Tự hỏi tại sao kiểm tra CBC được thực hiện hoặc kiểm tra CBC là gì? Xét nghiệm máu CBC là một xét nghiệm chẩn đoán phổ biến giúp chẩn đoán và tìm ra bệnh hoặc rối loạn thuộc loại đặc hiệu cao. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe đều cung cấp xét nghiệm công thức máu hoàn chỉnh. Giá kiểm tra CBC cũng có thể thay đổi, tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và nhiều yếu tố khác.

Các chỉ báo kết quả kiểm tra CBC

Dưới đây là một số chỉ số phát sinh từ Kiểm tra CBC:

Thành phần máu Mức độ bình thường
Số lượng tiểu cầu 150.000 đến 450.000 / mcL
Hồng cầu Ở nam giới: 4,32-5,72 triệu tế bào / mcL
Ở phụ nữ: 3,90-5,03 triệu tế bào / mcL
Hematocrit Ở nam giới: 38,8-50,0 phần trăm
Ở phụ nữ: 34,9-44,5 phần trăm
Huyết sắc tố Ở nam giới: 135-175 gram / L
Ở phụ nữ: 120-155 gram / L
Số lượng tế bào máu trắng 3.500 đến 10.500 ô / mcL

Giờ đây, bạn có thể xem phạm vi bình thường của xét nghiệm CBC hoặc phạm vi bình thường của CBC vì nó được đưa ra trong báo cáo xét nghiệm CBC của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và được điều trị thích hợp nếu bất kỳ tình trạng cụ thể nào được chẩn đoán.

CBC là gì?

Xét nghiệm CBC có nghĩa là xét nghiệm công thức máu hoàn chỉnh để chẩn đoán các loại bệnh tật hoặc bệnh tật cụ thể. Xét nghiệm CBC bao gồm kiểm tra số lượng tế bào máu và xem có bất kỳ sự giảm hoặc tăng nào giống nhau hay không. Phạm vi bình thường sẽ khác nhau tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi của người đó. Báo cáo của phòng thí nghiệm cũng sẽ chỉ ra các giá trị bình thường. Xét nghiệm CBC giúp chẩn đoán một số loại bệnh lý, ngay từ nhiễm trùng và thiếu máu đến các bệnh nghiêm trọng như ung thư.

Các loại tế bào máu

Theo dõi sự thay đổi mức độ tế bào máu có thể giúp bác sĩ tìm ra các rối loạn và phân tích mức độ sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Xét nghiệm CBC đo ba loại tế bào máu, cụ thể là-

READ:  Làm thế nào để phát triển sức mạnh tinh thần của bạn?

1. Hồng cầu

Chúng vận chuyển oxy đi khắp toàn bộ cơ thể đồng thời giúp loại bỏ carbon dioxide đồng thời. CBC theo dõi hai thành phần, đó là hematocrit (tỷ lệ phần trăm hồng cầu trong máu) và hemoglobin (protein vận chuyển oxy trong máu). Mức độ thấp hơn của cả hai cho thấy thiếu máu hoặc thiếu sắt.

2. Tế bào bạch cầu

Chúng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và các xét nghiệm CBC đo lường các loại khác nhau và số lượng giống nhau trong cơ thể. Bất kỳ sự giảm hoặc tăng bất thường nào của các loại / số lượng tế bào bạch cầu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng, ung thư hoặc viêm trong cơ thể.

3. Tiểu cầu

Chúng giúp đông máu và kiểm soát chảy máu tổng thể. Bất cứ khi nào bạn bị cắt và máu ngừng chảy, đó là do vai trò của tiểu cầu. Bất kỳ thay đổi nào có thể đi kèm với nguy cơ chảy máu cao trong khi chỉ ra bất kỳ bệnh nội khoa nào có tính chất nghiêm trọng.

Khi nào bạn cần Kiểm tra CBC?

 • Nó có thể được bác sĩ đề nghị như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ của bạn.
 • Nếu bạn bị bầm tím hoặc chảy máu đột ngột trong số các triệu chứng như vậy.
 • Bác sĩ có thể muốn đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và chẩn đoán các chỉ số về bất kỳ bệnh tật nào từ các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, suy nhược, sưng tấy, chảy máu và mẩn đỏ ở những người khác.
 • Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm CBC để theo dõi mức độ sức khỏe của bạn nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu.
 • Xét nghiệm CBC có thể cần thiết để theo dõi điều trị y tế tổng thể trong một số trường hợp.

Sự chuẩn bị

Mặc áo sơ mi hoặc trang phục có tay áo ngắn hơn hoặc tay áo có thể cuộn lại. Bạn có thể tuân theo một chế độ ăn uống thường xuyên trước khi kiểm tra CBC. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nhịn ăn trong một thời gian cụ thể trước khi làm thủ thuật.

Quy trình được tuân theo

 • Da của bạn được làm sạch bằng chất sát trùng.
 • Một garô hoặc dây buộc quanh bắp tay.
 • Một cây kim được đưa vào để lấy mẫu máu.
 • Ban nhạc bị loại bỏ.
 • Khu vực này được bao phủ bởi một băng để cầm máu.
 • Mẫu được dán nhãn và gửi đi phân tích.
READ:  6 cách điều trị chăm sóc da tốt nhất cho bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy

Bạn có thể cảm thấy kim châm hoặc kim châm khi đâm kim vào. Một số người cũng cho biết cảm giác choáng váng hoặc chóng mặt mặc dù đây chỉ là tạm thời. Kết quả xét nghiệm CBC thường được cung cấp trong vòng vài giờ hoặc một ngày sau thủ tục.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, gót chân của bàn chân được khử trùng trước khi y tá sử dụng một mũi nhọn hoặc kim nhỏ để chích. Y tá sẽ bóp nhẹ gót chân để lấy mẫu máu phù hợp.

Điểm mấu chốt

Kiểm tra CBC không phải là dứt điểm bằng mọi cách. Số lượng tế bào máu thấp hoặc cao quá mức có thể cho thấy các rối loạn sức khỏe khác nhau. Bạn có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để chẩn đoán bất kỳ điều kiện cụ thể nào. Một số lý do đằng sau số lượng bất thường (cần phải kiểm tra thêm) bao gồm thiếu khoáng chất, sắt và vitamin, bệnh tim, bệnh liên quan đến chảy máu, bệnh tự miễn dịch, các vấn đề về tủy xương, viêm / nhiễm trùng, ung thư, phản ứng với thuốc và hơn thế nữa. Nếu xét nghiệm CBC cho kết quả bất thường, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu bổ sung cùng với các quy trình chẩn đoán khác.