinh, đó chỉ là quá trình này bị lỗi và kết quả là làm giảm số lượng hoặc chất lượng kém của tinh trùng được sản xuất.

Hầu hết những người đàn ông vô sinh sản xuất số lượng tinh trùng thấp, cũng có thể cho thấy khả năng bơi kém (gọi là khả năng vận động) và có hình dạng bất thường. Ở những người đàn ông như vậy, chỉ một số lượng nhỏ tinh trùng di động có hình dạng bình thường có khả năng bơi lên ống dẫn trứng của người phụ nữ vào vùng lân cận của trứng và thậm chí sau đó có thể không thể thụ tinh với trứng.

Tại sao số lượng tinh trùng thấp lại phát triển?

Bây giờ chúng tôi tin rằng hầu hết các trường hợp là di truyền. Nói cách khác, những người đàn ông này được sinh ra mà không có thông tin di truyền cho phép sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường. Đại học Monash đã nghiên cứu vấn đề này và phát hiện ra rằng các mảnh nhỏ của nhiễm sắc thể Y, hay còn gọi là nhiễm sắc thể nam, bị thiếu ở những người đàn ông bị vô sinh nặng. Có lẽ những phần thiếu thông tin di truyền này là nguyên nhân dẫn đến việc sản xuất tinh trùng kém. Nhưng chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi có thể chỉ ra các gen cụ thể. Nếu không có kiến ​​thức đó, sẽ không có phương pháp điều trị nào cho nam giới để cải thiện số lượng tinh trùng. Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm hiện mang lại hy vọng vì chúng yêu cầu ít tinh trùng bình thường hơn rất nhiều so với tự nhiên.

Ở một phần ba nam giới vô sinh còn lại, chúng ta có thể tìm ra nguyên nhân có thể khiến họ bị vô sinh, bao gồm sự cản trở việc di chuyển của tinh trùng từ phía sau tinh hoàn ra bên ngoài, có thể do tắc hoặc không có ống dẫn tinh. Rõ ràng là các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm thắt ống dẫn tinh, nhưng bất kỳ tiền sử chấn thương nào, phẫu thuật hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác đều có thể quan trọng.

Nam giới có thể tạo ra kháng thể cho tinh trùng của họ sau khi thắt ống dẫn tinh hoặc chấn thương hoặc nhiễm trùng khác. Những kháng thể này là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh và ngăn tinh trùng bơi hoặc dính vào trứng. Các kháng thể như vậy chỉ có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng một xét nghiệm đặc biệt trên tinh trùng tươi và chỉ có sẵn trong một số phòng thí nghiệm, bao gồm cả Monash IVF.

READ:  3 lợi ích tuyệt vời của nho khô để giảm cân

Tinh hoàn có thể bị tổn thương do nhiều phương pháp điều trị bao gồm hóa trị liệu hoặc X-quang.

Một số nam giới gặp khó khăn trong việc cương cứng hoặc xuất tinh do một loạt các vấn đề như tiểu đường, MS hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt trước đó. Trong những trường hợp này, tinh trùng có thể được tìm thấy và sử dụng để thụ tinh ống nghiệm.

Hiếm khi, sự thiếu hụt hormone tuyến yên của não có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp. Việc phát hiện ra nó rất quan trọng vì nó có thể dễ dàng được điều trị bằng cách tiêm hormone.

Có Đúng Là Đã Có Sự Suy Giảm Số Lượng Tinh Trùng Trên Toàn Thế Giới Không?

Vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu số lượng tinh trùng có giảm trên toàn thế giới hay không. Sự thay đổi được cho là khá nhỏ (khoảng 15%) và không có nguyên nhân nào được xác định một cách chính xác.

Trong khi nguyên nhân của vô sinh là không chắc chắn ở nhiều nam giới, một số điều kiện có thể được xác định và điều trị. Những sự thật này làm cho điều cần thiết là tất cả những người đàn ông vô sinh phải điều tra kỹ lưỡng tình hình của họ.

Điều tra vô sinh nam

Thường thì người đàn ông hiếm muộn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng vì một lý do nào đó lại sản sinh ra những tinh trùng kém chất lượng. Tuy nhiên, một số nam giới có các vấn đề y tế nghiêm trọng như nồng độ hormone sinh dục nam (testosterone) thấp. Do đó, điều rất quan trọng là nam giới trong các mối quan hệ hiếm muộn gặp bác sĩ được đào tạo về y học sinh sản. Khả năng sinh sản, phẫu thuật hoặc nhiễm trùng bộ phận sinh dục trước đây, tinh hoàn không được cải thiện và một số bệnh hệ thống có tầm quan trọng. Đánh giá mức độ đầy đủ của sự phát triển giới tính, kích thước và kết cấu của tinh hoàn và tính bình thường của các ống gắn vào mặt sau của tinh hoàn.

