Xét nghiệm Chlamydia là một trong những thủ tục xét nghiệm quan trọng để xác định sự hiện diện của các bệnh nhiễm trùng cụ thể trong cơ thể. Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) và nhiễm trùng lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn với bất kỳ cá nhân nào bị nhiễm bệnh. Nhiều người bị tình trạng này không chứng kiến ​​bất kỳ triệu chứng cụ thể nào, do đó lây nhiễm bệnh mà không biết về bệnh tương tự.

Xét nghiệm chlamydia cho nam giới hoặc phụ nữ để tìm bất kỳ loại vi khuẩn nào như vậy trong cơ thể. Bệnh có thể được điều trị với sự trợ giúp của thuốc kháng sinh trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, chlamydia không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng khác như vô sinh ở phụ nữ và sưng niệu đạo ở nam giới. Các tên khác cho quy trình của anh ấy bao gồm Chlamydia / GC STD Panel và NAT hoặc Chlamydia NAAT.

Tổng quan về xét nghiệm Chlamydia

Tên bài kiểm tra Xét nghiệm Chlamydia
Còn được biết là Bảng điều khiển Chlamydia / GC STD và NAT hoặc Chlamydia NAAT
Mục đích của bài kiểm tra Phát hiện vi khuẩn truyền nhiễm lây lan qua quan hệ tình dục
Triệu chứng Vô sinh, sưng niệu đạo, đau khi đi tiểu, tiết dịch / chảy máu / mủ, đi tiểu thường xuyên
Thủ tục kiểm tra Phương pháp bắt sạch lấy mẫu nước tiểu
Cũng được bao gồm trong Các gói bảo hiểm y tế
Phí tổn Rs. 1,294 đến Rs. 1.359 tùy thuộc vào thành phố và phòng thí nghiệm

Tại sao cần phải kiểm tra này?

Quy trình chẩn đoán và xét nghiệm Chlamydia được yêu cầu trong một số trường hợp đối với nam và nữ. Một số lượng lớn người mắc bệnh mỗi năm trong khi căn bệnh này cũng khá phổ biến đối với những người đang hoạt động tình dục và trong độ tuổi từ 15 đến 24. Nhiều người mắc tình trạng này không có bất kỳ triệu chứng thông thường nào và do đó nên kiểm tra thường xuyên. . Kiểm tra hàng năm luôn cần thiết cho những người / nhóm sau:

 1. Phụ nữ dưới 25 tuổi và đang hoạt động tình dục.
 2. Phụ nữ trên 25 tuổi với các khía cạnh nguy cơ như có nhiều bạn tình hoặc bạn tình mới, bạn tình bị STD, nhiễm chlamydia sớm hơn, sử dụng bao cao su không đúng / không nhất quán, v.v.
 3. Nam giới đang thực hiện hành vi giao cấu với nam giới.
 4. Phụ nữ dưới 25 tuổi và đang mang thai.
 5. Những người đã xét nghiệm HIV dương tính.

Các triệu chứng của Chlamydia

Mặc dù căn bệnh này không phải lúc nào cũng đi kèm với các triệu chứng, nhưng có một số điều cần được nhấn mạnh ở đây.

READ:  Thực phẩm giúp tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ

Đàn bà-

 1. Đau bụng.
 2. Tiết dịch / chảy máu từ âm đạo.
 3. Đau khi quan hệ tình dục.
 4. Đi tiểu thường xuyên.
 5. Đau khi đi tiểu.

Đàn ông-

 1. Tinh hoàn bị mềm hoặc đau.
 2. Đau khi đi tiểu.
 3. Sưng ở bìu.
 4. Tiết dịch / mủ từ dương vật.
 5. Đi tiểu thường xuyên.

Quy trình xét nghiệm Chlamydia

Phụ nữ sẽ có tăm bông / bàn chải dùng để lấy mẫu âm đạo cho mục đích xét nghiệm. Họ cũng có thể kiểm tra tại nhà với một bộ dụng cụ. Bác sĩ nên được tư vấn về lựa chọn bộ dụng cụ tốt nhất có thể về vấn đề này. Nam giới có thể yêu cầu bác sĩ sử dụng gạc để lấy mẫu niệu đạo mặc dù xét nghiệm nước tiểu cũng có thể được khuyến nghị. Xét nghiệm nước tiểu cũng có thể được sử dụng trong trường hợp phụ nữ. Trong quá trình kiểm tra này, bạn sẽ nhận được hướng dẫn để tuân thủ bắt sạch phương pháp.

