Có rất nhiều xét nghiệm y tế dành cho nam giới sau 40 tuổi mà bạn nên biết thêm. Giữ gìn sức khỏe và tinh thần là điều mà tất cả chúng ta đều khao khát, đặc biệt là khi chúng ta bắt đầu già đi. Bây giờ, khía cạnh quan trọng mà bạn nên biết là các xét nghiệm y tế cho nam giới không liên quan đến bất kỳ nỗi sợ hãi hay hoang tưởng nào. Chúng là một khía cạnh bình thường của chế độ chăm sóc sức khỏe của bạn và nhiệm vụ của bạn để sống một cuộc sống tốt hơn.

sàng lọc

Làm thế nào là điều này như vậy? Xét nghiệm cho nam giới sau 40 tuổi có nghĩa là kiểm tra bất kỳ triệu chứng, dấu hiệu hoặc chỉ số cảnh báo nào về bất kỳ tác nhân gây bệnh, bệnh hoặc tật xấu tiềm ẩn nào trong tương lai có thể gây ra cho bạn những rắc rối lớn sau này. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra sức khỏe của mình định kỳ để khắc phục các vấn đề từ trong trứng nước nếu chúng phát sinh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để cải thiện sức khỏe của bạn trước khi nó vượt quá tầm tay.

Giới tính: Nam giới
Tuổi tác: 40 trở lên
Loại thử nghiệm khác nhau-
Kiểm tra mắt
Bệnh tiểu đường
Cholesterol
Ung thư ruột kết
Loãng xương
Hồ sơ lipid
Đường huyết
Ung thư tuyến tiền liệt
HIV

Các xét nghiệm y tế quan trọng cho nam giới mà bạn không nên bỏ qua

Có nhiều xét nghiệm y tế quan trọng cho nam giới mà bạn nên thực hiện định kỳ sau khi bước qua tuổi 40. Chúng bao gồm một số xét nghiệm sàng lọc cơ bản và nâng cao cho nam giới dựa trên nhóm tuổi của họ.

1. Kiểm tra Cholesterol

Việc sàng lọc đối với nam giới có tầm quan trọng lớn hơn sau 40 tuổi và đặc biệt là cho đến khi họ bước sang tuổi 50. Điều này là do họ đang tiến dần đến tuổi trung niên vào thời điểm này và nhiều vấn đề có thể nảy sinh do các yếu tố lối sống và căng thẳng khác nhau. Do đó, bạn phải luôn đảm bảo rằng bạn kiểm tra cẩn thận mức cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu hoặc LDL trong cơ thể.

READ:  10 lý do để thêm hạt mè vào chế độ ăn uống- Lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và tác dụng phụ

Mức độ cao của nguyên tố này có thể dẫn đến các nguy cơ lớn về bệnh tim trong tương lai, cùng với rất nhiều vấn đề sức khỏe khác. Nam giới nên xét nghiệm máu mỗi năm một lần để biết mức cholesterol của họ. Trò chuyện với bác sĩ của bạn về các biện pháp phòng ngừa và thay đổi lối sống để thực hiện trong trường hợp kết quả của bạn cho thấy mức LDL cao.

Đọc thêm: 9 loại thực phẩm hàng đầu nên tránh khi có hàm lượng cholesterol cao

2. Kiểm tra mắt

Đây là một phần quan trọng khác của việc sàng lọc cho nam giới. Kiểm tra mắt là điều bắt buộc đối với nam giới trên 40 tuổi. Họ nên thực hiện việc này định kỳ ít nhất 2-4 năm một lần, theo khuyến cáo. Bác sĩ có thể đề nghị một khoảng cách nhỏ hơn giữa các lần kiểm tra để khắc phục một số vấn đề hoặc các vấn đề về thị lực.

3. Bệnh tiểu đường

Một thành phần quan trọng khác của việc kiểm tra sức khỏe cho nam giới sau khi họ bước sang tuổi 40, xét nghiệm này sẽ giúp xác định các dấu hiệu có thể có của bệnh tiểu đường và giúp bạn chống lại bệnh tương tự một cách kịp thời. Bạn nên đi xét nghiệm máu ba năm một lần cho đến khi 45 tuổi. Nếu bạn bị béo phì hoặc thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bắt đầu sớm hơn.

4. Ung thư ruột kết

Nam giới trên 50 tuổi nên bao gồm xét nghiệm này trong các cuộc kiểm tra sức khỏe của họ. Điều này sẽ giúp tìm ra bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng có thể có của căn bệnh này. Làm xét nghiệm này được khuyến khích cho những người đàn ông có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết hoặc polyp. Việc sàng lọc có thể được tiến hành thông qua một thủ tục được gọi là nội soi ruột kết hoặc thậm chí là xét nghiệm máu ẩn trong phân như cách gọi của nó.

5. Kiểm tra loãng xương

Sau 50 tuổi, nam giới nên nói chuyện với bác sĩ về những nguy cơ có thể có của bệnh loãng xương. Nếu họ có bất kỳ nguy cơ bị loãng xương, thì bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra định kỳ. Các yếu tố có thể bao gồm trọng lượng cơ thể thấp hơn, gãy xương sau khi bước sang tuổi 40 và tiền sử gia đình bị loãng xương.

READ:  Điều trị ung thư vú tích cực HER2

6. Hồ sơ lipid

Nam giới trên 40 tuổi nên làm xét nghiệm hồ sơ lipid ít nhất 5 năm một lần. Nếu ai đó có vấn đề về bệnh tim, tiểu đường hoặc các vấn đề về thận, thì họ có thể được bác sĩ yêu cầu kiểm tra thường xuyên hơn.

7. Kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới nên nói chuyện với bác sĩ của họ về nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt khi họ từ 45-50 tuổi. Những người có rủi ro cao có thể được yêu cầu tăng tần suất thử nghiệm của họ. Xét nghiệm được thực hiện thông qua xét nghiệm khối u trong máu để tìm PSA (Kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt) hoặc xét nghiệm kỹ thuật số trực tràng.

8. Đường trong máu

Kiểm tra lượng đường trong máu là điều cơ bản đối với nam giới từ 40 tuổi trở lên. Bạn nên đảm bảo rằng bạn thực hiện xét nghiệm này ba năm một lần để kiểm tra và xác định bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tiểu đường. Các xét nghiệm Hemoglobin A1C cũng có thể được sử dụng để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào có thể có của bệnh tiểu đường.

9. Xét nghiệm HIV

Những người đàn ông có nhiều bạn tình hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn có thể yêu cầu xét nghiệm tương tự.

10. Kiểm tra huyết áp

Kiểm tra huyết áp là bắt buộc đối với nam giới trên 40. Điều này sẽ giúp họ xác định liệu mức huyết áp của họ có gần mốc 120-80 hay cao hơn hay thấp hơn. Các bác sĩ sẽ làm việc với họ để xác định các yếu tố lối sống gây ra huyết áp thấp / cao quá mức. Đôi khi thuốc cũng được kê đơn.

Điểm mấu chốt

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, và ở đây nói lên tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe đối với nam giới 40 tuổi. Việc chẩn đoán sớm thông qua việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp tránh bệnh chuyển biến nặng hơn và không thể chữa khỏi.