Xét nghiệm quan trọng nhất là phân tích tinh dịch đòi hỏi phải có chuyên môn cao, tuân thủ các tiêu chuẩn cao do Tổ chức Y tế Thế giới quy định. Các phòng thí nghiệm của Monash IVF ở Melbourne và Queensland là hai trong số ít các phòng thí nghiệm đáp ứng các tiêu chí này.

Chất lượng tinh dịch rất khác nhau giữa nam giới. Ngay cả đối với một người đàn ông cụ thể, cần phải lấy tối thiểu hai số lượng tinh trùng cách nhau ít nhất ba tuần để đưa ra dấu hiệu xác thực về chất lượng tinh trùng của anh ta. Thử nghiệm được thực hiện sau hai đến năm ngày kiêng quan hệ tình dục. Lý tưởng nhất là phòng thí nghiệm cung cấp một phòng thu thập thích hợp để tránh thay đổi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển mẫu đến phòng thí nghiệm.

READ:  Đau lưng dưới khi mang thai: Nguyên nhân và mẹo để giải quyết

Số lượng tinh trùng bình thường là gì?

Số lượng tinh trùng lớn hơn 20 triệu / ml được coi là bình thường, tuy nhiên mức trung bình của dân số là khoảng 60 triệu và một số nam giới có số lượng tinh trùng trên 200 triệu / ml. Số lượng tinh trùng từ năm đến 20 triệu không nhất thiết chỉ ra một vấn đề vô sinh nghiêm trọng. Khả năng bơi của tinh trùng được gọi là khả năng vận động. Bình thường hơn 50% tinh trùng có khả năng di chuyển. Các vấn đề về nhu động giảm rõ rệt có thể làm giảm đáng kể khả năng sinh sản. Hình dạng tinh trùng, được gọi là hình thái, là một yếu tố quan trọng dự đoán khả năng sinh sản và việc đánh giá chính xác đặc điểm này đòi hỏi kỹ năng rất cao.

Kháng thể của tinh trùng là nguyên nhân quan trọng gây vô sinh vì chúng làm giảm khả năng di chuyển và khả năng dính trứng của tinh trùng. Chúng có thể được phát hiện dễ dàng trên tinh trùng tươi tại thời điểm phân tích tinh dịch và là một xét nghiệm ban đầu cần thiết được thực hiện trong phòng thí nghiệm tốt hơn. Xét nghiệm bổ sung là xét nghiệm tương tác với chất nhầy của tinh trùng để kiểm tra khả năng bơi qua chất nhầy của tinh trùng.

Các xét nghiệm hormone trong máu cũng thường xuyên được thực hiện. Chức năng tinh hoàn kém có thể làm giảm mức testosterone, do đó làm suy giảm ham muốn tình dục và mức năng lượng. Xét nghiệm FSH (Hormone kích thích nang trứng) cho biết số lượng tinh trùng được sản xuất. Ở những người đàn ông bình thường hoặc những người bị tắc nghẽn đường ra của tinh trùng, nồng độ FSH vẫn bình thường. Tuy nhiên, khi tinh hoàn bị tổn thương nghiêm trọng, và ít hoặc bất kỳ tinh trùng nào được sản xuất, mức FSH tăng dần.

Số lượng tinh trùng bằng không có thể do tắc nghẽn trong các ống hoặc do không sản xuất được tinh trùng. Sinh thiết tinh hoàn, thường sử dụng một cây kim nhỏ dưới gây tê cục bộ, với kiểm tra bằng kính hiển vi có thể dễ dàng làm rõ liệu tinh trùng có trong tinh hoàn hay không. Trong một số trường hợp tắc nghẽn, các xét nghiệm tiếp theo như siêu âm tuyến tiền liệt và vùng bàng quang được thực hiện.

Cuối cùng, ở những người đàn ông có sản lượng tinh trùng rất kém đang cân nhắc sử dụng quy trình vi tiêm tinh trùng mới, có hai xét nghiệm di truyền thường được khuyến nghị để giúp hiểu tại sao họ gặp vấn đề này và để đánh giá nguy cơ đối với những đứa con tương lai của họ. Một liên quan đến việc đếm số lượng nhiễm sắc thể và một liên quan đến việc tìm kiếm tổn thương đối với nhiễm sắc thể nam, hoặc Y, quan trọng trong việc kiểm soát sản xuất tinh trùng.

Kết luận, đánh giá lâm sàng kỹ lưỡng về người đàn ông và thực hiện một loạt các xét nghiệm nội tiết tố và tinh trùng chuyên biệt là cần thiết để đánh giá đầy đủ về người đàn ông vô sinh.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general