Điều này bao gồm các bước sau:

 1. Rửa tay trước.
 2. Làm sạch vùng sinh dục bằng miếng vệ sinh của bác sĩ. Nam giới nên lau đầu dương vật bằng cùng. Phụ nữ nên mở môi âm hộ và làm sạch toàn bộ khu vực này.
 3. Bắt đầu đi tiểu vào nhà vệ sinh.
 4. Đặt vật chứa để thu thập dưới dòng nước tiểu.
 5. Thu thập tối thiểu 1-2 ounce trong thùng chứa và nó sẽ có dấu hiệu cho biết giống nhau.
 6. Đi tiểu xong.
 7. Trả lại hộp đựng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Có cần chuẩn bị gì cho xét nghiệm Chlamydia không?

Phụ nữ có thể được khuyến cáo tránh sử dụng kem bôi âm đạo trong khoảng thời gian 24 giờ trước khi làm thủ thuật thử nghiệm. Cả phụ nữ và nam giới có thể phải tránh tiêu thụ thuốc kháng sinh trong khoảng thời gian 24 giờ trước khi xét nghiệm. Bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào khác.

Các yếu tố rủi ro liên quan

Không có rủi ro nào được biết đến liên quan đến quy trình thử nghiệm này.

Hiểu kết quả kiểm tra

Kết quả dương tính sẽ cho thấy rõ ràng bạn đang bị nhiễm Chlamydia. Điều này sẽ đòi hỏi các phương pháp điều trị với sự trợ giúp của thuốc kháng sinh. Bác sĩ sẽ hướng dẫn dùng thuốc. Đảm bảo rằng bạn dùng đúng liều lượng cần thiết trong trường hợp này. Đồng thời, bạn nên thông báo cho các đối tác tình dục về việc xét nghiệm dương tính với bệnh nhiễm trùng để họ tiến hành xét nghiệm và điều trị.

READ:  10 lợi ích đáng ngạc nhiên của việc uống nước chanh đối với tiêu hóa, giảm cân và làn da

Sự kết luận

Xét nghiệm Chlamydia là bắt buộc để điều trị và chẩn đoán nhiễm trùng trước khi nó lây lan trong cơ thể và dẫn đến các biến chứng khác. Nếu bạn có nguy cơ nhiễm trùng này do lối sống và tuổi tác của bạn, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về quy trình xét nghiệm được đề cập.

Bạn cũng có thể thực hiện một số bước để ngăn ngừa nhiễm trùng do chlamydia. Phương pháp phòng ngừa duy nhất là bỏ qua hoàn toàn hoạt động tình dục qua đường miệng hoặc âm đạo. Những người đang hoạt động tình dục có thể giảm nguy cơ lây nhiễm liên quan đến việc duy trì mối quan hệ tình dục lâu dài với bạn tình có xét nghiệm STD âm tính và sử dụng bao cao su đúng cách trong khi quan hệ tình dục.

Câu hỏi thường gặp

Kết quả của xét nghiệm Chlamydia là gì?

Xét nghiệm Chlamydia có thể cho kết quả dương tính. Điều này sẽ chỉ ra rõ ràng sự hiện diện của vi khuẩn truyền nhiễm như vậy trong cơ thể. Nó phải được chữa khỏi bằng cách uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Các đối tác tình dục nên được thông báo ngay về kết quả để họ cũng có thể đi xét nghiệm cho phù hợp. Một kết quả âm tính cho thấy không có nhiễm trùng.

Có bất kỳ rủi ro nào khi làm xét nghiệm Chlamydia không?

Không có yếu tố nguy cơ nào được biết đến khi thực hiện xét nghiệm Chlamydia. Tất nhiên, bạn có thể phải tuân theo một số hướng dẫn cụ thể của bác sĩ đối với xét nghiệm được đề cập. Bạn có thể phải ngừng sử dụng kem bôi âm đạo (đối với phụ nữ) trong 24 giờ trước khi quá trình thử nghiệm bắt đầu.

Một số triệu chứng Chlamydia ở phụ nữ là gì?

Một số triệu chứng Chlamydia ở phụ nữ bao gồm đau dạ dày, tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu và đau khi quan hệ tình dục. Một số triệu chứng khác bao gồm đi tiểu thường xuyên và đau khi đi tiểu. Những điều này nên được xác định kịp thời trước khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Một số triệu chứng của bệnh Chlamydia ở nam giới là gì?

Một số triệu chứng Chlamydia ở nam giới bao gồm đau hoặc mềm tinh hoàn cùng với sưng bìu. Một số triệu chứng khác bao gồm đau khi đi tiểu, thường xuyên đi tiểu và có mủ hoặc dịch tiết ra từ dương vật. Nam giới nên cảnh giác để nhận biết các triệu chứng này.