Xét nghiệm cấy dịch cổ họng thường được thực hiện để chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau trong cổ họng. Những bệnh nhiễm trùng này có thể là viêm họng liên cầu, viêm phổi, viêm amidan, ho gà và viêm màng não. Mục tiêu duy nhất của việc cấy mẫu ngoáy họng là phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nếu bạn bị viêm họng, thì điều này có thể cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn Streptococcus pyogenes.

Nếu bạn đang bị đau họng, thì bác sĩ có thể nghi ngờ rằng bạn bị viêm họng do liên cầu khuẩn hoặc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Bằng cách sử dụng kết quả xét nghiệm cấy dịch cổ họng, bác sĩ có thể áp dụng kế hoạch điều trị phù hợp cho bạn.

Chi phí của xét nghiệm nuôi cấy cổ họng là 800 Rs đến 1000 Rs, tùy thuộc vào vị trí và nơi ở của bạn.

Vui lòng kiểm tra giá xét nghiệm nuôi cấy cổ họng ở Delhi / NCR, các trung tâm lân cận của bạn và các chi tiết khác.

Tóm tắt thử nghiệm

Còn được biết là Xét nghiệm vi khuẩn liên cầu, cấy dịch ngoáy họng
Loại thử nghiệm Tăm bông
Xét nghiệm nuôi cấy cổ họng bao gồm Để kiểm tra nhiễm trùng do vi khuẩn trong cổ họng
Sự chuẩn bị Bạn cần phải mở rộng miệng của mình
Báo cáo Trong vòng 2-5 ngày
Giá thử nghiệm Chi phí của xét nghiệm cấy dịch cổ họng là 800 Rs đến 1000 Rs, tùy thuộc vào cơ địa và nơi ở của bạn.
Cũng được bao gồm trong Các gói bảo hiểm y tế
Các bài kiểm tra liên quan Chuẩn độ Antihyaluronidase, Hiệu giá Antistreptolysin O, Huyết thanh vi khuẩn, Nhuộm Gram, Cấy nấm đờm

Mục đích của Thử nghiệm

Nói chung, viêm họng sẽ biến mất trong vòng vài ngày mà không cần bất kỳ phương pháp điều trị thích hợp nào. Đôi khi, thuốc không kê đơn được sử dụng để giảm đau hoặc khó chịu. Bác sĩ có thể giới thiệu xét nghiệm cấy dịch cổ họng nếu bạn có các triệu chứng của viêm họng liên cầu khuẩn hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Những triệu chứng này có thể là,

 • Đỏ
 • Sưng tấy
 • Mủ trắng trên amidan
 • Các đốm đỏ trên vòm miệng

Tất cả những dấu hiệu này có thể cho thấy bạn đã bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Vì vậy, một xét nghiệm gạc là cần thiết để chẩn đoán chính xác.

Bạn cần ai cho bài kiểm tra này?

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này nếu bạn bị một số bệnh nhiễm trùng có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm cấy que ngoáy họng này. Những bệnh nhiễm trùng này có thể là,

 • Viêm họng hạt
 • Ban đỏ và sốt thấp khớp
 • Bệnh lậu (viêm họng do lậu cầu)
 • Thrush
 • Bạch hầu
 • Ho gà
READ:  Làm thế nào để tăng độ nhạy cảm với insulin?

Chuẩn bị Kiểm tra

Bạn có thể không cần bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào cho bài kiểm tra này. Cố gắng tránh dùng thuốc kháng sinh và nước súc miệng trước khi xét nghiệm. Vì chúng có thể cản trở bạn kết quả cấy cổ họng.

Quy trình kiểm tra

 • Khi bạn đến phòng thí nghiệm hoặc trung tâm chẩn đoán gần đó, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu bạn mở miệng và ngửa đầu ra sau.
 • Nếu cần thiết, bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ hạ lưỡi để quan sát rõ hơn phía sau cổ họng của bạn.
 • Anh ấy sẽ chà bông gạc vô trùng lên phía sau cổ họng, amidan và bất kỳ vùng đau nào khác của bạn trong vài giây.
 • Miếng gạc sẽ chứa một mẫu dịch tiết được tạo ra ở phía sau cổ họng của bạn
 • Mẫu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm.

Các chuyên gia phòng thí nghiệm sẽ đặt một chiếc đĩa khuyến khích vi khuẩn phát triển trên đó. Quá trình phát triển vi khuẩn trong mẫu được gọi là quá trình nuôi cấy. Các xét nghiệm hóa học được thực hiện trên mẫu được nuôi cấy để kiểm tra xem có bất kỳ vi khuẩn sống nào không và loại vi khuẩn nào có trong mẫu nuôi cấy. Quá trình này có thể mất vài ngày để nuôi cấy vi khuẩn. Vì vậy, bạn cần đợi 2-3 ngày để nhận được kết quả xét nghiệm tăm bông.

Không có rủi ro hoặc biến chứng nào liên quan đến cấy dịch ngoáy họng. Thử nghiệm này có thể gây nôn khan tức thời vì phía sau cổ họng là khu vực nhạy cảm, nhưng nó sẽ không gây đau đớn.

Giải thích kết quả

Bạn có thể cần đợi một vài ngày để nhận được kết quả.

Kết quả cấy dịch ngoáy họng âm tính có nghĩa là không có vi khuẩn lây nhiễm nào hiện diện trong cổ họng của bạn. Xét nghiệm dương tính mô tả sự hiện diện của liên cầu hoặc các vi khuẩn khác trong cổ họng của bạn. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, kết quả cũng sẽ cho biết loại vi khuẩn nào đang gây nhiễm trùng. Khi bác sĩ xác định được nguyên nhân gây nhiễm trùng, bác sĩ có thể lựa chọn kế hoạch điều trị thích hợp.

READ:  Chữa chóng mặt và ngăn ngừa nó tái phát trong tương lai

Để ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Penicillin và amoxicillin là hai loại thuốc thường được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Trẻ em có thể cảm thấy khó nuốt một viên thuốc, do đó, penicilin được tiêm nếu cần thiết.

Đôi khi, thuốc không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen cũng có thể hữu ích trong việc giảm đau cổ họng hoặc giảm sốt. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn sau khi dùng thuốc kháng sinh.

Câu hỏi thường gặp

Những rủi ro của nhiễm trùng này là gì?

Các rủi ro hoặc biến chứng liên quan đến cấy dịch ngoáy họng là rất ít. Thử nghiệm có thể gây ra tình trạng nôn khan tạm thời vì phía sau cổ họng là khu vực nhạy cảm, nhưng nó sẽ không tạo ra cảm giác khó chịu hoặc đau đớn.

Điều kiện ủ bệnh nào cần thiết cho việc cấy dịch họng?

Dịch cấy ngoáy họng phải được ủ từ 18 đến 24 giờ trên đĩa thạch máu cừu. Các đĩa thạch cho kết quả âm tính sau 24 giờ nên được khảo sát lại sau 48 giờ. Các xét nghiệm phát hiện kháng nguyên nhanh chóng đã được phát triển vì sự chậm trễ này từ 24 đến 48 giờ trước khi lấy mẫu ngoáy họng có thể thông báo cho việc xử trí lâm sàng.

Cấy họng có được bảo quản lạnh không?

Cấy dịch họng nên được giữ ở nhiệt độ phòng. Đối với các bộ sưu tập ngoài địa điểm, các mẫu vật phải được vận chuyển nhanh chóng đến phòng thí nghiệm với sự hỗ trợ của dịch vụ chuyển phát nhanh. Không bao giờ quá 24 giờ kể từ thời điểm thu thập.

Cấy họng là hiếu khí hay kỵ khí?

Do hệ thực vật kỵ khí thường trú, các vị trí sau đây không thích hợp cho việc nuôi cấy kỵ khí và sẽ bị loại bỏ: họng và mũi họng, đờm, mẫu nội soi phế quản, đồ tiêu hóa, nước tiểu vô hiệu hoặc thông tiểu, gạc tiết niệu sinh dục (và bệnh phẩm từ vết thương nông).

Môi trường nào được sử dụng để nuôi cấy cổ họng?

Môi trường nuôi cấy có thể là thạch máu (BA), thạch sô cô la (CA), thạch máu Mueller-Hinton tellurite hoặc thạch Tinsdale.